DỰ ĐOÁN 10 NGÀNH NGHỀ “SIÊU HOT” VÀO NĂM 2025

Cập nhật vào 15:02 09/05/2022

Việc lựa chọn ngành nghề tiềm năng đúng trong thế giới đang phát triển nhanh chóng này sẽ chiếm tới 70 – 80% cơ hội việc làm và định cư sau này khi bạn đi du học. Chính vì thế, bài viết này, HA Abroad sẽ dự đoán 10 ngành nghề “siêu hot” vào năm 2025, dựa trên xu hướng phát triển, sự đầu tư và nhu cầu con người trong xã hội hiện nay, để bạn tham khảo và đưa ra sự lựa chọn chính xác nhất. 

Phần mềm

Phần mềm nhóm ngành nghề HOT đi du học

Phần mềm

Nhu cầu trong tương lai:

Trong thế giới hiện đại, sự thống trị của ngành công nghệ và phát triển phần mềm là không thể phủ nhận. Như bạn có thể thấy, mọi thứ bạn tương tác trên điện thoại hoặc máy tính, từ các ứng dụng tiện ích đến trò chơi điện tử yêu thích của bạn, đều là công việc của một nhà phát triển phần mềm.

Ngoài việc xây dựng phần mềm, lập trình viên có trách nhiệm cập nhật phiên bản, sửa lỗi, nâng cấp để sản phẩm ngày càng đổi mới và thu hút nhiều người dùng hơn. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi ngành phát triển Phần mềm luôn có nhu cầu cao về nhân công và mức lương rất cạnh tranh.

Học gì để bắt đầu?

Nếu đang quan tâm công nghệ nói chung và ngành phát triển phần mềm nói riêng thì ít nhất bạn cần có tốt nghiệp Cử nhân ngành CNTT, Khoa học máy tính, Kỹ sư phần mềm hoặc là từng tham gia những khóa học liên quan với các dự án thực tế.

Phân tích Dữ liệu

Phân tích Dữ liệu nhóm ngành nghề HOT đi du học

Phân tích Dữ liệu

Nhu cầu trong tương lai:

Nếu phải “chỉ đích danh” một lĩnh vực đã trở nên phổ biến trong thập kỷ qua, thì đó là ngành Phân tích Dữ liệu. Big Data – Dữ liệu lớn không chỉ là một khái niệm phổ biến, mà là một lĩnh vực đang phát triển nhanh chóng mang đến nhiều cơ hội hấp dẫn cho sinh viên tốt nghiệp Đại học. Ngành công nghiệp này quan trọng hơn bao giờ hết vì gần như mọi công ty lớn nhỏ đều nhận ra rằng “Dữ liệu là vàng” và luôn chiêu mộ nhiều nhân viên – kỹ sư phân tích dữ liệu giỏi để các quyết định kinh doanh chính xác và khôn ngoan.

Bên cạnh đó, Khoa học Dữ liệu cũng là một ngành nghề hứa hẹn trong việc phá bỏ định kiến rằng nam giới chiếm ưu thế lớn trong ngành CNTT. Forbes đã nêu chi tiết có đến 26% công việc trong ngành Khoa học Dữ liệu tại Mỹ là do phụ nữ đảm nhiệm và khoảng cách này đang được rút ngắn nhanh.

Học gì để bắt đầu?

Bạn cần theo học ngành CNTT hoặc Khoa học máy tính, toán, xác suất tốt để có thể gia nhập thế giới của những con số – phân tích dữ liệu.

An ninh mạng

An ninh mạng nhóm ngành nghề HOT đi du học

An ninh mạng

Nhu cầu trong tương lai:

Với thế giới ngày càng kỹ thuật số thông tin, vấn nạn vi phạm và đánh cắp dữ liệu trở nên nguy hiểm hơn bao giờ hết. Tin tặc làm rò rỉ thông tin cá nhân và công ty để thu lợi về tài chính và đạo đức. Theo IBM, tổng chi phí trung bình của một vụ vi phạm dữ liệu là 3,92 triệu USD. Không công ty hay tổ chức nào muốn điều này xảy ra với họ. Vì vậy không có gì ngạc nhiên khi các chuyên gia/ chuyên gia an ninh mạng được săn đón và sẵn sàng trả phí để bảo vệ dữ liệu.

Học gì để bắt đầu?

Cách tốt nhất để bạn bắt đầu làm việc trong lĩnh vực An ninh mạng là tấm bằng cử nhân về CNTT, Khoa học máy tính, Kỹ thuật điện tử và những khóa học trong lĩnh vực liên quan.

