[TIN VUI] ÚC CHÍNH THỨC MỞ CỬA CHÀO ĐÓN DU HỌC SINH TỪ NGÀY 01/12/2021

Cập nhật vào 15:46 30/11/2021

Sau gần 20 tháng đóng cửa biên giới để chống dịch, hơn 200.000 du học sinh quốc tế có trở lại Úc từ ngày 01/12/2021 mà không phải xin miễn trừ. Sự chờ đợi lâu dài cuối cùng đã kết thúc và du học sinh trên toàn thế giới cuối cùng cũng có thể bắt đầu hoặc tiếp tục sự nghiệp học hành của mình tại Úc.

Úc chính thức cho phép du học sinh nhập cảnh từ ngày 01/12/2021

Tuyên bố ngày 22/11/2021 của Thủ tướng Úc Scott Morison cho biết, từ ngày 01/12/2021 tới đây, những người có visa đủ điều kiện và đã tiêm phòng Covid-19 đầy đủ có thể nhập cảnh vào Úc mà không cần xin giấy miễn trừ đi lại.

Những người có visa nhập cảnh đủ điều kiện gồm có các lao động tay nghề, du học sinh quốc tế, những người nhập cảnh vì lý do nhân đạo và những người có visa kỳ nghỉ gia đình.

Phát biểu trước báo giới, Thủ tướng Morrison nhấn mạnh: “Sự trở lại của lực lượng lao động có tay nghề và du học sinh là một cột mốc lớn trong hành trình hồi phục của Úc”.

Những đối tượng được nhập cảnh vào Úc từ tháng 12 tới cần phải tiêm chủng đầy đủ vaccine phòng Covid-19 mà Úc đã thông qua hoặc là chấp nhận, cần có giấy chứng nhận tiêm chủng, và phải có kết quả xét nghiệm PCR âm tính với Covid-19 được thực hiện trong vòng 72 giờ trước khi khởi hành.

Úc đã đạt cột mốc 85% người dân trên 16 tuổi đã tiêm đủ hai mũi vaccine vào Chủ nhật, và quốc gia này cũng đã chuyển sang giai đoạn cuối cùng của kế hoạch mở cửa trở lại. Bộ trưởng Bộ Nội vụ Karen Andrews cũng nói rằng đây là “một bước tiến nữa của Úc” trong việc mở cửa trở lại với thế giới.

Các diện visa được nhập cảnh Úc từ ngày 01/12/2021

Những người có visa sau đã được tiêm đủ liều vaccine Covid-19 theo quy định sẽ có đủ điều kiện nhập cảnh xứ sở Kangaroo mà không cần xin phép miễn trừ:

 • Subclass 500 – Student visa 500 Úc (visa du học)
 • Subclass 485 – Temporary Graduate visa 485 (visa tốt nghiệp)
 • Subclass 462 – Work and Holiday visa (visa lao động kỳ nghỉ).

Và những diện visa sau:

 • Subclass 200 – Refugee visa
 • Subclass 201 – In-country Special Humanitarian visa
 • Subclass 202 – Global Special Humanitarian visa
 • Subclass 203 – Emergency Rescue visa
 • Subclass 204 – Woman at Risk visa
 • Subclass 300 – Prospective Marriage visa
 • Subclass 400 – Temporary Work (Short Stay Specialist) visa
 • Subclass 403 – Temporary Work (International Relations) visa (other streams, including Australian Agriculture Visa stream)
 • Subclass 407 – Training visa
 • Subclass 408 – Temporary Activity visa
 • Subclass 417 – Working Holiday visa
 • Subclass 449 – Humanitarian Stay (Temporary) visa
 • Subclass 457 – Temporary Work (Skilled) visa
 • Subclass 461 – New Zealand Citizen Family Relationship visa
 • Subclass 476 – Skilled – Recognised Graduate visa
 • Subclass 482 – Temporary Skill Shortage visa
 • Subclass 489 – Skilled – Regional (Provisional) visa
 • Subclass 491 – Skilled Work Regional (Provisional) visa
 • Subclass 494 – Skilled Employer Sponsored Regional (Provisional) visa
 • Subclass 580 – Student Guardian visa (closed to new applicants)
 • Subclass 590 – Student Guardian visa
 • Subclass 785 – Temporary Protection visa
 • Subclass 790 – Safe Haven Enterprise visa
 • Subclass 870 – Sponsored Parent (Temporary) visa
 • Subclass 988 – Maritime Crew visa

Lưu ý: Các loại visa khác có thể được thêm vào theo thời gian.

