MỸ HỦY BỎ QUY ĐỊNH BUỘC DU HỌC SINH PHẢI VỀ NƯỚC HOẶC CHUYỂN TRƯỜNG

Cập nhật vào 09:25 08/08/2020

Sau khi đối mặt với 8 vụ kiện liên bang liên tiếp và sự phản đối của hàng trăm trường Đại học ở Mỹ, chính quyền Trump đã quyết định bãi bỏ một số quy định vì đại dịch Corona (Covid-19), yêu cầu các bạn sinh viên quốc tế buộc phải chuyển trường hoặc là rời khỏi nước Mỹ nếu như trường học tổ chức các lớp học trực tuyến. Vậy cụ thể những vấn đề đó là gì? Cùng  HA Abroad khám phá ngay tin tức nóng hổi này qua bài viết dưới đây nhé!

Chính quyền Mỹ đã hủy bỏ quy định gây tranh cãi đối với sinh viên quốc tế

Chính quyền Mỹ đã hủy bỏ quy định gây tranh cãi đối với sinh viên quốc tế

Chính quyền Mỹ đã hủy bỏ quy định gây tranh cãi đối với sinh viên quốc tế

Quyết định được công bố khi bắt đầu phiên điều trần trong một vụ kiện liên bang ở Boston do Đại học Harvard và Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đưa ra. Thẩm phán liên bang Allison Burroughs cho biết các cơ quan nhập cư liên bang đã đồng ý rút chỉ thị ngày 06/07 và quay trở lại hiện trạng như cũ.

Thông báo này như là một tin vui và mang lại sự nhẹ nhõm cho hàng trăm, hàng ngàn sinh viên nước ngoài có nguy cơ bị trục xuất khỏi Mỹ cùng với hàng trăm trường đại học đang nỗ lực đánh giá lại kế hoạch cho học kỳ mùa thu. Với chính sách đã được hủy bỏ, Cơ quan Thực thi di trú và Hải quan Mỹ (ICE) sẽ trở lại chỉ thị từ tháng 3 – đình chỉ các giới hạn điển hình xung quanh giáo dục trực tuyến cho sinh viên nước ngoài.

Chủ tịch Harvard – ông Lawrence Bacow gọi đây là một “chiến thắng quan trọng”. “Trong khi chính phủ có thể cố gắng ban hành một chỉ thị mới, các lập luận pháp lý của chúng tôi vẫn mạnh mẽ và tòa án vẫn giữ quyền tài phán. Điều này sẽ cho phép chúng tôi tìm kiếm sự cứu trợ tư pháp ngay lập tức để bảo vệ các sinh viên quốc tế của mình nếu chính phủ một lần nữa hành động bất hợp pháp,” ông Bacow tuyên bố.

Chủ tịch MIT – ông L. Rafael Reif cho biết tổ chức của mình cũng sẵn sàng bảo vệ sinh viên khỏi mọi chính sách độc đoán. “Chúng ta cần tiếp cận việc hoạch định chính sách, đặc biệt là bây giờ, với tính nhân văn hơn, quyết đoán hơn – chứ không phải ít hơn.”

Theo chính sách này, sinh viên quốc tế tại Mỹ sẽ bị cấm tham gia tất cả khóa học của mình theo hình thức trực tuyến vào học kỳ mùa thu năm nay. Thị thực mới sẽ không được cấp cho sinh viên tại các trường có kế hoạch cung cấp tất cả lớp học theo hình thức online, gồm cả Harvard. Cùng với đó, sinh viên quốc tế đang ở Mỹ sẽ phải đối mặt với việc bị trục xuất nếu họ không chuyển trường hoặc rời khỏi đất nước một cách tự nguyện.

