BỎ TÚI: “KINH NGHIỆM KHI MỞ TÀI KHOẢN NGÂN HÀNG TẠI ANH”

Cập nhật vào 09:38 17/09/2023

Không giống như Việt Nam, các quốc gia phương Tây có hệ thống thanh toán không dùng tiền mặt vô cùng thông minh và tiện lợi. Việc thanh toán qua thẻ và tài khoản sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều khoản chi phí so với chi trả bằng tiền mặt.

Tại sao nên mở tài khoản tại Anh?

Mở tài khoản tại một ngân hàng ở Vương quốc Anh sẽ giúp bạn thanh toán và nhận tiền làm thêm giờ dễ dàng hơn. Tuy nhiên, hãy cân nhắc nhu cầu của bạn trước khi quyết định mở một tài khoản ngân hàng. Nếu nhu cầu của bạn chỉ dừng lại ở việc chi tiêu thông thường bằng thẻ hoặc rút tiền mặt từ máy ATM, thì một tài khoản ngân hàng cơ bản là dành cho bạn. 

Tại sao nên mở tài khoản tại Anh?

Tuy nhiên, nếu muốn thấu chi (tiêu nhiều hơn số dư tài khoản), bạn phải làm việc với ngân hàng để mở một tài khoản đặc biệt. Một số ngân hàng còn có ưu đãi cho sinh viên. 

Có rất nhiều ngân hàng ở Vương quốc Anh, nhưng làm thế nào để bạn chọn được ngân hàng phù hợp nhất với nhu cầu của mình? Một số ngân hàng đại học phổ biến bao gồm các ngân hàng Barclays, HSBC, Santander, Natwest và RBS.

Hầu hết thời gian, tại các trường Đại học, bộ phận dịch vụ sinh viên giúp sinh viên mở tài khoản, nhưng các bạn nên tự cân nhắc:

 • Địa điểm của ngân hàng thuận có tiện khi bạn di chuyển
 • Chi phí quản lý tài khoản hợp lý
 • Những lợi ích khi mở thẻ và các chương trình khuyến mãi của ngân hàng

Mỗi ngân hàng đều cung cấp rất nhiều dạng tài khoản như  “tài khoản tín dụng”, “tài khoản sinh viên quốc tế”, “tài khoản tiết kiệm”. Nếu là người mới, bạn nên sử dụng tài khoản vãng lai để nhận được điện chuyển khoản quốc tế, rút tiền, thanh toán qua trực tuyến và tiết kiệm tiền.

Các ngân hàng mà sinh viên Việt Nam hay mở tài khoản

– Lloyds bank

– TSB bank (TSB trước khi thuộc Lloyds TSB, giờ tách riêng ra)

– HSBC (mất phí hàng tháng)

– Barclays bank

Quy trình mở tài khoản của các ngân hàng ở Anh hầu như đều giống nhau và nếu bạn không có ý định sử dụng các dịch vụ giá trị gia tăng như mobile insurance hay overdraft (kiểu như vay nóng ngân hàng) thì không có gì khác biệt giữa các ngân hàng.

Các ngân hàng mà sinh viên Việt Nam hay mở tài khoản

Để mở tài khoản ở Anh, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

 • Hộ chiếu còn hạn
 • Visa còn hạn
 • Giấy xác nhận do nhà trường cấp (cứ hỏi là letter for opening bank account là trường sẽ hiểu). Thời gian mở tài khoản ở Anh sẽ không nhanh như ở Việt Nam và có thể mất đến 2 tuần để bạn có thẻ ATM. Vì vậy, quan trọng nhất là phải xin được thư xác nhận của trường và mang ng đến ngân hàng càng sớm càng tốt
 • Giấy chứng nhận tạm trú tại nước ngoài và thường trú tại nước của bạn
 • Các giấy tờ định danh như giấy khai sinh,  thẻ sinh viên, giấy phép lái xe 

Lưu ý: Trong các tháng nhập học (tháng 9) các chi nhánh ngân hàng gần trường sẽ đông và ít lịch hẹn, bạn có thể chọn các chi nhánh ngân hàng xa tường, có sẵn lịch hẹn.

Một vài lưu ý trong quá trình mở tài khoản ngân hàng tại Anh

Một vài lưu ý trong quá trình mở tài khoản ngân hàng tại Anh

Lưu ý khi mở tài khoản:

 • Trong phần hướng dẫn sinh viên mở tài khoản ngân hàng ở Anh, bạn sẽ được cung cấp 3 thứ: thẻ, mã PIN và người dùng để sử dụng internet banking và nó sẽ được gửi qua đường bưu điện cho bạn vào các thời điểm khác nhau. 
 • Các ngân hàng ở Anh đều miễn phí tài khoản với phí duy trì tài khoản hàng tháng. Nếu bạn mở các loại tài khoản khác nhau thì không có sự khác biệt lớn về dịch vụ giữa các ngân hàng. Chỉ có điều phí chuyển tiền quốc tế sẽ khác nhau ở mỗi ngân hàng tại Việt Nam. Bạn cần đến trực tiếp các ngân hàng tại Việt Nam để cập nhật các loại phí. 
 • Thẻ làm theo tài khoản ở Vương quốc Anh là thẻ ghi nợ – debit, không phải thẻ tín dụng – credit (có nghĩa là tiền phải có trong tài khoản để được rút). Thẻ ghi nợ này bạn có thể sử dụng mọi lúc, mọi nơi trong cuộc sống hàng ngày ở Anh. Không chỉ có máy ATM, các cửa hàng cũng có đầu đọc thẻ để thanh toán (ngay cả với số tiền nhỏ nhất có thể).

Một vài Tips về sử dụng tiền dành cho du học sinh Anh

Khi đi mang theo tiền mặt từ 500 đến 1000 bảng tùy bạn. Số tiền này sẽ được sử dụng cho các chi phí ban đầu khi bạn chưa tạo tài khoản tại Anh (nên đổi các loại tiền 5, 10, 20 bảng Anh và một số xu để phòng khi uống nước ăn vặt,…)

Một vài Tips về sử dụng tiền dành cho du học sinh

Trước khi đi du học, bạn phải mở thẻ thanh toán quốc tế tại Việt Nam do các ngân hàng Việt Nam phát hành như Techcombnk, Vietcombank, ACB,… (có thể chọn thẻ Visa Debit). Đăng ký ngân hàng trực tuyến. Thẻ này sẽ hữu ích nếu bạn cần mua thứ gì đó trực tuyến ở Vương quốc Anh, khi bạn không có thẻ ngân hàng Vương quốc Anh (cái này rất cần thiết, khi bạn đến nơi bạn không có thẻ ngân hàng nhưng bạn phải trả tiền để trở thành sinh viên Oyster (ở London) trực tuyến. Nếu không, bạn sẽ phải đợi rất lâu. Không nên sử dụng thẻ Credit/Debit Visa/Master của các ngân hàng Việt Nam để rút tiền tại Vương quốc Anh vì phí cao và bạn phải trả phí giao dịch quốc tế cho việc rút tiền mặt và phí chuyển đổi ngoại tệ.

Sang Anh đăng ký và mở thẻ ngân hàng. Khoảng 1 tuần là có tài khoản và internet banking đầy đủ.

Một số Tips nếu bạn không có tài khoản tại ngân hàng ở Anh

Thêm tên thành viên đáng tin cậy trong gia đình vào tài khoản ngân hàng ở Anh 

Để tránh rắc rối khi làm mất thẻ, HA Abroad khuyên bạn nên thêm tên của cha mẹ bạn hoặc bất kỳ ai trong gia đình bạn mà bạn có thể tin tưởng vào tài khoản của bạn ở nhà để họ có thể đăng ký thẻ mới dưới tên bạn và gửi thẻ cho bạn nếu có sự cố xảy ra.

Một số Tips về sử dụng tiền dành cho du học sinh

Luôn có tiền trong tài khoản Skype của bạn

Trong trường hợp bạn muốn gọi cho ngân hàng tại nhà, tốt hơn hết bạn nên có ít nhất 20 đô la trong tài khoản Skype để gọi điện thoại, như vậy sẽ rẻ hơn nhiều so với gọi theo cách thông thường.

Bạn có thể gọi cho ngân hàng tại nhà để tạm thời tăng hạn mức rút tiền

Điều này là cần thiết nếu bạn phải trả tiền đặt cọc thuê nhà bằng tiền mặt. Gọi cho ngân hàng tại nhà của bạn và yêu cầu tạm thời tăng giới hạn rút tiền trước khi rút tiền từ tài khoản của bạn.

Cân nhắc mở tài khoản với ngân hàng có thể hoàn trả cho bạn phí giao dịch quốc tế

Với nhiều chi nhánh tại Hoa Kỳ và khắp Châu Âu, HSBC cho phép bạn rút tiền mặt mà không mất phí giao dịch quốc tế. Trên trang Nerdwallet có đầy đủ bảng kê phí giao dịch ATM quốc tế theo ngân hàng.

Việc sử dụng thẻ, tài khoản ngân hàng trong chi tiêu hàng ngày ở Anh rất phổ biến, vì vậy bạn nên mở tài khoản càng sớm càng tốt. Hy vọng qua bài viết: “Một vài kinh nghiệm khi mở tài khoản ngân hàng tại Anh”, bạn đã bỏ túi cho mình nhiều tips hữu ích.

Ngoài ra, nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến quy trình và tài liệu mở tài khoản, bạn có thể liên hệ với HA Abroad qua số Hotline: 096.3072.486 hoặc bạn vui lòng ĐỂ LẠI THÔNG TIN để nhận được cẩm nang du học Anh chi tiết nhé!