HOT NEW: SINH VIÊN QUỐC TẾ ĐƯỢC Ở LẠI ÚC THÊM 2 NĂM SAU TỐT NGHIỆP

Cập nhật vào 09:51 17/03/2023

Từ ngày 1/7, Úc sẽ cho phép sinh viên quốc tế ở lại thêm 2 năm sau tốt nghiệp, nâng tổng thời gian cư trú lên 4 -6 năm do thiếu hụt lao động có tay nghề cao. Bộ Giáo dục Úc cho biết chính sách được áp dụng với sinh viên quốc tế tốt nghiệp từ một trường Đại học tại Úc và có thị thực 485 (thị thực ở lại làm việc tạm thời sau khi tốt nghiệp).

Sinh viên quốc tế được ở lại Úc thêm 2 năm sau khi tốt nghiệp

Do thiếu hụt lao động có tay nghề, Úc cho phép du học sinh ở lại thêm 2 năm sau khi tốt nghiệp bằng visa 485 (visa làm việc tạm thời sau tốt nghiệp), nâng tổng thời hạn lên 4-6 tuổi.

Như vậy, thời gian du học sinh được ở lại Úc làm việc sau khi tốt nghiệp theo diện visa 485 như sau:

• Tăng từ 2 năm đến 4 năm với một số chương trình cử nhân
  • Tăng từ 3 năm đến 5 năm với một số chương trình thạc sĩ
  • Tăng từ 4 năm đến 6 năm với tất cả các chương trình tiến sĩ

Để hưởng lợi từ lợi thế này, sinh viên phải:

• Hoàn thành bằng cấp từ danh sách các bằng cấp do chính phủ quy định
  • Ngành học các bạn chọn phải nằm trong Danh sách Ưu tiên Kỹ năng của Úc.
  • Tốt nghiệp Đại học Úc
  • Visa Úc 485
  • Ngoài ra, số giờ làm thêm của du học sinh cũng giảm từ 40 xuống 48 giờ/2 tuần.

Những thay đổi này sẽ có hiệu lực từ ngày 01/07/2023.

Những ngành học đủ điều kiện để được ở lại Úc thêm 2 năm

Bộ Giáo dục Úc cũng đã công bố danh sách ngành nghề đủ điều kiện và yêu cầu về bằng cấp, chủ yếu thuộc lĩnh vực Kỹ thuật, CNTT, Y tế, Giáo dục và Nông nghiệp. Danh sách chi tiết về các bằng cấp đủ điều kiện sẽ được cập nhật đầy đủ trước ngày chính sách này có hiệu lực.

Những ngành học đủ điều kiện để được ở lại Úc thêm 2 năm

Một số nghề cụ thể trong danh sách hiện nay là kỹ sư môi trường, kỹ sư phần mềm, kỹ sư xây dựng, quản lý dự án xây dựng; lập trình viên, chuyên viên ICT, chuyên gia an ninh mạng, kỹ sư hệ thống và mạng máy tính; y tá; giáo viên mầm non/ tiểu học/ trung học; chuyên gia công nghệ thực phẩm, tư vấn nông nghiệp; bác sĩ tâm lý, bác sĩ mắt, bác sĩ thú y, nha sĩ, dược sĩ…

Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế, xứ sở chuột túi đang có mức thiếu hụt lao động có kỹ năng cao thứ 2 trong các nước phát triển. Bộ trưởng Giáo dục Jason Clare cho rằng: với chính sách này sẽ giúp hỗ trợ tốt hơn cho các doanh nghiệp – vốn đang tìm kiếm nhân công có tay nghề cao trong nhiều lĩnh vực. Ngoài ra, nó giúp nước Úc trở thành điểm đến du học hấp dẫn hơn, giúp phục hồi nhanh ngành giáo dục quốc tế và tăng thêm thu nhập từ xuất khẩu giáo dục.

Trên đây là bài tổng hợp: “Sinh viên quốc tế được ở lại Úc thêm 2 năm sau khi tốt nghiệp” của HA Abroad. Hy vọng bài viết này đã mang lại cho các bạn nhiều thông tin hữu ích cho quá trình học tập và định cư Úc. Ngoài ra, nếu các bạn thắc mắc gì về chính sách mới của xử sở chuột túi liên hệ ngay Hotline: 096.3072.486 hoặc bạn vui lòng ĐỂ LẠI THÔNG TIN để nhận được những cẩm nang du học Úc chi tiết nhất.