KHÁM PHÁ TẤT TẦN TẬT THÔNG TIN VỀ CHƯƠNG TRÌNH GCSE | IGCSE

Cập nhật vào 09:37 20/06/2022

Hiện nay, có rất nhiều chứng chỉ giáo dục THPT tiềm năng được công nhận rộng rãi trên toàn cầu như A Level, Tú tài, Nâng cao,… Đặc biệt, chứng chỉ GCSE và IGCSE nhận được sự quan tâm của đông đảo các bậc phụ huynh và học sinh. Vậy hai chứng chỉ này là gì, lợi thế học chứng chỉ như thế nào? Hãy cùng HA Abroad tìm hiểu thông qua bài viết tất tần tật thông tin chương trình GCSE | IGCSE qua bài viết dưới đây nhé!

Chương trình GCSE là gì?

Chương trình GCSE là gì?

Chương trình GCSE là gì?

GCSE – Chứng chỉ Giáo dục Trung học Quốc tế phổ biến nhất thế giới – được cung cấp ở Vương quốc Anh, Wales và Bắc Ireland. Chứng chỉ GCSE cung cấp nền tảng vững chắc cho các khóa học A-level hoặc IB và được công nhận rộng rãi bởi các trường đại học và nhà tuyển dụng hàng đầu trên thế giới.

Mọi môn học đều cung cấp mọi chứng chỉ GCSE. Chính phủ đã lập một danh sách các môn học được ưu tiên gọi là BA bằng tiếng Anh, và chỉ số Tiến bộ 8 được tính dựa trên kết quả của tám kỳ thi GCSE, bao gồm toán và tiếng Anh.

Các học phần của kỳ thi GCSE được thực hiện trong thời gian học hai hoặc ba năm (tùy thuộc vào môn học, trường học và hội đồng thi), với hầu hết học sinh bắt đầu từ Lớp 9 hoặc Lớp 10, với các kỳ thi diễn ra vào cuối năm 11 ở Anh. và Wales.

Có 10 môn học Hướng nghiệp GCSE (được gọi là GCSE Ứng dụng), được giảng dạy theo hướng thực hành hơn: Chăm sóc sức khỏe và xã hội,  Nghệ thuật và thiết kế, Du lịch và Giải trí, Sản xuất,  Kinh doanh, Kỹ thuật, ICT, Xây dựng, Nghệ thuật biểu diễn và Khoa học.

Thang điểm đánh giá GCSE được xây dựng từ G (mức thấp nhất) tới A* (A sao – mức cao nhất) tới. Một số môn học được phân loại là Chứng nhận kép (Double Awards) và tương đương với 2 môn GCSE (bởi thời lượng học nhiều).

Chương trình IGCSE là gì?

Chương trình IGCSE là gì?

Chương trình IGCSE là gì?

Chứng chỉ giáo dục trung học quốc tế, hay còn gọi là iGCSE (International GCSE), là một kỳ thi quốc tế dành cho học sinh với tiếng mẹ đẻ, không phải là tiếng Anh. Độ tuổi dự thi GCSE trong khoảng từ 14 đến 16 tuổi. Sau khi hoàn thành kỳ thi, học sinh có thể sẵn sàng  học lên cao hơn, chẳng hạn như lên trình độ A hoặc AS. IGCSE có chất lượng tương đương với GCSE của Vương quốc Anh.

Tại Việt Nam, để tham gia chương trình iGCSE, học sinh phải hoàn thành chương trình  lớp 9 hoặc chương trình tương đương và vượt qua kỳ thi đầu vào iGCSE. Học sinh tham gia kỳ thi iGCSE tại tổ chức CIE. Tổ chức này đặt ra các đề thi, kiểm tra điểm và cấp chứng chỉ.

Học sinh phải tham gia các khóa học  bắt buộc, bao gồm tiếng Anh, Toán  tiếng Anh, Khoa học tiếng Anh và một số môn tự chọn. Tổng số đối tượng được khảo sát là 8-9 môn. Kỳ thi được tổ chức  hai lần một năm vào tháng 6 và tháng 11, với đại diện của CIE Cambridge sang Việt Nam để tổ chức và tạo điều kiện cho các kỳ thi với các cơ sở giáo dục. Bài kiểm tra sẽ được chuyển đến Vương quốc Anh để chấm điểm. Kết quả bài thi sẽ được công bố vào tháng 8 và tháng 1.

