THÔNG TIN CHI TIẾT VỀ CHÍNH SÁCH THỊ THỰC SAU ĐẠI HỌC Ở UK

Cập nhật vào 08:23 07/06/2022

Chính sách thị thực sau Đại học ở UK đang có nhiều thay đổi theo hướng có lợi cho sinh viên quốc tế kể từ sau Đại dịch Covid- 19. Vậy những thay đổi đó cụ thể là gì? Cùng HA Abroad tìm hiểu ngay qua bài viết ngày hôm nay nhé!

Thời điểm cần xin thị thực sau Đại học ở UK

Thời điểm cần xin thị thực sau Đại học ở UK

Thời điểm cần xin thị thực sau Đại học ở UK

Có nhiều lý do khiến du học Anh trở thành xu hướng. Một trong số đó là sinh viên quốc tế có thể tìm thấy cơ hội việc làm để ở lại làm việc hoặc thậm chí định cư tại Vương quốc Anh.

Song, nếu bạn du học tại quốc gia này và muốn ở lại làm việc sau khi tốt nghiệp, bạn sẽ phải xin visa sau khi tốt nghiệp. Đây là giấy tờ quan trọng cho phép sinh viên quốc tế tốt nghiệp tại Vương quốc Anh có thể làm việc trong một khoảng thời gian. Sau khoảng thời gian này, nếu công việc suôn sẻ, bạn có thể xin visa khác để ở lại Vương quốc Anh lâu dài.

Nói một cách đơn giản, visa sau khi tốt nghiệp là một loại giấy tờ cho phép sinh viên quốc tế đã tốt nghiệp tại Vương quốc Anh ở lại nước này để làm việc, tích lũy kinh nghiệm và tìm kiếm thêm cơ hội cho bản thân.

Các loại thị thực sau tốt nghiệp Đại học ở UK

Có rất sinh viên quốc tế muốn xin visa sau khi tốt nghiệp, song không phải ai trong chương trình thực tế cũng đủ điều kiện để xin visa sau khi học tập tại Vương quốc Anh. Hơn nữa, quốc gia này cung cấp nhiều loại thị thực sau du học cho sinh viên quốc tế. Tùy thuộc vào loại visa xin được mà bạn sẽ được hưởng những quyền lợi khác nhau.

Các loại thị thực sau tốt nghiệp Đại học ở UK

Các loại thị thực sau tốt nghiệp Đại học ở UK

Dưới đây là các loại thị thực sau Đại học ở UK mà bạn cần biết: 

Visa Tier 1 – Graduate Entrepreneur

Visa Tier 1 – Graduate Entrepreneur còn được gọi là Thị thực Doanh nhân Sau Đại học. Đây là visa dành cho những bạn vừa tốt nghiệp, đam mê khởi nghiệp và muốn khởi nghiệp tại Vương quốc Anh. Để xin visa này, bạn sẽ cần chứng chỉ của cơ sở đào tạo đại học tại Vương quốc Anh. Đồng thời, bạn sẽ cần chứng minh rằng bạn đã hoàn thành xuất sắc chương trình học của trường. 

Nếu bạn xin thành công loại visa Vương quốc Anh sau tốt nghiệp này, bạn có thể ở lại Vương quốc Anh trong vòng 1 năm kể từ ngày tốt nghiệp. Sau đó, nếu đủ điều kiện sẽ tiếp tục gia hạn thêm 12 tháng.

Visa Tier 2 General – Employment

Visa Tier 2 General – Employment còn được gọi là visa lao động. Các ứng viên đủ điều kiện cho thị thực sau du học Vương quốc Anh này là những người đang theo học để lấy bằng cử nhân hoặc PGCE hoặc PGDE. Miễn là bạn được chấp nhận làm việc với một công ty được cấp phép của UKBA, bạn có thể nộp đơn xin thị thực Tier 2 General mà không cần rời khỏi Vương quốc Anh.

Hiểu đơn giản là người mong muốn ở lại UK làm việc theo chương trình visa sau Đại học này cần có một công việc. Hơn nữa, không phải bất kỳ công việc hay bất kỳ công ty nào cũng có thể giúp bạn xin được Visa Tier 2 General. Đó phải là những công ty đã được UKBA cấp phép, có khả năng bảo trợ gia hạn visa (sponsor),…

Nếu thành công nhận được visa này, bạn có thể ở lại UK trong vòng tối đa 5 năm 14 ngày hoặc thời gian được cấp phép theo visa cộng thêm 1 tháng, tùy theo khoảng thời gian nào dài hơn.

