HƯỚNG DẪN XUẤT NHẬP CẢNH VÀO ANH QUỐC

Cập nhật vào 09:15 15/09/2023

Nhận được visa du học Anh chắc chắn là niềm hạnh phúc vui sướng sau bao nhiêu nỗ lực trong hành trình đến với xứ sở sương mù. Tuy nhiên, bạn cần phải vượt qua các thủ tục nhập cảnh – cánh cửa quan trọng cuối cùng trước khi đặt chân chính thức tới Anh. Chính vì thế, bài viết dưới đây HA Abroad sẽ hướng dẫn xuất nhập cảnh vào Anh Quốc để để tránh những lỗi “ngu ngốc” có thể khiến nhân viên hải quan từ chối nhập cảnh bạn nhé!

Bạn có thể bay thẳng từ Việt Nam sang Anh Quốc?

Hiện có nhiều hãng hàng không khai thác đường bay quốc tế giữa Việt Nam và Vương quốc Anh. Trong đó có các hãng hàng không lớn như Vietnam Airlines, các hãng hàng không nội địa và quốc tế Cathay Pacific, Asiana Airlines, Emirates… Bạn có thể dễ dàng đặt vé máy bay đi Anh từ tất cả các hãng hàng không.

Bạn có thể bay thẳng từ Việt Nam sang Anh Quốc?

Tại Việt Nam có 2 sân bay quốc tế là sân bay Nội Bài ở Hà Nội và sân bay Tân Sơn Nhất ở thành phố Hồ Chí Minh. Nếu bay từ Việt Nam sang Anh, bạn sẽ phải xuất phát tại một trong hai sân bay này. Và bạn có thể bay thẳng từ Việt Nam sang Anh, tuy nhiên giá vé bay thẳng sẽ đắt hơn vé quá cảnh ở sân bay thứ 3.

Chuẩn bị hành lý như thế nào?

Xin lưu ý rằng nếu bạn đi cùng Vietnam Airlines, mức miễn cước hành lý được áp dụng là 30kg/hạng phổ thông, 40kg/hạng phổ thông linh hoạt và hạng thương gia.

Chuẩn bị những gì trong hành lý?

Những hành lý bạn được mang khi đi máy bay bao gồm:

Hồ sơ và tài liệu cá nhân và học tập: hộ chiếu và thị thực hợp lệ để vào Vương quốc Anh; 20 ảnh 3×4 và 4×6 làm thẻ; Thư mời nhập học của trường và các giấy tờ liên quan đến ngành học của bạn (được công chứng và dịch sang tiếng Anh).

Về tài chính, có tiền tiêu: Thời gian đầu bạn phải mang theo đủ số tiền cần tiêu. Bạn nên mở tài khoản Visa tại ngân hàng Việt Nam để khi bố mẹ chuyển tiền cho bạn sẽ rất dễ dàng. Khi đã ở Vương quốc Anh một thời gian, bạn có thể mở một tài khoản ngân hàng ở đây và gửi tiền qua tài khoản này. 

Về thuốc cá nhân: Mang theo các loại thuốc dự phòng như thuốc ho, thuốc mỡ, thuốc nhức đầu, hạ sốt, nhỏ mũi, đau bụng, kháng sinh…

Trường hợp rủi ro: Bản photo phải công chứng: Hộ chiếu + Visa lưu trú tại quê nhà (Việt Nam) 2 bản và mang theo ít nhất 3 bản (Đối với trường hợp làm thủ tục nhập học và trường hợp mất hộ chiếu, Visa để chứng minh cấp lại). Viết ra mọi thứ được đóng gói trong mỗi vali và hộp để bạn có thể báo cáo trong trường hợp bị mất hoặc tìm thấy dễ dàng hơn khi bạn đến điểm đến cuối cùng (hãy để chúng trong vali của bạn).

Lưu ý cho hành trình bay: Kiểm tra ngày giờ bay, đặt vé, hộ chiếu, visa và những giấy tờ tùy thân khác trong túi trong suốt. Hành lý phải được đóng dấu tên, địa chỉ nơi đến và địa chỉ xuất phát tại Việt Nam. Không mang theo các mặt hàng bị cấm bởi quốc gia của bạn. Tất cả các tài liệu liên quan đến tiền luôn ở trong tầm tay. Nếu lần đầu đến Anh, bạn nên dậy sớm và hỏi nhân viên check-in xem có ai đi cùng chuyến bay với bạn nhưng đã đi nhiều lần không, hãy đặt chỗ gần họ để được tư vấn và hỗ trợ. Bạn nên kiểm tra trọng lượng hành lý và yêu cầu đại lý bán vé bổ sung thêm trọng lượng, vì có những hãng hàng không ưu tiên cho sinh viên.