Lợi ích của chương trình GCSE | IGCSE

Lợi ích của chương trình GCSE | IGCSE

Lợi ích của chương trình GCSE | IGCSE

IGCSE là chứng chỉ giáo dục THPT phổ biến nhất thế giới dành cho học sinh từ 14-16 tuổi. Nắm trong tay chứng chỉ IGCSE mở ra cơ hội tiếp tục học tập trong hệ thống giáo dục hiện đại, chuyên nghiệp trong và ngoài nước. Các chứng nhận này giúp bạn: 

  • Có cơ hội học tập tại các trường Đại học nổi tiếng của Việt Nam và trên thế giới.  
  • Tìm cơ hội nghề nghiệp tuyệt vời. 
  • Vượt qua bài kiểm tra tiếng Anh và định cư hoặc đi du học ở một nước khác.
  • Có được những kỹ năng sẽ giúp bạn có một cuộc sống tự tin, hạnh phúc và thành công.

Hội đồng Anh tổ chức kỳ thi quốc tế mỗi năm cho hơn 2 triệu thí sinh. Họ có nhiều kinh nghiệm trong việc tìm kiếm định hướng giáo dục và nghề nghiệp của bạn, vì vậy chúng tôi có thể đưa ra lời khuyên và hướng dẫn dễ dàng cho bạn trong việc lựa chọn  môn học phù hợp để đăng ký tham gia kỳ thi mà mình có thể làm được.

 Ví dụ, các ứng viên đạt điểm C trong bài kiểm tra tiếng Anh IGCSE thường đáp ứng các yêu cầu về trình độ ngôn ngữ của một số trường đại học ở các quốc gia sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính của họ.

Phân biệt chương trình GCSE | IGCSE

GCSE và IGCSE rất giống  nhau, và hầu hết các trường đại học trên thế giới đều đánh giá hai chứng chỉ này như nhau. Tuy nhiên, giữa hai loại chứng chỉ này vẫn có những điểm khác biệt nhất định.

Phân biệt chương trình GCSE | IGCSE

Phân biệt chương trình GCSE | IGCSE

Khi độ chuyên sâu: Chương trình học IGCSE hướng đến việc cung cấp nhiều kiến ​​thức hơn. Theo thống kê, mỗi môn học trong IGCSE chứa lượng kiến ​​thức nhiều hơn khoảng 20-30% so với môn học tương ứng trong GCSE. Vì thế, học sinh IGCSE được chuẩn bị tốt hơn về cả kiến thức và kỹ năng học thuật cho các khóa dự bị.

Về học sinh: Sự khác biệt thể hiện ngay tại cái tên của hai chương trình. IGCSE hướng đến các bạn du học sinh quốc tế, GCSE được thiết kế phù hợp cho học sinh ở Vương quốc Anh.

Về độ khó: bài thi IGCSE khắt khe hơn và để đạt được điểm A hoặc A* không hề đơn giản. Oxford Home Schooling – đơn vị giảng dạy cả hai chương trình cho rằng môn toán học trong IGCSE có nhiều phần tương đồng với A-level trong khi chương trình GCSE không có. Một số những kiến thức GCSE nâng cao lại xuất hiện ở phần IGCSE cơ bản ví dụ như lũy thừa âm (negative power).

Bảng so sánh phân bố điểm trong GCSE | IGCSE

Môn 2013 A* A and above C and above
Toán học GCSE 15.7 35.2 74.1
IGCSE 4.9 14.3 57.6
Toán bổ sung GCSE 11.4 49.8 85.9
IGCSE 21.2 51.3 92.8
Sinh học GCSE 24.0 41.3 74.3
IGCSE 14.4 40.4 89.8
Hóa học GCSE 31.4 47.9 77.3
IGCSE 16.6 42.2 90.0
Vật lý GCSE 26.9 46.6 79.6
IGCSE 16.0 41.5 90.8
Lịch sử GCSE 25.7 48.3 82.8
IGCSE 10.0 28.4 68.8
Địa lý GCSE 14.7 34.0 72.5
IGCSE 9.5 27.0 69.0
Kinh doanh GCSE 10.1 27.9 70.0
IGCSE 3.5 18.5 66.5

Với những thông tin trên, HA Abroad hy vọng đã mang đến những kiến thức hữu ích cho các bạn để hiểu rõ hơn về chương trình GCSE | IGCSE là gì. Ngoài ra, để tìm hiểu thêm về chương trình này, các bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua số Hotline: 096.3072.486 hoặc bạn vui lòng ĐỂ LẠI THÔNG TIN để nhận được những cẩm nang du học Anh chi tiết nhất.