NHỮNG THÔNG TIN MỚI NHẤT VỀ DU HỌC ANH THỜI COVID

Cập nhật vào 08:47 24/04/2022

Bạn đang có dự định du học xứ sở sương mù trong mùa dịch Covid-19 hoặc hiện đã là du học sinh Anh? Hãy cập nhật những thông tin mới nhất về du học Anh thời Covid qua bài viết dưới đây của HA Abroad để lên kế hoạch học tập phù hợp và thuận lợi nhất nhé!

Thủ tục nhập cảnh của Chính phủ Anh trong mùa dịch Covid-19

Kể từ ngày 04/10/2021, Chính phủ Anh không còn áp dụng chính sách phân loại khách nhập cảnh theo 3 màu xanh – vàng – đỏ. Thay vào đó, hành khách sẽ được chia thành 2 nhóm là “chưa tiêm phòng đầy đủ” và “đã tiêm phòng đầy đủ”. Các loại vaccine đã được Chính phủ Anh phê duyệt bao gồm:

• Oxford/ AstraZeneca
  • Pfizer BioNTech
  • Moderna
  • Janssen (chỉ cần tiêm 1 mũi)
  • Sinovac-Corona Vac
  • Sinopharm Beijing
  • Covaxin.

Việt Nam chúng ta không nằm trong danh sách đỏ có nguy cơ cao của Chính phủ Anh nên các bạn vẫn sẽ được nhập cảnh nếu khởi hành từ Việt Nam. Ngược lại, nếu các bạn khởi hành từ những quốc gia trong nhóm danh sách đỏ thì sẽ bị cấm nhập cảnh. Danh sách các quốc gia và vùng lãnh thổ thuộc vùng đỏ bao gồm: Eswatini, Lesotho, Malawi, Angola, Botswana, Nigeria, Nam Phi, Zambia, Mozambique, Namibia và Zimbabwe.

Với trường hợp “đã tiêm phòng đầy đủ”, các bạn sẽ phải:

• Làm xét nghiệm Covid-19 trước 2 ngày khi nhập cảnh Anh
  • Đặt và thanh toán cho xét nghiệm PCR Covid-19 trước khi bạn đến Vương quốc Anh để bạn có thể sử dụng ngay khi đến quốc gia này
  • Nhấp vào nút màu xanh “Start Now” để khai báo y tế trong vòng 48 giờ trước khi nhập cảnh Anh theo văn bản này
  • Tự cách ly tại chỗ ở hoặc nhà của mình trong lúc chờ kết quả xét nghiệm
  • Nếu kết quả xét nghiệm âm tính, các bạn sẽ được miễn cách ly ngay lập tức
  • Nếu kết quả xét nghiệm dương tính hoặc không rõ ràng, các bạn sẽ phải tự cách ly trong vòng 10 ngày tính từ ngày làm lại xét nghiệm. Nếu kết quả xét nghiệm không rõ ràng, các bạn có thể tiếp tục thực hiện xét nghiệm lần nữa và được miễn cách ly nếu kết quả là âm tính.

Với trường hợp “chưa được tiêm phòng đầy đủ”, các bạn sẽ phải:

• Làm xét nghiệm Covid-19 trước 2 ngày khi nhập cảnh Anh
  • Đặt lịch và chi trả cho xét nghiệm Covid-19 PCR trước khi đến Anh để sử dụng vào ngày thứ 2 và ngày thứ 8 sau khi đến quốc gia này
  • Khai báo y tế trong vòng 48 giờ trước khi nhập cảnh vào Anh
  • Tự cách ly tại nhà trong vòng 10 ngày
  • Nếu kết quả xét nghiệm của ngày 2 là dương tính, các bạn sẽ phải tiếp tục tự cách ly trong 10 ngày tới.
  • Nếu kết quả xét nghiệm của ngày 8 là dương tính, các bạn sẽ phải tiếp tục cách ly trong 10 ngày nữa.
  • Nếu kết quả xét nghiệm cả 2 lần đầu âm tính, các bạn sẽ được miễn cách ly từ ngày thứ 8.
  • Có thể đặt lịch xét nghiệm Covid-19 vào ngày thứ 5 trong quá trình cách ly để được miễn cách ly sớm hơn với chương trình “Test to Release”.

Chi phí cho cách ly và xét nghiệm Covid-19 tại Vương Quốc Anh

Vì các bạn được phép cách ly tại nhà nên không cần phải tiêu tốn chi phí trong việc cách ly. Còn chi phí xét nghiệm sẽ dao động từ 15 GBP – 500 GBP tùy thuộc vào cơ sở y tế mà các bạn chọn.

Chính sách đặc cách visa du học Anh

Chính phủ Vương quốc Anh cho phép sinh viên quốc tế học tập từ xa mà không cần phải xin thị thực mới. Cụ thể, sinh viên quốc tế có thị thực Tier-4 có thể tiếp tục học trực tuyến đến ngày 6 tháng 4 năm 2022 mà không cần phải xin lại thị thực.

Nếu các bạn bắt đầu việc học của mình vào năm học 2020/2021 và đến trước ngày 27 tháng 9 năm 2021, các bạn vẫn có thể tham gia chương trình làm việc sau nghiên cứu tại Vương quốc Anh. Nếu đang theo học từ tháng 9 năm 2021, các bạn phải đến Vương quốc Anh trước ngày 6 tháng 4 năm 2022 để tham gia chương trình.

Chính sách tiêm phòng cho du học sinh

Sinh viên quốc tế sẽ được tiêm vắc xin Covid-19 miễn phí bất kể quốc tịch và địa điểm khởi hành của các bạn. Nếu đã tiêm trước khi đến Anh, các bạn sẽ được tiêm mũi thứ hai cùng loại. Các bạn nên đặt lịch hẹn với cơ sở chăm sóc sức khỏe gần nơi các bạn sống.

Một số lưu ý trong chính sách phòng dịch của Chính phủ Vương quốc Anh

Hiện nay, Chính phủ Vương quốc Anh đã gỡ bỏ một số lệnh giãn cách xã hội và dần trở lại với nhịp sống thường ngày. Song, các bạn cần tuân theo những luật lệ chính như sau:

• Bắt buộc phải đeo khẩu trang ở nơi đông người như trạm giao thông công cộng, trường Đại học, cửa hàng,…
  • Nếu tiếp xúc với người đã nhiễm biến thể Omicron, các bạn phải tự cách ly trong 10 ngày ngay lập tức.

Trên đây là bài chia sẻ những thông tin mới nhất về du học Anh thời Covid. Hy vọng, qua bài viết này của HA Abroad các bậc phụ huynh và các bạn học sinh, sinh viên có thêm thông tin để chuẩn bị thật tốt cho kế hoạch học tập tại xứ sở sương mù trong tương lai.

Ngoài ra, nếu như có bất cứ thắc mắc gì về du học Anh, hãy gọi ngay cho du học HA Abroad qua số Hotline: 096.3072.486 hoặc bạn vui lòng ĐỂ LẠI THÔNG TIN để nhận được những cẩm nang du học Anh chi tiết nhất.