Nhập cảnh Anh như thế nào ở sân bay?

Khi tới biên giới, vui lòng lấy hộ chiếu hoặc các giấy tờ liên quan ra khỏi túi để chuẩn bị kiểm tra.

– Nếu bạn đi cùng con của người khác, Hải quan sẽ phải kiểm tra bạn tại cửa khẩu. Vui lòng chuẩn bị trước các giấy tờ cần thiết, xem thêm thông tin tại mục “Đi cùng trẻ em”.

– Nếu bạn không có hộ chiếu Vương quốc Anh hoặc EU, EEA hoặc Thụy Sĩ, bạn sẽ cần hoàn thành biểu mẫu đăng ký và đáp ứng một số yêu cầu khác.

Những giấy tờ nào được chấp nhận tại cửa khẩu biên giới?

Bạn phải là chủ sở hữu hợp pháp của các tài liệu gốc. Tài liệu của bạn phải hợp lệ và được cấp bởi chính phủ hoặc cơ quan có liên quan.

Một số giấy thông hành thông dụng:

– Hộ chiếu quốc tịch hoặc

– Văn bản của Công ước Di cư về Di cư năm 1951

– Chứng minh nhân dân từ các quốc gia EEA cũng sẽ được chấp nhận

Bảng điền thông tin khi nhập cảnh Anh Quốc

Khoảng 45 phút trước khi hạ cánh, hành khách trên máy bay sẽ nhận được Landing Card. Thông tin cần thiết để hoàn thành tờ khai rất ngắn gọn và đơn giản. Các phần cần điền (theo thứ tự) bao gồm họ và tên, giới tính, năm sinh, nơi sinh, quốc tịch, nghề nghiệp và địa chỉ cư trú khi ở Anh.

Thời gian chờ tại biên giới

Giờ đây, việc kiểm tra chặt chẽ hơn có thể đồng nghĩa với việc bạn phải đợi lâu hơn trước khi được phép vào Vương quốc Anh, đặc biệt là trong thời gian cao điểm. Bộ Nội vụ có máy quét chuyên dụng để đảm bảo tính xác thực của hộ chiếu, thị thực và các tài liệu. Nhân viên của họ được đào tạo để phát hiện hàng giả và xác minh tính hợp pháp của việc nhập cảnh vào quốc gia này.

– Thời gian dự kiến chờ là 45 phút. 

– Nếu bạn là công dân EU hoặc EEA, hãy sử dụng kênh riêng cho hai nhóm quốc gia trong các tổ chức này, việc xác minh hộ chiếu hoặc chứng minh quốc tịch sẽ nhanh hơn. 

– Sử dụng hộ chiếu điện tử (electron passport)

– Cổng thông tin hộ chiếu điện tử là một dịch vụ kiểm soát nhập cư tự phục vụ an toàn và thuận tiện mới. 

– Hệ thống sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt để khớp khuôn mặt của bạn với ảnh được lưu trên chip trong hộ chiếu của bạn. Sau khi kiểm tra xong, cửa sẽ tự động mở để bạn đi qua

– Bạn không bắt buộc phải đăng ký dịch vụ này.

Những sân bay nào ở Anh Quốc đã lắp đặt cổng e-passport?

– Birmingham International, cổng 1
– Bristol
– Cardiff
– East Midlands
– Edinburgh
– Gatwick, cổng bắc
– Gatwick, cổng nam
– Heathrow, cổng 1,3,4,5
– Luton
– Manchester, cổng 1 và 2
– Stansted

Đối tượng được sử dụng cổng?

– Người sở hữu hộ chiếu từ các quốc gia EEA, bao gồm Vương quốc Anh hoặc Thụy Sĩ; và

– Hộ chiếu EEA. Không được vào cổng bằng CMND thay hộ chiếu. – Trên 18 tuổi, trừ trường hợp tại sân bay có biển báo cho phép người dưới 18 tuổi. 

Cách sử dụng cửa

– Đặt hộ chiếu lên máy quét với ảnh úp xuống. Nếu hộ chiếu có bìa, hãy tháo bìa trước khi quét. 

– Khi được nhắc, hãy lấy Hộ chiếu điện tử của bạn và đi đến cốp xe, đặt chân lên vị trí được đánh dấu trên sàn. 

– Bỏ kính ra nếu có và nhìn thẳng vào máy ảnh – đôi ủng sẽ khớp khuôn mặt của bạn với ảnh trong thẻ hộ chiếu. Bạn có thể đi qua cửa khi cửa mở. 

