TOP 5 CÁCH ĐỊNH CƯ CANADA DỄ NHẤT BẠN NÊN BIẾT

Cập nhật vào 08:44 26/11/2021

Trước tình trạng già hóa dân số và kinh tế ngày càng phát triển như hiện nay, chính phủ Canada đã ban hành nhiều chính sách mở cửa chào đón người dân nhập cư từ đa quốc để có thể làm việc, sinh sống và định cư lâu dài tại quốc gia này. Vậy làm thế nào để định cư Canada, cách định cư Canada dễ nhất là gì? Cùng HA Abroad khám phá ngay bài viết top 5 cách định cư Canada dễ nhất dưới đây để có câu trả lời nhé!

Định cư Canada theo diện đoàn tụ gia đình

Định cư Canada theo diện đoàn tụ gia đình

Định cư Canada theo diện đoàn tụ gia đình

Nếu như các bạn là thường trú nhân hoặc mang quốc tịch Canada thì có thể tiến hành nộp hồ sơ để xin visa định cư Canada theo diện đoàn tụ gia đình. Các bạn có thể bảo lãnh ông bà, bố mẹ, con cái hoặc vợ/chồng đoàn tụ với mình tại xứ sở lá phong. Sau khi được cấp visa định cư, những người thân của các bạn sẽ trở thành thường trú nhân Canada.

Điều kiện và cách thức để các bạn bảo lãnh nhân thân định cư Canada hết sức đơn giản. Chỉ cần người đứng ra bảo lãnh từ 18 tuổi trở lên, đang là công dân hoặc là thường trú nhân Canada hoặc là định cư Canada hợp pháp. Người bảo lãnh đang định cư ở Canada và sẽ tiếp tục định cư Canada trong thời gian làm thủ tục bảo lãnh định cư Canada.

Ngoài ra, công dân Canada đang sống ở nước ngoài vẫn có quyền bảo lãnh định cư Canada cho vợ/chồng hợp pháp hoặc là sống chung và con cái phụ thuộc của mình dù người đó không ở Canada lúc đang làm thủ tục bảo lãnh. Mặc dù vậy, người bảo lãnh cần phải chứng minh rằng họ cùng những người nhân thân sẽ trở về định cư tại xứ sở lá phong khi người được bảo lãnh được cấp giấy tờ nhập cư.

Diện bảo lãnh ông bà/ bố mẹ:

Điều kiện khá giống với diện bảo lãnh ông bà, bố mẹ đi Mỹ, người bảo lãnh nếu với tư cách là thường trú nhân phải đảm bảo những yêu cầu sau:

 • Chứng minh có đủ tài chính để đáp ứng những nhu cầu cần thiết của bản thân cũng như người được bảo lãnh
 • Hỗ trợ tài chính cho người được bảo lãnh khi đặt chân đến Canada
 • Đảm bảo rằng người được bảo lãnh không cần trợ cấp xã hội từ chính phủ Canada.

Diện bảo lãnh vợ/ chồng, người phối ngẫu và con cái phụ thuộc:

Vợ chồng: Bao gồm cả mối quan hệ đồng giới và khác giới phải có đăng ký kết hôn chính thức. Không bao gồm trường hợp người phối ngẫu (Common Law Partner).

Người phối ngẫu:

 • Cung cấp thêm bằng chứng để chứng minh mối quan hệ với người phối ngẫu
 • Yêu cầu 2 người phải sống chung với nhau liên tục trong 12 tháng (đồng giới lẫn khác giới) và không bị ngắn cách (trừ những chuyến đi vì lý do công tác hoặc là gia đình trong thời gian ngắn).

Con cái phụ thuộc:

 • Trường hợp dưới 22 tuổi và không có vợ/chồng hoặc là người phối ngẫu.
 • Trường hợp trên 22 tuổi và sống phụ thuộc hoàn toàn vào bố mẹ kể trừ khi trước 22 tuổi do bị khuyết tật về thể chất và tinh thần.

Diện bảo lãnh người thân khác

Các bạn có thể lựa chọn 1 trong 2 cách sau để bảo lãnh người thân khác – other relative định cư Canada. Vì diện này khá phức tạp phụ thuộc vào từng hoàn cảnh của các bạn để tiến hành bảo lãnh định cư.

