MỘT VÀI BÍ QUYẾT TIẾT KIỆM CHI PHÍ DU HỌC MỸ HIỆU QUẢ

Cập nhật vào 08:57 25/03/2021

Tiết kiệm chi phí du học Mỹ luôn là một bài toán khó với hầu hết những ai đang có ý định du học. Vậy làm thế nào để tối thiểu hóa mức chi phí học tập và sinh hoạt, mà vẫn đảm bảo chất lượng học tập và cuộc sống trên nước Mỹ? Dưới đây là một bài bí quyết được tích cóp từ chính kinh nghiệm thực tế của du học sinh Mỹ đi trước mà các bạn có thể tham khảo.

Lựa chọn khóa học phù hợp

Lựa chọn được ngành nghề và ngôi trường để đi du học có chi phí học tập thấp và chất lượng giáo dục cao luôn là điều được các bạn du học sinh quan tâm để vừa có thể đảm bảo được chất lượng học tập, mà vừa tiết kiệm được chi phí du học Mỹ.

Lựa chọn khóa học phù hợp

Lựa chọn khóa học phù hợp

Nếu như các bạn lựa chọn ngành không phù hợp với bản thân hoặc là những trường có chi phí cao, nhưng năng lực bản thân không cho phép các bạn đáp ứng tốt ngành học tại trường thì chính các bạn đang hoang phí một khoản khi du học Mỹ khá lớn đấy. Do đó, hãy cân nhắc kĩ trước khi quyết định ngành học và trường nhé.

Ngoài ra, các bạn nên tham khảo ý kiến của những bậc “tiền bối” đã có kinh nghiệm du học Mỹ lâu năm, họ sẽ cho bạn lời khuyên tốt nhất.

Sách

Có thể bạn chưa biết, một khoản kha khá trong chi phí học tập của du học sinh Mỹ đó chính là sách. Vì chính sách bản quyền thắt chặt nên việc photo sách để học cũng bị hạn chế. Không chỉ đối với sinh viên quốc tế, ngay cả sinh viên Mỹ cũng đang đau đầu với chuyện mua sách mỗi đầu học kỳ bới chúng quá đắt. Một cuốn sách giáo khoa rẻ nhất bán trong nhà sách của các trường ở Mỹ cũng phải từ 20-30 USD.

Sách

Sách

Vì vậy, các bạn có thể mượn sách ở thư viện hoặc là truy cập vào e-library (hầu hết trường đại học Mỹ đều đã cập nhật hệ thống thư viện điện tử) để tham khảo liệu sách của các bạn cần có bản ebook hay không. Việc này có thể giúp bạn giảm thiểu chi phí khi đi du học Mỹ đấy.

Mặc dù có nhiều cách để tận dụng nguồn sách giá rẻ, song các bạn cần lưu ý những bất cập để tránh phát sinh rắc rối. Ví dụ như là dùng chung sách với bạn học thì phải chia thời gian biểu rõ ràng, dùng sách cũ thì các bạn buộc phải hỏi ý kiến các giáo sư xem bản đó có dùng được cho học kỳ này không và lưu ý cập nhật những thông tin đã chỉnh sửa trong bản mới và tránh sai lệch kiến thức.

Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo những web bán sách giá rẻ như dealoz.com. half.com, amazon.com hoặc là tham khảo những web cho thuê sách: textbookrentals.com hay chegg.com. Hoặc là các bạn có thể mượn sách từ các bạn cùng khóa hoặc là các anh chị khóa trên khi bạn cần.

Bên cạnh đó, các bạn nên tìm hiểu những “quỹ học bổng sách”, nghe khá lạ tai với các bạn sinh viên Việt Nam, nhưng đối với du học sinh Mỹ khá phổ biến. Những công ty xuất bản ở Mỹ đôi khi có hợp tác hoặc là chương trình khuyến học của khu vực dành cho trường các bạn đang theo học, các bạn có thể tìm được học bổng mua sách giá trị từ những cơ hội quý báu này.

