TỔNG HỢP CÁC CÂU HỎI PHỎNG VẤN VISA DU HỌC ANH QUỐC (PHẦN 2)

Cập nhật vào 09:47 29/05/2020

Nhắc lại tại phần một là những câu hỏi liên quan tới bản thân và gia đình. Cùng HA Abroad tiếp tục phần 2 của bài viết tổng hợp các câu hỏi phỏng vấn thường gặp và cách trả lời thông minh ngay nhé!

Mục lục ẩn
2. Câu hỏi về kế hoạch tại Anh Quốc

các dạng câu hỏi phỏng vấn visa anh phần 2

Các câu hỏi phỏng vấn visa Anh (phần 2)

Câu hỏi về việc học tập ở Việt Nam

Bên cạnh Phần 1: câu hỏi phỏng vấn visa Anh liên quan về bản thân và gia đình của các bạn, thì câu hỏi về việc học tập tại Việt Nam cũng rất quan trọng trong bộ các câu hỏi phỏng vấn visa Anh Quốc. Một số câu hỏi thường gặp có thể kể đến như là:

Câu hỏi về việc học tập ở Việt Nam

Câu hỏi về việc học tập ở Việt Nam

Bạn đang học lớp mấy? Điểm số hiện nay của bạn như thế nào?

Nếu thành tích của các bạn tốt đừng ngại khoe ra với người phỏng vấn. Các bạn có thể kể về một vài môn học yêu thích, thành tích nghiên cứu của các bạn sẽ trở thành ưu thế lớn.

Trường học của bạn tên là gì?

Nên tập trung vào những thế mạnh trong việc giảng dạy của trường như là các bạn trường có chuẩn quốc gia hay không, có phải là trường điểm hả không hoặc là phong trào học tập và rèn luyện trong trường như thế nào.

Trường học của bạn có bao nhiêu lớp?

Kể về quy mô của trường, các bạn có thể đề cập một chút về khuôn viên trường và cả các tiện ích trong trường nữa. Đồng thời hãy kể chi tiết quy mô lớp học về giáo viên và cả bạn học.

Bạn học tốt hay yếu nhất môn nào?

Lựa chọn môn học để kể thật thông minh, các bạn không nên chọn những môn liên quan trực tiếp đến chương trình học sau này, mà nên chọn những môn chung chung như là Triết học chẳng hạn. Kể về khó khăn khi học tập môn đó và cả số lượng học sinh cũng yếu môn đó như các bạn.

Môn học mà bạn yêu thích nhất là gì? Tại sao bạn lại thích nó?

Nên là một môn chuyên ngành, và hãy nêu một phần mà các bạn tâm đắc nhất để phân tích một chút. Điều này sẽ làm tăng tính chân thực cho câu trả lời.

Sau giờ học bạn thường sẽ làm gì?

Nếu có thể, các bạn hãy kể về những hoạt động tình nguyện giúp đỡ cộng đồng, chứ không nên nói về những sở thích bình thường như là xem TV hay nghe nhạc. Các bạn cũng có thể kể về những hoạt động thể thao thể chất nữa, ví dụ như là có thể nhắc đến thông tin đi xe đạp của người dân Anh Quốc.

Ai là người thầy hoặc cô mà bạn yêu thích nhất?

Nên kể lý do mà người đó khiến các bạn yêu thích, và về kỉ niệm đáng nhớ giữa các bạn và thầy cô. Nên nhắc tới thầy cô đã truyền đam mê đi du học Anh cho các bạn.

Hiệu trưởng trường học của bạn tên là gì?

Câu hỏi này không quan trọng lắm, vì thế các bạn chỉ cần nêu tên mà một số hiểu biết của mình về họ là được.

Câu hỏi về kế hoạch tại Anh Quốc

Câu hỏi về kế hoạch tại Anh Quốc

Câu hỏi về kế hoạch tại Anh Quốc

Mục đích của bạn cho chuyến đi lần này là gì?

Tất nhiên mục đích chính của chuyến đi là du học, nhưng các bạn đừng chỉ trả lời như vậy. Các bạn hãy kể về những mong muốn của mình cho chuyến đi lần này như là để nâng cao trình độ học vấn, được tiếp cận với nền giáo dục tiên tiến hay là cơ hội phát triển nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp…

Tại sao bạn chọn Anh Quốc là nơi để học tập mà không phải là một trường đại học nào đó trong nước Việt Nam?

Khi gặp câu hỏi này, các bạn cần nên nhấn mạnh hệ thống giáo dục chất lượng hàng đầu của Anh Quốc, hoặc nhấn mạnh rằng là chuyên ngành học của các bạn không được đào tạo trong nước. Hãy thuyết phục người phỏng vấn rằng học chuyên ngành đó ở Anh Quốc sẽ giúp các bạn có một nền tảng thiết yếu và quan trọng để các bạn bồi dưỡng kiến thức, đồng thời chuẩn bị cho tương lai sau này.

Tại sao chọn Anh Quốc du học mà không chọn các quốc gia khác?

