TOP 10 BANG Ở MỸ THU HÚT ĐÔNG ĐẢO DU HỌC SINH VIỆT NAM

Cập nhật vào 16:07 30/03/2021

Trong một bài báo mới được phát hành bởi US News & World Report về top 10 bang hấp dẫn sinh viên nhất tại Mỹ, Rajika Brandari, trưởng bộ phận nghiên cứu, chính sách và thực tiễn tại IIE chia sẻ có vô vàn lý do khiến một số bang ở Mỹ thu hút số lượng lớn sinh viên quốc tế. Sự đa dạng dân số cũng như khả năng tiếp cận việc làm cao là hai trong số những lý do hàng đầu.

Điểm mặt 10 bang hơn 30.000 du học sinh Việt Nam đang theo học

Theo như báo cáo thường niên của Học viện Giáo dục quốc tế (Institute of International Education) có đến hơn 1.178.822 sinh viên đến từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau đã lựa chọn Mỹ là nơi để học tập. Trong đó, Việt Nam là một quốc gia có lượng du học sinh theo học tại Mỹ đông đảo nhiều nhất thế giới.

Điểm mặt 10 bang hơn 30.000 du học sinh Việt Nam đang theo học

Điểm mặt 10 bang hơn 30.000 du học sinh Việt Nam đang theo học

Tính đến nay, có khoảng hơn 60.000 sinh viên Việt Nam đang học tại Mỹ. Du học Mỹ nên chọn bang nào? Các bạn du học sinh Việt hiện chủ yếu theo học tại 10 bang ở Mỹ bao gồm: California (CA), Georgia (GA), New York (NY), Massachusetts (MA), Illinois (IL), Pennsylvania (PA), Texas (TX), WA (Washington), Florida (FL), Virginia (VA).

Một số lý do tạo nên sức hút của 10 bang Mỹ kể trên là do sự đa dạng về dân số, khả năng tiếp cận ngành, cũng như ưu thế kỹ thuật công nghệ, và nhiều lí do khác nữa. Theo như nhận định của các chuyên gia, cơ hội thực tập và tìm kiếm việc làm cũng là yếu tố được các bạn sinh viên quốc tế cân nhắc khi chọn trường.

Hệ thống hơn 3500 trường và 500 chuyên ngành đào tạo

Tùy theo sở thích mà mỗi bạn sinh viên có thể chọn lựa điểm đến du học Mỹ khác nhau. Chẳng hạn, những ai ưa thích thiên nhiên vùng núi non với gió núi và cây cỏ, thì có thể chọn những trường tại Colorado hay là Vermont, trong khi một số khác lại yêu miền biển hay là những vùng ngoại ô xanh rờn thoáng đãng sẽ muốn du học ở Florida hoặc là Nam California… Bên cạnh đó, không thiếu những bạn bị thu hút bởi sự phát triển hiện đại, sầm uất và náo nhiệt của thành phố lớn như là San Francisco hay New York.

Hệ thống hơn 3500 trường và 500 chuyên ngành đào tạo

Hệ thống hơn 3500 trường và 500 chuyên ngành đào tạo

Với hệ thống hơn 3500 trường đại học và gần 500 ngành khác nhau, Mỹ mở ra hàng trăm phương án lựa chọn cho các bạn sinh viên. Vậy nên, các bạn hãy lựa chọn ngành nghề, ngôi trường và tiểu bang phù hợp với điều kiện của bản thân. Đồng thời, các bạn cần hiểu về hệ thống những cơ sở đào tạo bậc Đại học tại Mỹ để đưa ra lựa chọn chính xác:

  • Những trường Đại học của tiểu bang (State Universities) tức những Đại học công có mức học phí và yêu cầu đầu vào dành cho sinh viên nước ngoài thường cao hơn so với sinh viên bản địa. 
  • Những trường Đại học tư thục (Private Universities) thường tự lo kinh phí, do đó học phí cao hơn, song những trường này lại không có chính sách phân biệt đối tượng sinh viên như là Đại học công.
  • Những trường Đại học khai phóng (Liberal Arts Colleges)/ Cao đẳng cộng đồng (Community Colleges) thì có ưu điểm nổi bật là học phí thấp, các bạn sinh viên được quan tâm nhiều hơn với nhiều cơ hội chuyển tiếp thuận lợi, cho phép các bạn dễ dàng chuyển tiếp lên năm thứ 3 hệ Cử nhân của những trường Đại học 4 năm.
  • Những trường Cao đẳng kỹ thuật và dạy nghề (Technical College) với chương trình học hướng về ứng dụng và thực hành thì sẽ tập trung đào tạo sinh viên để ra nghề hoặc là thăng tiến trong công việc.

Cận cảnh về một số tiểu bang Mỹ “hút” du học sinh Việt Nam

Bang California

Bang California

Bang California

Bang California sở hữu rất nhiều trường Đại học danh giá như CSU Long Beach, Golden Gate (GGU), SSU,… Nổi bật là Đại học Irvine (UCI) – ngôi trường có xếp hạng cao thứ 41 trên Thế Giới và là 1 trong 10 trường Đại học công lập tốt nhất Hoa Kỳ. Đồng thời, UCI đã nhận được 3 giải Nobel cho thành tích giáo dục xuất sắc của mình. 