Săn học bổng

Chế độ học bổng của các trường Đại học ở Mỹ rất đa dạng và có nhiều lựa chọn từ 10 – 100%, từ học bổng học thuật cho tới những học bổng nghiên cứu, trao đổi văn hóa thú vị. Các bạn nên theo dõi thường xuyên và tùy theo khả năng mà nộp đơn xét duyệt mức học bổng cho mình. Học bổng sẽ giúp các bạn tiết kiệm được kha khá chi phí và có thêm rất nhiều cơ hội phát triển trong suốt quá trình du học.

Thẻ ngân hàng

Là sinh viên quốc tế, các bạn sẽ có hai phương án sử dụng ngân hàng tại Mỹ: ngân hàng trong nước, hoặc là ngân hàng của Mỹ. Hầu hết các bạn sinh viên đều chọn phương án hai để đảm bảo chi phí rút tiền cũng như là thời gian khi sử dụng dịch vụ ngân hàng. Song cũng có nhiều bạn lựa chọn dùng ngân hàng quốc tế như HSBC và sau đó chuyển khoản vào tài khoản ở Mỹ.

Thẻ ngân hàng

Thẻ ngân hàng

Nếu như vẫn quyết định sử dụng thẻ ngân hàng trong nước, các bạn nên đến gặp trực tiếp nhân viên ngân hàng để có thể đặt câu hỏi cho họ khi có thắc mắc về chi phí rút tiền và trả tiền bằng thẻ, cũng như là thời gian kéo dài cho mỗi giao dịch.

Hãy cố gắng tạo tài khoản ngân hàng càng sớm càng tốt, tốt nhất là khi các bạn vừa đặt chân đến Mỹ. Để chọn lựa ngân hàng phù hợp, các bạn nên tìm hiểu thông tin về chi phí rút tiền cũng như là lên một danh sách so sánh những gói ưu đãi của các ngân hàng. “Liệu các bạn có cần tài khoản tiết kiệm không?”, “Dịch vụ ngân hàng điện tử này có thật sự cần thiết?” hay “Có nên chọn ngân hàng mà nhà trường đã giới thiệu cho mình, hay là tìm đến một ngân hàng khác?” là những câu hỏi các bạn cần được đặt ra trước khi đưa quyết định.

Tận dụng Internet để gọi điện thoại miễn phí

Ngày nay, việc giữ liên lạc với gia đình và bạn bè đã không còn là điều khó khăn và gây trở ngại cho những người đi học xa nhà, nhờ vào sự phát triển tân tiến của công nghệ. Nếu như các bạn có điện thoại di động thông minh (smart phone) thì hãy tải những chương trình như Skype, Whatsapp, Viber… để gọi điện miễn phí.

Ngoài ra, các bạn cũng cần chú ý đến việc lắp đặt Internet để thuận tiện hơn cho việc học tập, giải trí cũng như giữ liên lạc. Các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram, Twitter, Flickr cũng sẽ giúp các bạn đa dạng hóa việc truyền thông của mình.

Việc dùng điện thoại mua ở Mỹ thường sẽ giúp các bạn bớt được chi phí hơn khi thực hiện những cuộc gọi quốc tế, song điều này tất nhiên còn phụ thuộc vào dòng điện thoại và những chính sách của nhà mạng.

Làm thêm và thuế

Làm thêm chính là một trong những bí quyết tiết kiệm chi phí du học Mỹ không thể bỏ qua. Các bạn du học sinh chỉ được cho phép làm việc tối đa 20 tiếng/tuần và những công việc này phải do nhà trường hoặc là  khu học xá tuyển dụng, chẳng hạn như làm việc với những dịch vụ chăm sóc đời sống giải trí, văn hóa, học tập của sinh viên. Vào những kỳ nghỉ, các bạn thường được phép làm việc nhiều hơn so với bình thường.

