BỎ TÚI 16 TIPS KHI VIẾT RESUME XIN VIỆC TẠI CANADA

Cập nhật vào 08:56 02/04/2021

Để có thể làm việc tại xứ sở lá phong thì dù là người lao động hay là du học sinh thì cũng cần phải có resume xin việc ở Canada chuẩn chỉnh. Vậy làm thế nào để dễ dàng xin việc ở Canada nhờ resume đúng chuẩn format? Cùng HA Abroad bỏ túi 16 tips khi viết resume xin việc tại Canada dưới đây nhé!

Những điểm biệt của Resume xin việc ở Canada

Resume (hay còn gọi là CV) là điểm mấu chốt để mọi người có thể tìm việc ở Canada. Dù là part-time hay full-time, đây chính là loại giấy tờ vô cùng quan trọng quyết định ấn tượng đầu tiên của các bạn trong mắt nhà tuyển dụng.

Những điểm biệt của Resume xin việc ở Canada

Những điểm biệt của Resume xin việc ở Canada

Mục đích chính của resume là khơi gợi và thu hút được nhiều sự quan tâm từ phía người tiếp nhận hồ sơ tuyển dụng, giúp các bạn có được cái hẹn phỏng vấn.

Resume xin việc ở xứ sở lá phong cũng như ở Việt Nam không nên chỉ là những tờ giấy chỉ tập trung nói tất cả mọi điều về bản thân. Thay vào đó, CV chỉ nên cung cấp những thông tin chọn lọc và có lợi nhất cho các bạn, tập trung vào việc các bạn là ứng viên tiềm năng, có thể giúp đỡ và cống hiến cho công ty.

Đồng thời, các bạn cần hết sức tránh liệt kê tất cả những nhiệm vụ cũng như công việc mà các bạn đã từng đảm nhiệm trong quá khứ. Hãy chú trọng nhắc đến những thành tựu và điểm mạnh của riêng các bạn, khiến các bạn khác biệt với mọi người.

Cấu tạo chung của 1 Resume xin việc tại Canada cần phải bao gồm những mục theo thứ tự như sau:

 • Thông tin liên lạc (Contact information)
 • Tóm tắt chuyên môn/sự nghiệp (Professional / Career Summary)
 • Kinh nghiệm Làm việc (Work experience)
 • Sự phát triển Học vấn / Chuyên môn (Education / professional development)
 • Ở mục nào hợp lý, các bạn cũng có thể thêm vào những kĩ năng kĩ thuật (nghề nghiệp), kinh nghiệm từ thiện / hoạt động cộng đồng.

16 Tips bạn cần nắm để viết chuẩn resume xin việc ở Canada

16 Tips viết chuẩn resume xin việc ở Canada

16 Tips viết chuẩn resume xin việc ở Canada

Sau khi du học Canada để có thể dễ dàng hơn trong quá trình xin việc tại xứ sở lá phong, các bạn có thể tham khảo những tips sau:

 1. Resume của các bạn là công cụ để các bạn đảm bảo cơ hội được lọt vào vòng phỏng vấn. CV không nhất thiết phải liệt kê hết tất cả những công việc các bạn đã từng làm mới là hay. Khi viết resume, hãy tập trung vào việc diễn giải cho người đọc điểm khác biệt và nổi trội của các bạn, chứ không phải liệt kê chi tiết. Thời gian phỏng vấn mới là khoảng thời gian để các bạn đi vào chi tiết.
 2. Hãy viết resume sao cho thật là thú vị. Điển hình là vị trí quản lý tuyển dụng sẽ chỉ tốn từ 10 – 30 giây để đọc resume của các bạn. Hãy dùng format ở trên để có thể giới thiệu bản thân với nhà tuyển dụng một cách chuẩn xác, mà vẫn tập trung được vào những thành tựu của bản thân.
 3. Hiện có rất nhiều mẫu template chuẩn xác và miễn phí được cung cấp trên nhiều website. Các bạn có thể tìm và download các mẫu CV này để CV của các bạn trình bày được đẹp mắt và chuyên nghiệp hơn.
 4. Tránh viết những đoạn dài và sử dụng phông chữ quá nhỏ (cỡ chữ không nên nhỏ hơn size 10). Hãy sử dụng font chữ dễ đọc và đảm bảo rằng chỉ sử dụng một font duy nhất xuyên suốt toàn bộ CV.
 5. Không nên sử dụng ngôi thứ nhất (Ví dụ như những câu “I am technical”, “I work at XYZ”). Nên sử dụng những câu ngắn (Ví dụ: “Increased sales by 10%”).
 6. Resume theo format ở Canada có nghĩa là CV của các bạn về chung thường tối đa là 2 mặt giấy. Nếu như các bạn không có nhiều kinh nghiệm thì viết CV kín hết 1 trang cũng là đủ rồi. Còn nếu như các bạn có 10 năm kinh nghiệm trở lên, thì CV có thể dài 3 trang.
 7. Đừng phí phạm những thông tin trong CV. CV chỉ để cung cấp những kinh nghiệm có liên quan đến công việc mà các bạn đang apply.
 8. Hãy chủ động chuyển đổi những khái niệm cùng trình độ, điểm phẩy sang mức tương đương của Canada. Ví dụ như là những khái niệm như “high school”, “GPA” (Điểm trung bình – tương đương với cách cho điểm của trường cấp 3 hoặc Đại học tại đây), “Internship”,…
 9. Không liệt kê những mối quan tâm hay sở thích mang tính cá nhân, trừ khi những mục này có liên quan đến một số thành tích mà các bạn đạt được, có trợ giúp cho công việc các bạn đang apply và khiến CV của các bạn khác biệt.
 10. Nhớ nhắc tới những kĩ năng, như là việc có thể nói được ngôn ngữ thứ hai, có khả năng sử dụng được những ứng dụng, phần mềm máy tính nhất định. Đảm bảo rằng những kỹ năng đó có liên quan đến công việc.
 11. Tránh việc gửi hàng loạt CV đến hàng tá người tuyển dụng. Các bạn nên dành thời gian chọn lọc kỹ lưỡng, và nên thiết kế riêng CV của các bạn cho từng công việc và từng công ty cụ thể.
 12. Sử dụng một format resume thật là đẹp, và nếu có thể, các bạn hãy nhờ một số người có kinh nghiệm hoặc là có chuyên môn đọc soát. Những lỗi chính tả và ngữ pháp có thể làm hỏng mất ấn tượng đầu tiên của nhà tuyển dụng về các bạn.
 13. Đừng có kể ra là các bạn đang “gap year” (năm trống) hoặc là chỉ có “one-year work permit” (work permit chỉ có thời hạn 1 năm). Các công ty tại Canada chỉ muốn thuê những ứng viên có khả năng cam kết dài lâu và có khả năng cống hiến hết mình cho sự thành công của công ty. Trong quá trình phỏng vấn, các bạn có thể nói cụ thể hơn về tình trạng lưu trú của mình nếu như nhà tuyển dụng muốn biết nhiều thông tin hơn. Nếu như các bạn đang ở lại Canada với một permit ngắn hạn, hãy nghiên cứu việc định cư dài hạn để các bạn có thể bàn bạc những cách ở lại Canada khả thi một khi work permit của các bạn hết hạn.
 14. Đừng bao gồm những từ như “resume” hay “CV” ở đầu trang, hay ngày các bạn chuẩn bị resume.
 15. Đừng kí tên vào resume của mình.
 16. Đừng liệt kê danh sách những người giới thiệu/ quản lý cũ (references), hay là không bao gồm dòng “references available on request”. Nhà tuyển dụng sẽ cho rằng những liên hệ mà các bạn cung cấp trong mục này đã sẵn sàng để họ liên lạc. Hãy chuẩn bị cho mình một danh sách riêng cho vấn đề này để đưa cho nhà tuyển dụng khi được yêu cầu, và đảm bảo rằng những người được liệt kê trong danh sách sẽ nói tốt về các bạn.

Trên đây là 16 tips khi viết resume xin việc tại Canada mà các bạn cần lưu ý để hoàn thiện thật chuẩn một resume. Hy vọng qua bài biết này các bạn sẽ dễ dàng chuẩn bị 1 resume chuẩn để xin việc. Ngoài ra, nếu như có bất cứ thắc mắc gì về cuộc sống du học Canada hãy gọi cho HA Abroad qua số Hotline: 096.3072.486 hoặc bạn vui lòng ĐỂ LẠI THÔNG TIN để nhận được những cẩm nang du học Canada chi tiết nhất.