5 SAI LẦM THƯỜNG GẶP KHI ĐI XIN VIỆC Ở CANADA SAU TỐT NGHIỆP

Cập nhật vào 17:05 04/05/2021

Tìm việc ở Canada sau khi ra trường thành công là ước mơ của nhiều bạn, đặc biệt là các bạn nào mong muốn được ở lại định cư ở xứ sở lá phong. Song, không phải ai cũng dễ dàng xin được một công việc phù hợp. Thấu hiểu được điều đó, bài viết 5 sai lầm thường gặp khi đi xin việc ở Canada sau tốt nghiệp của HA Abroad sẽ giúp bạn đúc rút kinh nghiệm cũng như thuận lợi hơn trong quá trình tìm việc.

Tư duy (Mindset)

Tư duy (Mindset)

Tư duy (Mindset)

Chiến lược

Điểm khác biệt giữa du học sinh và người dân bản địa Canada khi đi xin việc là du học sinh thường không có chiến lược cụ thể. Các bạn chưa biết mình muốn trở thành ai, muốn làm nghề gì mặc dù đã tốt nghiệp ở một ngành cụ thể. Thậm chí là các bạn chưa hiểu rõ học xong ngành đó thì mình có thể làm các công việc như thế nào.

Song, người Canada không giống như vậy, họ xác định ngay từ khi bắt đầu học tại trường Cao đẳng/Đại học, thậm chí được hướng nghiệp từ THPT về việc họ sẽ mong muốn làm công việc gì và tính cách của họ thì phù hợp với tính chất công việc như thế nào. Sau đó tìm những hoạt động ngoại khóa, khóa kỹ năng,… để cải thiện khả năng của bản thân và hỗ trợ cho công việc sau này.

Lời khuyên là các bạn nên xác định nghề nghiệp mình muốn làm, tìm hiểu thông tin cũng như yêu cầu công việc cần những điều kiện, kỹ năng gì, loại kinh nghiệm như thế nào. Từ đó xây dựng cho mình một lộ trình để học tập và cải thiện ngay từ lúc còn đang đi học.

Từ bỏ dễ dàng

Du học sinh có một sai lầm là dễ dàng từ bỏ, khi nộp hồ sơ vào một vài công việc và bị từ chối, thì các bạn thường có suy nghĩ tiêu cực, cảm thấy mình rất kém cỏi, hoặc là thấy mình không đủ cạnh tranh với sinh viên bản địa, thậm chí còn đổ lỗi cho việc nhà tuyển dụng là phân biệt đối xử. Sau đó, các bạn quay lại làm những công việc đơn giản như phục vụ quán ăn, nhà hàng, thu ngân… (survival jobs) chỉ để đảm bảo cuộc sống, mà không theo đuổi những công việc mình mong muốn để phát triển sau này.

Lời khuyên lúc này cho các bạn là hãy suy nghĩ tích cực và tự tin vào bản thân, bởi nhà tuyển dụng luôn mong tìm được ứng viên phù hợp cho  những vị trí công việc chứ không phải tìm người giỏi nhất. Thực tế cho thấy số lượng việc làm và nhân sự còn thiếu ở Canada còn khá lớn và chính phủ xứ lá phong vẫn luôn chào đón một lượng lớn du học sinh và dân nhập cư.

Nghiên cứu về thông tin việc làm (Job Search)

Nghiên cứu về thông tin việc làm (Job Search)

Bỏ lỡ các đợt tuyển dụng

Hằng năm, tại Canada sẽ có 3 đợt tuyển dụng rộng rãi thông qua website tuyển dụng, hội chợ việc làm và thông tin nội bộ. Do đó, việc các bạn cập nhật nhiều nguồn thông tin để tìm kiếm những thông tin việc làm là vô cùng quan trọng. 

