NÊN DU HỌC ÚC HAY NEW ZEALAND?

Cập nhật vào 08:22 30/07/2022

Hiện nay, nhu cầu đi du học tại các đất nước phát triển của học sinh sinh viên ngày càng tăng cao. Úc và New Zealand là hai quốc gia láng giềng, có nhiều điểm tương đồng về kinh tế, chính trị – xã hội, giáo dục,… Vì vậy, để quyết định nên du học Úc hay New Zealand là một quyết định không hề dễ dàng. Bài viết dưới đây sẽ phân tích các khía cạnh về chất lượng giáo dục, môi trường sống, chi phí và thủ tục xin visa của hai nước để du học sinh có thể đưa ra lựa chọn phù hợp nhất. 

Tổng quan về nước Úc và New Zealand

nước Úc

Nước Úc

Úc có tên chính thức là Liên bang Australia (Commonwealth of Australia) là một quốc gia nằm ở Nam bán cầu. Đây là nước lớn thứ sáu trên thế giới, nó gồm một đảo lớn là Tasmania, một tiểu bang của Úc và nhiều hòn đảo nhỏ ở Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Úc là một quốc gia phát triển và nằm trong số các quốc gia thịnh vượng nhất trên thế giới, có nền kinh tế lớn thứ 12 thế giới. Úc cũng là quốc gia có nền giáo dục tiên tiến, với các trường học có tiếng trên thế giới. Đây hiện đang là quốc gia đứng thứ nhì về số lượng visa du học cấp hàng năm cho sinh viên Việt Nam.

Nước New Zealand

Nước New Zealand

New Zealand nằm phía nam Thái bình dương, cách Úc  1600 km, New Zealand được hình thành bởi 2 hòn đảo lớn (Bắc và Nam) và 1 dải đảo nhỏ. Nói tới New Zealand ta không thể không nhắc tới những dãy núi kỳ vĩ xanh mát trải dài,những bãi biển nên thơ… Cảnh đẹp thanh bình và môi trường trong lành tại New Zealand có sức lôi cuốn diệu kỳ. Đồng thời, New Zealand có một nền giáo dục chất lượng quốc tế. Nơi đây mang lại cho sinh viên rất nhiều cơ hội học tập và dịch vụ hỗ trợ.

Những điểm tương đồng giữa Úc và New Zealand

Những điểm tương đồng giữa Úc và New Zealand

Điểm tương đồng giữa Úc và New Zealand

Úc và New Zealand là đất nước được nhiều du học sinh Việt Nam lựa chọn để du học nhất trong những năm gần đây. Do hai nước này này có một số điểm tương đồng nhau nên tỷ lệ du học sinh lựa chọn gần như nhau. Vậy hai quốc gia này có nét tương đồng như thế nào?

 • Úc và New Zealand, cả hai quốc gia này đều nằm ở châu Đại Dương. Tuy từ Việt Nam di chuyển qua cả hai nước này đều gặp nhiều khó khăn vì phải bay đến 1 hoặc 2 sân bay quốc tế tại các quốc gia khác thì mới có thể đến Úc và New Zealand nên việc di chuyển không được thuận lợi. Nhưng có khá nhiều du học sinh lựa chọn du học tại hai quốc gia này và nhiều du khách cũng đến đây để du lịch nên  các đường bay được cải thiện và việc di chuyển qua các nước này bây giờ đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.
 • Úc, New Zealand và Việt Nam có nét tương đồng về khí hậu, có lẽ đây cũng là một trong những lý do khiến các du học sinh lựa chọn du học tại hai quốc gia này vì sẽ không cần phải lo sợ không thích nghi được với khí hậu của quốc gia khác.
 • Thiên nhiên của cả Úc Và New Zealand đều rất độc đáo và nhiều ảnh đẹp, hùng vĩ
 • Xét về mặt giáo dục, thì chất lượng của hai quốc gia này đều rất tốt và xứng tầm quốc tế vì thế Sau khi tốt nghiệp các trường học tại Úc và New Zealand thì các bạn không cần lo lắng sẽ không tìm được công việc tốt. Đồng thời, chương trình giáo dục tại các trường học ở Úc và New Zealand được đồng nhất với nhau, cho dù bạn học ở trường nào thì chương trình đào tạo cũng như vậy nên bạn không cần phải  đắn đo nhiều về việc nên chọn trường nào để học mà hãy xem xét thật kỹ về ngành học phù hợp.
 • Chính sách dành cho các du học sinh ở hai quốc gia này đều khá thoải mái, Trong quá trình học bạn có thể đi làm thêm với thời gian tối đa là 20h trên một tuần. Còn khi đã hoàn thành xong chương trình học thì bạn có thể tiếp tục ở lại Úc và New Zealand thêm 2 năm.
 • Nếu bạn muốn định cư tại Úc và New Zealand cũng dễ dàng hơn so với các quốc gia khác, vì chính phủ tại hai quốc gia này hỗ trợ cấp visa cho du học sinh, khi sinh viên tuân theo quy định giờ giấc được phép làm thêm trong khi còn đi học thì cơ hội được định cư tại hai quốc gia này sẽ cao hơn.
 • Dân cư của cả Úc và New Zealand đều rất thân thiện và hòa đồng vì thế các bạn có thể dễ dàng thích nghi với cuộc sống đây.

