NƯỚC ÚC THÍ ĐIỂM ĐƯA SINH VIÊN QUỐC TẾ TRỞ LẠI VÀO THÁNG TỚI

Cập nhật vào 09:09 03/09/2020

Theo một chương trình thí điểm mới nhất của Chính phủ Úc, sinh viên quốc tế sẽ được phép trở lại Úc vào tháng 9 để học tập. Và tiểu bang Nam Úc sẽ trở thành nơi thử nghiệm để nối lại tất cả các chuyến bay quốc tế. Vậy cụ thể chương trình này là như thế nào? Cùng HA Abroad khám phá ngay qua bài viết ngày hôm nay nhé!

Nước Úc thí điểm đưa sinh viên quốc tế trở lại vào tháng 9

Bộ trưởng Thương mại Úc Simon Birmingham cho biết các biện pháp phòng ngừa sẽ được thực hiện để bảo đảm COVID-19 không xâm nhập vào Úc. “Tất cả các yêu cầu kiểm dịch, kiểm tra đều được phê duyệt ở cấp cao nhất, tiểu bang và liên bang. Bởi các cơ quan y tế để bảo đảm rằng không xảy ra bất kỳ rủi ro nào liên quan đến chuyện lan truyền COVID,” ông Simon Birmingham nói.

Nước Úc thí điểm đưa sinh viên quốc tế trở lại vào tháng 9

Nước Úc thí điểm đưa sinh viên quốc tế trở lại vào tháng 9

Tiểu bang Nam Úc sẽ trở thành nơi thử nghiệm để nối lại các chuyến bay quốc tế. Khi tiểu bang này bắt đầu xuất khẩu hàng hóa và chào đón khoảng 300 sinh viên quốc tế du học Úc từ Đông Nam Á đến Adelaide. Các sinh viên sẽ ở trong khu cách ly của khách sạn. Giống như những du khách Úc trở về. Trong lúc các chi phí kiểm dịch sẽ do các trường đại học chi trả.

Đây là một phần của chương trình thí điểm nhằm cố gắng hồi sinh ngành giáo dục. Bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch coronavirus, chủ yếu là do các hạn chế liên quan đến việc đi lại.

Làn sóng thứ hai của dịch Covid-19 bùng phát tại tiểu bang Victoria của Úc. Lây lan sang một số địa phương khác đã phá vỡ kế hoạch đưa sinh viên quốc tế quay trở lại nước này học tập trong năm nay. Các trường đại học của Úc đang dự tính, có thể đến giữa năm 2021, các sinh viên quốc tế mới có thể đến nước này học tập.

Trong thông báo đưa ra vào ngày 9 tháng 7, hiệu trưởng Đại học Quốc gia Úc (ANU) Brian Schmidt cho biết để đảm bảo sức khỏe cho các sinh viên nên trường ANU đã quyết định hoãn kế hoạch đưa sinh viên quốc tế quay trở lại Úc học kỳ hai vào tháng 7 vừa qua khi tình hình dịch COVID-19 có dấu hiệu gia tăng.

Trước đó, vào tháng 6, hai trường đại học gồm Đại học Quốc gia Úc và Đại học Canberra đã được chính phủ Úc bật đèn xanh để tham gia chương trình đón sinh viên quốc tế tới Úc học tập. Theo kế hoạch, trong tháng 7, 350 sinh viên quốc tế sẽ tập trung tại Singapore để đón chuyến bay đến Canberra.

Chính ph Úc hỗ trợ tối đa cho sinh viên quốc tế trong mùa dịch

Chính phủ Úc hỗ trợ tối đa cho sinh viên quốc tế trong mùa dịch

Hỗ trợ từ chính phủ Úc

Hỗ trợ từ chính phủ Úc

Hiện tại, các bạn du học sinh đã học được 1 năm sẽ được rút tiền super không chịu thuế. Ngoài ra, các bạn có thể tìm hiểu thêm tại trang của ATO:

www.ato.gov.au/Individuals/Super/Withdrawing-and-using-your-super/Early-access-to-your-super/

Hỗ trợ từ các tiểu bang

Hỗ trợ từ các tiểu bang

Hỗ trợ từ các tiểu bang

a. Chính phủ Victoria thành lập Quỹ cứu trợ khẩn cấp trị giá 45 triệu đô cho sinh viên quốc tế

