DU HỌC SINH ÚC CÓ THỂ LÀM THÊM KHÔNG GIỚI HẠN THỜI GIAN 2022

Cập nhật vào 08:42 01/07/2022

Năm 2021, chính phủ Úc quyết định đưa ra chính sách xóa bỏ giới hạn làm thêm trong thời gian du học để tạo điều kiện cho du học sinh có cơ hội làm việc và phát triển. Đây là tin vui dành cho các bạn du học sinh Úc hoặc các ứng viên đang có ý định du học xứ sở chuột túi.

Lý do Úc thay đổi quy định về giới hạn làm thêm cho du học sinh

Tại Úc, cơ hội việc làm bán thời gian cho sinh viên rất đa dạng. Đối với các bạn sinh viên nữ có thể lựa chọn các công việc nhẹ nhàng, vừa sức, được trả lương cao như: thợ nail, bồi bàn, nhân viên bán hàng trong siêu thị hoặc cửa hàng thời trang, ….

Lý do Úc thay đổi quy định về giới hạn làm thêm cho du học sinh

Nam sinh có thể làm việc trong nhà hàng hoặc làm việc tại các trang trại trong mỗi kì nghỉ. Tuy nhiên, theo quy định của Bộ Di trú Úc, mỗi du học sinh chỉ được phép đi làm thêm tối đa 20h/tuần. Như vậy, với mức lương bán thời gian trung bình cho các công việc đơn giản  từ $7 đến $15/giờ, ước tính một sinh viên chỉ có thể kiếm được từ $560 đến $1200/tháng.

Trong khi đó:

• Tiền thuê nhà ở Úc có giá từ $ 50/tuần (nếu bạn ở chung phòng với các sinh viên khác) đến $ 150/tuần
  • Các bữa ăn khoảng $ 50-100/tuần
  • Chi phí đi lại khoảng hơn $ 100/tháng…

Vì vậy, chỉ chi phí trang trải cho cuộc sống cũng đã khiến bạn phải trả tất cả tiền lương làm thêm giờ nhận được. Chưa kể học phí, sách vở hay tiền cam kết trọn đời.

Để giải quyết gánh nặng tài chính, nhiều du học sinh đã lựa chọn hình thức làm việc “chui”, hơn 20h / tuần theo quy định. Với những công việc như vậy, sinh viên thường được trả lương bằng tiền mặt và không bị đánh thuế nên mức lương khá thấp so với những công việc làm thêm khác, sinh viên cũng không được hưởng quyền lợi. Hơn nữa, có thể dẫn đến những hậu quả khó lường như  bị Bộ Di trú Úc hủy visa du học. Ngoài ra, việc học hành không đảm bảo và mắc nợ nhiều đối tượng cũng có thể khiến họ có nguy cơ bị trục xuất về nước.

Việc xóa bỏ giới hạn về việc làm bán thời gian giúp sinh viên Úc trang trải cuộc sống

Việc xóa bỏ giới hạn về việc làm bán thời gian giúp sinh viên Úc

Theo báo cáo, COVID19 đã gây ra tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực trong nhiều lĩnh vực khác nhau tại Úc. Vì vậy, chính phủ Úc đã nới lỏng thời gian làm việc của visa du học, áp dụng cho tất cả các sinh viên hiện tại cũng như các bạn sinh viên vừa mới đến Úc và có nguyện vọng đi làm trước khi chương trình học còn chưa bắt đầu.

Tuy nhiên, đây chỉ là giải quyết tạm thời và sẽ được Chính phủ Úc xem xét sau cuộc Bầu cử giữa các nhóm vào ngày 21 tháng 5 năm 2022. Do đó, trong khi chờ kết quả này, du học sinh Úc có thể tiếp tục làm việc vô thời hạn với visa du học như hiện tại.

Ngày nay, do ảnh hưởng của đợt bùng phát COVID 19, nền kinh tế Úc đang trải qua một thời kỳ khó khăn. Sự đóng góp của giáo dục, trong các trường Đại học, học phí dành cho sinh viên quốc tế đóng một vai trò rất lớn trong việc thúc đẩy nền kinh tế. Song, một số lượng lớn sinh viên quốc tế đang bắt đầu “quay lưng lại với du học Úc” cũng do các quy định về việc làm việc tại Úc khi du học vẫn chưa đủ. Chính vì vậy, chính phủ Úc đã công bố chính sách mới: bỏ giới hạn đi làm thêm khi du học Úc.

Ngoài các nhóm ngành thiết yếu, chính phủ Úc tiếp tục mở rộng, xóa bỏ giới hạn về giờ làm việc cho sinh viên quốc tế trong ngành du lịch và khách sạn mà quy định trước đây chỉ cho phép sinh viên. Nhân viên quốc tế có thể làm việc tới 40 giờ mỗi hai tuần.

Vì vậy du học sinh sẽ được tự do đi làm thêm không giới hạn khi làm việc trong các lĩnh vực như:

• Chăm sóc người già, người tàn tật, y tế đa khoa: Đây cũng là cơ hội tốt cho các du học sinh theo học ngành Y, có cơ hội giao lưu với các trường đi làm việc ở nước ngoài. Trong thời gian học, việc vận dụng lý thuyết vào thực hành cũng sẽ giúp bạn nắm chắc kiến ​​thức, đạt kết quả cao trong công việc và học tập, đồng thời kiếm thêm thu nhập.
  • Các nghề trong lĩnh vực nông nghiệp: như làm việc trong các nông trại, trong các công ty thực phẩm,… Tại Úc, nông nghiệp là một trong những ngành nghề lâu đời và có thu nhập bình quân đầu người cao. Du học sinh có thể dễ dàng tìm được một công việc phù hợp trong thời gian rảnh rỗi hoặc mỗi kỳ nghỉ giữa các học kỳ.
  • Tourism and Hospitality: Có khá nhiều sinh viên thích đi làm thêm trong lĩnh vực này vì có lẽ bạn sẽ có cơ hội đi nhiều nơi trên đất nước Úc mà không phải tốn thêm chi phí đi lại như khi đi du lịch. Không những vậy, trong quá trình làm việc sẽ giúp bạn học giao tiếp năng lực, tự tin và lái xe Mức lương làm thêm cho sinh viên cũng rất cao, bạn sẽ nhận được ít nhất khoảng 2000 $ / tháng và mức thu nhập có thể cao hơn nếu làm việc thứ 7 và chủ nhật.

Ngoài ra, những du học sinh đã có visa tạm trú và đang đi làm hoặc có ý định làm việc trong các lĩnh vực trên đều có thể xin visa 408.

Như vậy, chính sách giờ làm việc không giới hạn cho du học sinh Úc phần nào tiếp thêm sức mạnh cho các trẻ bạn đang băn khoăn trong việc lựa chọn quốc gia du học phù hợp với bản thân. Nếu bạn muốn biết thêm thông tin chi tiết về du học Úc, hãy liên hệ ngay với HA Abroad qua số Hotline: 096.3072.486 hoặc bạn vui lòng ĐỂ LẠI THÔNG TIN để nhận được những cẩm nang du học Úc chi tiết nhất.