Trí tuệ nhân tạo

Trí tuệ nhân tạo nhóm ngành nghề HOT đi du học

Trí tuệ nhân tạo

Nhu cầu trong tương lai:

Thay vì lo lắng rằng một ngày nào đó, một người máy sẽ làm mất công việc của bạn, tại sao bạn không trở thành một người sáng tạo ra robot? Trí tuệ nhân tạo là một lĩnh vực năng động và đang phát triển với nhiều lĩnh vực chuyên môn, từ kỹ sư chế tạo người máy và xử lý ngôn ngữ tự động đến các nhà nghiên cứu trí tuệ nhân tạo.

Vì đây là một lĩnh vực mới và thú vị nên vẫn còn rất nhiều dư địa để phát triển. Thêm vào đó, đó là một sự nghiệp trả công xứng đáng cho bộ não của bạn. Tờ New York Times báo cáo rằng những nhà nghiên cứu trí tuệ nhân tạo hàng đầu tại các công ty lớn trên thế giới đang nhận được mức lương cao tới sáu con số.

Học gì để bắt đầu?

Nếu tham gia vào lĩnh vực phát triển trí tuệ nhân tạo, bạn sẽ cần ít nhất bằng cử nhân kỹ sư khoa học máy tính, song bạn nên sở hữu bằng thạc sĩ trong lĩnh vực này nếu như muốn được đảm nhận những vai trò lớn hơn.

Y tá – Điều dưỡng

Y tá - Điều dưỡng nhóm ngành nghề HOT đi du học

Y tá – Điều dưỡng

Nhu cầu trong tương lai:

Trong danh sách các dịch vụ thiết yếu, ngành y tế chắc chắn đứng đầu. Trong tương lai, nhu cầu khám chữa bệnh sẽ tăng cao, đặc biệt là mong muốn được chăm sóc của người cao tuổi. Ngoài ra, ngành này đòi hỏi một trình độ năng lực và cá tính nhất định để có thể hoạt động trong ngành lâu dài. Do đó, đội ngũ điều dưỡng-điều dưỡng tại các bệnh viện, viện dưỡng lão, phòng khám sẽ luôn có xu hướng tăng lên.

Học gì để bắt đầu?

Tùy thuộc vào lĩnh vực của bạn và ngành y tế mà bạn muốn theo đuổi, có một số lựa chọn theo các cấp bậc. Đối với những bạn coi trọng việc tương tác với bệnh nhân và muốn trở thành y tá – điều dưỡng chính quy (Registered Nurse), bạn sẽ cần bằng cao đẳng về điều dưỡng, bằng cử nhân điều dưỡng hoặc bằng tốt nghiệp được công nhận từ các chương trình đào tạo điều dưỡng. 

Nha khoa

Nha khoa nhóm ngành nghề HOT đi du học

Nha khoa

Nhu cầu trong tương lai:

“Cái răng, cái tóc là gốc của con người” – cùng với sự phát triển của xã hội, thế hệ trẻ ngày càng quan tâm hơn đến sức khỏe và ngoại hình, đặc biệt là chăm sóc răng miệng, điều này càng đúng. Các bậc cha mẹ ngày nay luôn ý thức việc đưa con em mình đi khám răng định kỳ.

Ngoài ra, các dịch vụ nha khoa không chỉ được biết đến với việc khám răng thông thường mà còn có những dịch vụ cao cấp hơn như niềng răng, bọc răng sứ, phẫu thuật hàm hô … miễn phí, phục vụ nhỏ lẻ nhu cầu thẩm mỹ của khách hàng. Từ năm 2018 đến năm 2028, nghề nha sĩ dự kiến ​​sẽ tăng 7%.

Học gì để bắt đầu?

Sinh viên sẽ cần một tấm bằng cao đẳng về ngành nha khoa để bắt đầu sự nghiệp như trợ lý nha khoa. Đối với nha sĩ, bạn sẽ cần có bằng Cử nhân – Thạc sĩ về khoa học Chỉnh nha. Tiến xa hơn là Tiến sĩ phẫu thuật nha khoa hoặc Tiến sĩ y khoa trong nha khoa bao gồm nhiều kiến thức chuyên sâu trong lĩnh vực Răng-Hàm-Mặt.

Thú y

Thú y nhóm ngành nghề HOT đi du học

Thú y

Nhu cầu trong tương lai:

Trong xã hội hiện đại, thú cưng được coi là thành viên yêu quý của gia đình, người chủ sẵn sàng chi nhiều tiền để chăm sóc chúng. Có một trào lưu ở các nước phương Tây và dần du nhập vào Việt Nam là người dân coi chó, mèo như con đẻ của mình.

Nếu bạn là một người yêu động vật với tính cách hiền lành, trở thành bác sĩ – bác sĩ thú y có thể là một lựa chọn tốt cho bạn, vì đó là một nghề “hái ra tiền” trong tương lai.

Học gì để bắt đầu?

Để trở thành bác sĩ thú y, bạn cần sở hữu bằng cấp trong một lĩnh vực như động vật học, sinh học, hóa học, vật lý. Đồng thời, bạn cần một Bác sĩ Thú y từ một chương trình thực tập công nhận.

