5 KỸ NĂNG MỀM BẠN PHẢI CÓ TRƯỚC KHI TỐT NGHIỆP DU HỌC

Cập nhật vào 09:00 03/11/2020

Để có thể thành công trong cuộc sống hay sự nghiệp, các bạn không chỉ cần có những kỹ năng chuyên môn vững chắc, mà còn cần sở hữu cho mình những kỹ năng mềm quan trọng. Sở hữu nhiều kỹ năng mềm sẽ giúp các bạn phát triển được bản thân cũng như giúp các bạn thăng tiến một cách nhanh chóng trong công việc. Vậy cụ thể cần sở hữu những kỹ năng mềm nào sau khi tốt nghiệp du học? Cùng HA Abroad khám phá ngay qua bài chia sẻ ngày hôm nay nhé!

kỹ năng mềm bạn nên làm chủ trước khi tốt nghiệp

Kỹ năng mềm bạn nên làm chủ trước khi tốt nghiệp

Giao tiếp

Kỹ năng mềm đầu tiên mà HA Abroad muốn chia sẻ với các bạn đó chính là giao tiếp khi truyền đạt thông tin đến người nghe. Nếu như các bạn không thể diễn đạt đúng ý bản thân mình mong muốn nói sẽ dễ khiến đồng nghiệp hiểu lầm các bạn và có thể dẫn đến những xung đột không đáng có.

Giao tiếp

Kỹ năng mềm giao tiếp

Các bạn không nhất thiết phải viết văn một cách quá bay bổng nhưng phải đảm bảo được yếu tố đúng chính tả và giọng văn phải phù hợp với từng hoàn cảnh. Ví dụ như là trong một văn bản thông báo tin nghiêm túc, các bạn nên hạn chế sử dụng các biểu tượng cảm xúc. Hoặc là dù các bạn và đồng nghiệp có thân thiết tới đâu thì cũng không nên dùng những ngôn ngữ teencod hay ngôn ngữ trên mạng để trò chuyện với nhau quá nhiều, bởi như thế sẽ thể hiện sự thiếu chuyên nghiệp.

Với văn nói, các bạn nên chú tâm cải thiện giọng nói của bản thân để người khác dễ nghe hết mức có thể và phát âm đúng chính tả dù các bạn sử dụng ngôn ngữ nào đi nữa. Và đặc biệt trong cương vị là du học sinh, các bạn buộc phải tập thói quen phát âm cực kỳ chính xác và mô phỏng giọng gần giống với người bản địa thì sẽ tạo cảm tình tốt hơn khi đi xin việc.

Tra cứu và chắt lọc thông tin

Trong thời đại bùng nổ thông tin 4.0 như hiện nay, việc các bạn chủ động biết kiểm soát và quản lý thông tin sẽ đem lại cho bản thân nhiều lợi ích về đời sống cá nhân lẫn con đường sự nghiệp. Tin giả ngày càng xuất hiện một cách tràn lan nên kỹ năng nhận định thật giả sẽ giúp các bạn làm chủ tình hình tốt hơn.

Ví dụ như là khi tin tuyển dụng các bạn đọc được không phải lúc nào cũng giống với những gì quảng cáo. Bấy giờ các bạn cần có kỹ năng tra cứu và kiểm định lại thông tin để đưa ra quyết định phù hợp, nhất là những vấn đề thương thảo lương bổng. Thời gian các bạn đầu quân cho bất kỳ công ty nào đều là một nấc thang quan trọng giúp cho các bạn tiến xa hơn trong sự nghiệp nên là cần cẩn trọng chọn lựa nơi phù hợp.

Các bạn có thể bắt đầu quan tâm đến những thông tin mình tiếp xúc bằng cách tập sử dụng mạng xã hội một cách có suy nghĩ hơn. Các bạn nên quản lý thông tin cá nhân kỹ lưỡng trên mạng xã hội như là không chia sẻ địa chỉ nhà hay những tài liệu mật của tài khoản ngân hàng. Trước khi chia sẻ một tin giật gân nào đó, các bạn nên kiểm tra nhiều nguồn khác nhau để xác nhận độ chính xác. Chỉ cần một vài sơ hở nhỏ thì kẻ gian có thể dễ dàng trục lợi từ thông tin các bạn đăng tải hay thậm chí các bạn phải làm việc với chính quyền vì đã vô tình truyền bá thông tin sai lệch.

