SINH VIÊN QUỐC TẾ CÓ THỂ NHẬP CẢNH CANADA TỪ THÁNG 10/2020

Cập nhật vào 10:18 19/10/2020

Bạn có biết, cuối tháng 10 này Chính phủ Canada cho phép các sinh viên quốc tế có thể nhập cảnh trở lại chưa? Cùng HA Abroad tìm hiểu ngay thông tin quan trọng này qua bài viết dưới đây nhé!

Thông tin mới nhất từ Chính phủ Canada về các quy định nhập cảnh

Thông tin mới nhất từ Chính phủ Canada về các quy định nhập cảnh

Thông tin mới nhất từ Chính phủ Canada về các quy định nhập cảnh

Ngày 2 tháng 10 năm 2020, Bộ trưởng Nhập cư, Người tị nạn và Quốc tịch (Immigration, Refugees and Citizenship) Marco EL Mendicino, Bộ trưởng An toàn Công cộng và Chuẩn bị Khẩn cấp (Public Safety and Emergency Preparedness) Bill Blair và Bộ trưởng Y tế (Health) Patty Hajdu đưa ra thông báo rằng, ngoài các hạn chế biên giới vẫn được áp dụng, Chính phủ Canada còn tăng cường hơn nữa các biện pháp y tế công cộng tại biên giới và tăng cường giám sát kiểm dịch. Chính phủ cũng đang tăng cường sử dụng các hình thức và quy trình kỹ thuật số để cho phép thông tin quan trọng được chia sẻ nhanh hơn với các tỉnh và vùng lãnh thổ. Ngoài ra, một quy trình đang được áp dụng để hỗ trợ tăng cường đoàn tụ gia đình, bao gồm cả những người có mối quan hệ độc quyền lâu dài, sinh viên du học Canada và nhập cảnh vì lý do nhân ái.

Chính phủ tiếp tục thực thi và tăng cường các biện pháp hạn chế đi lại và các biện pháp biên giới đã áp dụng từ tháng 3 năm 2020. Các biện pháp kiểm dịch bắt buộc bao gồm: khách du lịch phải cách ly hoặc cách ly trong 14 ngày ngay sau khi nhập cảnh vào Canada (trừ khi họ được miễn trừ rõ ràng) đã có hiệu quả.

Mỗi khu vực nhập cảnh đều có thể yêu cầu nhân viên hỗ trợ 24/7 thông qua Hệ thống Thông báo Trung tâm (Central Notification System). Canada tiếp tục điều động các nhân viên y tế liên bang tại biên giới và triển khai rộng rãi trong những tháng tiếp theo tại 36 cảng nhập cảnh. Tổng cộng 190 quan chức y tế công sẽ được triển khai trên toàn quốc vào cuối năm 2020. Nhằm cải thiện việc truyền thông tin, Cơ quan Y tế Công cộng của Canada đã triển khai các cổng thông tin kỹ thuật số để khách du lịch dễ dàng cập nhật và chia sẻ thông tin liên quan thông qua ứng dụng Arrive CAN, theo đó, dữ liệu có thể được truyền đến các tỉnh và vùng lãnh thổ một cách nhanh chóng và an toàn.

Hiện tại, khoảng 100 nhân viên tại trung tâm cuộc gọi sẽ thực hiện khoảng 4.300 cuộc gọi trực tiếp và 3.500 cuộc gọi tự động hàng ngày cho khách du lịch vào Canada, với tổng số gần 1 triệu cuộc gọi cần liên hệ kể từ tháng 3 năm 2020.

Các cơ quan thực thi pháp luật, chẳng hạn như RCMP hoặc cảnh sát cấp tỉnh đã đưa ra khoản tiền phạt lên đến 1.000 đô la và có thể phạt một cá nhân 1 hoặc nhiều lần nếu không tuân thủ và tiếp tục tái phạm. Nếu việc không tuân thủ không được giải quyết thông qua phiếu vi phạm, một cá nhân có thể phải đối mặt với khoản tiền phạt lên tới 750.000 đô la và lên đến 6 tháng tù giam nếu bị buộc tội vi phạm theo Đạo luật Kiểm dịch. Cố ý hoặc thiếu thận trọng vi phạm Đạo luật Kiểm dịch cũng có thể bị phạt tiền lên đến 1 triệu đô la và 3 năm tù.