Chính sách này đã thu hút sự phản ứng mạnh mẽ từ các tổ chức giáo dục đại học, với hơn 200 bản tóm tắt ủng hộ Harvard và MIT. Các trường đại học cho biết chính sách này sẽ khiến sinh viên gặp nguy hiểm về an toàn và làm tổn thương tài chính của các trường. Harvard và MIT là những tổ chức giáo dục đầu tiên tranh luận về chính sách này, nhưng ít nhất 7 vụ kiện liên bang khác đã được các trường đại học và tiểu bang đệ trình. Các trường bao gồm Đại học Boston, Cao đẳng Amherst, Đại học Brandeis, Đại học Brown, Đại học Cornell, Đại học Dartmouth và Đại học Yale đã nộp hồ sơ pháp lý tại Tòa án liên bang Mỹ tại Boston ủng hộ vụ kiện của MIT / Harvard. Các công ty bao gồm Facebook và Google, cùng với Phòng Thương mại Mỹ cũng đã đệ trình các bản tóm tắt pháp lý hỗ trợ.

Hội đồng Giáo dục Mỹ, đại diện cho các chủ tịch của trường đại học, đã hoan nghênh sự rút lại quy định của ICE. Hội đồng đã gọi chính sách này là sai lầm của chính phủ Mỹ và nói rằng nó đã thu hút sự phản đối chưa từng có từ các trường đại học. Quyết định này cho phép các bạn sinh viên quốc tế tiếp tục học tập từ xa mà không ảnh hưởng đến tình trạng visa của họ. Đây là quyết định quan trọng đối với các bạn đi du học Mỹ đang quan tâm lúc này khi tình hình đại dịch Covid 19 vẫn diễn biến phức tạp.

Những điều cần lưu ý với du học sinh Mỹ trong mùa dịch Covid

Những điều cần lưu ý với du học sinh Mỹ trong mùa dịch Covid

Những điều cần lưu ý với du học sinh Mỹ

Những sinh viên sẽ ở ngoài nước Mỹ trong học kỳ mùa thu 2020

Đối với các bạn sinh viên mới, thì có thể tham gia các lớp học trực tuyến vào mùa thu. Sau khi xác nhận điều này, các bạn sinh viên mới sẽ được cấp lại I20 với ngày bắt đầu học tập trong khuôn viên trường được cập nhật cho học kỳ tháng 1.

Còn đối với các bạn sinh viên hiện tại có thể ở ngoài nước Mỹ, thì sẽ tham gia các lớp học trực tuyến và duy trì trạng thái F1 active. Các bạn sinh viên sau đó có thể trở lại trường vào tháng 1. Nếu như có câu hỏi về lịch trình của họ và  hoặc là những lớp họ cần tham gia, các bạn sinh viên hiện tại nên liên lạc với các cố vấn học tập của họ.

Những sinh viên đang ở Mỹ hoặc là dự định đến Mỹ cho học kỳ mùa thu năm 2020

Đối với những sinh viên mới và F1 hiện tại (bao gồm cả sinh viên chuyển tiếp) đang ở Mỹ hoặc là dự định đến Mỹ sẽ cần phải báo với trường về học kỳ mùa thu và sẽ kết hợp các khóa học trực tuyến, trực tiếp và hoặc là các khóa học kết hợp hai hình thức này.

Như vậy, với quyết định hủy bỏ quy định buộc du học sinh phải về nước hoặc chuyển trường trong giai đoạn của đại dịch Corona đã mang lại sự nhẹ nhõm cho hàng trăm, hàng ngàn sinh viên quốc tế. HA Abroad mong rằng đại dịch sẽ nhanh chóng kết thúc để mọi thứ sớm quay trở về ban đầu!

Ngoài ra, nếu như các bạn có bất cứ thắc mắc gì về du học Mỹ, hay những thông tin mới nhất về chính sách của các nước sau đại dịch Corona thì đừng ngần ngại gọi ngay cho chúng tôi qua số Hotline: 096.3072.486 hoặc bạn vui lòng ĐỂ LẠI THÔNG TIN để nhận được những cẩm nang du học Mỹ chi tiết nhất.