Tài liệu tham khảo: TẠI ĐÂY

Những điểm khác biệt khi du học Úc và New Zealand

Tiêu chí Úc New Zealand
Giáo dục – Đào tạo các chuyên ngành ở mọi lĩnh vực của cuộc sống, có cả thực vật, ngôn ngữ, các chuyên ngành về kinh tế, văn hóa các nước và tạo cơ hội cho sinh viên thăm quan nhiều nơi.

– Một số trường như Sydney, Perth… có những điểm mạnh riêng về phương pháp dạy cũng như nghiên cứu các lớp học, chương trình đào tạo về thiên nhiên nhiều điều thú vị.

– New Zealand luôn khuyến khích và tạo cơ hội cho sinh viên trong nước và du học sinh tham gia các khoa học liên quan đến chính trị và những ngôn người của người do thái.

– Bên cạnh đó sinh viên cũng có nhiều chương trình học nhưng chủ yếu là ở Auckland, Wellington. Với các chương trình này sinh viên có nhiều cơ hội để thực tập tại các công ty địa phương vì các công ty này luôn tạo điều kiện thực tập cho sinh viên.

Chi Phí – Cuộc sống ở Úc khá đắt đỏ, nhưng bạn được sống một cuộc sống đầy đủ tiện nghi và khá thoải mái. Tất cả các sản phẩm của Úc đều được nhập khẩu từ nước ngoài, không tự làm ra được nên đây chính là nguyên nhân khiến mọi thứ rất đắt và đây là điều du học sinh lo ngại nhất.

– Giá trị của đô la Úc gần bằng với đô la Mỹ

– Mức phí sinh hoạt mỗi năm mà các du học sinh Việt Nam  cần chi tra khi du học tại Úc vào khoảng 10.000 đô Úc tướng ứng với 160 triệu tiền Việt Nam.

– Mức học phí cần chi trả vào mỗi năm là 30.000 đô Úc tương ứng khoảng 480 triệu VNĐ.

– Trung bình mỗi năm số tiền cần chi tra cho một du học sinh tại Úc là 640 triệu VNĐ.

– Cuộc sống ở New Zealand sẽ khiến ac sdu học sinh cảm thấy dễ thở hơn so với ở Úc. Thành phố đắt đỏ nhất của New Zealand là Auckland cũng chỉ xếp thứ 56 của thế giới trong danh sách các thành phố xa hoa và thủ đô của Úc là Wellington cũng chỉ xếp vị trí 200. Có thể bạn thấy rằng nó vẫn đắt hơn so với Việt Nam và một số nước khác nhưng so với Úc thì đất nước này thật sự rẻ hơn rất nhiều.

– Học phổ thông tại đây bạn sẽ có mức phí từ 10.000 đến 14.000 NZD một năm. Học cao đẳng sẽ khoảng 7.000 đến 14.000 NZD, đại học và sau đại học khoảng 12.000 đến 30.000 NZD, còn tiến sĩ chỉ mất 6.500 NZD. Và mức phí sinh hoạt một năm chỉ khoảng 10.000 NZD. Các trường học tại New Zealand đều có học bổng dành cho học sinh, sinh viên nên chi phí học tập sẽ được giảm xuống.

