Nên du học Mỹ hay Châu Âu? Theo học đâu là tốt nhất

Cập nhật vào 10:43 25/06/2024

Từ trước tới nay, Mỹ và châu Âu luôn là những lựa chọn du học được ưu tiên hàng đầu của du học sinh. Vậy có bao giờ bạn đặt ra câu hỏi rằng: “Nên đi du học Mỹ hay châu Âu?” Trên thực tế, mỗi môi trường đều sẽ có những đặc điểm nổi bật riêng biệt và dưới bài viết này, HA Abroad sẽ giúp các bạn phân tích mà làm rõ hơn về hai lựa chọn du học hàng đầu này. 

Chất lượng giáo dục giữa Châu Âu và Mỹ

Chất lượng giáo dục giữa Châu Âu và Mỹ Nên du học Mỹ hay Châu Âu

Nếu xét về chất lượng giáo dục cả Châu Âu và Mỹ đều là hai nơi có chất lượng giáo dục tốt trên thế giới. Chương trình giảng dạy ở châu Âu có cấu trúc mạch lạc, do vậy, nếu bạn định hướng thiên về học thuật trong một chuyên ngành nào đó thì bạn nên lựa chọn châu Âu.

Còn nếu bạn định hướng học tập trong một môi trường năng động, có nhiều sự tương tác với chương trình học tập đơn giản, nhẹ nhàng hơn thì Mỹ quả thực là một lựa chọn tuyệt vời. Mỹ là nơi có nền kinh tế hàng đầu thế giới nên các lĩnh vực công nghệ thông tin, hóa dược phẩm, nghệ thuật rất phát triển. Du học tại Mỹ bạn sẽ có cơ hội thực tập ở trong các tập đoàn hàng đầu thế giới chẳng hạn như: Google, Intel, Apple,…

So sánh chi phí học tập du học Mỹ và Châu Âu

So sánh chi phí học tập du học Mỹ và Châu Âu Nên du học Mỹ hay Châu Âu

Tại Mỹ học phí sẽ mắc hơn rất nhiều. Thực sự là học phí tại Mỹ đắt đỏ mà lại không có lý do cụ thể. Có thể là do chính phủ không hỗ trợ học phí cho sinh viên tại đây. Vì vậy, nếu mục tiêu của bạn là tiết kiệm chi phí mà không phải vay nợ thì bạn nên chọn một trường đại học ở châu  Âu. 

Nói về chi phí học tập thì châu Âu quả thực dễ thở hơn Mỹ rất nhiều, đặc biệt ở các quốc gia như Na Uy, Đức, Áo thậm chí còn cung cấp chương trình miễn phí cho sinh viên quốc tế. Bên cạnh đó thì chi phí học tập tại Mỹ lại luôn nằm trong top đắt đỏ hàng đầu. 

Vì vậy, nếu mục tiêu của bạn là tiết kiệm chi phí mà không phải vay nợ thì bạn nên chọn một trường đại học ở châu Âu. 

Môi trường học tập tại Mỹ và châu Âu

Kỳ học tại Mỹ và châu Âu không có nhiều điểm khác biệt, tuy nhiên thời gian nghỉ ngơi của du học sinh Mỹ lại nhiều hơn so với du học sinh tại châu Âu. Ngoài 3 tháng hè, các bạn du học Mỹ còn có kỳ nghỉ đông dài khoảng 3 – 4 tuần, thời gian nghỉ xuân và thu kéo dài mỗi đợt 1 tuần. Còn nếu học tại các nước châu Âu thì thời gian nghỉ hè chỉ khoảng 2 tháng và thời gian nghỉ đông ngắn hơn

Do vậy, thời gian học tập của du học sinh tại Mỹ thoải mái hơn châu Âu rất nhiều và đây cũng là thế mạnh khiến nhiều du học sinh lựa chọn du học tại xứ sở cờ hoa, đặc biệt là bậc cao đẳng và đại học.

Thời gian yêu cầu để hoàn thành chương trình

Nhìn chung thời gian cần thiết để hoàn thành chương trình tại châu Âu là ít hơn so với Mỹ. Trong một số trường hợp bạn có thể kiếm tiền sớm hơn. Còn khi du học châu Âu, hầu hết các bằng kinh doanh có thời hạn 12 tháng.