Các tỉnh bang mở cửa chào đón du học sinh quốc tế

New South Wales

Như những thông tin cập nhật trước đây, New South Wales là một trong những tỉnh bang đầu tiên công bố kế hoạch thí điểm đón du học sinh quốc tế trở lại. Chuyến bay đầu tiên chở 250 sinh viên từ 15 quốc gia, bao gồm Indonesia, Singapore, Trung Quốc Việt Nam, Hàn Quốc, và Canada, sẽ đến Sydney vào ngày 06/12/2021. Chuyến bay thứ hai sẽ đưa sinh viên của Nam Á và Ấn Độ trở lại.

Những du học sinh này sẽ được nhập cảnh vào tỉnh bang mà không phải trải qua thời gian cách ly bắt buộc. Sau khoảng thời gian thí điểm, dự kiến tỉnh bang New South Wales sẽ tăng cường đón khoảng 250 du học sinh quốc tế mỗi tuần, trước khi chính thức mở cửa hoàn toàn biên giới.

Victoria

Victoria sẽ tham gia cùng tỉnh bang New South Wales trong việc cho phép các du học sinh đã tiêm phòng đầy đủ được trở lại Úc mà không cần cách ly. Sinh viên có thể bắt đầu quay trở lại học tập tại Victoria vào cuối năm 2021 theo giai đoạn đầu tiên của kế hoạch. 

Giai đoạn thứ hai của kế hoạch sẽ tạo điều kiện cho nhiều bạn du học sinh quay trở lại Victoria, bao gồm những bạn đăng ký vào TAFEs, các trường Anh ngữ, các nhà cung cấp giáo dục tư nhân, các trường THPT và các trường Đại học khác. Thời gian cho giai đoạn thứ hai dự kiến ​​sẽ được bắt đầu vào đầu năm 2022.

Vùng lãnh thổ Úc ATC

Vào tháng 10 vừa qua, chính quyền Lãnh thổ thủ đô Úc ACT cho biết sẽ đón du học sinh quốc tế trở lại, không giới hạn số lượng và không phải đi cách ly tập trung, bắt đầu từ năm học mới 2022.

Bang Tây Úc

Gần đây, bang Tây Úc cũng đã công bố kế hoạch khá chi tiết cho việc nhập cảnh của du học sinh quốc tế, phù hợp với phần còn lại của đất nước. Tiểu bang này sẽ chào đón tất cả du học sinh quay trở lại (không giới hạn) cho học kỳ đầu tiên của năm 2022 (vào tháng 2).

Ngày cụ thể cho chương trình này sẽ được công bố vào giữa tháng 12, khi tiểu bang đạt được tỉ lệ tiêm chủng trên 80% cho người từ 12 tuổi trở lên. Sinh viên nhập cảnh Tây Úc, đã được tiêm phòng đầy đủ, sẽ không cần cách ly miễn là các bạn nộp xét nghiệm PCR âm tính trong vòng 72 giờ trước khi khởi hành.

Bang Queensland

Mặc dù cũng đã công bố kế hoạch cho phép du học sinh quốc tế quay trở lại học tập, nhưng chính quyền bang Queensland dự định đưa ra quy định cách ly tại cơ sở dành riêng cho du học sinh.

