DU HỌC ÚC SAU KHI TỐT NGHIỆP THPT

Cập nhật vào 09:37 04/10/2020

Du học hiện nay đang là một trong những hướng đi cho các bạn trẻ sau khi tốt nghiệp THPT và Úc là điểm đến hàng đầu để các bạn phát triển học vấn cũng như khởi động cho nghề nghiệp trong tương lai nhiều triển vọng. Vậy cụ thể Úc có gì hấp dẫn thế, lộ trình du học Úc nào phù hợp cho bạn? Cùng HA Abroad tìm hiểu ngay nhé!

Bức tranh du học Úc

Nhắc tới du học Úc là mọi người sẽ biết tới ngay đây là quốc gia có nền giáo dục phát triển hiện đại hàng đầu thế giới. Hằng năm quốc gia này thu hút hơn 500.000 các bạn trẻ đến du học và xếp thứ 3 thế giới hiện nay về số lượng du học sinh, bởi nhiều chính sách hấp dẫn tạo điều kiện cho các bạn trẻ du học cũng như cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.

Bức tranh du học Úc

Bức tranh du học Úc

Du học tại Úc các bạn sẽ được học tập với môi trường đầy đủ tiện nghi, công nghệ phát triển tiên tiến. Mức học phí và sinh hoạt phí nơi đây khá thấp so với những quốc gia phát triển khác và hoàn toàn trái ngược với điều kiện sống mà Úc hiện đang sở hữu. 

Hệ thống giáo dục của Úc thì được phân ra thành nhiều bậc học, cụ thể như sau: Trung học, Nghề,  Cao đẳng, Dự bị đại học, Cử nhân, Thạc sĩ và Tiến sĩ. Ngành Kinh doanh, Truyền thông, CNTT, Quản trị Nhà hàng Ẩm thực, Y khoa,… đều là những ngành học hàng đầu tại Úc.

Chất lượng cuộc sống của người Úc thì được xếp vào một trong những quốc gia cao nhất trên thế giới. Môi trường tự nhiên trong lành, tươi mát cùng với các dịch vụ y tế, giáo dục và lối sống phát triển đã giúp Xứ sở Kangaroo trở thành một miền đất hấp dẫn để sinh sống. Có thể nói rằng, những điều tuyệt vời này đã góp phần giúp Úc trở thành điểm đến du học của hàng trăm hàng ngàn các bạn trẻ trên thế giới. Lựa chọn du học Úc sau khi tốt nghiệp THPT là một lựa chọn hoàn toàn lý tưởng dành cho các bạn.

Lộ trình du học Úc sau khi Tốt nghiệp THPT

Lộ trình du học Úc sau khi Tốt nghiệp THPT

Lộ trình du học Úc sau khi Tốt nghiệp THPT

Du học Đại học Úc

Điều kiện đầu vào taji các trường đại học tại Úc được xét dựa trên 2 yếu tố cơ bản: điểm trung bình học tập (GPA) và trình độ tiếng Anh. Các bạn có thể vào thẳng năm 1 Đại học Úc nếu như đáp ứng điều kiện đầu vào của trường.

Thông thường, để du học Úc bậc đại học các bạn phải có điểm học tập từ khá, giỏi trở lên. Mức điểm này được xét dựa trên bảng điểm học tập những năm cấp 3 (thường là lớp 11, 12), và hoặc là điểm thi tốt nghiệp THPT của các bạn. Mỗi trường thì sẽ có cách xét điểm đầu vào riêng. Ví dụ như, nếu muốn vào Đại học Deakin, bạn phải tốt nghiệp THPT, GPA lớp 11 và 12 đạt từ 8.0, trong đó 3 trong 6 môn học chính (Toán học, Vật lý, Hóa học, tiếng Anh, Sinh học, Ngữ Văn) trong năm lớp 12 phải đạt từ 8.0. Đối với Đại học Curtin, bạcần tốt nghiệp THPT, trong đó điểm trung bình tốt nghiệp đạt từ 8.0. Hoặc với Đại học Edith Cowan, bạn cũng cần tốt nghiệp THPT, GPA đạt từ 7.25 đối với trường chuyên và GPA từ 7.75 với các trường khác.

Yêu cầu tiếng Anh vào hầu hết các ngành học tại Úc thường là IELTS 6.0 (các kỹ năng đạt 6.0) hoặc chứng chỉ quốc tế tương đương khác. Riêng các ngành học đặc thù như giáo dục (và các ngành liên quan đến giảng dạy), y khoa… có yêu cầu trình độ tiếng Anh cao hơn, IELTS 6.5 – 7.0 hoặc tương đương.

Tham gia khóa diploma chuyển tiếp đại học Úc

Việt Nam là một trong nhiều quốc gia mà chương trình của 2 năm lớp 11 và 12 không được công nhận tương đương như chương trình Senior High School của Úc. Chính vì sự khác biệt này, ngoại trừ những học sinh đạt kết quả học tập xuất sắc có thể nhập học trực tiếp chương trình đại học Úc thì phần lớn học sinh tốt nghiệp THPT từ Việt Nam phải tham gia chương trình chuyển tiếp (pathway) trước khi được chấp nhận vào một khóa học đại học Úc.