Cơ hội việc làm và lương thưởng tại Mỹ và châu Âu

Cơ hội việc làm và lương thưởng tại Mỹ và châu Âu Nên du học Mỹ hay Châu Âu

Nền kinh tế Mỹ và châu Âu nhiều năm qua luôn chiếm lĩnh phần lớn thị phần kinh tế thế giới, vậy nên cơ hội việc làm dành cho du học sinh quốc tế là vô cùng lớn. Tuy nhiên 1 – 2 năm trở lại đây các quốc gia châu Âu bắt đầu gặp phải những vấn đề gây khủng hoảng kinh tế. Vậy nên cơ hội việc làm dành cho sinh viên quốc tế sau khi tốt nghiệp không còn nhiều như khi theo học tại Mỹ. Tất nhiên rằng nếu bạn đáp ứng được điều kiện tuyển dụng của các đơn vị tuyển dụng thì cơ hội việc làm và định cư tại đây vẫn rất lớn.

Với bằng cấp châu Âu bạn có thể làm việc tại hơn 26 quốc gia trong khu vực Schengen. Mặc dù lương tại châu Âu sẽ thấp hơn so với lương tại các công ty Mỹ, nhưng nếu trừ đi các khoản như tiền nợ, học phí, chi phí sinh hoạt thì số tiền còn lại ở hai khu vực khá giống nhau (Đây là sự thật được khảo sát bởi hầu hết các sinh viên đã học tập tại châu Âu và Mỹ). Phương tiện đi lại Toàn bộ châu Âu được kết nối rất tốt bằng phương tiện giao thông công cộng, vì vậy bạn không cần phải mua xe hơi để đi lại.

Hơn thế nữa, ở Châu Âu hầu hết các trường đều nằm ở những thành phố chính, vô cùng thuận lợi cho việc di chuyển. Tuy nhiên ở Mỹ, phải có một chiếc ô tô vì hầu hết các trường học đều nằm ở vùng ngoại ô. Trường đại học sẽ được kết nối tốt với phần còn lại của thành phố và dễ dàng tìm thấy công việc hoặc cơ hội thực tập vì hầu hết các công ty đều nằm ở trung tâm thành phố.

Vậy nên đi du học Mỹ hay Châu Âu?

Nếu là bạn nhận được thư mời nhập học tập tại các trường như RWTH, Trường kinh doanh London, HEC, TUD thì tôi vẫn thích học tập tại các trường châu Âu hơn lúc nào hết. Hy vọng những điều này sẽ giúp bạn đưa ra quyết định phù hợp! Vì những quyết định này còn phụ thuộc khá nhiều vào những yếu tố khách quan, sẽ không có câu trả lời cụ thể ở đây. Bạn đến từ đâu? Bạn muốn học ngành gì? Mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì? Phong cách học tập của bạn là gì? Bạn làm gì để thư giãn? Đây là những câu hỏi bạn nên đặt ra cho chính bản thân mình để rồi tìm ra một hướng đi đúng đắn.

Mỗi quốc gia đều có những ưu nhược điểm khác nhau, phụ thuộc vào những gì bạn đang tìm kiếm. Lời khuyên của HA Abroad dành cho bạn:” Lựa chọn nên đi du học Mỹ hay châu Âu phụ thuộc nhiều vào tình hình kinh tế, mong muốn nghề nghiệp, tương lai định hướng sau này của bạn. Hãy vạch ra 1 lộ trình, định hướng phát triển sẽ giúp bạn biết được bản thân nên du học Châu Âu hay Mỹ”.

Trên đây là so sánh du học Mỹ hay Châu Âu trên nhiều phương diện để bạn tham khảo. Còn lại là quyết định ở bạn. Nếu muốn biết thêm thông tin liên hệ Hotline: 096.3072.486 hoặc bạn vui lòng ĐỂ LẠI THÔNG TIN để nhận được những cẩm nang du học Mỹ chi tiết nhất.