NHỮNG PHƯƠNG TIỆN DI CHUYỂN PHỔ BIẾN Ở ANH QUỐC

Cập nhật vào 09:38 29/11/2020

Như các bạn đã biết, du học không chỉ nhằm mục đích để tiếp cận và trải nghiệm nền giáo dục nước ngoài, mà còn là cơ hội để các bạn tham quan khám phá những vùng đất mới. Và đến với Anh Quốc cũng vậy, để có thể dễ dàng tìm hiểu cuộc sống và con người nơi đây, các bạn cần biết rõ về phương tiện công cộng tại đây để có thể dễ dàng di chuyển. Chính vì thế, trong bài viết này, HA Abroad sẽ giới thiệu cho các bạn những phương tiện đi lại phổ biến ở Anh Quốc.

Xe đạp

Xe đạp các phương tiện giao thông ở anh

Xe đạp

Xe đạp là một phương tiện đi lại phổ biến ở Anh Quốc và rất hữu ích dành cho sinh viên khi sang du học Anh Quốc, vừa không tốn chi phí như xăng lại vừa lại rèn luyện sức khỏe và bảo vệ môi trường. Nhiều thành phố ở Anh Quốc còn có làn đường riêng dành cho xe đạp. Để đảm bảo cho sự an toàn khi sử dụng phương tiện xe đạp, các bạn đừng quên đội mũ bảo hiểm dù đây là điều không bắt buộc. Đồng thời, các bạn cũng nên mặc áo dạ quang phát sáng khi đi vào ban đêm để những phương tiện khác có thể nhận nhận ra.

Tàu điện ngầm/Metro

Tàu điện ngầm/Metro các phương tiện giao thông ở anh

Tàu điện ngầm/Metro

Bên cạnh xe đẹp thì tàu điện ngầm cũng là phương tiện đi lại phổ biến nhất ở Anh Quốc, dễ sử dụng và cũng là cách đơn giản nhất để di chuyển trong thành phố. Ở trung tâm London, chi phí cho một vé tàu điện ngầm chỉ khoảng £4, còn ở những thành phố khác có thể rẻ hơn với khoảng £1,5 cho mỗi lượt đi. Để tiết kiệm chi phí, các bạn nên mua thẻ Oyster dành cho sinh viên (giảm lên đến 30%). Thẻ Oyster này có thể mua trên mạng hoặc là ngay tại quầy bán vé ở trạm.

Tàu hỏa

Tàu hỏa các phương tiện giao thông ở anh

Tàu hỏa

Di chuyển bằng tàu hỏa cũng là một cách phổ biến ở Anh Quốc mà các bạn sinh viên thường sử dụng. Các ga tàu hỏa có khắp Anh Quốc, từ những thành phố lớn đến các thị trấn nhỏ. Vé tàu hỏa có nhiều loại như là: vé một chiều, vé khứ hồi, vé khứ hồi tự do (không xác định thời gian của chuyến về). Nếu như các bạn xác định tàu hỏa là phương tiện đi lại ở Anh mà các bạn sử dụng thường xuyên, thì có thể mua vé dài kỳ (season ticket) để tiết kiệm. Loại vé này có thời hạn từ 1 tuần cho đến 1 năm.

Xe bus

Xe bus các phương tiện giao thông ở anh

Xe bus

Giá vé xe bus ở Anh Quốc sẽ khác nhau tùy thuộc vào từng vùng. Ở một số nơi sẽ tính theo khoảng cách di chuyển xa hay là gần, còn một số nơi sẽ tính theo giá cố định (đồng giá). Các bạn cũng có thể trả tiền xe bus bằng thẻ tín dụng nhưng chỉ chấp nhận với thẻ Oyster hoặc là một số thẻ tín dụng/thẻ không ghi nợ tiếp xúc. Ở xứ sở sương mù, tiền mặt không được chấp nhận khi thanh toán tiền xe bus. Các bạn có thể mua vé ngay tại máy bán vé đặt ở tất cả những điểm đỗ xe bus.

Xe tuyến

Xe tuyến các phương tiện giao thông ở anh

Xe tuyến

Xe tuyến cũng tương tự như xe bus nhưng đi tuyến thì sẽ dài hơn, liên thành phố. National Express và Megabus là những hãng xe có giá rẻ hơn cả tàu hỏa, nhưng tốc độ chậm hơn. Các bạn cũng cần phải đặt vé trước đối với phương tiện xe tuyến bởi số lượng ghế có hạn, nếu như các bạn bỏ lỡ phải chuyển sang đi phương tiện khác hoặc là thời gian khác. Đối với những bạn trên 16 tuổi, có thể mua vé xe Coachcard với giá chỉ £10, có thể tiết kiệm lên đến 30%, và đối sinh viên sẽ được giảm giá 25% khi sử dụng NUS Extra card.

Taxi

Taxi các phương tiện giao thông ở anh

Taxi

Phí taxi ở Anh Quốc thường được quy định bởi những hãng xe địa phương tại đó, do đó các bạn cần kiểm tra phí trước khi đặt xe taxi. Một số trường Đại học sẽ có liên kết với một vài hãng taxi, nếu như các bạn quên mang tiền thì có thể để lại thẻ sinh viên, nhà trường sẽ thanh toán thay cho các bạn, sau đó các bạn sẽ thanh toán lại cho nhà trường và nhận lại thẻ sinh viên.

Đi bộ

Đi bộ các phương tiện giao thông ở anh

Đi bộ

Một trong những trải nghiệm thú vị của du học sinh tại Anh Quốc nên thử đó là đi bộ. Tại đây có rất nhiều trung tâm thành phố chỉ dành cho người đi bộ. Việc đi bộ không chỉ giúp cho các bạn có cảm giác thoải mái và còn chủ động hơn trong việc đi lại, cũng như là tham quan, thưởng thức những địa danh, món ăn các bạn thích mà không cần phải mất thời gian tìm kiếm chỗ đậu xe (nếu như đi ô-tô, xe máy hay xe đạp). Đặc biệt, còn giúp các bạn tiết kiệm được một khoản tiền “kha khá” cho việc đi lại. 

Máy bay

Máy bay các phương tiện giao thông ở anh

Máy bay

Có nhiều hãng máy bay giá rẻ ở Anh Quốc như EasyJet, RyanAir, Jet2 cho các bạn lựa chọn nếu như đã có kế hoạch du lịch hay là kế hoạch học tập cần di chuyển bằng máy bay có thể săn vé trước. Việc này sẽ giúp các bạn tiết kiệm được một khoản chi phí khá lớn. Nếu như muốn đến các nước Châu Âu, các bạn cần có visa Schengen, visa này được chấp nhận tại 26 quốc gia tại Châu Âu khác nhau. Và đây là một trong những phương tiện di chuyển ở Anh Quốc cuối cùng mà HA Abroad muốn giới thiệu với các bạn.

Như vậy, việc khám phá xứ sở sương mù đã trở nên dễ dàng nếu như các bạn hiểu rõ và biết cách sử dụng những phương tiện di chuyển phổ biến ở Anh Quốc. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho các bạn những thông tin bổ ích. Ngoài ra, nếu như có bất cứ thắc mắc gì về Anh Quốc thì hãy gọi ngay cho chúng tôi qua số Hotline: 096.3072.486 hoặc bạn vui lòng ĐỂ LẠI THÔNG TIN để nhận được những cẩm nang du học Anh chi tiết nhất.