40.000 sinh viên quốc tế theo học tại các trường đại học ở bang Victoria, TAFE, các trường tư nhân và các trường cao đẳng tiếng Anh bị cắt thu nhập và mất việc do đại dịch coronavirus nhận được khoản hỗ trợ lên tới 1.100 đô thuộc Gói hỗ trợ khẩn cấp này.

b. Chính phủ New South Wales tài trợ chỗ ở tạm thời trong bối cảnh khủng hoảng vì COVID19 cho sinh viên quốc tế bị mắc kẹt tại Úc

Gói cứu trợ 20 triệu đô Úc này bao gồm chương trình cung cấp nhà ở tạm thời cho sinh viên quốc tế dưới dạng nhà ở sinh viên hoặc homestay (đã được phê chuẩn).Ngoài ra, dịch vụ hỗ trợ sẽ cung cấp các buổi tư vấn thông tin miễn phí về các biện pháp bảo vệ sinh viên, bao gồm lệnh cấm trục xuất người thuê nhà và các dịch vụ về y tế, sức khỏe tinh thần, pháp lý và hỗ trợ khẩn cấp khác.

Gói hỗ trợ này cũng sẽ được cung cấp cho sinh viên thông qua Dịch vụ Pháp lý Quốc tế của bang NSW và thông qua đường dây nóng COVID-19 – tư vấn miễn phí 24/7 của Chính phủ NSW.

c. Chính phủ South Australia (Nam Úc) đã thể hiện cam kết với cộng đồng sinh viên quốc tế bằng cách công bố Gói hỗ trợ sinh viên quốc tế mới trị giá 13,8 triệu đô Úc

Gói hỗ trợ sinh viên quốc tế sẽ bao gồm một quỹ trị giá 10 triệu đô Úc cho sinh viên đại học bị ảnh hưởng bởi COVID-19 và đang học tập tại Đại học Adelaide, Đại học Flinder và Đại học Nam Úc.Trợ cấp tiền mặt khẩn cấp 500 đô được cung cấp cho các sinh viên quốc tế khác cũng bị ảnh bởi coronavirus hiện đang sống, học tập và làm việc tại bang Nam Úc.

d. Thủ hiến Western Australia (Tây Úc) ông Peter Gutwein đã đưa ra Gói cứu trợ 3 triệu đô Úc để hỗ trợ những người có visa tạm trú bị mắc kẹt trong tiểu bang vì đại dịch coronavirus

Sinh viên quốc tế sẽ có đủ điều kiện nhận 250 đô cho mỗi cá nhân và 1000 đô cho từng gia đình.

e. Chính phủ Queensland đã tuyên bố Gói cứu trợ 2,2 triệu đô Úc để giúp đỡ sinh viên quốc tế

Gói cứu trợ này này giúp bạn liên lạc được với các cố vấn hỗ trợ chuyên nghiệp, dịch vụ chăm sóc cách ly, và sinh viên thì sẽ được cung cấp thực phẩm và các chi phí sinh hoạt khác.

Sinh viên quốc tế hàng năm đóng góp khoảng 40 tỷ USD cho nền kinh tế Úc, đồng thời hỗ trợ tạo ra khoảng 250.000 việc làm. Theo Bộ trưởng Giáo dục Úc Dan Tehan, “không chỉ giúp tạo công ăn việc làm, khu vực giáo dục quốc tế còn tạo sự gắn kết giữa chúng tôi với phần còn lại của thế giới, bổ trợ cho một số ngành then chốt như y tế, chăm sóc người cao tuổi và người khuyết tật.

Như vậy, đây là một trong những tin vui dành cho các bạn sinh viên quốc tế trong khi đại dịch Covid-19 mà Chính phủ Úc mang đến. Các bạn hãy thường xuyên cập nhật tin tức để có thể sớm quay trở lại Úc để học tập cũng như làm việc nhé!

Ngoài ra, nếu như các bạn đang có bất cứ thắc mắc gì về du học xứ sở xinh đẹp Úc hay các vấn đề liên quan thì đừng ngần ngại gọi ngay cho HA Abroad qua số Hotline: 096.3072.486 hoặc bạn vui lòng ĐỂ LẠI THÔNG TIN để nhận được những cẩm nang du học Úc chi tiết nhất.