Để đạt được sự tin tưởng của Đại sứ quán, các bạn hãy trả lời câu hỏi đầy đủ và chi tiết như: Bởi vì chất lượng giảng dạy của các trường Đại học tại Anh Quốc được thừa hưởng từ nền giáo dục chất lượng, và chuyên ngành các bạn lựa chọn chỉ được đào tạo tại nơi đây hay đây là một ngành thế mạnh tại Anh… hơn là nói về lý do các bạn yêu thích xứ sở sương mù và mong muốn học tập, sinh sống tại đó. 

Bạn sẽ học tại trường nào khi đến Anh Quốc?

Hãy kể chi tiết những hiểu biết của các bạn về trường, về địa chỉ, quy mô cũng như là thế mạnh trong các ngành đào tạo. Các bạn phải thể hiện cho người phỏng vấn thấy quyết tâm thực sự muốn theo học ngôi trường này của các bạn. Đồng thời hãy đề cập đến tình yêu của các bạn với ngôi trường với ngành học nữa nhé.

Tại sao lại chọn trường Đại học này và quá trình bạn tìm trường như thế nào?

Để chuẩn bị cho câu hỏi này, các bạn nên vào website của trường mà các bạn chọn, note thông tin lại, đặc biệt là những thông tin về vị trí xếp hạng của trường trên toàn thế giới, các cơ sở nghiên cứu, thông tin giảng viên,… và trình bày những thông tin của các bạn về trường sau quá trình tìm hiểu(có tiện ích gì cho sinh viên theo học, cơ sở vật chất ra sao, chế độ học bổng như thế nào,…).

Hãy kể cho tôi vài điều về ngôi trường của bạn?

các câu hỏi phỏng vấn visa anh phần 2

Hãy kể cho tôi vài điều về ngôi trường của bạn?

Nếu bạn đã trả lời đầy đủ các thông tin ở trên mà vẫn gặp phải câu hỏi này thì hãy kể thêm về địa điểm mà các bạn thích nhất của trường, ví dụ như là thư viện, sân thể thao hay cơ sở vật chất đặc biệt. Thông thường người phỏng vấn sẽ không hỏi thêm câu hỏi này sau khi các bạn đã trả lời câu 4 và 5.

Bao giờ bạn bắt đầu đi học?

Các bạn nên nói thêm về sự thuận lợi của kỳ nhập học như là về thời tiết, số lượng sinh viên hay những lý do khác thuận tiện hơn so với  những kỳ nhập học còn lại trong năm.

Chuyên ngành ở Đại học mà bạn sẽ học là gì?

Câu hỏi này khá quan trọng trong việc đánh giá các bạn, hãy nêu lên những đặc trưng cơ bản của ngành học, những môn học chính và cả triển vọng cơ hội việc làm sau này. Các bạn nên tìm hiểu kỹ cấu trúc ngành học, khoá học trên website của trường và ghi nhớ những thành tựu của trường trong việc đào tạo ngành học đó.

Tại sao lại chọn ngành học này mà không phải là ngành khác?

Các bạn nên trình bày con đường theo đuổi của tương lai sau khi hoàn thành khóa học này tại Anh Quốc. Hãy chuẩn bị câu trả lời thật tốt và làm nổi bật được các vấn đề như: 

  • Lý do khiến các bạn lại quan tâm đến ngành này như là đam mê, sở thích,…
  • Các bạn sẽ làm gì với lượng kiến thức học được ở Anh?
  • Nếu không liên quan đến ngành học trước thì tại sao các bạn lại quyết định chuyển ngành?…

Cho dù các bạn chọn ngành nào đi chăng nữa, hãy nói cho người phỏng vấn biết quá trình các bạn tìm hiểu ngành học, những thông tin về ngành học tại trường các bạn đã chọn… để chứng minh được nhu cầu xin visa du học của các bạn là vì mục đích du học thật sự.

Triển vọng về nghề nghiệp của bạn trong tương lai?

Câu hỏi này, các bạn nên trả lời một cách rõ ràng và nhớ nhấn mạnh ngành học này có vị thế như thế nào ở Việt Nam trong tương tương lai. 

Các bạn có thể trả lời như sau: “Tôi tin rằng với nền kinh tế đang phát triển với tốc độ nhanh chóng của Việt Nam trong thời buổi hội nhập hiện(có thể đưa ra số liệu phát triển cụ thể), thì cơ hội sẽ mở rộng cho tôi phát triển ở công ty mình làm việc hay công ty do chính tôi thành lập. Những kiến thức tôi học được ở Anh Quốc chính là nền tảng giúp tôi thành lập và mở rộng công ty, hay có thể là trong tương lai sẽ giúp tôi liên kết với những  công ty lớn nhỏ khác ở Anh Quốc hoặc tại các nước khác”.

Chi phí của chương trình du học này là bao nhiêu?

Hãy đảm bảo các bạn nhớ cả những khoản phí phụ thu của khóa học, điều này sẽ chứng minh các bạn có hiểu biết kỹ càng về khoa học và về kinh phí dự trù cho du học.

