XẾP LOẠI BẰNG CẤP TẠI ANH QUỐC BẠN CẦN BIẾT

Cập nhật vào 08:42 09/12/2020

Không giống như Việt Nam chúng ta, hệ thống giáo dục của Anh Quốc có rất nhiều khác biệt từ việc phân chia thang điểm cho đến Xếp loại bằng cấp tại Anh. Ở đây tất cả các bằng cử nhân được xếp hạng dựa trên kết quả học tập hoặc là độ dài khóa học. Trong đó, bằng cấp được chia làm hai hạng, đó là “ordinary” (bình thường) hoặc “honours” danh dự.

Các thứ hạng của bằng cử nhân

Những chương trình du học Anh bậc Cử nhân thường kéo dài trong khoảng 3-4 năm để hoàn thành, tên gọi tùy thuộc vào lĩnh vực các bạn theo đuổi mà có các loại bằng cấp: Cử nhân Nghệ thuật (BA), Cử nhân Giáo dục (BEd), Cử nhân Khoa học (BSc) và Cử nhân Kỹ thuật (BEng).

Các thứ hạng của bằng cử nhân

Nếu như những bằng cử nhân “bình thường” hoặc là “không được xếp loại” dành cho những bạn đã hoàn thành một khóa học Đại học nhưng thành tích lại không đạt để có thể được xếp hạng honours hạng ba (bậc xếp hạng thấp nhất ở trong hệ thống đánh giá bằng cấp Đại học), thì bằng Cử nhân “danh dự” lại để phân biệt những xếp hạng trong học tập, lần lượt như sau:

• First class honours (a first – chỉ khoảng 10% các bạn sinh viên toàn quốc được xếp hạng này).
  • Upper second class honours (a 2:1).
  • Lower second class honours (a 2:2).
  • Third class honours (a third – tại một số trường Đại học ở Anh Quốc thì đây là thứ hạng thấp nhất).
  • Pass (Ordinary degree – dưới mức này thì không được nhận bằng Tốt nghiệp).

Ngoài ra, tại Anh Quốc còn có một dạng bằng cấp được gọi là “Aegrotat degree” dành cho những bạn sinh viên không thể làm bài kiểm tra vì lý do sức khỏe. Đây là bằng danh dự nhưng không hề có xếp hạng.

Tuy nhiên, các bạn cũng phải lưu ý một điều rằng là không phải trường Đại học nào cũng đồng quan điểm với nhau về việc “gắn” chữ danh dự. Như ở Scotland, việc phân biệt “ordinary” hay “honours” đơn giản là để phân biệt về độ dài khóa học. Nếu như “ordinary” nhằm để chỉ những khóa cử nhân toàn thời gian kéo dài ba năm, thì “honours” là khóa Cử nhân toàn thời gian là bốn năm.

Ảnh hưởng của xếp hạng tới những khoá sau Đại học

Để có thể theo học một khóa Thạc sĩ, các bạn được yêu cầu phải đạt ít nhất hạng 2:2 trở lên. Một số trường Đại học tại Anh Quốc thậm chí cũng cho rằng các bạn sinh viên hạng 2:1 mới tương xứng với trình độ để vào học Thạc sĩ.  Tuy nhiên, những bạn sinh viên đạt bằng ordinary vẫn có thể được nhận vào học – với điều kiện là phải đảm bảo được kinh nghiệm làm việc tương ứng.

Còn những bạn dự tuyển vào chương trình Tiến sĩ nhưng không sở hữu bằng Thạc sĩ thì được yêu cầu sở hữu bằng cử nhân hạng First hay 2:1.

Như vậy, có thể thấy rằng kết quả xếp hạng của bằng Cử nhân ảnh hưởng rất lớn đến việc học lên cao hơn của các bạn trong tương lai. Và cách tốt nhất để sở hữu một tấm bằng Đại học danh dự tại xứ sở sương mù là đầu tư, nỗ lực ngay từ bây giờ!

Một số đối chiếu xếp loại bằng cấp tại Anh và Việt Nam

xếp loại bằng cấp tại Anh và Việt Nam

Xếp loại bằng cấp tại Anh và Việt Nam

Xếp loại học lực:

• A (8,5 – 10) Giỏi – Excellent
  • B (7,0 – 8,4) Khá – Good
  • C (5,5 – 6,9) Trung bình – Average
  • D (4,0 – 5,4) Trung bình yếu – Below Average
  • F (dưới 4,0) Poor/ Weak

Xếp loại bằng tốt nghiệp Đại học:

• Xuất sắc – High Distinction
  • Giỏi – Distinction
  • Khá – Credit
  • Trung bình khá – Strong Pass
  • Trung bình – Pass

Xếp loại bằng tốt nghiệp Cao đẳng :

• Xuất sắc – Excellent
  • Giỏi – Very good
  • Khá – Good
  • Trung bình khá – Average good
  • Trung bình – Ordinary

Trên đây là bài chia sẻ của HA Abroad về xếp loại bằng cấp tại Anh Quốc. Hy vọng bài viết đã cung cấp nhiều thông tin cho các bạn. Ngoài ra, để được tư vấn thêm về du học Anh Quốc, các bạn hãy liên lạc với chúng tôi qua số Hotline: 096.3072.486 hoặc bạn vui lòng ĐỂ LẠI THÔNG TIN để nhận được những cẩm nang du học Anh chi tiết nhất.