TẤT TẦN TẬT THÔNG TIN VỀ HỌC BỔNG DU HỌC

Cập nhật vào 16:06 29/06/2022

Học bổng du học là luôn là vấn đề được đông đảo các bạn học sinh, sinh viên quan tâm. Bài viết dưới đây HA Abroad đã tổng hợp tất tần tật thông tin về học bổng du học và bí quyết săn học bổng từ những người đi trước

Học bổng du học là gì?

Học bổng là khoản tài trợ được trao bởi các tổ chức giáo dục, cơ quan chính phủ và các tổ chức công và tư, nhằm trang trải một phần hoặc toàn bộ chi phí giáo dục cho người học. Trong khuôn khổ bài viết này, học bổng là chương trình hỗ trợ tài chính cho sinh viên Việt Nam đi du học bậc cử nhân và thạc sĩ.

Học bổng du học là gì?

Học bổng du học là gì?

Có thể được chia học bổng thành 5 nhóm với các tiêu chí khác nhau:

Học bổng dựa trên thành tích (Merit based scholarship)

Đây là học bổng du học được trao cho những ứng viên có thành tích cao trong ngành học, còn được  gọi là học bổng thành tích.

Học bổng dựa trên nhu cầu (Need based scholarship)

Đây là  học bổng dành cho các ứng viên  từ các gia đình có thu nhập thấp. Cụ thể, có những sinh viên  nếu không nhận được học bổng này thì tình hình tài chính của gia đình sẽ không cho phép họ  tiếp tục theo học.

Học bổng dành cho vùng lãnh thổ cụ thể (Territorial Specific Scholarships)

Đây là học bổng không chỉ yêu cầu ứng viên phải đáp ứng các yêu cầu nhất định về điểm số mà còn giới hạn trong một nhóm  quốc gia cụ thể, nhưng phổ biến nhất là các quốc gia đang phát triển (bao gồm cả Việt Nam). Nhóm học bổng này có thể được cung cấp bởi các tổ chức, chính phủ và trường Đại học. 

Ví dụ: Học bổng các nước đang phát triển của Đại học Westminster, Học bổng Phát triển Giải pháp của Đại học Nottingham, Học bổng Phát triển Toàn cầu của Đại học Bradford…

Học bổng cho người thiểu số và các nhóm ứng viên cụ thể

Các nhóm học bổng này được trao dựa trên cơ sở xã hội hoặc nhân khẩu học tiêu chí, chẳng hạn như chủng tộc, tôn giáo, khuynh hướng tình dục, tiền sử y tế,…

Bạn có thể thử săn học bổng online ngay từ bây giờ bằng những từ khóa phù hợp với đặc tính của mình, ví dụ như học bổng cho sinh viên thuộc cộng đồng LGBT (LGBT Scholarships), học bổng cho người dân tộc thiểu số (Minority and Ethnic Scholarships), hay học bổng cho nữ giới (Scholarships For Women)…

Học bổng Lãnh đạo / Phục vụ Cộng đồng 

Và cuối cùng là nhóm học bổng du học dành cho những người có tố chất lãnh đạo, và đặc biệt là những người có mong muốn phấn đấu để đảm nhận vai trò lãnh đạo trong tương lai, góp phần phát triển cho tổ chức / xã hội ở đất nước của họ. Thông thường, nhóm học bổng có một điều kiện ràng buộc, đó là yêu cầu người nhận học bổng phải  về nước sau khóa học. Một số tên gọi phổ biến của học bổng lãnh đạo là: học bổng lãnh đạo toàn cầu hoặc chương trình học bổng lãnh đạo.

Tương tự, học bổng phục vụ cộng đồng được trao dựa trên những đóng góp trong quá khứ của ứng viên cho cộng đồng, thông qua các câu lạc bộ và nhóm  mà ứng viên đã tham gia. Tất nhiên, những ứng viên thể hiện được khát vọng, tiềm năng và tinh thần “sống có ích” cũng đủ điều kiện để nhận  học bổng này.

Bí quyết “săn” học bổng du học toàn phần

Bí quyết “săn” học bổng du học toàn phần

Bí quyết “săn” học bổng du học toàn phần

Theo bí quyết săn học bổng của những bạn sinh viên đi trước, bất kể là bạn đang muốn săn học bổng bậc cử nhân hay bậc cao học, một trong những điều kiện tiên quyết để xin học bổng là điểm số. Bạn nên cố gắng đạt điểm tổng kết trung bình GPA từ 3.5 – 4.0 (tầm 9 – 10 điểm theo thang điểm Việt Nam) để có khả năng giành được học bổng cao gấp đôi so với những bạn sinh viên có điểm trung bình GPA dưới 3.0 (tầm 8 điểm theo thang điểm Việt Nam).