Người thân khác (Other relative): Nếu như đáp ứng đủ những điều kiện sau người bảo lãnh có thể bảo lãnh 1 người thân máu mủ hoặc là nhận nuôi khác ở mọi lứa tuổi:

 • Các bạn không có bất cứ người thân nào được nêu tên ở trên là: Công dân Canada, thường trú nhân Canada, thuộc diện Indian Act.
 • Các bạn không có người thân còn sống nào mà các bạn có thể bảo lãnh thay cho người thân này, như là: cháu trai/cháu gái con của anh chị em, con gái/con trai, cô dì/chú bác, ông bà, bố mẹ, common-law partner, conjugal partner, spouse.

Người thân mồ côi (Orphaned close relative): Các bạn có thể bảo lãnh cho những người này nếu như họ đáp ứng đủ những điều kiện sau:

 • Mồ côi
 • Là anh chị em hoặc là anh chị em họ (nephew/ niece) hoặc là cháu (cháu ruột – grandchildren hoặc nhận nuôi).
 • Dưới 18 tuổi
 • Hiện tại không có vợ chồng/người phối ngẫu.

Định cư Canada theo diện Đầu tư, Doanh nhân

Đây là chương trình định cư dành cho các nhà đầu tư/ chủ doanh nghiệp/ chủ hộ kinh doanh/ cổ đông lớn/ quản lý cấp cao/ … tại Việt Nam thực hiện. Nhà đầu tư cần phải có sẵn kế hoạch kinh doanh thành lập doanh nghiệp/ thực hiện đầu tư ở Canada và thực hiện kế hoạch này.

Định cư Canada theo diện Đầu tư, Doanh nhân

Định cư Canada theo diện Đầu tư, Doanh nhân

Chương trình định cư Canada theo diện đầu tư doanh nhân bao gồm những chương trình như:

 • Quebec Immigrant Investor Program – QIIP: Chương trình Nhà đầu tư nhập cư Quebec
 • Quebec Entrepreneur Program: Chương trình Doanh nhân Quebec
 • Provincial Nominee Entrepreneur Programs – PNP: Các chương trình Doanh nhân được đề cử cấp tỉnh bang
 • Federal Immigrant Investor Venture Capital – IIVC: Chương trình thí điểm đầu tư liên bang nhập cư liên bang

Đây là những chương trình phù hợp với tất cả các ứng viên đến từ Việt Nam, vì số tiền yêu cầu đầu tư rất hợp lý, thủ tục rõ ràng. Số tiền yêu cầu chứng minh tài chính và đầu tư khác nhau tùy thuộc vào chương trình của từng tỉnh bang.

Các tỉnh bang có dân cư đông đúc và kinh tế sầm uất thì số tiền yêu cầu đầu tư chương trình nhận thường trú (PR) Canada có thể sẽ cao hơn kèm theo những điều kiện khắt khe hơn và ngược lại.

Điều kiện chung của chương trình định cư Canada diện doanh nhân đầu tư:

 • Đương đơn cần cam kết định cư tại tỉnh bang ở Canada mà đương đơn sẽ rót vốn đầu tư/ thực hiện doanh nghiệp
 • Đương đơn cần chứng minh có đủ tài chính để theo đuổi mức đầu tư vào tỉnh bang mình đã chọn

Hiện tại, hầu hết các chương trình đầu tư diện doanh nhân này sẽ cấp visa tạm thời cho đương đơn và gia đình trong vòng 2 năm đầu tiên, sau đó tỉnh bang sẽ tiến hành kiểm soát và khi đáp ứng yêu cầu cam kết kinh doanh sẽ được xin thường trú nhân Canada (PR).

Khi sở hữu Thẻ thường trú nhân (PR) đương đơn và gia đình sẽ  được hưởng tất cả những chính sách xã hội dành cho công dân Canada, gồm y tế, giáo dục và an sinh xã hội. Có thể nộp đơn xin quốc tịch Canada sau một thời gian sống nhất định tại quốc gia này theo quy định nhập tịch Canada.

Những tiêu chí lựa chọn chương trình định cư Canada diện doanh nhân đầu tư:

Để lựa chọn được một chương trình định cư phù hợp với khả năng của mình, các bạn lưu ý những tiêu chí sau đây:

 • Chi phí đầu tư kinh tế
 • Quyền lợi được miễn visa đến các quốc gia trên thế giới
 • Thời gian thụ lý hợp lý
 • Quyền lợi ổn định và có chất lượng cuộc sống cao
 • Sự linh động trong yêu cầu cư trú Canada.
 • Những yêu cầu điều kiện nhập cư Canada chứng từ và kinh doanh

Vì số tiền đầu tư không quá cao nên nhìn chung chương trình định cư Canada theo diện đầu tư rất phù hợp với các ứng viên Việt Nam. Do đó chương trình định cư Canada diện Đầu tư Doanh nhân hiện đã và đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư và doanh nhân Việt Nam mong muốn tìm kiếm một cuộc sống mới tại quốc gia mà công dân được hưởng nhiều quyền lợi và phúc lợi an sinh xã hội tốt hàng đầu thế giới như Canada tìm hiểu và tham gia đầu tư.