Hiện nay, các trường ở Canada đều có riêng một bộ phận hỗ trợ học sinh đi du học Canada có định hướng nghề nghiệp, hướng dẫn các bạn viết hồ sơ xin việc, phỏng vấn xin việc, tìm hiểu văn hoá doanh nghiệp ở Canada, cũng như tổ chức Hội chợ việc làm thường niên ngay tại trường để giúp các bạn dễ dàng tiếp cận hơn. Vì vậy, các bạn không nên bỏ lỡ thông tin và cơ hội của mình.

Networking

Sai lầm tiếp theo khi các bạn đi xin việc tại Canada sau tốt nghiệp là các bạn thường hiểu chưa đúng về networking. Nhiều bạn nghĩ rằng kết bạn, giao lưu, tham gia những hoạt động tụ họp, vui chơi có càng nhiều bạn càng tốt. Điều này chỉ đúng một phần. Network tốt nhất là khi các bạn tìm kiếm và gia nhập những nhóm, những tổ chức có cùng chuyên môn với mình. 

Ví dụ như, các bạn học về Marketing thì hãy tham gia nhóm về lĩnh vực Marketing. Bởi những hội nhóm này sẽ thường xuyên tổ chức  những hoạt động cho các thành viên, từ những buổi hội thảo, tọa đàm, chia sẻ, gặp gỡ những chuyên gia, nhân vật có tầm ảnh hưởng, thậm chí là những khoá học hữu ích. Các bạn không chỉ học hỏi được khá nhiều thông tin kinh nghiệm từ  đàn anh đàn chị đi trước, mà có cơ hội để tiếp cận tới thông tin việc làm một cách tự nhiên và dễ dàng.

Thái độ khi tìm việc và phỏng vấn

Thay vì việc nghĩ “Tôi cần công việc”, các bạn nên trả lời cho câu hỏi “Tôi có thể làm gì cho công ty, nếu như tôi được nhận tôi có thể phát triển và học được gì từ công việc của mình?”. Khi đó thái độ của các  bạn khi đi xin việc và trả lời phỏng vấn sẽ khác và được đánh giá tốt hơn từ các nhà tuyển dụng.

Hồ sơ xin việc (Resume/CV)

Ở Canada, thường những công ty có quy mô dưới 50 người CV sẽ được xét duyệt bằng tay, tức là con người. Còn đối với công ty quy mô hơn 50 người sẽ sử dụng máy để làm việc này với ứng dụng AI, lọc ra những CV với từ khoá phù hợp với yêu cầu công việc. Do đó các bạn nên hiểu để chuẩn bị CV phù hợp.

Hồ sơ xin việc (Resume/CV)

Hồ sơ xin việc (Resume/CV)

Không nên sử dụng một hồ sơ cho nhiều công việc

Mỗi thông tin tuyển dụng sẽ có yêu cầu khác nhau, nếu như các bạn dùng một hồ sơ để nộp cho nhiều công việc một lúc, thì sẽ làm cho hồ sơ của các bạn sẽ khá chung chung, không chi tiết và tập trung đúng vào công việc đó. Lúc này, nhà tuyển dụng sẽ không đánh giá cao và thấy các bạn không tôn trọng họ.

Đưa nhiều thông tin không liên quan đến yêu cầu công việc

Nhiều bạn mong muốn làm nhà tuyển dụng ấn tượng với mình nên thường đưa tất cả thông tin về bằng cấp, kinh nghiệm việc làm vào hồ sơ, mà không hề biết điều đó làm cho các bạn trở nên không phù hợp với yêu cầu tuyển dụng của công ty. Ví dụ như công ty chỉ muốn tuyển trợ lý với bằng cấp bình thường, song các bạn lại cung cấp quá nhiều bằng thạc sỹ và kinh nghiệm nhiều nơi nên họ cảm thấy hồ sơ overqualified. 

Họ chỉ mong muốn tìm được người phù hợp, cùng phát triển lâu dài với công ty, chứ không muốn mất thời gian với những người mà họ nghĩ sẽ không làm việc gắn bó lâu dài. Đừng phí phạm những thông tin trong Resume, chỉ nên cung cấp những thông tin kinh nghiệm có liên quan đến công việc các bạn đang apply. Tránh đưa ảnh cá nhân, sở thích và những thông tin không liên quan đến công việc, và không cần ký tên trong CV.

