PHÂN BIỆT IELTS, TOEFL, SAT, GMAT VÀ GRE

Cập nhật vào 08:43 06/09/2020

Hiện nay có quá nhiều chứng chỉ tiếng Anh làm các bạn bối rối và không phân biệt nổi như là IELTS, TOEFL, SAT, GMAT VÀ GRE,…Tùy thuộc vào từng bài thi mà các bạn quan tâm, mỗi bài thi sẽ có một yêu cầu riêng đã được chuẩn hóa. Thấu hiểu được điều đó, bài viết ngày hôm nay của HA Abroad sẽ giúp các bạn giải đáp mọi thắc mắc.

IELTS (Hệ thống kiểm tra tiếng Anh quốc tế)

IELTS (Hệ thống kiểm tra tiếng Anh quốc tế)

IELTS (Hệ thống kiểm tra tiếng Anh quốc tế)

Chứng chỉ đầu tiên mà HA Abroad muốn giới thiệu cho các bạn đó chính là IELTS. Đây là loại chứng chỉ tiếng Anh phổ biến nhất hiện nay, với  hai loại kỳ thi IELTS: học thuật và thông thường. Đối với chương trình giáo dục Đại học, bài thi IELTS học thuật được sử dụng để làm chứng nhận đủ trình độ tiếng Anh. Đây là cũng là chứng chỉ tiếng Anh được hệ thống các trường tại Anh Quốc yêu cầu và cũng có thể được một số trường Đại học tại Mỹ chấp nhận thay cho chứng chỉ TOEFL.

Điểm yêu cầu IELTS của nhiều trường Cao đẳng và Đại học là 6.0 hoặc là cao hơn. Ở cấp độ Đại học, tùy ngành và trường có yêu cầu là từ 6.5 trở lên. Cá biệt thì có trường chấp nhận 6. Các điểm số có thể thay đổi theo quốc gia mà các bạn lựa chọn du học và còn tùy theo yêu cầu của trường nữa.

TOEFL (Thi tiếng Anh như một ngoại ngữ)

Tương tự như IELTS, TOEFL cũng là chứng chỉ tiếng Anh yêu cầu nếu như các bạn muốn đi du học. TOEFL phổ biến hơn khi các bạn có ý định đi học học Mỹ. Mỗi trường Cao đẳng hoặc là Đại học có yêu cầu về một số điểm cần thiết khác nhau và để được nhận các bạn sẽ cần phải đạt được hoặc vượt qua mức điểm này trong kỳ thi.

TOEFL (Thi tiếng Anh như một ngoại ngữ)

TOEFL (Thi tiếng Anh như một ngoại ngữ)

Thông thường, bài thi TOEFL trên máy tính là hình thức thi phổ biến ở hầu hết các nơi trên thế giới, nhưng ở một số nơi các bạn có thể được thi trên giấy. Kỳ thi TOEFL bao gồm các câu hỏi trắc nghiệm và một bài luận. Cụ thể như sau:

  • Nghe: Phần này sẽ đánh giá khả năng hiểu tiếng Anh Mỹ của các bạn. Lúc này các bạn sẽ lắng nghe các cuộc hội thoại thông qua tai nghe và sau đó trả lời câu hỏi về cuộc đối thoại.
  • Cấu trúc văn phạm: Phần này sẽ đánh giá khả năng hiểu văn bản tiếng Anh của các bạn. Phần này sẽ bao gồm các văn bản tiếng Anh chính thức chứ không phải là các cuộc đàm thoại thông thường sử dụng trong phần nghe.
  • Đọc: Phần này sẽ có đọc hiểu, cũng như từ vựng. Phần đọc sẽ kiểm tra sự hiểu biết của các bạn về nội dung của những đoạn văn.
  • Viết: Phần này sẽ là một câu hỏi viết luận. Phần luận sẽ đánh giá khả năng tổ chức và biện luận một luận điểm của các bạn bằng cách viết một bài luận.