Định cư Canada theo diện Khởi nghiệp – Startup

Định cư Canada theo diện Khởi nghiệp - Startup

Định cư Canada theo diện Khởi nghiệp – Startup

Đây là một trong những chương trình giúp doanh nhân Việt Nam có cơ hội trở thành thường trú nhân vĩnh viễn tại Canada. Chương trình còn có tên gọi là Startup Canada, Visa khởi nghiệp Canada,… Nếu như so với những chương trình khác thì đây được xem là chương trình có thời gian xét duyệt hồ sơ xin visa nhanh nhất hiện nay và tất nhiên điều kiện cũng như quyền lợi  đưa ra cũng khá đặc biệt. Người Việt trong những năm vừa qua đã bị thu hút bởi chương trình này khá nhiều.

Điều kiện để tham gia chương trình Start-up Visa (SUV):

 • Có kinh nghiệm chuyên môn về Marketing,  Kế toán, Quản lý và đặc biệt là ngành Công nghệ, IT.
 • Doanh nghiệp phải hoạt động và tạo việc làm ở Canada với các ngành nghề được khuyến khích năm 2021 cho diện Startup Canada gồm phần mềm, IT, Công nghệ sinh học, Công nghệ sạch.
 • Phải đảm bảo đủ tài chính để đầu tư khởi nghiệp và ổn định cuộc sống ở Canada cho cả gia đình.
 • Đáp ứng tốt trình độ ngoại ngữ, trong đó tối thiểu CLB đạt 5.0 đối với tiếng Anh hoặc là Pháp (Điểm IELTS G.T Nghe 5.0, Nói: 5.0, Đọc: 4.0, Viết: 5.0)

Lợi ích của chương trình Startup mang lại cho người tham gia:

 • Thời gian xử lý hồ sơ nhanh nhất hiện nay, chỉ từ 12-16 tháng.
 • Đương đơn tự do ra vào Canada mà không bị giới hạn số lần cũng như là không phải xuất trình visa
 • Được phép sở hữu bất kỳ tài sản hoặc là bất động sản ở Canada, giống như một công dân nước này.
 • Người phụ thuộc của đương đơn như là vợ/chồng, con cái độc thân dưới 22 tuổi cũng sẽ được cấp thường trú nhân Canada vĩnh viễn.
 • Miễn phí tất cả chi phí học tập các cấp cho con cái đương đơn, ngoại trừ cấp Đại học và Cao học sẽ chi trả mức học phí bằng 1/3 so với du học sinh (bằng với mức học phí của công dân Canada).
 • Có thể tự do kinh doanh hoặc tử mở công ty riêng.
 • Được quyền sinh sống và làm việc tại bất kỳ tỉnh bang nào của xứ sở lá phong.
 • Được quyền xin cấp quốc tịch Canada theo như quy định.

Định cư Canada theo diện Lao động tay nghề

Theo chương trình định cư này, nếu như các bạn có kỹ năng hay tay nghề phù hợp hoàn toàn có thể được nhập cư sang xứ sở lá phong theo dạng thường trú nhân cùng với cả gia đình (vợ/ chồng và các con phụ thuộc độc thân dưới 22 tuổi).

Định cư Canada theo diện Lao động tay nghề

Định cư Canada theo diện Lao động tay nghề

Định cư Canada diện lao động tay nghề được chia làm 2 nhóm là Định cư tay nghề liên bang xét duyệt nhanh – Canada Express Entry  và Định cư tay nghề theo đề cử tỉnh bang – Provincial Nominee Programs.

Chương trình của Tỉnh bang: Bởi có sự khác biệt giữa các tỉnh bang nên những yêu cầu về ứng viên cũng sẽ khác nhau tùy theo nơi ứng viên đăng ký định cư. Tất cả 13 tỉnh bang của Canada đều có những chương trình định cư thu hút lao động của riêng mình. Ứng viên sẽ nộp hồ sơ cá nhân trực tiếp cho tỉnh bang nơi muốn sinh sống và làm việc. Khi đạt đủ yêu cầu, tỉnh bang sẽ bảo lãnh để Liên bang cấp Thường trú nhân cho ứng viên. Chương trình này yêu cầu ứng viên phải cam kết sinh sống một thời gian tối thiểu ở tỉnh bang để cấp hồ sơ.