Đối với hệ thống giáo dục chuộng xét tuyển theo các bài thi chuẩn hóa như Hoa Kỳ, bạn cũng nên tìm hiểu các bài thi chuẩn hóa nổi bật như SAT/ACT và mức điểm yêu cầu của ngôi trường mà bạn đang nhắm đến. Sinh viên có điểm thi SAT/ACT trên trung bình có nhiều khả năng giành được học bổng. Sinh viên có điểm SAT từ 1.000 hoặ ACT từ 21 trở lên có nhiều cơ hội giành được học bổng hơn.

Về ngành học, trong trường hợp muốn du học Hoa Kỳ, sinh viên theo học ngành  STEM (khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học) có nhiều khả năng giành được học bổng hơn so với sinh viên theo đuổi các lĩnh vực khác.

Tuy nhiên, thế giới học bổng du học vô cùng đa dạng, và đôi khi các chương trình học bổng sẽ chỉ định các lĩnh vực học tập ưu tiên. Vì vậy, tùy vào năng lực, định hướng và tiềm năng của ứng viên mà sẽ có những cơ hội học bổng toàn phần phù hợp nhất với mình. Biết một người biết bạn trong quá trình săn học bổng sẽ giúp bạn có nhiều khả năng được tuyển dụng hơn.

Thời gian tốt nhất để bắt đầu săn học bổng

Thời gian tốt nhất để bắt đầu săn học bổng

Thời gian tốt nhất để bắt đầu săn học bổng

Việc săn học bổng du học cần diễn ra càng sớm càng tốt. Theo kinh nghiệm của các cựu du học sinh, cần bắt đầu học từ đầu  cấp 3, lên kế hoạch chuẩn bị đầy đủ hồ sơ (loại giỏi, tham gia các hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm tình nguyện), làm các bài kiểm tra chuẩn, làm bài kiểm tra tiếng Anh,…).

Ngoài ra, việc nghiên cứu các chương trình và cơ hội du học sớm sẽ giúp bạn sẵn sàng khi hồ sơ được mở – đặc biệt là đối với các  học bổng du học được cung cấp theo hình thức “First come first served – Người đến trước”.

Địa chỉ tìm kiếm thông tin học bổng du học

Địa chỉ tìm kiếm thông tin học bổng du học

Địa chỉ tìm kiếm thông tin học bổng du học

Nếu đã có danh sách các trường mà bạn đang nhắm mục tiêu, bạn có thể vào trang web của trường và làm theo hướng dẫn. Quy trình đăng ký học bổng thường khác nhau giữa các trường, vì vậy bạn cần nghiên cứu sâu để làm theo hướng dẫn. Bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với trường thông qua Dịch vụ Sinh viên hoặc Văn phòng Tuyển sinh để biết thêm thông tin, hướng dẫn và lời khuyên.

Nếu bạn vẫn chưa nhắm mục tiêu trường học, bạn có thể nhắm mục tiêu ngành hoạt động, điểm đến, khí hậu … để tìm trường phù hợp với bạn. Bạn cũng có thể lên các trang tìm kiếm học bổng uy tín và liên hệ với chuyên viên tư vấn của HA Abroad để được tư vấn cụ thể và hỗ trợ làm hồ sơ miễn phí.

Bí quyết viết bài tự luận xin học bổng ấn tượng

Bí quyết viết bài tự luận xin học bổng ấn tượng

Bí quyết viết bài tự luận xin học bổng ấn tượng

Nếu trường của bạn đã có mẫu hoặc chủ đề bài luận, bạn nên làm theo kế hoạch này. Nếu trường không có đơn đăng ký, bạn có thể viết bài luận hoặc đơn xin học bổng với dàn ý sau:

  • Giới thiệu về bạn và trình độ của bạn
  • Tại sao bạn  chọn khóa học cụ thể này
  • Ảnh hưởng của khóa học đến kế hoạch việc làm trong tương lai

Khi viết một lá thư xin học bổng, bạn không chỉ nên giải thích lý do tại sao bạn cần học bổng, mà quan trọng hơn, bạn nên giải thích rõ ràng lý do tại sao bạn nhận được học bổng? Trong bài luận của bạn, hãy đề cập đến bất cứ điều gì khiến bạn khác biệt. Hầu hết các nhà cung cấp học bổng muốn biết  tại sao họ nên “tài trợ” cho bạn chứ không phải bất kỳ sinh viên nào khác.

Tương tự như ngành Marketing, nơi các chuyên gia thường sử dụng những câu chuyện để thu hút sự chú ý của khách hàng, bạn cũng có thể kể những câu chuyện của chính mình để nêu bật những phẩm chất tốt, sự tò mò hoặc tham vọng cho tương lai.

Trên đây là tất tần tật thông tin về học bổng du học bạn cần biết, hy vọng bài viết này đã cung cấp nhiều kiến thức hữu ích cho bạn. Ngoài ra, nếu có thắc mắc gì về vấn đề xin học bổng, hãy liên ngay HA Abroad qua số Hotline: 096.3072.486 hoặc bạn vui lòng ĐỂ LẠI THÔNG TIN để nhận được những cẩm nang du học chi tiết nhất.