Làm thêm và thuế

Làm thêm và thuế

Hầu hết những bạn sinh viên đăng ký thị thực loại F1 hay là J1 đều phải đăng ký số an ninh xã hội để Chính phủ Mỹ theo dõi về thu nhập cá nhân của họ.

Một trong những điều các bạn có thể nhận được khi đi làm thêm ở Mỹ đó là được những ưu đãi cho nhân viên (sách vở, áo quần, thực phẩm…). Do đó, hãy bắt đầu kiếm tìm những công việc trong hiệu sách của khu campus hay là những cửa hàng thức ăn nhanh. Thậm chí, nếu như làm phục vụ các bạn cũng sẽ nhận được tiền boa (miễn thuế) và được ăn miễn phí.

Đa số những công việc “on-campus” sẽ có mức lương thấp hơn một ít so với mức lương trung bình là 7,25 USD/giờ. Tuy nhiên, tại một số tiểu bang như là Washington, các bạn sẽ có thể được trả tới 9,19USD/giờ.

Tích cực sử dụng phương tiện giao thông công cộng

Các bạn cạn có thể đi lại thoải mái nhưng vẫn tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể bằng cách sử dụng những phương tiện giao thông công cộng như: Bus, tàu điện ngầm… Đây cũng là cơ hội để các bạn hòa nhập vào văn hóa Mỹ, đồng thời giao lưu, kết bạn và trò chuyện với người bản xứ. Lúc đó trình độ tiếng Anh của các bạn sẽ tăng lên đáng kể đấy.

Ngoài ra, các bạn có thể sắm cho mình một chiếc xe đạp từ tiền đi làm thêm. Với những điểm gần nhà hoặc là ký túc xá, các bạn có thể đi bộ hoặc là đi xe đạp, vừa tiện lợi, vừa khỏe khoắn. Bằng những cách này các bạn sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí đi lại kha khá khi học tập và sinh sống ở Mỹ trong khoảng thời gian dài đấy.

Tiết kiệm hàng ngày

Có rất nhiều điều nhỏ nhặt trong cuộc sống nhưng lại mang lại cho các bạn hiệu quả tiết kiệm không ngờ. Một trong những điều đó là các bạn hãy tậu chiếc thẻ ISE, đặc biệt là cho những bạn có ý định khám phá nước Mỹ. Chiếc thẻ giảm giá này sẽ cho phép các bạn tận dụng các chương trình giảm giá trên diện rộng, ở hầu hết mọi cửa hàng, dịch vụ, du lịch vòng quanh nước Mỹ.

Tiết kiệm hàng ngày

Tiết kiệm hàng ngày

Nếu như các bạn chia nhà chung với nhiều người thì cũng có thể tính tới phương án mua đồ sỉ lẻ để được giảm giá cho thực phẩm và đồ gia dụng. Các siêu thị ở Mỹ thường có nhiều chương trình khuyến mãi kiểu “mua 1 tặng 1” nên các bạn hãy để ý tới hình thức giảm giá này, đặc biệt là khi các bạn sống chung với nhiều người. Tương tự, thực phẩm ở đây cũng thường được giảm giá mỗi khi gần kề hạn sử dụng, nên các bạn hãy mua những sản phẩm này bởi vẫn có thể sử dụng chúng vào những ngày cuối.

Cuối cùng, một trong những phương án tiết kiệm chi phí du học Mỹ phổ biến mà HA Abroad chia sẻ là sử dụng coupon (phiếu mua hàng giảm giá). Đây là một tấm phiếu cho phép quy đổi những chương trình giảm giá, khuyến mại khi mua hàng. Các trang web “mạnh” về khoản cung cấp coupon là Coupon Cabin, Retail Me Not, Current Codes.

Trên đây là những chia sẻ về các bí quyết giúp giảm chi phí khi đi du học Mỹ hiện nay. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ tới số Hotline: 096.3072.486 hoặc bạn vui lòng ĐỂ LẠI THÔNG TIN để nhận được những cẩm nang du học Mỹ chi tiết nhất.