10 ĐIỀU DU HỌC SINH CẦN ĐỂ Ý KHI TÌM VÀ THUÊ NHÀ

Cập nhật vào 16:21 11/12/2020

Có lẽ điều gian nan lớn nhất khi đi du học đó chính là thuê nhà. Nếu như các bạn không tìm hiểu kỹ càng có thể rất dễ bị thuê những căn nhà hay bị hỏng hóc, hay lại gặp vấn đề với tờ hợp đồng thuê nhà,… Thấu hiểu được điều đó, để giúp các bạn không rơi vào hoàn cảnh đó, hãy đọc 10 điều lưu ý khi tìm và thuê nhà của HA Abroad.

Đừng chọn nhà quá sớm

Đừng chọn nhà quá sớm

Đừng chọn nhà quá sớm

Các bạn sinh viên thường rất hay nóng vội vào những tuần lễ đầu tiên nhập học khi chưa tìm được nhà ưng ý. Tuy nhiên, dù cho tất cả mọi người khuyên các bạn rằng nên lấy căn này, thì cũng không nên vì thế mà ký ngay vào hợp đồng nếu như các bạn vẫn còn điều gì đó lấn cấn.

Trong trường hợp mà chủ nhà nhắn nhủ rằng các bạn nên nộp tiền đặt cọc ngay bởi vì “có 5-6 người thuê khác cũng đang ngăm nghe căn này”, thì nhiều khả năng là chẳng có người thuê nào cả và họ nói vậy chỉ để “cột chân” các bạn thôi. Tóm lại là đừng vì áp lực với chuyện ký hợp đồng khi ngôi nhà đó còn điều gì đó khuất tất.

Đừng lấy nhà quá trễ

Các bạn không nên “manh động”, nhưng cũng đừng đợi đến kỳ nhập học tiếp theo rồi mà vẫn chưa tìm được ngôi nhà ưng ý. Một khi đã có đủ thời gian để có cái nhìn tổng quan hơn về thị trường thuê nhà, thì lúc đó các bạn cần đưa ra quyết định cho bản thân mình.

Đừng chọn căn “đẹp mã” nhất

Hầu hết các bạn sinh viên đều bị choáng ngợp bởi căn nhà có bộ sofa nhung, chiếc sàn gỗ chắc chắn hay là chiếc TV màn hình mỏng, nhưng các  bạn hãy nghĩ về những thứ xa hơn. Bạn phải xem những thứ đó có thật sự cần thiết hay không.

Cụ thể như không nên thuê căn nhà có chiếc sofa nhung rất đẹp nhưng không đủ rộng để đủ chỗ cho tất cả mọi người trong nhà, thuê căn nhà có tủ bếp đen sáng bóng nhưng không đủ chỗ để thức ăn của tất cả mọi người, hay là thuê giường đôi rộng “khủng hoảng” nhưng lại khiến khu vực để bàn học bị thu nhỏ lại.

Chính vì thế, hãy nghĩ đến việc các bạn có thật sự cần từ ngôi nhà đó đơn giản chỉ là một chiếc ghế, một tủ lạnh lớn, một cái kho, một chiếc bàn tương xứng và đặc biệt là việc ngôi nhà này có nhiều hơn một phòng tắm. Hãy “vượt qua” được những vẻ ngoài “bảnh chọe” để nghĩ sâu hơn về những điều thật sự cần thiết.

Đừng chọn căn rẻ nhất

Cũng tương tự như điều số 3, các bạn đừng chọn một căn nhà chỉ vì nó rẻ tận cùng. Nếu như một căn có giá 50 bảng Anh/tuần đã bao gồm điện nước thì hẳn phải có một lý do nào đó. Đó có thể là bởi vì khu vực xung quanh quá nguy hiểm hay là vì ngôi nhà đó có vấn đề. Khi gặp phải một căn nhà như thế, các bạn hãy tự hỏi liệu việc sống trong đó có tiện lợi hay không và nó có đủ đáp ứng được những nhu cầu của bản thân mình không?

Hãy chọn bạn chia nhà cẩn thận

Hãy chọn bạn chia nhà cẩn thận

Hãy chọn bạn chia nhà cẩn thận

Có thể bạn chưa biết, những người càng chơi thân với nhau càng khó có thể sống chung với nhau. Vì thế, đừng sống chung với một người với lý do đơn giản vì họ chính là người bạn đầu tiên mà các bạn gặp gỡ ở trường Đại học hay là những người các bạn cho là cực kỳ thân thiết.

