CHÍNH SÁCH POST – STUDY WORK VISA: SINH VIÊN Ở LẠI ANH QUỐC 2 NĂM SAU TỐT NGHIỆP

Cập nhật vào 11:52 10/05/2021

Bạn đã biết: Từ hè 2021, chính sách “Graduate Route” – một dạng Post-study Work Visa chính thức được ban hành, cho phép sinh viên quốc tế được ở lại làm việc tại Anh với bất cứ ngành nghề nào trong 2 năm kể từ sau khi tốt nghiệp chưa? Cùng HA Abroad tìm hiểu rõ hơn về thông tin này qua bài viết dưới đây nhé!

Post-study Work Visa 2021 – Chính sách “giữ chân” nhân tài của chính phủ Anh Quốc

Post-study Work không phải là chính sách visa mới được ban hành lần đầu tiên tại Anh Quốc. Vào năm 2004, chính sách này đã được áp dụng đối với sinh viên tốt nghiệp khối STEM (Science – Technology – Engineering – Maths). Song, vào thời điểm đó, sinh viên du học Anh Quốc chỉ được ở lại thêm 1 năm sau tốt nghiệp.

Chính sách Post-study Work Visa 2021

Đến tháng 6/2008, chính sách này được mở rộng, áp dụng cho tất cả sinh viên quốc tế du học Anh Quốc thuộc diện Visa Tier 1 – Post Study work ở mọi lĩnh vực. Song, sau gần 4 năm, vào ngày 6/4/2012, chính phủ Anh chính thức dừng cấp Post-study work Visa cho sinh viên quốc tế.

Cho đến khi Brexit xuất hiện, đã mang đến những tín hiệu lạc quan mới cho nhiều bạn du học sinh tại UK. Cuối tháng 1/2020, sự kiện Anh Quốc chính thức ra khỏi Liên minh Châu Âu đã kéo theo những tổn thất lớn về mặt kinh tế, và thương mại.

Chưa dừng lại ở đó, Brexit còn đồng thời khiến cho Anh Quốc đối mặt với nguy cơ thiếu hụt nguồn nhân lực thuộc nhiều lĩnh vực ngành nghề như là kinh tế, y tế, kỹ thuật … một cách trầm trọng, do xu hướng lao động rời xứ sở sương mù để tìm kiếm cơ hội phát triển mới thuộc những nước trong khối liên minh Châu Âu EU.

Chính vì thế, để đối phó với viễn cảnh đó, Anh Quốc đã chính thức ban hành Graduate Route/Post-study work Visa 2021 để thu hút và giữ chân những nhân tài có năng lực, trình độ chuyên môn sáng giá trên toàn cầu.

Những thông tin mới nhất về chính sách Post-study Work Visa 2021

Home Office đã đưa ra những cập nhật mới nhất về Graduate Visa với yêu cầu cụ thể về thời hạn Student Visa hiện tại của bạn, chi phí và các thủ tục giấy tờ liên quan sau đây:

• Đối với Tier 4 General Student visa: Sinh viên tốt nghiệp hè 2021 thì Student Visa phải còn hiệu lực sau ngày 01/07/2021
  • Ngày nhập cảnh của các bạn học Đại học hay Master intake từ tháng 9/2020 trở về trước thì được đẩy lùi đến 21/06/2021 thay vì 06/04/2021 như thông báo cũ.
  • Những sinh viên bắt đầu khoá học kỳ tháng 01/2021 trở đi thì cần quay lại UK trước 27/09/2021
  • Khi hết hạn Graduate Visa có thể chuyển qua các loại visa khác (Skilled Worker, Start-up hay Innovator visa) ngay tại nước Anh mà không phải quay về Việt Nam
  • Hồ sơ nộp Post Graduate Visa: Không cần chứng minh tài chính hay giấy tờ bảo lãnh từ trường hoặc bất kỳ công ty nào khi nộp đơn xin Graduate Visa.
  • Công việc và mức lương: Sinh có thể làm bất cứ công việc gì tuỳ theo định hướng của bản thân không phân biệt full/part-time. Các công việc cũng sẽ không bị giới hạn về mức thu nhập giống như Skilled Worker Route.
  • Chi phí xét duyệt Graduate Visa: £ 700 + chi phí Bảo hiểm IHS: £ 624/năm. Vậy đối với sinh viên tốt nghiệp đại học, thạc sĩ được ở lại Anh 2 năm dưới dạng Graduate visa sẽ phải trả một khoản phí visa là £ 700 + £ 624×2= £ 1948 /2 năm.

Như vậy, Chính sách Graduate Route/Post-study Work Visa mới đã mang đến những cơ hội quý giá, giúp các bạn có thêm thời gian để trải nghiệm, khám phá và làm việc trong môi trường năng động, chuyên nghiệp bậc nhất thế giới. Bên cạnh đó, Post study Work Visa còn giúp những bạn sinh viên có kế hoạch định cự lâu dài hiện thực hóa mục tiêu.

Trên đây là bài chia sẻ của HA Abroad về chính sách Post study Work Visa: Sinh viên ở lại Anh Quốc sau 2 năm Tốt nghiệp. Hy vọng bài viết này cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho các bạn về dự định định cư xứ sở sương mù. Ngoài ra, nếu như các bạn còn bất cứ thắc mắc gì về du học Anh Quốc hãy liên hệ ngay cho chúng tôi qua số Hotline: 096.3072.486 hoặc bạn vui lòng ĐỂ LẠI THÔNG TIN để nhận được những cẩm nang du học Anh chi tiết nhất.