Lộ trình du học Canada sau khi tốt nghiệp THPT

Cập nhật vào 14:17 17/11/2021

Bạn vừa tốt nghiệp THPT xong? Bạn đang phân vân không biết nên học Đại học ở Việt Nam hay là đi du học? Vậy hãy thử tham khảo ngay lộ trình du học Canada sau khi tốt nghiệp THPT để đưa ra lựa chọn hoàn hảo nhất qua bài viết dưới đây nhé!

Tổng quan về chương trình giáo dục Đại học tại Canada

Các tổ chức giáo dục Đại học ở Canada bao gồm: Đại học (thực hiện nghiên cứu, cấp bằng Cử nhân và sau Đại học), Cao đẳng cộng đồng và Trường Kỹ thuật, Nghệ thuật Ứng dụng hoặc là Khoa học Ứng dụng (cấp chứng chỉ, văn bằng, bằng Cao đẳng và bằng Cử nhân).

Tổng quan về chương trình giáo dục Đại học tại Canada

Tổng quan về chương trình giáo dục Đại học tại Canada

Các trường Đại học tại Canada được quản lý bởi chính quyền cấp tỉnh, nên có rất ít sự khác biệt trong cách giáo dục. Riêng Quebec có sự khác biệt rõ rệt so với các tỉnh bang còn lại của Canada về thời gian toàn khóa và học kỳ. Ví dụ, học sinh tại Quebec sẽ tốt nghiệp THPT sớm 1 năm và phải tham gia khóa học Cao đẳng tổng hợp và dạy nghề (CEGEP) bắt buộc trước khi học bậc Đại học.

Các trường Đại học tại Canada cung cấp chương trình đào tạo ở 3 cấp độ: Cử nhân, Thạc sĩ, Nghiên cứu Tiến sĩ hoặc Tiến sĩ. Một số trường Đại học ở cũng cung cấp các chương trình ngắn hạn cho sinh viên và cấp chứng chỉ, văn bằng hoặc là bằng cấp chuyên môn. Chương trình dạng này giúp sinh viên có thêm những kỹ năng mới để thăng tiến trong sự nghiệp.

Các trường Cao đẳng tại Canada được biết đến với những tên gọi là:

  • Cao đẳng Công nghệ & Nghệ thuật Ứng dụng
  • Cao đẳng Cộng đồng
  • Viện Công nghệ
  • Trường Bách khoa.

Một số trường Cao đẳng tại Canada cấp bằng Cử nhân Ứng dụng:

Trường Bằng cấp Thời gian học
Đại học Cử nhân 3 – 4 năm
Cao đẳng / Đại học Chứng chỉ (Certificate) 1 – 2 năm
Cao đẳng / Đại học Bằng chuyên môn (Professional degree) 3 năm
Cao đẳng Văn bằng (Diploma) 2 – 3 năm

Khi đi du học Canada, sinh viên có thể làm thêm 20 giờ/tuần trong kỳ học và 40 giờ/tuần trong kỳ nghỉ. Sau khi tốt nghiệp bậc Cao đẳng, Đại học tại Canada, du học sinh có thể ở lại làm việc đến 3 năm và xin định cư.

Nhiều trường Đại học tại Canada nổi tiếng trong việc thúc đẩy triển vọng toàn cầu thông qua giảng viên, du học sinh và khuyến khích hợp tác quốc tế. Theo như Khảo sát Du học sinh của Cục Giáo dục Quốc tế Canada, hơn 90% sinh viên được hỏi hài lòng hoặc là rất hài lòng với việc học tại Canada và 95% sẽ giới thiệu Canada là điểm đến học tập lý tưởng.