Phỏng vấn (Interview)

Phỏng vấn (Interview)

Phỏng vấn (Interview)

Sai lầm thường gặp khi các bạn đi xin việc tại Canada sau tốt nghiệp là không chuẩn bị kỹ càng cho cuộc phỏng vấn. Tại Canada thường có ba loại hình phỏng vấn:

Câu hỏi tình huống (Behavioral interview): Đặc biệt các cơ quan chính phủ thường xuyên sẽ sử dụng những câu hỏi này ví dụ như “Kể cho tôi, bạn sẽ giải quyết như thế nào khi gặp khách hàng khó tính? Bạn làm gì khi có xích mích với quản lý?…” Các bạn nên chuẩn bị cho bản thân 5 tình huống tích cực và 5 tình huống tiêu cực thường hay gặp nhất.

Câu hỏi thông tin chung (General Interview): Mỗi công ty là một bộ máy lớn, và mỗi nhân viên là một mắt xích trong đó. Vì vậy, nhà tuyển dụng thường muốn tìm ra mắt xích phù hợp có kinh nghiệm liên quan và có thể đào tạo để phù hợp cùng công ty phát triển. Và họ sẽ hỏi các bạn những thông tin liên quan đến công việc, các bạn nên tìm hiểu rõ công ty tuyển dụng và đưa ra những thông tin của bản thân có liên quan.

Câu hỏi lịch sự (Formal Interview): Câu hỏi này thường được sử dụng ở những công ty có quy mô nhỏ và đang tìm kiếm những ứng viên xuất sắc để kiêm nhiệm những vị trí quan trọng để phát triển công ty. Câu hỏi sẽ là: “Bạn có thể làm gì để đóng góp và thúc đẩy công ty phát triển nếu được nhận?”

Thư mời (Offer)

Thư mời (Offer)

Thư mời (Offer)

Sau bao nỗ lực, các bạn đã nhận được thư mời từ nhà tuyển dụng và các bạn phải ra quyết định có nhận công việc hay không. Các bạn sẽ khó quyết định khi:

  • Chưa tìm hiểu kỹ thông tin về thị trường lao động, mức lương, mức độ phát triển của công ty.
  • Ngại ngùng không dám đàm phán với công ty về mức lương và những chính sách phúc lợi (ngày nghỉ, bảo hiểm, chính sách đào tạo,…). Khi nhà tuyển dụng chọn các bạn trong vô số ứng viên và nhiều vòng tuyển dụng thì nghĩa là họ đã thích và thấy các bạn phù hợp. Các bạn nên tự tin thương lượng và có thể xin một khoảng thời gian ngắn suy nghĩ kỹ càng. Theo quy định ở Canada vì trượt giá nên mỗi năm lương chỉ tăng 2 – 3%, nếu như các bạn không đàm phán được mức lương tốt thì sẽ khó có thể tăng lương lên mức cao hơn hẳn kể cả sau một thời gian dài gắn bó.

Việc học tập và xin việc làm tại Canada sau khi tốt nghiệp không phải một việc dễ dàng, nhưng nếu như các bạn tìm hiểu, có sự chuẩn bị kỹ càng và luôn tích cực học hỏi thì sẽ biến những khó khăn thành lợi thế và điểm mạnh của riêng mình.

Hy vọng, qua bài viết này các bạn sẽ dễ dàng xin được công việc phù hợp sau khi tốt nghiệp tại xứ sở lá phong. Ngoài ra, nếu như các bạn có bất cứ thắc mắc gì về du học Canada, hãy gọi ngay cho HA Abroad qua số Hotline: 096.3072.486 hoặc bạn vui lòng ĐỂ LẠI THÔNG TIN để nhận được những cẩm nang du học Canada chi tiết nhất.