6 LOẠI HỌC BỔNG DU HỌC CHÍNH PHỦ DÀNH CHO SINH VIÊN QUỐC TẾ

Cập nhật vào 10:13 27/11/2022

Bạn đang loay hoay tìm kiếm học bổng du học cho những năm tháng thanh xuân? Bạn đang muốn thử hết sức mình để có thời Đại học đầy tươi đẹp? Nếu bạn đang đau đầu với những câu hỏi trên, hãy cùng HA Abroad khám phá ngay 6 loại chương trình học bổng du học cho sinh viên quốc tế được tài trợ bởi chính phủ vô cùng hấp dẫn sau đây nhé!

Học bổng Fulbright (Hoa Kỳ)

các học bổng du học dành cho sinh viên

Học bổng Fulbright (Hoa Kỳ)

Học bổng du học cho sinh viên mà chúng tôi muốn nhắc tới đó chính là Học bổng Fulbright. Fulbright là chương trình học bổng trao đổi quốc tế giữa Chính phủ Hoa Kỳ với 155 quốc gia trên thế giới. Hàng năm có khoảng tầm 1800 học bổng Fulbright được trao cho những bạn có thành tích cao và mong muốn theo đuổi hệ Thạc sĩ hay Tiến sĩ tại Mỹ.

Học bổng du học được áp dụng cho tất cả các ngành học, kể cả những lĩnh vực nghiên cứu có liên quan đến ngành. Ước tính mỗi năm có khoảng 4000 sinh viên quốc tế nhận được học bổng này. Học bổng Fulbright sẽ hỗ trợ tài chính toàn phần cho toàn bộ khóa học, bao gồm cả học phí, chi phí cuộc sống, tiền sách, tiền vé máy bay và cả bảo hiểm sức khỏe. 

Fulbright là một trong những học bổng danh giá nên cũng đồng nghĩa với việc tỷ lệ cạnh tranh cao giữa các ứng viên. Từ năm 1992 cho đến nay, nước Việt Nam chúng ta có hơn 500 sinh viên đã nhận được học bổng này. Đây là học bổng du học toàn phần cho sinh viên Việt Nam rất đáng giá. Vì vậy, nếu muốn có trong tranh học bổng du học cho sinh viên danh giá này bạn hãy cố gắng và nỗ lực thật nhiều.

Học bổng Chevening (Anh)

chevening học bổng du học cho sinh viên năm 2

Học bổng Chevening (Anh)

Học bổng Chevening cũng là một trong những học bổng du học Anh cực kỳ danh giá dành cho sinh viên. Chevening là chương trình học bổng toàn cầu hàng đầu của Chính phủ Anh tài trợ. Hàng năm, có khoảng 1000 sinh viên đến từ 130 quốc gia sẽ có cơ hội được sang Anh học bậc sau Đại học. Chevening cũng là học bổng toàn phần, đã bao gồm toàn bộ học phí, tiền lương hàng tháng và các khoản trợ cấp cũng như chi phí di chuyển đi và đến Anh. 

Các ngành học được ưu tiên cấp học bổng này cho bạn lựa chọn đó là: Thương mại, Kinh tế, Phát triển, Khoa học, Báo chí & Truyền thông, Chính trị, Quốc phòng, Quyền con người, Biến đổi khí hậu. Ngoài ra, Học bổng Chevening sẽ thường bắt đầu nhận hồ sơ vào khoảng đầu tháng 8 và đầu tháng 11 hàng năm. 

Học bổng Postgraduate Scholarships (Úc)

Postgraduate scholarships học bổng du học cho sinh viên đại học

Học bổng Postgraduate Scholarships (Úc)

Postgraduate Scholarships là một trong những loại học bổng du học cho sinh viên đại học, thuộc chương trình học bổng Endeavour của chính phủ Úc tài trợ. Học bổng này cấp cho các chương trình cao học bao gồm: Thạc sĩ ( lên đến 2 năm, giá trị lên đến khoảng 140.500 ASD) và Tiến sĩ (lên đến 4 năm, giá trị lên đến khoảng 272.500 ASD). Postgraduate Scholarships bao gồm học phí, chi phí di chuyển, tiền trợ cấp hàng tháng cũng như bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm du lịch dành cho sinh viên. 

Học bổng Australia Awards Scholarships (AAS) (Úc)

Australia Awards Scholarships học bổng du học cho sinh viên năm nhất

Học bổng Australia Awards Scholarships (AAS) (Úc)

Nhắc đến học bổng du học cho sinh viên không thể không nhắc tới học bổng nổi tiếng Australia Awards Scholarships. AAS là học bổng du học Úc toàn phần quốc tế danh tiếng, được tài trợ bởi Chính phủ Úc. Đặc biệt, học bổng này sinh ra dành cho các thế hệ lãnh đạo tương lai trên phạm vi toàn cầu. Thông qua việc học tập và nghiên cứu, các cá nhân nhận được học bổng này sẽ phát triển các kỹ năng và kiến thức, nhằm tạo ra sự thay đổi cũng như sự kết nối giữa Việt Nam và Úc. 