Lộ trình du học Canada sau khi tốt nghiệp THPT

Chương trình học bậc sau THPT tại Canada vô cùng đa dạng. Các bạn có thể lựa chọn chương trình Cao đẳng mang tính định hướng nghề nghiệp cao, sau khi tốt nghiệp có thể đi làm ngay. Trong khi đó, chương trình Đại học lại thiên về học thuật, nghiên cứu chuyên sâu, đem đến nhiều vị trí nghề nghiệp hấp dẫn hơn cho sinh viên. Ưu điểm của giáo dục Cao đẳng, Đại học tại Canada là mang tính thực tiễn cao. Nhiều chương trình co-op cho phép sinh viên có thể tích lũy kinh nghiệm chuyên môn, những kỹ năng nghề nghiệp thực tế ngay trong quá trình học và trong quá trình thực tập được hưởng lương.

Du học Canada tại các trường Cao đẳng

Du học Canada tại các trường Cao đẳng

Du học Canada tại các trường Cao đẳng

Không ít trường cao đẳng tại Canada có quy mô, cơ sở vật chất như là một trường Đại học. Cao đẳng cũng đào tạo chương trình Cử nhân, thậm chí có trường cung cấp gần 30 chương trình Cử nhân như Học viện Humber. Rộng mở cơ hội việc làm cho sinh viên tốt nghiệp cao đẳng các lĩnh vực như: nhà hàng khách sạn, nấu ăn, kỹ thuật, điều dưỡng…

Du học Canada tại các trường cao đẳng được đánh giá là lựa chọn khá phù hợp với nhiều học sinh Việt Nam, đặc biệt là với những ai còn thiếu các kỹ năng tư duy, phản biện, chủ động trong học tập, nghiên cứu khoa học… để có thể thuận lợi học tập ở Đại học.

Yêu cầu đầu vào cơ bản cho chương trình Cao đẳng tại Canada:

  • Tốt nghiệp THPT
  • GPA từ 6.0
  • IELTS 5.5 – 6.0

Bằng việc cung cấp cho sinh viên kiến thức lý thuyết đi kèm kỹ năng thực hành, chương trình bậc Cao đẳng giúp các bạn có thể sẵn sàng để làm việc ngay sau khi ra trường. Chọn lộ trình du học xứ sở lá phong tại các trường Cao đẳng rất phù hợp cho những ai muốn mong hoạt động nghề nghiệp trong lĩnh vực phim ảnh, báo chí,nấu ăn, làm bánh, nhà hàng khách sạn, điều dưỡng, kỹ thuật, kế toán, dịch vụ cộng đồng, thiết kế đồ họa…

Học phí bậc Cao đẳng thường thấp hơn học phí bậc Đại học nên đây là lựa chọn hoàn hảo khi xét đến yếu tố tài chính. Trong khi đó, tấm bằng Cao đẳng của Canada cũng đảm bảo cho các bạn chiếc vé thông hành để nhanh chóng bước ngay vào thị trường lao động với những cơ hội việc làm phong phú.

Du học Canada tại các trường Đại học

Nếu như có ý định tiếp tục đào sâu nghiên cứu về một lĩnh vực nào đó, hướng đến những văn bằng cao hơn trong tương lai như là Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ thì các trường Đại học là lựa chọn lý tưởng dành cho các bạn. 

Du học Canada tại các trường Đại học

Du học Canada tại các trường Đại học

Với một số lĩnh vực như kinh tế, ngôn ngữ học, quan hệ quốc tế, quản lý, tâm lý học, khoa học tự nhiên (toán, lý, hóa, sinh…),… các bạn dễ dàng theo đuổi giáo dục sau Đại học hơn khi hầu hết các chương trình đều yêu cầu sinh viên phải có bằng đại học. 

Mặc dù bằng cấp không phải là tất cả, nhưng thực tế, với trình độ học vấn cao cùng việc thành thạo nhiều kỹ năng cần thiết có thể giúp các bạn dễ dàng nắm bắt những cơ hội thăng tiến nghề nghiệp trong tương lai.