Bang Nam Úc

Bang Nam Úc dự kiến sẽ mở cửa cho du học sinh và khách du lịch vào tháng 1 và tháng 2/2022. Các hạn chế biên giới Nam Úc được cho là sẽ dỡ bỏ đối với tất cả khách du lịch khi ít nhất 90% dân số của bang từ 12 tuổi đã tiêm đầy đủ vaccine ngừa Covid-19.

Hướng dẫn từng bước cho du học sinh quốc tế trở lại Úc

Có một số điều các bạn cần lưu ý để việc quay lại Úc thuận lợi và nhanh chóng hơn.

Hộ chiếu

Hãy nhớ kiểm tra hộ chiếu của các bạn và đảm bảo rằng hộ chiếu còn hạn ít nhất 6 tháng trước khi các bạn đến Úc. Cá bạn cũng nên tạo bản sao hộ chiếu của mình trong trường hợp khẩn cấp.

Nhận thị thực hợp lệ

Các bạn cần đảm bảo rằng mình có thị thực hợp lệ để nhập cảnh và học tập tại Úc trước ngày khởi hành.

Chứng nhận tiêm chủng

Các bạn cần được tiêm chủng đầy đủ các loại vaccine đã được Cơ quan Quản lý Sản phẩm Trị liệu của Úc (TGA) phê duyệt hoặc công nhận. Hiện có 8 loại vaccine dành cho người không phải là công dân Úc ở nước ngoài đã được Chính phủ nơi đây công nhận.

Đó là AstraZeneca Vaxzevria, AstraZeneca Covishield, Bharat Biotech Covaxin, Moderna Spikevax, Sinovac Coronavac, Sinopharm BBIBP-CorV, Pfizer/Biontech Comirnaty, Johnson & Johnson. Hãy chắc chắn rằng các bạn giữ lại bằng chứng về việc tiêm phòng của mình.

Xét nghiệm Covid-19 trước khi xuất phát

Sinh viên du học Úc sẽ cần cung cấp giấy xét nghiệm PCR có kết quả âm tính với Covid-19, được thực hiện trong vòng ba ngày trước ngày khởi hành dự kiến đến Úc. Bạn sẽ cần xuất trình kết quả xét nghiệm này trong chuyến bay đầu tiên (nếu có một hoặc nhiều chuyến bay nối chuyến) đã đặt trước.

Hoàn thành tờ khai du lịch

Bắt đầu từ ngày 01/11/2021, tất cả sinh viên quốc tế đến Úc phải hoàn thành tờ khai du lịch – Australian Travel Declaration (ATD) ít nhất 72 giờ trước khi khởi hành. ATD bao gồm tờ khai về tình trạng tiêm chủng của bạn, được xem là thông tin sức khỏe quan trọng.

Điền phiếu nhập cảnh

Các bạn sẽ cần phải hoàn thành phiếu nhập cảnh – Incoming Passenger Card (IPC). Thông tin về những gì sẽ xảy ra khi thông quan biên giới  các bạn có thể được tìm kiếm trên trang web của Lực lượng Biên phòng Úc (Australian Border Force).

Yêu cầu kiểm dịch để trở lại Úc từ tháng 12/2021

Xin lưu ý rằng du học sinh quốc tế đến Úc cũng phải tuân thủ những yêu cầu về kiểm dịch tại tiểu bang và vùng lãnh thổ mà các bạn đến, cũng như bất kỳ tiểu bang hoặc là vùng lãnh thổ nào khác mà các bạn dự định đi du lịch.

Trên đây là bài chia sẻ Úc chính thức mở cửa đón du học sinh từ ngày 01/12/2021. Hy vọng, qua bài viết này các bậc phụ huynh và các bạn học sinh, sinh viên có thêm thông tin để chuẩn bị cho kế hoạch học tập tại xứ sở Kangaroo trong tương lai.

Ngoài ra, nếu như có bất cứ thắc mắc gì về du học Úc, hãy gọi ngay cho HA Abroad qua số Hotline: 096.3072.486 hoặc bạn vui lòng ĐỂ LẠI THÔNG TIN để nhận được những cẩm nang du học Úc chi tiết nhất.