Năng lượng xanh

Năng lượng xanh nhóm ngành nghề HOT đi du học

Năng lượng xanh

Nhu cầu trong tương lai:

Trước tình trạng biến đổi khí hậu và khan hiếm nguồn nguyên liệu tự nhiên, nhu cầu của thế giới về các nguồn năng lượng xanh và sạch thay thế sẽ ngày càng tăng. Ứng dụng năng lượng gió, năng lượng mặt trời hay phát triển các loại xe điện mới, năng lượng thay thế và tái tạo… là những lĩnh vực rộng lớn với tiềm năng vô hạn mà hầu như chưa được khai thác hết. Vì vậy, đây là ngành công nghiệp của tương lai.

Một trong những điều thú vị nhất là các công việc năng lượng thay thế trong lĩnh vực này đa dạng: từ xây dựng đến kỹ thuật, lắp đặt hay nghiên cứu năng lượng thay thế. Theo như báo cáo, kỹ thuật viên tuabin gió là công việc phát triển nhanh nhất tại Mỹ và việc làm dự kiến ​​sẽ tăng đáng kinh ngạc 108% vào năm 2024.

Học gì để bắt đầu?

Đối với những công việc thuộc ngành năng lượng xanh, bạn cần hoàn thành chương trình học về kỹ thuật điện và năng lượng, khoa học môi trường, ngoài bằng tốt nghiệp THPT.

Tâm lý

Tâm lý nhóm ngành nghề HOT đi du học

Tâm lý

Nhu cầu trong tương lai:

Các cuộc khảo sát cho thấy dưới áp lực của cuộc sống hiện đại, trung bình cứ 4 người trên thế giới thì có một người mắc các vấn đề về tâm lý. Xã hội dần cởi mở hơn và khuyến khích tìm kiếm sự trợ giúp về sức khỏe tâm thần khi cần thiết, đặc biệt là khi cuộc sống ảm đạm vì đại dịch. Do đó, các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần đang dần trở nên cần thiết hơn bao giờ hết.

Ngoài ra, đây không phải là một nghề có thể được tự động hóa. Hãy tưởng tượng việc tìm thấy sự đồng cảm thực sự trong một con robot sẽ khó khăn như thế nào. Đó là lý do tại sao, từ năm 2018 đến năm 2028, ngành dự kiến ​​sẽ tăng trưởng 22%, tập trung vào sức khỏe tâm thần trong các lĩnh vực như lạm dụng chất kích thích, lo âu và tư vấn sức khỏe. Từ đó, nhu cầu về nhà tâm lý học, nhà trị liệu, nhà tư vấn và nhân viên tâm lý xã hội cũng tăng lên.

Học gì để bắt đầu?

Nếu nghề nghiệp trong lĩnh vực sức khỏe tâm thần phù hợp với bạn, chương trình học và bằng thạc sĩ xã hội học lâm sàng hoặc bằng tiến sĩ tâm lý học sẽ giúp bạn trở thành nhà trị liệu tâm lý uy tín và được cấp phép.

Tuyển dụng – nhân sự

Tuyển dụng - nhân sự nhóm ngành nghề HOT đi du học

Tuyển dụng – nhân sự

Nhu cầu trong tương lai:

Có thể nói, nếu công ty, tổ chức thiếu bộ phận nhân sự thì tất cả những ngành nghề tiềm năng nêu trên sẽ khó có thể giao cho đúng người. Nếu bạn là một người giỏi về nhân sự, có rất nhiều cơ hội để phát triển và phát triển trong ngành nhân sự với mức lương đáng mơ ước.

Khi thị trường tuyển dụng trở nên khốc liệt hơn, các doanh nghiệp ngày càng dựa vào các chuyên gia nhân sự để đạt được mục tiêu thu hút nhân tài và chăm sóc nhân viên của mình. Những vai trò này trong ngành nhân sự hiện đang có nhu cầu cao và hứa hẹn trong nhiều năm tới.

Học gì để bắt đầu?

Kiến thức về quản lý nguồn nhân lực, kế toán, giáo dục và đào tạo hoặc xã hội học là điều cần thiết nếu bạn đang xem xét sự nghiệp trong lĩnh vực nhân sự hoặc muốn mở rộng kỹ năng của mình.

Trên đây là bài dự đoán 10 ngành nghề “siêu hot” vào năm 2025 của HA Abroad. Hy vọng qua bài viết này bạn đã lựa chọn được cho mình một ngành nghề phù hợp với nhu cầu, khả năng và điều kiện của bản thân.

Nếu bạn vẫn đang mông lung trong công cuộc lựa chọn ngành học hãy liên hệ ngay với HA Abroad qua số Hotline: 096.3072.486 hoặc bạn vui lòng ĐỂ LẠI THÔNG TIN để nhận được những cẩm nang du học chi tiết nhất.