– Nếu hệ thống từ chối nhận dạng bạn, hãy gặp đại lý cửa khẩu để đăng ký theo cách truyền thống.

Thời gian làm việc

Giờ mở cổng khác nhau giữa các sân bay, nhưng sẽ hoạt động trong giờ cao điểm.

Kiểm tra vân tay

Từ ngày 30/11/2009, UKBA đưa ra quy định kiểm tra dấu vân tay tại cửa khẩu. Quy trình kiểm tra này được Hải quan Vương quốc Anh hướng dẫn từng bước. Việc xác minh này sẽ đảm bảo rằng người vào Vương quốc Anh và người xin thị thực sinh trắc học, giấy phép nhập cảnh và giấy phép cư trú là một. 

Khi tới Anh bạn sẽ phải làm gì?

Khi đến Vương quốc Anh, bạn sẽ được quét hai dấu vân tay bằng máy quét điện tử. Thông thường chúng ta sẽ quét ngón cái và ngón trỏ của bàn tay phải. Quá trình quét này sẽ khớp với dấu vân tay trong tài liệu xác thực. Quá trình xác minh dấu vân tay sẽ không mất nhiều thời gian trừ khi có vấn đề với quá trình quét. 

Trẻ em từ sáu tuổi trở lên sẽ cần quét dấu vân tay. Xác minh dấu vân tay là một bước phụ trợ trong việc xác định danh tính và hành khách sẽ vẫn phải trải qua quy trình sàng lọc tiêu chuẩn khi đến Vương quốc Anh. 

Khi kết quả kiểm tra dấu vân tay cho thấy nghi ngờ về danh tính của hành khách, những lo ngại này sẽ được giải quyết thông qua một cuộc phỏng vấn. Nếu hành khách từ chối cung cấp dấu vân tay, hành khách sẽ bị điều tra thêm. Điều này có thể làm chậm lịch trình của hành khách. 

Hành khách sẽ được yêu cầu cung cấp dấu vân tay mỗi khi họ vào Vương quốc Anh. Dấu vân tay đã quét chỉ được lưu trong tối đa hai ngày. Xác minh dấu vân tay là miễn phí.

Trường hợp miễn kiểm tra vân tay

– Đối tượng đang phục vụ trong các bộ của một quốc gia (hoặc vị trí tương đương) được chính phủ Anh công nhận và đang du lịch đến Vương quốc Anh;

– Các nhà ngoại giao do Vương quốc Anh chỉ định; bà

– Các nhà ngoại giao đi đến/từ một địa điểm được chỉ định.

– Các nhà ngoại giao đi Vương quốc Anh; bà

– Cơ quan đại diện ngoại giao tương ứng.

– Trẻ em dưới sáu tuổi

– Người tàn tật với thương tích dưới hai con số

– Cá nhân có quyền cư trú tại Vương quốc Anh; và

– Hành khách có hộ chiếu được cấp trước ngày xin cấp hộ chiếu sinh trắc học.

Kháng cáo nếu bị từ chối nhập cảnh vào Anh

Nếu bị từ chối nhập cảnh, bạn sẽ nhận được thông báo từ chính quyền giải thích:

– Lý do bạn bị từ chối. 

– Liệu bạn có quyền khiếu nại; 

– Thời hạn mà bạn có nghĩa vụ rời khỏi Vương quốc Anh. 

Nếu bạn có quyền khiếu nại, Hải quan sẽ đính kèm thông tin chi tiết về người được ủy quyền. Bạn có thể được phép ở lại Vương quốc Anh tạm thời cho đến khi việc thu xếp trục xuất hoàn tất. Tình trạng cư trú tạm thời sẽ được đưa vào thông báo. Nhưng bạn cũng có thể cần phải rời khỏi Vương quốc Anh ngay lập tức. Nếu có thời gian, bạn có thể liên hệ với một trong những người hỗ trợ bạn, đại diện ngoại giao của bạn ở Anh, gia đình, bạn bè hoặc người đại diện hợp pháp. Hải quan sẽ cung cấp bản dịch nếu cần. 

Dưới đây là một số hướng dẫn xuất nhập cảnh vào Anh Quốc mà HA Abroad đã tổng hợp. Để biết thêm chi tiết và hướng dẫn cụ thể cũng như các giải pháp khẩn cấp, hãy liên hệ với HA Abroad qua số Hotline: 096.3072.486 hoặc bạn vui lòng ĐỂ LẠI THÔNG TIN để nhận được cẩm nang du học Anh chi tiết nhé!