Chương trình của Liên bang: Ứng viên có thể ở lại bất kỳ bang nào mong muốn và không bị cam kết ràng buộc. Tuy nhiên, những yêu cầu và điều kiện định cư của liên bang sẽ khó hơn so với chương trình tỉnh bang khá nhiều. Hiện nay chính sách định cư này có 3 chương trình chính là:  Federal Skilled Trade Program (Tay nghề nhóm thợ Liên bang), Federal Skilled Worker Program (Tay nghề kỹ năng liên bang), Canadian Experience Class (Kinh nghiệm làm việc Liên bang).

Định cư Canada theo diện tay nghề liên bang

Diện tay nghề liên bang (Canada Express Entry) xét duyệt rất nhanh. Bộ Quốc tịch và Nhập cư Canada (CIC) đã đưa vào áp dụng Hệ thống Xét duyệt nhanh để quản lý các hồ sơ trú Canada theo 3 chương trình nhập cư diện lao động tay nghề vào tháng 1/2015 cho đến nay.

Hệ thống xét duyệt nhanh là bước đầu tiên để nộp đơn nhập cư vào xứ sở lá phong theo các chương trình này. Các ứng cử viên tiềm năng có thể hoàn thành một hồ sơ nhập cư nhanh bất cứ lúc nào. Lưu ý rằng không có thời hạn nào để hoàn thành một hồ sơ cá nhân và cũng không có hạn mức trên số ứng cử viên sẽ được nhận vào cơ sở dữ liệu. Bất cứ ai được chấp nhận vào cơ sở dữ liệu của hệ thống xét duyệt nhanh sẽ có thể nhận được một lời mời để nộp đơn thường trú.

Chương trình liên bang cho phép ứng viên có thể được làm việc và sinh sống tại bất kỳ bang nào mà mình mong muốn, không bị ràng buộc cam kết với những tỉnh bang khác. Để được như vậy ứng viên phải nộp hồ sơ cho liên bang, ứng viên và các thành viên trong gia đình sẽ được cấp thường trú nhân để bắt đầu sinh sống, làm việc ở Canada không giới hạn thời gian, sau khi hồ sơ được phê duyệt.

Hiện nay, có 3 chương trình định cư tay nghề liên bang gồm:

Chương trình 1: Tay nghề nhóm thợ liên bang (Federal Skilled Trade Program)

Dành cho những ứng viên có kinh nghiệm làm việc trong nhóm ngành Thợ trong danh sách NOC và đạt đủ những yêu cầu sau:

 • Có lời mời làm việc toàn thời gian với tổng thời gian ít nhất 1 năm hoặc là có bằng cấp/chứng chỉ được cấp bởi tỉnh bang/vùng lãnh thổ.
 • Có dự định sinh sống tại Canada (ngoại trừ Quebec phải nộp hồ sơ vào chương trình của tỉnh bang Quebec)
 • Đạt yêu cầu về ngành nghề hoặc là có bằng cấp/chứng chỉ được đánh giá tương đương.
 • Đáp ứng yêu cầu về ngôn ngữ (tiếng Anh/Pháp đạt CLB/NCLC 5 đối với kỹ năng nghe và nói và  CLB/NCLC 4 cho  kỹ năng đọc và viết)
 • Trong vòng 5 năm gần nhất các bạn có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm việc toàn thời gian.

Chương trình 2: Tay nghề kỹ năng liên bang (Federal Skilled Worker Program)

Dành cho ứng viên đã có kinh nghiệm làm việc nằm trong nhóm 0, A, B của danh sách ngành nghề NOC và đạt đủ những yêu cầu sau đây:

 • Có kế hoạch sinh sống ở Canada (không tính Quebec).
 • Trong danh sách ngành nghề NOC các bạn phải có kinh nghiệm làm việc thuộc lĩnh vực 0, A, B.
 • Được trả lương và thời gian làm việc ít nhất là 1 năm trong vòng 10 năm gần nhất
 • Chứng minh tài chính, sức khỏe và lý lịch tư pháp theo yêu cầu đưa ra của chính phủ xứ sở lá phong
 • Có bằng cấp được đánh giá là tương đương bằng cấp Canada
 • Đạt được điểm tối thiểu qua hai vòng đánh giá: 67 điểm cho vòng 1 và điểm CRS của từng lần ở vòng 2.
 • Đạt yêu cầu về ngôn ngữ tối thiểu là CLB/NCLC 7 (tiếng Anh/tiếng Pháp).

