CÁC HỖ TRỢ VISA MỚI NHẤT CHO SINH VIÊN QUỐC TẾ DU HỌC ÚC

Cập nhật vào 17:17 28/02/2022

Đầu năm 2022, chính phủ Úc đang đưa ra một loạt các hỗ trợ visa mới nhất cho sinh viên quốc tế và sinh viên đã tốt nghiệp Đại học, bao gồm hoàn phí visa và tạm thời xóa bỏ giới hạn về giờ làm việc cho những người có visa sinh viên (subclass 500), cũng như là thay thế visa tốt nghiệp tạm thời và tăng thời gian được “ở lại và làm việc” tại Úc sau khi  đã tốt nghiệp (subclass 485).

Hoàn phí xin visa du học Úc và miễn lệ phí xin visa Covid-19

Bất kỳ ai có visa du học, hiện đang ở ngoài nước Úc và đến Úc trong khoảng thời gian từ ngày 19/01/2022 đến 19/03/2022 có thể xin hoàn trả lệ phí xét duyệt hồ sơ xin visa. Mức lệ phí visa đang áp dụng hiện nay là khoảng 630 AUD/người.

Hoàn phí xin visa du học Úc và miễn lệ phí xin visa Covid-19

Hoàn phí xin visa du học Úc và miễn lệ phí xin visa Covid-19

Để yêu cầu hoàn lại tiền, sinh viên sẽ cần phải tạo một tài khoản trên cổng thông tin hoàn phí thị thực của Bộ Nội vụ và hoàn thành đầy đủ mẫu đơn trực tuyến theo yêu cầu. Các bạn có thể nộp đơn xin hoàn phí visa bất cứ lúc nào cho đến ngày 31/12/2022.

Đây là một sáng kiến trong chương trình ứng phó với Covid-19 của Chính phủ Úc, như là một lời cảm ơn vì các bạn đã quay lại và tiếp tục lựa chọn Úc. Thủ tướng Scott Morrison cho biết có khoảng 150.000 du học sinh đã được cấp visa để đến và học tập tại xứ sở Kangaroo và ông hy vọng việc hoàn trả phí xin visa sẽ tạo điều kiện cho du học sinh sớm quay trở lại Úc để tiếp tục học tập.

Đối với những bạn sinh viên đã ở Úc, đã có visa sinh viên vào hoặc là sau ngày 01/02/2020 và không thể hoàn tất khoá học của mình trong thời hạn hiệu lực visa ban đầu do các tác động của Covid-19, có thể đủ điều kiện để được miễn lệ phí xin visa sinh viên khi nộp đơn xin visa du học mới.

Sinh viên quốc tế hiện đang sinh sống ở bên ngoài nước Úc nên kiểm tra tình trạng visa của mình thông qua trang web trực tuyến để xác minh quyền lợi visa (VEVO) trước khi sắp xếp để đến quốc gia này.

Sinh viên quốc tế du học Úc muốn chuyển sang một khóa học bậc thấp hơn hoặc là khóa học không bằng cấp (non-award course) phải xin và được cấp visa sinh viên mới trước khi thay đổi khóa học của mình.

Cho thêm thời gian để bổ sung thông tin kiểm tra tiếng Anh, sinh trắc học và sức khỏe

Cho thêm thời gian để bổ sung thông tin

Cho thêm thời gian để bổ sung thông tin

Úc sẽ cho thêm thời gian để sinh viên quốc tế có thể cung cấp kết quả kiểm tra tiếng Anh nếu như các bạn không thể làm bài kiểm tra được vì Covid-19. Ngoài ra, cũng sẽ có thêm thời gian thu thập dữ liệu sinh trắc học cũng như kiểm tra sức khỏe đối với những trường hợp dịch vụ bị gián đoạn do Covid-19. Các bạn nên trả lời những yêu cầu thông tin qua ImmiAccount, nếu như cần thêm thời gian.

Xóa bỏ giới hạn về giờ làm việc của sinh viên

Chính phủ Úc đã thông báo về việc nới lỏng tạm thời hơn nữa những hạn chế về công việc đối với du học sinh có visa du học Úc. Điều này có nghĩa là hiện tại sẽ không có giới hạn về số giờ mà các bạn có thể làm việc khi học tập tại xứ sở Kangaroo. Điều đó cũng có nghĩa là các bạn đã đến Úc có thể bắt đầu làm việc trước khi bắt đầu khóa học của mình.

Xóa bỏ giới hạn về giờ làm việc của sinh viên

Xóa bỏ giới hạn về giờ làm việc của sinh viên

Theo như trang thông tin chính thức của Văn phòng thị thực, Bộ Nội vụ Úc tại Việt Nam, du học sinh quốc tế có thể làm việc không giới hạn thời gian trong bất kỳ lĩnh vực nào ở Úc trong vòng ít nhất là tới tháng 4.

Tuy nhiên, các bạn vẫn phải cân bằng giữa công việc và học tập:

  • Duy trì ghi danh khóa học
  • Đảm bảo tham dự được khóa học một cách thỏa đáng
  • Đảm bảo tiến độ khóa học đạt theo yêu cầu.

Những bạn có visa sinh viên hủy đăng ký và ngừng tham gia các lớp học, hoặc là không đạt được tiến độ khóa học đạt yêu cầu, có thể vi phạm những điều kiện visa. Nếu như một nhà cung cấp dịch vụ giáo dục đã chấp thuận việc hoãn khóa học cho một sinh viên hoặc là đã giảng dạy trực tuyến thay vì dạy trực tiếp, người có visa sinh viên sẽ không bị vi phạm điều kiện 8202 (đáp ứng những yêu cầu của khóa học).

Nếu như các bạn đang làm việc hoặc là  nhận được lời mời làm việc trong một lĩnh vực quan trọng và các  bạn đã hoàn thành khóa học của mình, các bạn có thể đủ điều kiện để được cấp visa Covid-19 Pandemic (subclass 408). Các bạn chỉ có thể nộp đơn xin thị thực này 90 ngày trước khi visa sinh viên của các bạn hết hạn.

Trên đây là bài chia sẻ của du học HA Abroad về các hỗ trợ visa mới nhất cho sinh viên quốc tế du học Úc. Hy vọng qua bài viết này các bạn đã có thêm thông tin về tình hình du học Úc giai đoạn hậu Covid. Ngoài ra nếu như có bất cứ thắc mắc gì về du học xứ sở Kangaroo hãy gọi ngay cho chúng tôi qua số Hotline: 096.3072.486 hoặc bạn vui lòng ĐỂ LẠI THÔNG TIN để nhận được những cẩm nang du học Úc chi tiết nhất.