Việc làm thêm – Trong thời gian đi học, sinh viên chỉ có thể đi làm thêm tối đa 20 giờ trong một tuần để có thể dành thời gian cho việc học. Còn nếu muốn làm toàn thời gian thì bạn có thể tận dụng các kỳ nghỉ.

– Mức lương trung bình ít nhất mà bạn nhận được vào khoảng 12.75 đô/giờ ( tính theo tiền của Úc)

– Trong thời gian đi học thì sinh viên chỉ có thể làm tối đa 20 giờ trong một tuần tương tự như Úc.

– Mức lương 1 giờ làm việc vào khoảng 14 đến 15 NZD.

Con người – Cư dân Úc khá hiện đại và được đáng giá là nơi có cư dân thành thị hóa nhất khu vực và thế giới.

– Úc có văn hóa đa nguyên và cư dân Úc luôn tự hào về nó. Hộ luôn thân thiện với tất cả người người, cuộc sống luôn vui vẻ, nhân ái, họ trung thực nên nền an ninh của đất nước này khá cao.

– Đặc biệt cư dân Úc rất yêu thích thể thao và nghệ thuật.

– Cư dân tại New Zealand cũng được đánh giá là rất thân thiện, cư xử lịch sự, và rất hiếu khách.

– Nền văn hóa của New Zealand khá đa dạng và luôn là chế độ dân chủ nghị viện theo văn hóa Châu Âu nên họ rất dễ chịu, phóng khoáng và thoải mái.

– New Zealand có số lượng người nhập cư khá cao nên nền văn hóa của đất nước này ngày càng đa dạng.

Thiên nhiên – Ngoài khí hậu nhiệt đới ở phía Bắc, hạn hán và bão thường xuyên kéo dài theo các chu kỳ thì Úc còn có khí hậu ôn hòa ở hai vùng Đông Nam và Tây Nam. Đa số người bản địa sống tại các vùng bờ biển phía Đông Nam.

– Phần lớn nước Úc được bao quanh bởi các hoang mạc nên mưa khá ít,  có khí hậu khô và nóng. Phía Nam đất nước thì có khí hậu dịu hơn vì gần với Sydney.

– New Zealand chủ yếu là có khí hậu ôn đới với mùa hè khô và có thời tiết ấm còn mùa đông thì có độ ẩm lớn hơn. Thời tiết luôn trung hòa không quá nóng gay gắt và cũng không quá lạnh.

– Bên cạnh đó thì khí hậu tại New Zealand cũng thường xuyên thay đổi và có nhiều gió.

–  Tại bờ biển phía Tây có một hòn đảo mà lượng mưa của nó hằng năm được đánh giá là cao nhất thế giới chính là đảo Nam. Còn phí Đông thì ít mưa hơn.

Cơ hội định cư – Sau khi tốt nghiệp bạn đã đạt những tiêu chuẩn về ngoại ngữ và nghề nghiệp để định cư tại Úc.

– Bạn cần đi thực tập để hiểu hơn về môi trường làm việc tại Úc để có thể thích nghi cũng như cần am hiểu về văn hóa nước Úc.

– Úc có chính sách tạo cơ hội cho những người giỏi, chuyên môn cao định cư tại Úc để góp phần phát triển đất nước.

– Sau khi học xong nếu bạn đạt trình độ Diploma 5, 6 thì bạn có thể xin cấp Visa làm việc tại New Zealand trong 1 năm.

– Nếu bạn muốn định cư tại đây bạn hãy tìm một công việc ổn định để công ty bảo lãnh cho bạn ở lại thêm một vài năm.

– Sau đó bạn có thể nộp đơn xin định cư tại New Zealand.

Giao thông – Ở Úc phương tiện giao thông thông được các du học sinh sử dụng chính là xe bus hoặc tàu điện ngầm nên các sinh viên cần mua vé tháng để sử dụng phương tiện giao thông này ở các thành phố lớn.