Chương trình 3: Chương trình định cư Canada theo diện kinh nghiệm làm việc Liên bang (Canadian Experience Class)

Dành cho ứng viên đã có tối thiểu 12 tháng làm việc trong ngành nghề Kỹ năng tại Canada, và đạt được những điều kiện sau:

 • Đáp ứng các yêu cầu về lý lịch tư pháp và sức khỏe
 • Có ít nhất 12 tháng kinh nghiệm làm việc ở Canada, với ngành nghề nằm trong danh sách ngày nghề được phép định cư tại Canada NOC (nhóm A, B, 0) trong vòng 3 năm gần nhất.
 • Có dự định sinh sống tại Canada ngoài tỉnh bang Quebec
 • Đạt yêu cầu ngôn ngữ (Nhóm B: CLB/NCLC 5 và nhóm 0, A: CLB/NCLC 7)
 • Kinh nghiệm làm việc được tính cho những công việc hợp pháp.

Định cư Canada theo diện tay nghề tỉnh bang

Chương trình định cư Canada tỉnh bang này cho phép ứng viên nộp hồ sơ cho tỉnh bang, bởi các tỉnh bang phát hành riêng rẽ dựa trên những yêu cầu phù hợp với tỉnh bang. Theo đó, khi ứng viên đạt đủ yêu cầu, tỉnh bang sẽ bảo lãnh để liên bang cấp thường trú nhân cho ứng viên đó.

Yêu cầu ứng viên phải cam kết làm việc và sinh sống với thời gian ít nhất là từ 1 năm rưỡi đến 2 năm (phụ thuộc vào chính sách của từng bang).

Các tỉnh bang các bạn có thể tham gia chương trình định cư Canada này gồm: Alberta, British Columbia, Manitoba, Ontario, Quebec, New Brunswick, Newfoundland và Labrador, Saskatchewan, Yukon, Nova Scotia, Prince Edward Island, Northwest Territories and Nunavut.

Quy trình 4 bước xử lý hồ sơ định cư Canada theo diện tay nghề như sau:

 • Bước 1: Ứng viên tạo tài khoản chương trình tỉnh bang hoặc là Express Entry, nộp Thư bày tỏ nguyện vọng (EOI)
 • Bước 2: Ứng viên sẽ được xét điểm theo hệ thống tính điểm tay nghề
 • Bước 3: Ứng viên được lựa chọn và mời nộp hồ sơ định cư đầy đủ theo diện tay nghề
 • Bước 4: Hồ sơ được phê duyệt, ứng viên sẽ nhận thường trú nhân và định cư Canada theo diện tay nghề.

Định cư Canada theo diện Lao động thí điểm

Định cư Canada theo diện Lao động thí điểm

Định cư Canada theo diện Lao động thí điểm

Chương định cư Canada theo diện Lao động thí điểm gồm 2 chương trình chính:

 • Chương trình Thí điểm định cư Đại Tây Dương – Atlantic Immigration Pilot Program (AIPP)
 • Chương trình Thí điểm định cư Canada diện Nông thôn và miền Bắc – Rural Northern Immigration Pilot (RNIP).

Hai chương trình định cư thí điểm này hiện cũng đang thu hút rất nhiều người tìm hiểu và tham dự. Song cũng đã có rất nhiều trường hợp lừa đảo di trú đã xảy ra liên quan đến chương trình định cư Canada thí điểm này.

Tóm lại, cách định cư Canada nhanh nhất là ứng viên nên đi theo diện đầu tư doanh nhân, diện tay nghề và diện thị thực để được làm việc và sinh sống tại một quốc gia lý tưởng cho những người có ý định định cư lâu dài ở nước ngoài. Ngoài ra, còn có cách định cư Canada theo diện du học cho các bạn tham khảo.

Hy vọng 5 cách định cư Canada nêu trên sẽ giúp các bạn lựa chọn cho mình được lối đi phù hợp và quan trọng hơn hết là tìm kiếm được trung tâm tư vấn định cư Canada uy tín như du học HA Abroad để tiến trình hồ sơ được rút ngắn cũng như nhanh chóng hiện thực hóa giấc mơ nhé!

Ngoài ra, nếu như có bất cứ thắc mắc gì về định cư Canada hãy liên hệ ngay cho HA Abroad qua số Hotline: 096.3072.486 hoặc bạn vui lòng ĐỂ LẠI THÔNG TIN để nhận được những cẩm nang du học Canada chi tiết nhất.