Visa Tier 5 – Temporary Worker 

Loại thị thực (visa) tiếp theo bạn cần biết sau khi tốt nghiệp là Tier 5 – Temporary Worker visa hay còn gọi là thị thực Công nhân tạm thời. Mặc dù họ cũng là một phần của thị thực làm việc sau khi học tập, sinh viên quốc tế phải hoàn thành việc học của mình, rời Vương quốc Anh và nộp đơn xin thị thực từ nước ngoài. Trừ khi bạn đăng ký thực tập sau đại học hoặc thực tập khác.

Vì nếu bạn thực tập với một công ty được cấp phép và vượt qua quá trình đánh giá, bạn có thể chuyển sang thị thực Bậc 5 ngay lập tức mà không cần rời khỏi Vương quốc Anh. Tuy nhiên, không phải tất cả các kỳ thực tập đều giúp bạn chuyển sang thị thực làm việc ngắn hạn tại Vương quốc Anh ngay lập tức. Vì vậy, nếu muốn chuyển visa, bạn nên ưu tiên những điều sau:

 • Công việc trong ngành thể thao và công nghiệp sáng tạo 
 • Công việc tình nguyện không lương (từ thiện)
 • Công việc liên quan đến tôn giáo 
 • Công việc trong chương trình trao đổi của Chính phủ Anh
 • Công việc liên quan đến những
 •  Hiệp định quốc tế.

Sau khi được cấp visa ngắn hạn Tier 5, sinh viên tốt nghiệp có thể ở lại Vương quốc Anh trong tối đa 12 hoặc 24 tháng, tùy thuộc vào loại thị thực mà bạn đăng ký. Thông thường, các lĩnh vực như Y khoa và Nghiên cứu khoa học luôn có thời gian dài hơn, lên đến 24 tháng.

Graduate Route visa

Ba chương trình thị thực (visa) sau tốt nghiệp của Vương quốc Anh trên đây đã được triển khai từ rất lâu. Mỗi chương trình đều có nhiều hạn chế mà sinh viên quốc tế cần đảm bảo. Những hạn chế này khiến việc xin visa làm việc sau khi tốt nghiệp trở nên khó khăn hơn. Tuy nhiên, tin tốt cho sinh viên theo học các khóa học đại học và sau đại học tại Vương quốc Anh là chính phủ nước này đã đưa ra chính sách thị thực sau đại học mới bao gồm một số ưu đãi.

Cụ thể, chính sách thị thực sau đại học mới được gọi là Thị thực Lộ trình Sau đại học sẽ bắt đầu nhận hồ sơ từ ngày 1 tháng 7 năm 2021. Chính sách cho phép một số lượng lớn sinh viên tốt nghiệp theo học các khóa đại học và sau đại học tại Vương quốc Anh được ở lại làm việc tại nhà trong hai năm. Đối với nghiên cứu sinh Tiến sĩ, bạn có thể xin thị thực để ở lại Vương quốc Anh trong 3 năm liên tiếp. Khoảng thời gian này đủ dài để bạn chuẩn bị đầy đủ cho con đường sự nghiệp của mình.

Những thuận lợi của chương trình Graduate Route visa

Graduate Route Visa là chương trình visa sau khi tốt nghiệp Đại học với nhiều ưu đãi. Bộ trưởng Bộ Di trú và Biên giới Tương lai Kevin Foster cho biết kế hoạch này được thiết kế để giúp chính phủ đạt được những tham vọng đề ra trong Chiến lược Giáo dục Quốc tế. Cụ thể, đến năm 2030, số lượng sinh viên quốc tế theo học bậc đại học tại Vương quốc Anh sẽ tăng lên 600.000 người. 

Những thuận lợi của chương trình Graduate Route visa

Những thuận lợi của chương trình Graduate Route visa

Chiến lược thị thực sau đại học của Vương quốc Anh có nhiều ưu điểm, chẳng hạn như: 

 • Áp dụng với mọi ngành nghề, mọi lĩnh vực học tập, từ kỹ thuật, kinh tế cho đến nhóm ngành nghệ thuật….
 • Sinh viên tốt nghiệp tại Vương quốc Anh không cần phải tìm kiếm một nhà tuyển dụng đủ tiêu chuẩn để xin thị thực. Không có hạn chế về tiền lương hoặc yêu cầu công việc.
 • Chương trình không giới hạn số lượng sinh viên được phép đăng ký mỗi năm….

