3 LOẠI HÌNH NHÀ Ở TẠI CANADA DÀNH CHO DU HỌC SINH

Cập nhật vào 08:59 10/12/2020

Cũng như tại những điểm đến du học khác, Canada có 3 loại hình nhà ở phổ biến đó là ở ký túc xá, thuê căn hộ ngoài khu học xá và ở nhà dân để cho các bạn lựa chọn. Tuy nhiên, rất nhiều bạn du học sinh đang phân vân không biết nên lựa chọn hình thức nhà ở nào hợp lý. Thấu hiểu được điều đó, HA Abroad sẽ phân tích và cung cấp thông tin cơ bản về chi phí và đặc tính của mỗi lựa chọn để các bạn ra quyết định phù hợp.

Sống trong ký túc xá sinh viên

Sống trong ký túc xá (KTX) là lựa chọn thường thấy của sinh viên những năm đầu, bởi vì cuộc sống ở đây sẽ giúp các bạn làm quen và kết bạn với nhiều gương mặt mới, chưa kể còn có thể tiết kiệm tiền đi lại đáng kể.

Sống trong ký túc xá sinh viên

Sống trong ký túc xá sinh viên Canada

Nhiều trường Cao đẳng và Đại học tại Canada có KTX đặt ngay luôn trong khuôn viên hoặc là ngay cạnh khu học xá của trường. KTX (Dorm) gồm một loạt tòa nhà lớn, nơi nhiều sinh viên nam hoặc là nữ cùng sinh sống, trong khi đó Townhouse là những khu nhà có quy mô nhỏ và riêng tư hơn, được chia chung bởi 3-6 sinh viên.  

KTX sẽ được quản lý trực tiếp bởi trường Đại học và mỗi phòng trong KTX sẽ được chia sẻ với ít nhất 2-3 sinh viên khác. Khi đó, các bạn sẽ sử dụng một số tiện ích chung như là bếp, phòng tắm, phòng giặt là, hay nhà ăn chung. Lưu ý là phòng KTX có thể khác nhau về diện tích và chất lượng phòng, bởi vậy, các bạn nên xem trước ảnh phòng (nếu có) trên trang web của trường. 

Trong khi đó, mỗi Townhouse thì được thiết kế cho 3 – 6 sinh viên cùng chung sống và mỗi người sẽ sở hữu cho mình một phòng đơn riêng, các bạn sẽ chỉ dùng chung bếp và phòng khách. Vốn riêng tư hơn so với Dorm, nên Townhouses đa phần là sự lựa chọn được yêu thích bởi sinh viên năm thứ ba hoặc là thứ tư.

Trung bình, các bạn cần chuẩn bị từ CDN $3,000 – $7,500 cho một năm thuê phòng ở KTX. Cụ thể như tại Công viên Totem thuộc Đại học British Columbia (Totem Park at University of British Columbia) giá phòng kèm cùng 1 bữa ăn bắt buộc trong khoảng CDN $463 – $941 một tháng, còn ở Đại học McGill thì phòng đơn nhỏ có giá từ CDN $709 một tháng.

Sống trong căn hộ chia chung ngoài khu học xá

Nếu như thích cuộc sống ngoài khu học xá hơn, thì các bạn có thể tìm đến thông tin cho thuê nhà được dán ở văn phòng hội sinh viên, hoặc là những phòng ban cung cấp dịch vụ này trong khu học xá. Nhanh chóng và rất nhiều lựa chọn hơn là những trang báo mạng và báo giấy như Easyroommate hoặc Roomster.

Sống trong căn hộ chia chung ngoài khu học xá

Sống trong căn hộ chia chung ngoài khu học xá

Tùy vào ngân sách và phong cách sống mà các bạn có thể “khoanh vùng” những kiểu nhà thuê nằm ngoài học xá. Việc thuê riêng cả một căn hộ thường quá đắt đỏ, do đó, các bạn có thể tìm người thường chia chung những loại hình căn hộ 1- 3 phòng ngủ, hoặc là thuê các suites (giống như một studio khép kín đầy đủ bếp, phòng ngủ, phòng tắm và nhà vệ sinh) trong một ngôi nhà lớn. Những hình thức nhà thuê này thường có/không trang bị sẵn đồ đạc, và tùy thuộc vào hợp đồng, tiền thuê nhà có thể đã bao gồm cả giá điện/ sưởi hoặc là không.

Một điều đặc biệt cần lưu ý là trước khi đặt bút ký và nộp tiền đặt cọc, các bạn nên nghiên cứu cẩn thận những quy tắc trong bản hợp đồng. Chẳng hạn như chủ nhà phải có trách nhiệm giữ căn hộ trong điều kiện tốt trước khi bàn giao cho các bạn, ngày đóng tiền nhà hàng tháng thống nhất giữa hai bên là ngày nào, hay là phải thông báo trước bao nhiêu ngày nếu như một trong hai bên muốn hủy hợp đồng…

Giá cả, chất lượng và tình trạng của những căn hộ cho thuê ngoài khu học xá cũng vô cùng đa dạng. Chi phí trung bình nếu chia sẻ một căn hộ ở Canada là CDN $250 – $700/ tháng, trong khi đó các bạn có thể phải trả từ CDN $400 – $1.500/tháng cho một suites tùy vào thành phố, khu dân cư, và số người thuê chung với các bạn (chưa bao gồm tiền đặt cọc). Và trong số những điểm đến du học Canada phổ biến và đắt đỏ nhất là Calgary, Toronto và Vancouver.

Sống với gia đình bản địa theo hình thức Homestay

Homestay là lựa chọn vô cùng hiệu quả để cải thiện Tiếng Anh hoặc là Tiếng Pháp, cũng như khám phá văn hóa Canada, và xây dựng một mối quan hệ lâu dài với gia đình bản xứ. Đồng thời, hình thức nhà ở này cũng sẽ mang lại điều kiện sống an toàn cho các bạn đi du học ngay khi vừa tốt nghiệp cấp 3.

Sống với gia đình bản địa theo hình thức Homestay

Sống với gia đình bản địa theo hình thức Homestay

Thông thường, nhà trường sẽ có một bộ phận đứng ra kết nối sinh viên với gia đình bản địa dựa trên những nét tương đồng trong sở thích, cũng như đáp ứng được yêu cầu của cả hai bên. Đại diện của trường hoặc là người trong gia đình sẽ đón các bạn tại sân bay. Sau đó chuẩn bị 1 căn phòng riêng, bữa ăn tối, và rất hoan nghênh các bạn tham gia vào những hoạt động chung với gia đình trong quá trình sinh sống. Chi phí dịch vụ tìm nhà ở Canada khoảng CDN $200, với giá thuê nhà mỗi tháng là vào khoảng CDN $400 – $800, tùy vào điều kiện của gia đình host và địa điểm các bạn sẽ ở.

Trên đây là bài chia sẻ của du học HA Abroad về 3 hình thức nhà ở tại Canada dành cho du học sinh. Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ lựa chọn được hình thức ở phù hợp với điều kiện kinh tế cũng như sở thích của bản thân. Ngoài ra, nếu như các bạn có bất cứ thắc mắc gì về cuộc sống du học Canada thì hãy gọi cho chúng tôi qua số Hotline: 096.3072.486 hoặc bạn vui lòng ĐỂ LẠI THÔNG TIN để nhận được những cẩm nang du học Canada chi tiết nhất.