BẢN ĐỒ VÀ CÁC ỨNG DỤNG TÌM ĐƯỜNG TẠI ANH QUỐC

Cập nhật vào 15:36 08/12/2020

Anh Quốc nếu như so về diện tích thì không phải là quá lớn so với những quốc gia khác trong cùng khối EU. Nhưng với một lính mới vừa chân ướt chân ráo như các bạn thì khả năng bị lạc đường khi du học tại đây cũng không phải là không thể xảy ra. Chính vì thế, để giúp các bạn đề phòng trường hợp này, HA Abroad sẽ chia sẻ cho các bạn một số thông tin về bản đồ và ứng dụng tìm đường ở Anh Quốc qua bài viết dưới đây.

Bản đồ truyền thống

Nếu như các bạn đi du học Anh Quốc vừa đặt chân đến một thành phố lạ như London thì việc dễ nhất để định hình phương hướng đó chính là sử dụng một tấm bản đồ giấy. Dù không nhanh chóng (vì không tự động) như là máy định vị GPS hay những ứng dụng thiết lập hành trình điện tử (online journey planner), nhưng đây là cách tốt nhất để bắt não các bạn hoạt động. Khi đó, trí nhớ của các bạn cũng sẽ tích lũy thông tin lâu hơn.

Bản đồ truyền thống

Bản đồ truyền thống

Các bạn nên mua bản đồ chi tiết, bao trùm toàn bộ một khu vực rộng lớn để có thể sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Hầu hết những gia đình ở Anh Quốc thường có một tấm bản đồ địa phương hay là quốc gia (A-Z). Các bạn cũng có thể mua bản đồ này tại A-Z website hay là tại những cửa hàng sách báo với giá tầm 9.95 bảng Anh. Để tiết kiệm, các bạn cũng có thể mua lại ở những cửa hàng đồ cũ hay những trang web như Ebay hoặc là Amazon. Điều quan trọng nhất là bản đồ phải được cập nhật với những thông tin gần sát thực tế nhất.

Việc mang theo một tấm bản đồ có thể sẽ hơi bất tiện nên các bạn cũng có thể chọn mua những tấm bản đồ thu nhỏ hoặc là chuyên biệt. Nếu như muốn du lịch khám phá ở London, các bạn có thể lựa chọn bản đồ chuyên về du lịch để có được thông tin về những địa điểm tham quan hấp dẫn hay là những phương tiện giao thông công cộng.

Ứng dụng điện tử và web

Nhờ công nghệ hiện đại, các bạn có thể tìm tới những ứng dụng lập sẵn hành trình cho người sử dụng. Chỉ cần các bạn nhập thông tin điểm đi và đến những ứng dụng này sẽ chỉ đường đi nước bước cụ thể về giờ giấc, phương tiện, hay khoảng cách… Những ứng dụng này thường có thể tải được về điện thoại, và vô cùng tiện lợi.

Ứng dụng điện tử và web

Ứng dụng điện tử và web

Hai ứng dụng (apps) được dùng nhiều nhất ở Anh Quốc đó chính là Google Maps Journey Planner và AA journey planner, đặc biệt khi các bạn muốn đi du lịch từ thành phố này đến thành phố khác. Trong khi AA chuyên về những chuyến đi bằng xe hơi, Google maps sẽ không chỉ cho các bạn thông tin về hướng lái xe mà còn cung cấp những phương tiện giao thông cho phép các bạn có thể “cán đích” dễ dàng.

Ngoài ra, một vài thành phố ở Anh Quốc cũng sẽ có những trang lập lịch trình và thông thường chúng sẽ được tạo ra bởi những công ty vận tải địa phương. Chẳng hạn như là Edinburgh Lothian Buses chuyên cập nhật thông tin về những phương tiện đi lại công cộng, tương tự như là TFL Journey Planner của London. Đồng thời, các bạn nên hỏi các bạn sinh viên đi trước hay là trường Đại học nơi mình học để có được thông tin về những trang web này. 

Hỏi “thổ địa”

Ngoài bản đồ và các ứng dụng tìm đường công nghệ thì các bạn cũng có thể tìm tới “thổ địa”- những người cũng thông thuộc đường sá không kém khi đến Anh Quốc. Đây cũng chính là một cách rất hay để các bạn kết bạn.

hỏi người bản địa

Hỏi người bản địa

Những tuần đầu tiên là khoảng thời gian các bạn sẽ được gặp gỡ với rất nhiều người, từ trường học cho đến khu học xá, nên là hãy tranh thủ làm quen và cùng khám phá thành phố với những người bạn mới này nhé. Nếu không, các bạn cũng có thể hỏi những bậc tiền bối về những địa điểm hay ho, đặc biệt là có thân thiện với túi tiền sinh viên.

Khi đi mua văn phòng phẩm ở những cửa hàng sách báo, các bạn cũng có thể hỏi nhân viên bán hàng ở đây, bởi vì họ sẽ là những người biết địa chỉ nhà hàng mà người dân địa phương hay tụ tập nhất, hay là số điện thoại của một hãng taxi tin cậy. Tương tự, các bạn cũng có thể hỏi họ về những địa điểm nguy hiểm nên tránh khi đi chơi vào buổi đêm chẳng hạn.

Thông thường, người dân của Anh quốc sẽ rất tự hào về thành phố của họ cũng như là việc giúp đỡ những thành viên mới nên các bạn không nên ngại mở lời. Chính vì thế, các bạn đừng cảm thấy bối rối khi chưa quen thuộc với đường xá nơi đây. Việc tìm hiểu về những con đường cũng là ưu điểm giúp các bạn kết bạn với nhiều người và tìm hiểu về văn hóa nơi đây. 

Trên đây là bài chia sẻ của du học HA Abroad về bản đồ và các ứng dụng tìm đường tại Anh Quốc. Hy vọng bài viết đã cung cấp nhiều thông tin cho các bạn. Ngoài ra, để được tư vấn thêm về môi trường sống khi đi du học Anh Quốc, các bạn hãy liên lạc với chúng tôi qua số Hotline: 096.3072.486 hoặc bạn vui lòng ĐỂ LẠI THÔNG TIN để nhận được những cẩm nang du học Anh chi tiết nhất.