BỎ TÚI 7 TIPS GIỮ AN TOÀN TRONG THỜI GIAN DU HỌC

Cập nhật vào 08:45 09/09/2020

Du học từ lâu đến nay luôn là niềm mong ước của biết bao bạn học sinh sinh viên Việt Nam, bởi chất lượng giáo dục hàng đầu, tiêu chuẩn sống cao, cuộc sống hiện đại và có nhiều cơ hội để trải nghiệm thú vị. Du học mang lại những điều tuyệt vời, song học tập và sinh sống tại vùng đất xa lạ cũng có thể đi kèm những rủi ro nhất định. Thấu hiểu được điều đó, bài viết ngày hôm nay HA Abroad sẽ chia sẻ cho các bạn 7 tips giữ an toàn trong thời gian du học. 

Nghiên cứu điểm đến

Tips đầu tiên mà các bạn nên bỏ túi khi đi du học đó chính là nghiên cứu kỹ lưỡng điểm đến của các bạn đặt chân để hành trình học tập và sinh sống tại nước ngoài của mình thuận buồm xuôi gió. Các bạn hãy để ý đến những thông tin về an toàn, cách sử dụng các loại phương tiện công cộng, nên mua sắm gì ở đâu, cầu chú ý gì khi thuê nhà, tránh những điều gì,…

Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo một số sách hướng dẫn như Lonely Planet là một bổ sung tốt cho nguồn thông tin chính thức. Chúng có thể giúp các bạn cung cấp thông tin địa phương đáng tin cậy về phong tục văn hóa, nghi thức mà đất nước bạn lựa chọn và những khu phố tốt nhất cho du học sinh.

Tìm hiểu luật pháp và phong tục địa phương

Tìm hiểu luật pháp và phong tục địa phương

Tìm hiểu luật pháp và phong tục địa phương

Tìm hiểu luật pháp và phong tục địa phương cũng là điều mà các bạn nên quan tâm, bởi khi tìm hiểu kỹ các khác biệt văn hóa sẽ giúp các bạn tránh những tình huống khó xử, đồng thời giữ an toàn cho bản thân và hòa nhập nhanh chóng với cuộc sống tại quốc gia du học.

Hiện nay, nhiều quốc gia có luật nghiêm ngặt liên quan đến ma túy và chất cấm. Một số quốc gia cho phép bán và sử dụng rượu rộng rãi, có thể có các luật và chuẩn mực văn hóa khác nhau xung quanh đến việc say rượu ở nơi công cộng. Hay là tại một số nơi, các bạn cũng nên đặc biệt cẩn thận khi thảo luận về những chủ đề nhạy cảm, trong một số trường hợp là bất hợp pháp. Minh chứng mà các bạn nên biết đó là sinh viên Mỹ bị bắt vì ủng hộ nền độc lập của Tây Tạng ở Trung Quốc. Và trong một số tình huống cực đoan, chỉ thảo luận về những chủ đề bị cấm thôi đã bị xem là hỗ trợ cho khủng bố, chẳng hạn như việc ủng hộ nền độc lập của người Kurd ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Chuẩn bị cho trường hợp khẩn cấp

Chuẩn bị cho trường hợp khẩn cấp

Chuẩn bị cho trường hợp khẩn cấp

Các bạn nên có nhiều bản sao của những tài liệu quan trọng như là: hộ chiếu, thị thực, xác nhận của hãng hàng không hay là khách sạn và giữ chúng tách biệt với bản gốc. Các bạn cũng có thể giữ bản sao ở dạng kỹ thuật số trên điện thoại thông minh hoặc là máy tính của mình. Nếu như tài liệu bị mất hoặc bị đánh cắp, các bạn có thể có được tài liệu mới nhanh hơn khi có một bản sao.

Cá bạn cũng nên vạch sẵn kế hoạch sẽ làm những gì trong trường hợp khẩn cấp. Lưu trữ những số điện thoại cho dịch vụ khẩn cấp và cả Đại sứ quán/Lãnh sự quán của nước mình tại quốc gia mà các bạn có ý định du học. Đồng thời, tìm hiểu một vài cụm từ cơ bản bằng ngôn ngữ địa phương để yêu cầu giúp đỡ hoặc là thông báo cho bác sĩ về tình hình sức khỏe của bản thân các bạn (như dị ứng, bệnh mãn tính…).