Chỉ cần đó là một người sạch sẽ, thân thiện và cởi mở là có thể lựa chọn sống chung rồi. Đồng thời, các bạn nên tránh đừng chia nhà với người bạn mà tối nào cũng phải ra đường tiệc tùng mới chịu nổi hay là người bạn ham chơi. Đơn giản vì việc sống chung với một người thích gào thét suốt ngày và ham chơi hẳn sẽ rất là khó khăn, đặc biệt nhất là khi các bạn đang phải tập trung ôn thi.

Hãy nói chuyện với những người thuê trước

Hãy nói chuyện với những người thuê trước

Hãy nói chuyện với những người thuê trước

Trước khi tìm thuê nhà, các bạn hãy tìm lên những diễn đàn, group Facebook và hỏi xung quanh xem chủ nhà và công ty môi giới này là ai, những người nào đã từng thuê căn nhà của các bạn trước đây. Các bạn cũng có thể hỏi chủ nhà về người thuê đã rời đi. Khi đã có thông tin đầy đủ những người này, các bạn cần “điều tra” xem việc thuê nhà của họ có gì trục trặc hay không (nếu như có thì tốt nhất là hãy né xa!).

Tập làm quen với khu vực lân cận

Các bạn cần kiểm tra khu vực thuê nhà cả ngày lẫn đêm. Có thể con đường rất đỗi bình thường vào lúc 3 giờ chiều, nhưng biết đâu đó lại là nơi rất nguy hiểm vào 2 giờ sáng, khi các bạn vừa tham gia tiệc tùng ở trường về.

Tập làm quen với khu vực lân cận

Tập làm quen với khu vực lân cận

Ngoài ra, các bạn cũng cần quan tâm đến khoảng cách của căn nhà đó với siêu thị và những địa điểm mà các bạn sẽ cần lui tới, và đặc biệt là với trường học. Hãy tìm hiểu xem nhà các bạn có xa trường không, và khoảng cách, chi phí để di chuyển đến trường như thế nào.

Đọc kỹ hợp đồng

Đọc kỹ hợp đồng

Đọc kỹ hợp đồng

Một khi đã quyết định thuê căn nhà đó, các bạn cần đọc kỹ hợp đồng, và sau đó đọc đi đọc lại thêm nhiều lần nữa. Hãy bắt lấy những chi tiết nhỏ nhất ở trong hợp đồng, đặt thật nhiều câu hỏi và chắc chắn rằng bố mẹ, người bảo hộ hay là tư vấn viên của trường Đại học cũng đã xem qua hợp đồng này. Đừng để một chi tiết nào đó trong bản hợp đồng gây bất lợi cho bạn vào cuối năm học, khi trả lại nhà.

Giữ lại tất cả các bằng chứng bằng chữ viết

Một khi đã ở thuê nhà xong rồi, các bạn cần giữ các tin nhắn viết tay (email) nội dung xoay quanh những yêu cầu, câu hỏi và trả lời giữa các bạn và chủ nhà. Nếu như họ hứa sẽ làm gì đó (sửa chữa đồ đạc chẳng hạn), hãy yêu cầu họ viết email để giữ lại bằng chứng khi có những chuyện không may xảy ra.

Hội đồng và trường Đại học là bạn tốt của bạn!

Cuối cùng, trong trường hợp các bạn có vấn đề về nhà ở, hãy tìm tới trường Đại học hay là hội đồng địa phương để xin tư vấn. Các trường Đại học thường sẽ có một ban tư vấn riêng về vấn đề nhà ở cho sinh viên, vì thế các bạn hoàn toàn yên tâm về chất lượng tư vấn nhé. Tương tự, hội đồng địa phương cũng là nơi sẽ hỗ trợ các bạn trong trường hợp xấu nhất.

Trên đây là bài chia sẻ của du học HA Abroad về 10 điều du học sinh cần để ý khi tìm và thuê nhà. Hy vọng bài viết đã cung cấp nhiều thông tin cho các bạn. Ngoài ra, để được tư vấn thêm về môi trường sống khi đi du học, các bạn hãy liên lạc với chúng tôi qua số Hotline: 096.3072.486 hoặc bạn vui lòng ĐỂ LẠI THÔNG TIN để nhận được những cẩm nang du học chi tiết nhất.