Việc tự ôn thi TOEFL không hề đơn giản, vậy nên các bạn rất nên tham gia vào một lớp luyện thi TOEFL hoặc là luyện tập với các công cụ luyện thi TOEFL trước khi tham gia kỳ thi này để đạt được điểm cao. Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo bảng chuyển đổi điểm giữa IELTS và TOEFL trong bảng dưới đây:

phân biệt ielts và toefl

Đổi điểm giữa IELTS và TOEFL

SAT (Kiểm tra Khả năng Học thuật)

SAT là bài thi bắt buộc đối với tất cả các bạn sinh viên muốn dự tuyển vào Cao đẳng hoặc là Đại học ở Mỹ. Kỳ thi này bắt buộc đối với mọi công dân Mỹ và cũng có thể là bắt buộc đối với sinh viên quốc tế, đồng thời còn tùy thuộc vào các trường Cao đẳng hay là các chương trình các bạn dự định theo học.

SAT (Kiểm tra Khả năng Học thuật)

SAT (Kiểm tra Khả năng Học thuật)

Kỳ thi này bao gồm một phần toán và một phần kiểm tra ngôn ngữ với hầu hết là các câu hỏi trắc nghiệm. Phần toán học sẽ là những câu hỏi về số học, đại số, hình học, xác suất và tính toán,… Phần ngôn ngữ sẽ có các loại như ngoại suy, hoàn thành câu, đọc phê phán.

Cụ thể phần ngôn ngữ như sau:

  • Ngoại suy – đánh giá khả năng các bạn có hiểu được nghĩa của từ và mối quan hệ giữa các từ.
  • Hoàn thành câu – đánh giá khả năng các bạn bằng cách hoàn thành câu theo logic.
  • Đọc phê phán – đánh giá khả năng của các bạn bằng cách đọc một văn bản và tư duy phê phán về nội dung của nó.

GMAT (Bài thi dự tuyển chương trình Cao học về Quản lý)

GMAT (Bài thi dự tuyển chương trình Cao học về Quản lý)

GMAT (Bài thi dự tuyển chương trình Cao học về Quản lý)

Kỳ thi GMAT hằng năm được hướng dẫn bởi Hội đồng tuyển sinh cao học về Quản lý và Kinh doanh (GMAC), trong đó bao gồm 131 trường học với các chương trình MBA. GMAT đã được thiết kế để đo lường kỹ năng về ngôn ngữ, số học và phân tích của các bạn sinh viên dự định theo học các khóa học MBA và những khóa học có liên quan tại các trường. 

Bài thi này được thực hiện trên máy tính và có các câu hỏi trắc nghiệm cũng như là câu hỏi tự luận. Giống như trong các kỳ thi khác mà HA Abroad đã nhắc đến, bài thi này sẽ đánh giá khả năng sử dụng kiến thức của các bạn thông qua việc giải quyết vấn đề, cũng như tư duy sáng tạo hơn là đánh giá số lượng kiến thức mà các bạn có.

GRE (Graduate Record Examination – Kỳ thi Sát hạch tuyển sinh Cao học)

GRE (Graduate Record Examination - Kỳ thi Sát hạch tuyển sinh Cao học)

GRE (Graduate Record Examination – Kỳ thi Sát hạch tuyển sinh Cao học)

Bài thi được yêu cầu với những bạn sinh viên đang có ý định nộp hồ sơ theo học tại các chương trình Đại học, sau Đại học của những ngành nghiên cứu xã hội, nghiên cứu kỹ thuật và nhiều ngành khác. GRE có hai dạng cơ bản, một là bài thi thông thường, một bài thi theo môn và hoặc là được thực hiện bởi các bạn sinh viên đã có bằng Cử nhân hoặc là đã được đào tạo về một ngành cụ thể.

Phần thi thông thường được áp dụng cho tất cả mọi chương trình học và các ngành. Trái lại, bài thi theo môn thì được thiết kế đặc biệt cho 8 chương trình sau Đại học, và bao gồm là: sinh hoá, toán học, vật lý và tâm lý học, sinh học, hóa học, khoa học máy tính, văn học bằng tiếng Anh.

Trên đây là bài chia sẻ của HA Abroad về cách phân biệt IELTS, TOEFL, SAT, GMAT và GRE. Hy vọng các bạn sẽ có thể thông tin để chuẩn bị tốt cho hành trang du học. Ngoài ra, nếu như có bất cứ thắc mắc gì về du học cũng như mong muốn được ôn thi những khóa học trên thì đừng ngần ngại gọi ngay cho HA Abroad qua Số Hotline: 096.3072.486 hoặc bạn vui lòng ĐỂ LẠI THÔNG TIN để nhận được những cẩm nang du học chi tiết nhất.