Bảo vệ sức khỏe của chính mình

Bảo vệ sức khỏe của chính mình

Bảo vệ sức khỏe của chính mình

Tìm hiểu thông tin về việc tiêm chủng và những loại thuốc thường được khuyên dùng. Nếu như các bạn du học ở một quốc gia khuyên dùng vaccine hoặc là thuốc đặc biệt, hãy đến những phòng khám đủ thẩm quyền và chuyên môn tại địa phương. Các chuyên gia y tế ở tại phòng khám có thể tư vấn cho các bạn một số loại thuốc có thể là bất hợp pháp ở một số quốc gia. Ví dụ, một số loại thuốc về ADHD (rối loạn tăng động, giảm chú ý) là bất hợp pháp tại Nhật Bản.

Uống đủ các loại thuốc mà các bạn cần hoặc là lên kế hoạch bổ sung thuốc theo đơn ở nước ngoài. Tại hầu hết mọi quốc gia, gửi thuốc là việc bất hợp pháp nên việc cung cấp đầy đủ thuốc cho các bạn là rất quan trọng. Và đồng thời đừng quên mua bảo hiểm phù hợp trong thời gian du học nhé.

Giữ “an toàn kỹ thuật số”

Khóa màn hình điện thoại để đề phòng trường hợp điện thoại của các bạn bị đánh cắp là một ý hay. Nhiều dịch vụ như Find My iPhone của Apple hoặc là Find My Device của Google sẽ cho phép các bạn xóa điện thoại từ xa nếu bị mất hoặc là bị đánh cắp.

Ở các quốc gia có internet bị hạn chế hoặc tỉ lệ hack cao, các bạn nên sử dụng một chiếc điện thoại throwaway để có thể xóa dữ liệu khi trở về nhà. Sử dụng mạng riêng ảo hoặc là dịch vụ VPN cũng có thể giúp ích khi du học và kết nối Internet từ các mạng không xác định.

Việc trả tiền cho nhà cung cấp dịch vụ di động để có quyền truy cập toàn cầu này có thể rất đắt đỏ. Vì thế, các bạn nên mua thẻ SIM trả trước sau khi các bạn đến nơi du học. Nếu sử dụng thiết bị riêng, các bạn cần đảm bảo điện thoại của mình được mở khóa và có thể hoạt động tại mọi quốc gia du học.

Xem trọng an toàn cá nhân

Xem trọng an toàn cá nhân

Xem trọng an toàn cá nhân

Hầu như các quốc gia đều có mức độ an ninh, an toàn cao, tuy nhiên vẫn tồn tại một số tội phạm phổ biến nhất như là: lừa đảo thuê nhà, móc túi, trộm cắp hành lý,… Do vậy, hãy chú ý đến đồ đạc cá nhân và đừng rời chúng khỏi tầm mắt của các bạn. Cũng như là tránh đi lại vào ban đêm ở nơi vắng người và thiếu ánh sáng. Và cuối cùng là thực hiện OODA (Observe – quan sát, Orient – định hướng, Decide – quyết định, Act – Hành động) để có thể ứng biến phù hợp trong các tình huống bất ngờ nhé.

Tránh bất ổn dân sự và chính trị

Tips cuối cùng mà các bạn nên bỏ túi đó chính là tránh sự bất ổn dân sự và chính trị tại những quốc gia mà các bạn lựa chọn du học. Quan sát một cuộc biểu tình có thể sẽ cung cấp cho các bạn bài học văn hóa thú vị về người dân địa phương. Tuy nhiên, một cuộc biểu tình đều có thể trở nên bạo lực bất cứ lúc nào hoặc là thu hút hành động của cảnh sát. Trong một số trường hợp, những kẻ móc túi cũng có thể lợi dụng sự kiện này để ra tay. 

Do vậy, các bạn hãy tránh tham dự các cuộc tụ họp hoặc biểu tình nhé. Đồng thời, theo dõi ở các phương tiện truyền thông tin tức địa phương để nắm thông tin hiện tại về sự gián đoạn tiềm năng đối với những dịch vụ công cộng để đưa ra phương án tốt nhất.

Trên đây là 7 tips giữ an toàn trong thời gian đi du học mà HA Abroad mang đến cho các bạn. Hy vọng với những tips nhỏ này sẽ giúp hành trình du học của các bạn trở nên thuận buồm xuôi gió. Ngoài ra, nếu như có bất cứ thắc mắc gì về du học hay là các vấn đề liên quan thì hãy gọi ngay cho chúng tôi qua Số Hotline: 096.3072.486 hoặc bạn vui lòng ĐỂ LẠI THÔNG TIN để nhận được những cẩm nang du học chi tiết nhất.