Thích nghi

Một sự thật phũ phàng các bạn cần chấp nhận là không có môi trường làm việc nào là phù hợp với các bạn 100% cả. Nhất là đối với du học sinh như các bạn phải làm việc với người nước ngoài đến từ khắp nơi trên thế giới sẽ còn gặp rất nhiều bất đồng và trái khoáy hơn nữa. Lúc này kỹ năng thích ứng với mọi hoàn cảnh cũng sẽ giúp cácbạn vượt qua mọi khó khăn và đạt được thành công mà bản thân mình mong muốn.

Thích nghi

Kỹ năng mềm thích nghi

Nếu như sau này các bạn có cơ hội trở về quê hương làm việc thì các bạn sẽ phải tiếp tục làm quen với văn hóa công sở ở quê nhà có nhiều điều khác biệt so với nước ngoài. Hoặc là như trong tình cảnh đại dịch Covid-19 vừa qua với nhiều diễn biến khó lường và người lao động khắp thế giới đều bị ảnh hưởng thì năng lực thích nghi với hoàn cảnh sẽ giúp các bạn tồn tại. Rất may là quá trình du học đã góp phần giúp các bạn tôi luyện được phần nào năng lực làm quen với những môi trường sống mới.

Làm việc nhóm

Làm việc nhóm là một trong những kỹ năng mềm các bạn phải có trước lúc tốt nghiệp. Dù có muốn hay không thì các bạn vẫn sẽ phải tương tác với những đồng nghiệp trong công ty để hoàn thành việc được giao. Kể cả khi các bạn làm việc độc lập thì vẫn phải có sự giám sát hoặc là quản lý của cấp trên. Lúc này khả năng cộng tác và đóng góp ý kiến một cách xây dựng sẽ giúp các bạn tạo được thiện cảm trong mắt đồng nghiệp cũng như khiến công việc của mình hoàn thành tốt hơn.

Làm việc nhóm

Kỹ năng mềm làm việc nhóm

Tuy nhiên, làm việc nhóm thì khó tránh những lúc bất đồng và tranh cãi, vì thế các bạn nên học cách làm chủ cảm xúc và khả năng thuyết phục. Không phải ngẫu nhiên mà ngành học nào bây giờ cũng đều có các đồ án làm nhóm để các bạn tập làm quen dần với việc tương tác với nhiều người, với những khác biệt về quan điểm, lối sống và cả tính cách. Mục đích cuối cùng vẫn là hiệu quả công việc nên tốt nhất các bạn vẫn nên linh động điều chỉnh thái độ, cũng như cách ứng xử phù hợp nhất. Làm việc theo nhóm không dễ, nhưng nếu nhóm nào có thể hoạt động trơn tru với nhau thì khả năng thành công sẽ luôn cao hơn so với các nhóm có nội bộ lục đục và không có hướng nhìn chung.

Tư duy phản biện

Tư duy phản biện

Kỹ năng mềm tư duy phản biện

Sếp hay đồng nghiệp của các bạn đều là con người nên đều có thể mắc sai lầm, vì thế kỹ năng tư duy phản biện sẽ giúp các bạn nhận ra lỗi sai và thuyết phục mọi người thay đổi. Tranh luận trong công việc luôn là điều luôn cần thiết để có thể phát hiện ra những ý tưởng hoặc là giải pháp mới nên người sếp nào cũng đề cao nhân viên sẵn sàng đưa ra ý kiến hữu ích. Quan trọng hơn hết, chỉ những bạn có được tư duy phản biện tốt mới thường được cân nhắc lên những vị trí quản lý. Vì thế, các bạn muốn tiến xa hơn trong nghề thì càng phải sẵn sàng lên tiếng phát biểu những suy nghĩ của bản thân mình.

Trong quá trình học tập, các bạn có thể luyện tập tư duy phản biện bằng cách hãy thường xuyên giơ tay trình bày những vấn đề còn khúc mắc. Các bạn không nên hỏi cho có mà hãy đặt vấn đề đáng để thảo luận. Đứng trước một vấn đề nào đó, các bạn nên chủ động tìm hiểu và phân tích nhiều khía cạnh để tránh đưa ra nhận định một chiều.

Trên đây là  5 kỹ năng cần thiết không chỉ du học sinh và các bạn vừa mới tốt nghiệp cần có để xin việc. Hy vọng bài viết của chúng tôi đang mang lại nhiều thông tin hữu ích cho các bạn. Ngoài ra, nếu như các bạn có bất cứ thắc mắc gì thì hãy vui lòng liên hệ tới trung tâm HA Abroad qua số Hotline: 096.3072.486 hoặc là các bạn vui lòng ĐỂ LẠI THÔNG TIN để nhận được những cẩm nang du học chi tiết nhất.