Hỗ trợ nhập cảnh đối với sinh viên quốc tế & đoàn tụ gia đình

Với các biện pháp bảo vệ mạnh mẽ như trên, các quy trình đang được đưa ra để hỗ trợ đoàn tụ gia đình, nhập cảnh vì lý do nhân đạo, và sự nhập cảnh an toàn, dần dần của một số sinh viên quốc tế.

Cụ thể hơn, các quy trình này sẽ được áp dụng cho việc nhập cảnh trong các trường hợp như sau:

  • Một số thành viên “gia đình mở rộng” (extended family) của công dân Canada và thường trú nhân Canada, bao gồm những người có mối quan hệ ràng buộc ít nhất 1 năm và con cái phụ thuộc của họ, cũng như con cái, cháu, anh chị em và ông bà đã trưởng thành
  • Công dân nước ngoài vì những lý do nhân đạo trong những hoàn cảnh cụ thể, chẳng hạn như bệnh tật đe dọa đến tính mạng, thương tích nghiêm trọng hoặc tử vong, đủ điều kiện để không cần thông qua quá trình kiểm dịch
  • Sinh viên quốc tế, bắt đầu từ ngày 20 tháng 10 năm 2020, nếu họ chuẩn bị theo học tại một cơ sở học tập được chỉ định đã được chính quyền tỉnh hoặc vùng lãnh thổ của họ xác định là có kế hoạch sẵn sàng trong mùa dịch COVID ‑ 19.

Thông tin chi tiết về những người có thể đủ điều kiện làm thành viên “gia đình mở rộng” và quy trình, điều kiện để nhập cảnh vào Canada sẽ có trên trang web của Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada vào ngày 8 tháng 10 năm 2020. Sẽ có một quy trình cụ thể dành cho các thành viên gia đình mở rộng, mỗi khách du lịch sẽ cần phải xin và được cấp giấy phép trước khi họ có thể đến Canada.

Thông tin về tính đủ điều kiện và quy trình đi du lịch và nhập cảnh vào Canada vì lý do nhân đạo sẽ có vào ngày 8 tháng 10 năm 2020, trên trang web của Cơ quan Y tế Công cộng của Canada: canada.ca/coronavirus. Du khách không nên thực hiện bất kỳ kế hoạch du lịch nào cho đến khi họ đã đáp ứng tất cả các yêu cầu và có được tất cả các giấy phép cần thiết để đủ điều kiện đến Canada theo các quy định mới.

Ưu tiên hàng đầu của chính phủ vẫn là ngăn chặn sự lây lan của COVID ‑ 19 và bảo vệ sức khỏe, sự an toàn và an ninh của người dân Canada. Các biện pháp mới này sẽ tăng cường hiệu quả của các hạn chế đi lại tại Canada, đồng thời ghi nhận các trường hợp cụ thể bổ sung mà sự hiện diện của công dân nước ngoài ở Canada sẽ có lợi và an toàn. Các biện pháp này cũng được xây dựng dựa trên các sáng kiến được công bố gần đây cho những người bảo lãnh vợ / chồng của họ đến Canada.

Hy vọng bài viết trên của HA Abroad đang mang lại nhiều thông tin hữu ích cho các bạn trong việc chuẩn bị hành trang du học Canada. Ngoài ra nếu như có bất cứ thắc mắc gì về du học xứ sở lá phong thì hãy gọi ngay cho chúng tôi qua số Hotline: 096.3072.486 hoặc bạn vui lòng ĐỂ LẠI THÔNG TIN để nhận được những cẩm nang du học Canada chi tiết nhất.