AAS được trao dựa trên cơ sở thành tích học tập, sự minh bạch và đánh giá công bằng. Ngoài những tiêu chí căn bản để xét hồ sơ ứng viên như năng lực học thuật, năng lực chuyên môn, kinh nghiệm làm việc,… ứng viên còn được đánh giá dựa trên những phẩm chất của cá nhân như khả năng lãnh đạo và có tiềm năng trở thành người có nhiều đóng góp và ảnh hưởng đến cộng đồng trong tương lai.

Điều đáng chú ý nhất ở học bổng này là những cá nhân khuyết tật đến từ khu vực nông thôn nghèo khó hay những người dân tộc thiểu số đều được khuyến khích nộp hồ sơ. Các lĩnh vực đào tạo đã có sẵn để đảm bảo rằng sự tham gia công bằng cho các ứng viên này.

Hàng năm có đến khoảng 80 suất học bổng bậc thạc sĩ được trao cho 3 nhóm đối tượng chính: các cá nhân làm việc cho các tổ chức phi chính phủ tại Việt Nam hay các doanh nghiệp tỉnh; viên chức nhà nước trung ương & địa phương; các học giả/nhà nghiên cứu. 

Học bổng DAAD (Đức)

DAAD học bổng du học toàn phần cho sinh viên việt nam

Học bổng DAAD (Đức)

Văn phòng quốc tế liên bang Đức đã thông qua Cơ quan trao đổi Hàn lâm Đức (DAAD) tài trợ rất nhiều suất học bổng toàn phần và bán phần dành cho các sinh viên quốc tế theo học các khóa sau Đại học ở Đức. Giá trị học bổng DAAD là 750 Euro/tháng cho nghiên cứu sinh bậc Thạc sĩ và 1000 Euro/tháng cho nghiên cứu sinh bậc Tiến sĩ.

Mỗi năm, DAAD cấp hơn 70.000 học bổng cho các sinh viên nhằm hỗ trợ các chuyên gia trẻ, giỏi về mặt học thuật, có mong muốn học tập và theo đuổi việc nghiên cứu sâu hơn. Học bổng này đặc biệt chú trọng những ứng viên đến từ các quốc gia đang phát triển thuộc các khu vực như: Châu Á – Thái Bình Dương, Châu Phi, Trung và Nam Mỹ, Trung và Đông Âu. 

Ngoài ra, học bổng DAAD này còn bao gồm chi phí về bảo hiểm y tế, bảo hiểm tài sản cá nhân, bảo hiểm tai nạn; chi phí đi lại nếu như chi phí này không được cấp bởi quốc gia bạn là công dân hay những nguồn quỹ khác. Các sinh viên ưu tú sẽ được cấp học bổng này trong khoảng thời gian 12 – 24 tháng tuỳ theo ngành học cũng như cơ sở cấp học bổng.

Chương trình Học bổng xuất sắc Eiffel Excellence Scholarship Programme (Pháp)

Eiffel học bổng du học cho sinh viên

Chương trình Học bổng xuất sắc Eiffel Excellence Scholarship Programme (Pháp)

Học bổng du học cho sinh viên cuối cùng mà HA Abroad muốn chia sẻ với các bạn đó chính là Eiffel Excellence Scholarship Programme. Đây là học bổng được Bộ Ngoại giao Pháp tài trợ kể từ tháng 1/1999, với mục đích nhằm hỗ trợ các cơ sở đào tạo trong việc thúc đẩy các sáng kiến tiếp cận cộng đồng quốc tế và trong bối cảnh cạnh tranh gia tăng giữa các nước phát triển.

Học bổng Eiffel dành cho những sinh viên xuất sắc muốn học tại Pháp với bậc Thạc sĩ (cấp tối đa 12 tháng) và  bậc Tiến sĩ (cấp tối đa 10 tháng). Đồng thời, tất cả các trường Đại học và Học viện công lập thuộc sự quản lý của Chính phủ Pháp đều chấp nhận sinh viên mang học bổng Eiffel. 

Những ngành học ưu tiên cấp học bổng bao gồm: Khoa học kỹ thuật bậc Thạc sĩ;  Kinh tế học và Quản Lý; Luật và Khoa học chính trị; Các ngành khoa học mở rộng hơn dành cho bậc học Tiến sĩ (Các ngành khoa học kỹ thuật; Các ngành khoa học Toán, Lý, Hóa, khoa học đời sống, khoa học nghiên cứu về Trái đất và môi trường, công nghệ nano và công nghệ sinh học; Các ngành thông tin liên lạc).

Hy vọng bài viết trên của HA Abroad đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về một số loại học bổng du học cho sinh viên do Chính phủ các nước tài trợ. Nếu như có bất kỳ thắc mắc gì về học bổng hay các câu hỏi liên quan đến việc du học như: những ngành dễ xin học bổng, các ngành được cấp học bổng du học, xin học bổng du học ở nước nào dễ nhất… hãy nhấc điện thoại lên và liên hệ với HA Abroad qua số Hotline: 096.3072.486 hoặc bạn vui lòng ĐỂ LẠI THÔNG TIN để nhận được những cẩm nang du học chi tiết nhất.