Người tài trợ cho việc du học của bạn là ai? Họ sẽ tài trợ bao nhiêu tiền?

Lãnh sự quán muốn kiểm tra và xác minh nguồn tài trợ của các bạn. Do đó, các bạn nên cung cấp thông tin khớp với những gì các bạn đã nêu trong hồ sơ. Nếu có những giấy tờ chứng minh tài chính thì các bạn nên mang cùng khi phỏng vấn.

Nếu các bạn đạt được học bổng thì nên xin giấy xác nhận về mức học bổng từ tổ chức đó để chứng minh cho người phỏng vấn. Còn nếu các bạn du học tự túc, các bạn hãy trình bày rõ chức vụ của ba (mẹ) trong cơ quan làm việc, cũng như thu nhập hàng tháng, hay là tài khoản ngân hàng,…

Khi du học Anh Quốc, bạn sẽ sinh sống ở đâu?

Khi làm hồ sơ xin visa du học Anh Quốc, tại công ty tư vấn và phía đại diện của trường, chắc hẳn các bạn cũng biết được thông tin và  kế hoạch cụ thể về nơi ở của mình lúc mới sang. Do đó, chỉ cần trả lời trung thực với người phỏng vấn là các bạn đã đặt chỗ ở tại Ký túc xá tại trường, hay là thuê phòng cùng bạn, hoặc là đã người nhà gần trường, chỗ ở homestay…

Sau khi tốt nghiệp, bạn có kế hoạch gì ở tương lai để phát triển sự nghiệp gì?

Đây là câu hỏi nhằm thăm dò khả năng các bạn có ở lại định cư và tìm việc làm tại Anh Quốc hay không. Do đó, hãy trung thực và cụ thể một chút, để chứng minh với người phỏng vấn rằng mục đích chính của các bạn là sang Anh để du học. Tốt nhất là hãy trả lời rằng các bạn vẫn mong muốn phát triển tại Anh nếu có cơ hội, nhưng vẫn ưu tiên về nước sau khi tốt nghiệp, hoặc sau một vài năm làm việc tại nước ngoài.

Thành tựu lớn nhất mà bạn đã đạt được là gì?

Nếu đã đi làm thì hãy kể thành tích công việc mà các bạn tự hào nhất. Nếu đang đi học thì hãy kể về những bài nghiên cứu ở trường hoặc là kể về việc làm thêm có thu nhập của các bạn. Tất cả sẽ đánh giá năng lực thích nghi của các bạn tại Anh Quốc.

Hãy kể 3 thế mạnh và điểm yếu hàng đầu của bạn là gì?

Không nên khẳng định mình không có điểm yếu nào, mà các nên khéo léo kể những điểm yếu không hề liên quan đến vấn đề học tập và sinh sống tại Anh. Ví dụ như các bạn có thể nói rằng mình khá đoảng trong việc sắp xếp công việc, vì thế nên lúc nào cũng sử dụng một cuốn sổ nhỏ để ghi nhớ chi tiết và lên thời gian biểu…

Những kỹ năng, điểm mạnh và đặc điểm sẽ nào làm bạn trở thành một ứng viên mạnh?

Ngay cả khi các bạn cho rằng mình không có điểm mạnh nào hãy cùng cố gắng kể về sự kiên trì của mình đối với cơ hội đi du học lần này, về việc mình yêu thích nước Anh Quốc ra sao và trường như thế nào. Hãy nói về cả những khó khăn mà các bạn đã phải vượt qua để đi du học.

Tại sao chúng tôi nên chấp nhận bạn?

Các bạn nên tự tin khẳng định rằng mình đủ tư cách để nhận được visa du học, bởi vì trình độ chuyên môn, tài chính cá nhân, hoạt động ngoại khoá và đam mê của các bạn…

Bạn còn có câu hỏi nào cần hỏi nữa không?

Không nên cho rằng mình không có câu hỏi nào, cũng như đừng hỏi những câu mang tính chất luật lệ vì các bạn cần phải tìm hiểu trước về luật này. Hãy hỏi người phỏng vấn về những thông tin liên quan đến lần phỏng vấn này như là: tỷ lệ đỗ Visa là bao nhiêu? Đại sứ quán có giới hạn số lượng visa du học Anh Quốc hay không…

Trên đây là tổng hợp các câu hỏi phỏng vấn Visa Anh Quốc thường gặp và cách trả lời khôn khéo Phần 2 mà HA Abroad mang tới. Hy vọng với những câu hỏi này các bạn sẽ có sự chuẩn bị thật tốt cho hành trình du học sắp tới. Nếu như có bất cứ thắc mắc gì về du học Anh Quốc hãy liên hệ ngay cho chúng tôi qua số Hotline: 096.3072.486 hoặc bạn vui lòng ĐỂ LẠI THÔNG TIN để nhận được những cẩm nang du học Anh chi tiết nhất..

Và cuối cùng, các bạn đừng bỏ quên những phần tiếp theo của bài viết này nhé.