Yêu cầu đầu vào cơ bản cho chương trình Đại học tại Canada:

  • Tốt nghiệp THPT
  • GPA từ 7.0
  • IELTS từ 6.5

Du học Canada từ bậc Cao đẳng và chuyển tiếp lên Đại học

Các trường Cao đẳng tại Canada còn cung cấp nhiều chương trình dự bị, chuyển tiếp lên Đại học, nhằm trang bị cho các bạn sinh viên kỹ năng học tập, tích lũy tín chỉ cần thiết, tiếng Anh học thuật, kỹ năng học tập, hòa nhập cộng đồng,… Đây là những bước đệm vững chắc để du học sinh vào học chương trình chính khóa tại các trường Đại học ở Canada dễ dàng hơn.

Du học Canada từ bậc Cao đẳng và chuyển tiếp lên Đại học

Du học Canada từ bậc Cao đẳng và chuyển tiếp lên Đại học

Việc các trường Cao đẳng và Đại học ở Canada cùng hợp tác để cung cấp những chương trình chuyển tiếp là rất phổ biến. Theo đó, sinh viên sẽ được học theo lộ trình “2 năm cao đẳng + 2 năm đại học”, tức là sinh viên sẽ được nhận bằng cử nhân sau 4 năm. Một số ví dụ cho chương trình chuyển tiếp này như là: Cao đẳng Niagara – Đại học Brock; Cao đẳng Langara – Đại học British Columbia; Cao đẳng Seneca – Đại học Nghệ thuật London (Anh)…

Chương trình liên kết chuyển tiếp thường áp dụng cho những chương trình đòi hỏi lý thuyết chuyên sâu kết hợp kỹ năng thực hành. Lộ trình này giúp các bạn có thể trải nghiệm cả hai môi trường học thuật tại Cao đẳng và Đại học ở xứ sở lá phong với yêu cầu đầu vào đơn giản hơn mà vẫn nhận được những lợi ích tốt nhất.

Ngoài ra, còn có một lộ trình du học Canada sau khi tốt nghiệp THPT nữa dành cho học sinh Việt Nam là đăng ký chương trình chuyển tiếp Đại học. Sau khi đã hoàn thành khóa học với điểm số theo yêu cầu, các bạn sẽ được vào thẳng chương trình Đại học năm 2. 

Hai đại diện nổi bật của chương trình chuyển tiếp này là Đại học Manitoba và Đại học Simon Fraser. Đặc biệt hơn, chương trình này còn dành cho cả học sinh Việt Nam đã  hoàn tất lớp 11 với IELTS từ 5.0. Trong trường hợp này, các bạn sẽ phải học 2 khóa chuyển tiếp song song với việc nâng cao trình độ tiếng Anh theo như yêu cầu.

Chuyển tiếp tín chỉ sang trường Cao đẳng hoặc là Đại học

Chuyển tiếp tín chỉ sang trường Cao đẳng hoặc là Đại học

Chuyển tiếp tín chỉ sang trường Cao đẳng hoặc là Đại học

Một số trường Cao đẳng và Đại học ở Canada cho phép du học sinh chuyển tín chỉ đã tích lũy trong quá trình học tại quê nhà. Tín chỉ có thể được chuyển một số hoặc là tất cả. Việc chuyển tín chỉ giúp sinh viên rút ngắn thời gian học tập tại xứ sở lá phong.

Lựa chọn chương trình Cao đẳng, Đại học hay là kết hợp cả hai còn tùy thuộc vào nhu cầu học thuật, định hướng nghề nghiệp, khả năng tài chính,… của các  bạn.

Trên đây là bài chia sẻ lộ trình du học Canada sau khi tốt nghiệp THPT. Du học HA Abroad hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ lựa chọn được con đường du học phù hợp với bản thân. Ngoài ra, nếu như có bất cứ thắc mắc gì về du học Canada hãy liên ngay với chúng tôi qua số Hotline: 096.3072.486 hoặc bạn vui lòng ĐỂ LẠI THÔNG TIN để nhận được những cẩm nang du học Canada chi tiết nhất.