Nhìn chung, visa Graduate Route là một dạng visa sau du học của Vương quốc Anh không có hạn chế đối với sinh viên quốc tế. Bạn có 2-3 năm rảnh rỗi để tìm việc, thử sức với nhiều công việc khác nhau để tích lũy kinh nghiệm làm việc, xác định hướng phát triển bản thân. Thậm chí cố gắng bắt đầu kinh doanh hoặc làm bất cứ điều gì bạn muốn.

Điều kiện xin thị thực sau Đại học ở UK theo chương trình Graduate Route

Để xin Graduate Route visa, bạn cần đảm bảo những điều kiện sau:

 • Giữ visa sinh viên hợp lệ trừ khi bạn được cấp thị thực theo Chương trình Gia hạn Tiến sĩ. Thị thực có giá trị đến ngày 1 tháng 7 năm 2021 hoặc muộn hơn.
 • Hoàn thành chương trình cử nhân, sau đại học hoặc chương trình cấp bằng thay thế được UKVI công nhận. Vì các khóa học ngắn hạn như chứng chỉ hoặc văn bằng không đủ điều kiện để xin thị thực sau đại học của Vương quốc Anh.
 • Trường của bạn phải thông báo cho UKVI rằng bạn đã hoàn thành khóa học của mình trước khi nộp đơn xin thị thực du học Vương quốc Anh.
 • Bạn không được cấp thị thực làm việc sau khi học tập tại Vương quốc Anh cho đến khi bạn đã nộp đơn xin thị thực theo Chương trình Thị thực Lộ trình Sau đại học.
 • Nếu khóa học kéo dài hơn 12 tháng, bạn phải có thị thực sinh viên hợp lệ để học tập tại Vương quốc Anh trong ít nhất 12 tháng (sinh viên nước ngoài học trực tuyến do Covid-19 phải nhập cảnh vào Vương quốc Anh trước ngày 21 tháng 6 năm 2021.
 • Nếu thời gian học tập của bạn là 12 tháng hoặc ít hơn, bạn phải dành toàn bộ thời gian khóa học để học tập trực tiếp tại UK. 

Nếu đảm bảo đầy đủ các điều kiện trên, bạn có thể chuẩn bị hồ sơ để xin visa làm việc sau Đại học ở UK theo chương trình Graduate Route visa.

Kết quả học tập có ảnh hưởng đến việc xin thị thực sau Đại học ở UK?

Kết quả học tập có ảnh hưởng đến việc xin thị thực sau Đại học ở UK?

Kết quả học tập có ảnh hưởng đến việc xin thị thực sau Đại học ở UK?

Hiện, có bốn chương trình chính ở Vương quốc Anh cung cấp thị thực sau Đại học cho sinh viên quốc tế. Thời hạn của các loại thị thực này thay đổi từ 1 năm đến 5 năm. Tùy theo trường hợp của mình mà bạn có thể lựa chọn chương trình visa phù hợp. Đặc biệt, Chương trình Thị thực Sau Đại học là chương trình dễ dàng nhất để xin và xin thị thực.

Tuy nhiên, tất cả các chương trình visa sau đại học tại Vương quốc Anh đều yêu cầu sinh viên phải có thành tích học tập xuất sắc và được xác nhận bởi kết quả học tập của trường. Tức là nếu bạn không học tốt, trượt nhiều môn, điểm trung bình quá thấp thì bạn có thể sẽ không được cấp visa sau khi tốt nghiệp. Vì vậy, sinh viên cần chăm chỉ học tập khi du học Anh.

Trên đây là những thông tin về chính sách thị thực sau Đại học ở UK mà HA Abroad đã tổng hợp. Mong rằng bài viết trên sẽ giúp được cho bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về chính sách visa để có kế hoạch du học Vương Quốc Anh phù hợp trong tương lai.

Ngoài ra, nếu như bạn có bất cứ thắc mắc gì về du học Anh, hãy liên hệ chúng tôi ngay qua số Hotline: 096.3072.486 hoặc bạn vui lòng ĐỂ LẠI THÔNG TIN để nhận được những cẩm nang du học Anh chi tiết nhất.