Bên cạnh đó, Irvine được coi là thành phố an toàn nhất Hoa Kỳ, nằm tại trung tâm quận Orange, nơi có những bãi biển Thái Bình Dương vô cùng nổi tiếng trên thế giới, nằm giữa Los Angeles và San Diego. Và với những đặc điểm trên, UCI nói riêng và bang California nói chung là lựa chọn tuyệt vời cho các sinh viên quốc tế. Ngoài ra, lựa chọn tỉnh bang California các bạn có thể tham khảo các trường Đại học như California, Stanford, Scripps nổi tiếng có khuôn viên đẹp nhất thế giới.

Bang New York

Hiện nay, tỉnh bang New York có gần 100 trường Đại học và Cao đẳng. Tiêu biểu là các trường như Đại học Pace, Dowling, Berkeley,  St John’s, và đặc biệt là Suny Geneseo- trường Đại học công lập hàng đầu về những ngành khoa học xã hội với truyền thống giảng dạy xuất sắc. 

Bang New York

Bang New York

Và nói tới New York là không thể không nhắc đến Học viện Columbia – Học viện cấp cao lâu đời nhất của tiểu bang này. Hàng năm, Columbia điều hành giải thưởng văn học của Mỹ, giải Pulitzer, và là một trong những thành viên sáng lập của Hiệp hội những Viện Đại học Hoa Kỳ.

Ngoài ra, Columbia có mối liên kết với những chủ nhân giải Nobel nhiều hơn bất kỳ học viện nào khác trên thế giới. Quỹ tài trợ và tài chính dành cho nghiên cứu hàng năm của sinh viên trường Columbia thuộc vào loại lớn nhất trong những viện Đại học tại Mỹ.

Bang Connecticut

với những trường đại học đầy tên tuổi như: Trường đại học New Haven (UNH) với hơn 100 chương trình đại học và sau đại học trong các lĩnh vực nghệ thuật và khoa học, kinh doanh, tư pháp hình sự, kỹ thuật và pháp y khoa học đã được tạp chí US News và World Report UNH xếp trong top các trường đại tốt nhất  khu vực miền Bắc. 

Bang Connecticut

Bang Connecticut

Trường đại học Hartford, nằm tại khu dân cư đông đúc gần trung tâm thành phố Hartford của bang Connecticut, đã thu hút 7.400 sinh viên từ 45 bang và 49 quốc gia và trở thành một trường đại học của thế giới. Trường đại học Bridgeport nằm ngay bên bờ biển Long Island Sound là trường tư thục đào tạo tiến sỹ chuyên sâu, đào tạo du học sinh từ 80 quốc gia trên thế giới với các khóa thực tập và các chương trình hợp tác cho phép sinh viên nhanh chóng bắt nhịp với thực tế và có công việc làm tốt. Bên cạnh đó phải kể đến các trường danh tiếng khác như đại học Sacred Heart hay đại học Yale – một trong các trường có khuôn viên đẹp nhất thế giới. 

Bang Massachusetts

Lựa chọn tỉnh bang Massachusetts để đi du học Mỹ một quyết định hết sức sáng suốt và quan trọng nếu như các bạn muốn học tập tại một trong những trường danh tiếng thế giới với những cái tên đã trở thành “thương hiệu giáo dục” như là Harvard, Williams, Boston hay MIT. 

Bang Massachusetts

Bang Massachusetts

Theo như đánh giá của các chuyên gia, Massachusetts sớm trở thành trung tâm giáo dục của xứ sở cờ hoa ngay từ thời kỳ thuộc địa của Anh Quốc, nổi tiếng với Harvard và trung tâm văn hóa Boston. Massachusetts nằm tại khu vực New England tức mạn Đông Bắc nước Mỹ, đây là một trong những bang tương đối giàu có của Mỹ, giáp với các bang Connecticut, New York, Vermont, Rhode Island và New Hampshire.

Massachusetts là nơi trường Đại học đầu tiên của Mỹ – Đại học Harvard thành lập và trở thành một trong số những trường Đại học danh tiếng nhất thế giới. Tỉnh bang này còn là nơi tọa lạc của những trường Đại học đã làm rạng danh nền giáo dục Đại học Mỹ, bao gồm Harvard, Amherst, Viện Công nghệ Massachusetts, Williams,… Theo đó, Viện Công nghệ Massachusetts là trường Đại học nổi tiếng về những ngành khoa học kỹ thuật và một số ngành xã hội như là Kinh tế, Ngôn ngữ học và Nhân chủng học.

Trên đây chỉ là top 10 bang ở Mỹ thu hút đông đảo du học sinh Việt Nam nhất, nhưng không phải là những lựa chọn duy nhất. Các bạn hoàn toàn có thể tìm thấy những trường Đại học chất lượng ở cả 2 khối tư thục và công lập tại 40 tỉnh bang còn lại của Mỹ. Hãy xác định cho mình ngay từ bây giờ công việc mà các bạn muốn theo đuổi để bắt đầu khoanh vùng những tiểu bang chất lượng trong đào tạo ngành học liên quan. 

Công cuộc tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi “Du học Mỹ nên chọn vùng nào?” không phải là ngày một ngày hai, bởi việc nắm bắt và chọn lựa địa điểm du học phù hợp sẽ góp phần định hướng quan trọng cho sự nghiệp và tương lai của các bạn sau này. 

Ngoài ra, nếu như các bạn có bất cứ thắc mắc gì về du học Mỹ hãy gọi ngay cho HA Abroad qua số Hotline: 096.3072.486 hoặc bạn vui lòng ĐỂ LẠI THÔNG TIN để nhận được những cẩm nang du học Mỹ chi tiết nhất.