Chương trình diploma tương đương với năm 1 đại học Úc. Bạn sẽ được đào tạo từ 8 – 12 tháng, sau đó chuyển tiếp lên chương trình đại học năm 2. Khóa học này có lợi thế như sau:

  • Dành cho những bạn chưa đáp ứng điều kiện nhập học trực tiếp đại học mong muốn, hoặc những bạn mặc dù có điểm học tập tốt nhưng muốn có sự chuẩn bị tốt hơn về kỹ năng học tập, tiếng Anh… để học tốt những năm đại học tiếp theo
  • Các môn học mang tính nền tảng và có liên quan chặt chẽ đến những năm đại học còn lại
  • Học sinh được học trong các lớp học sĩ số nhỏ, có nhiều cơ hội trao đổi với giáo viên và bạn học, ngược lại giáo viên cũng có thể theo dõi sự tiến bộ trong học tập của từng học viên
  • Là năm chuẩn bị để bạn làm quen với mọi thứ, từ lối sống, văn hóa, con người, phương pháp giảng dạy của Úc, từ đó thay đổi cách học, cách tiếp cận vấn đề để sẵn sàng cho những năm học tiếp theo của chương trình đại học tại Úc
  • Hầu hết khóa diploma được giảng dạy ngay trong khuôn viên trường đại học, giúp bạn được tiếp xúc với môi trường giáo dục đại học, được sử dụng cơ sở vật chất của trường, dịch vụ chăm sóc và hỗ trợ du học sinh…
  • Cơ hội tiết kiệm chi phí khi nhiều khóa diploma có học phí thấp hơn so với chương trình cử nhân năm 1 ở trường đại học.

Nếu xem việc chinh phục tấm bằng đại học Úc cần trải qua các cấp độ sơ cấp, trung cấp và cao cấp thì việc hoàn tất chương trình diploma này tương đương với việc bạn đã hoàn tất 1/3 chặng đường. Những kỹ năng được học và kiến thức tích lũy được trong năm diploma thuộc mức độ sơ cấp giúp bạn có kỹ năng chuyên môn căn bản nhất để thuận lợi hoàn thành những cấp độ cao hơn là trung cấp, cao cấp (tương ứng với năm 2 và 3 của chương trình đại học).

Du học nghề ở Úc

Du học nghề ở Úc

Du học nghề ở Úc

Du học nghề ở Úc là một trong số các lựa chọn mà bạn có thể cân nhắc bởi tính linh hoạt, chi phí hợp lý, yêu cầu đầu vào thấp hơn so với các chương trình giáo dục đại học. Chương trình kéo dài 1 – 2 năm với đa dạng chọn lựa ngành học như nấu nướng, bếp bánh, nhà hàng khách sạn, nông nghiệp, công nghệ thông tin, kỹ thuật… Học sinh du học nghề tại Úc sẽ đạt được kỹ năng làm việc thực tiễn nhờ khóa học tập trung phát triển khả năng làm việc chuyên nghiệp. Nhiều khóa học ở nhiều trường (ví dụ Học viện Le Cordon Bleu) còn cho phép học viên đi thực tập để nâng cao hiểu biết thực tế, tích lũy kinh nghiệm nghề nghiệp.

Hoàn tất chương trình, bạn có thể xin visa tạm trú để ở lại Úc làm việc đến 18 tháng hoặc học liên thông lên đại học. Nếu chọn học tiếp lên đại học và khóa học có thời gian đào tạo từ 2 năm theo hình thức toàn thời gian, bạn có cơ hội ở lại làm việc đến 2 năm.

Vào tháng 7 vừa qua, Chính phủ Úc đã có những thay đổi về chính sách visa dành cho sinh viên quốc tế nhằm giúp các em có sự sắp xếp và lên kế hoạch học tập tại Úc khi thấy an toàn trước dịch Covid-19. Một trong số đó là tiến hành tiếp nhận và xét hồ sơ visa du học Úc trở lại. Vì vậy, hãy chuẩn bị hồ sơ và xin visa từ bây giờ để có thể sẵn sàng tới Úc ngay khi nước này mở cửa biên giới trở lại.

Như vậy du học Úc sau khi tốt nghiệp THPT là một sự lựa chọn vô cùng hoàn hảo nếu như các bạn muốn học tập và sinh sống tại quốc gia tuyệt vời và đáng sống như Úc. Hy vọng bài chia sẻ trên của trung tâm HA Abroad đã mang lại nhiều thông tin bổ ích cho các bạn. Ngoài ra, nếu như các bạn có bất cứ thắc mắc gì về du học Úc thì hãy gọi ngay cho chúng tôi qua Số Hotline: 096.3072.486 hoặc bạn vui lòng ĐỂ LẠI THÔNG TIN để nhận được những cẩm nang du học Úc chi tiết nhất.