– Còn đối với các thành phố nhỏ, du học sinh có thể thuê nhà gần trường với mức giá rẻ hơn và có thể đi bộ đến trường để tiết kiệm chi phí.

– Hệ thống các loại xe công cộng nối dài với nhau, các dịch vụ về hàng không đáp ứng đầy đủ nhu cầu di chuyển giữa các thành phố và dịch lịch trong đất nước.

– Di chuyển giữa các thành phố cũng có thể sử dụng các loại xe khách hoặc tàu. 

– Đôi khi bạn cũng có thể thuê xe đạp để sử dụng nhưng chi phí của nó khá đắt đỏ.

Tóm lại, về khí hậu, Úc có khí hậu khô nóng hơn trong khi New Zealand nhiều gió và ẩm hơn.

Cộng đồng dân cư ở hai nước đều là những cộng đồng đa văn hóa với thành phần chủ yếu là những người nhập cư nhưng ở Úc tỉ lệ dân thành thị nhiều hơn.

Giao thông ở cả hai nước đều phát triển đặc biệt là các phương tiện công cộng tuy nhiên chi phí đi lại nhìn chung thì New Zealand rẻ hơn.

Về giáo dục, như đã nói, 2 quốc gia đều có nền giáo dục phát triển và bằng cấp quốc tế. Tuy nhiên thế mạnh của Úc là những môn khoa học tự nhiên, môi trường, … Trong khi đó ở New Zealand bạn sẽ có nhiều cơ hội thực tập hơn.

Chi phí học tập và sinh hoạt ở New Zealand thấp hơn hẳn so với Úc. Và nếu bạn muốn tìm việc làm thêm thì ở 2 quốc gia đều tương đối dễ dàng nhưng mức lương trung bình cho sinh viên làm thêm có sự chênh lệch đáng kể.

Vậy nên đi du học Úc hay New Zealand?

Từ những phân tích trên có thể thấy hiện nay đi du học Úc đang được nhiều người lựa chọn hơn. Và có những ưu thế nhất định hơn so với New Zealand.

Vậy nên đi du học Úc hay New Zealand?

Nên đi du học Úc hay New Zealand?

Việc đi du học ở quốc gia nào nhiều khi còn căn cứ vào sở thích, quan hệ người thân và kế hoạch học tập làm việc lâu dài ở Úc hay New Zealand để quyết định.

Vậy những ai nên đi du học ở Úc?

 • Yêu thích nước Úc và muốn sinh sống học tập tại đây
 • Khả năng học tập tốt nhưng thủ tục hồ sơ tài chính không được minh bạch và chắc chắn lắm
 • Tìm kiếm cơ hội việc làm và định cư lâu dài tại Úc
 • Muốn nhận được hỗ trợ học bổng nhiều hơn
 • Muốn được sinh sống ở một quốc gia sôi động, đa sắc màu có nhiều cơ hội trong học tập và nghề nghiệp.

Vậy những ai nên đi du học ở New Zealand?

 • Yêu thích New Zealand và muốn sinh sống và học tập tại đây
 • Khả năng học tập tốt, thủ tục hồ sơ tài chính minh bạch và chắc chắn
 • Có người thân ở New Zealand
 • Muốn sinh sống và học tập ở quốc gia yên bình, an toàn nhưng cũng không kém phần phát triển.
 • Những gia đình muốn đi du học và định cư theo diện cả gia đình. Thì đi New Zealand sẽ thuận lợi hơn đi Úc. Nếu ba mẹ học thạc sĩ trở lên ở New Zealand thì người hôn phối được đi cùng làm việc tại New Zealand. Con cái được học trường công lập miễn học phí.

Có thể thấy, việc nên đi du học Úc hay New Zealand sẽ tùy thuộc vào kế hoạch, dự định. Cũng như từng trường hợp hoàn cảnh cụ thể của từng du học sinh.

Nếu bạn đang cân nhắc về việc lựa chọn nước du học cho phù hợp với bản thân mình. Liên hệ với du học HA Abroad qua Hotline: 096.3072.486 hoặc bạn vui lòng ĐỂ LẠI THÔNG TIN để nhận được những cẩm nang du học Úc chi tiết nhất.