BỎ TÚI 5 TIPS NÂNG CAO CƠ HỘI VIỆC LÀM VÀ ĐỊNH CƯ CANADA

Cập nhật vào 08:38 05/10/2021

Cơ hội việc làm và định cư Canada ngày đang vô cùng rộng mở với sinh viên quốc tế sau khi tốt nghiệp và muốn xây dựng cuộc sống lâu dài ở xứ sở lá phong nhờ các chính sách thông thoáng của chính phủ nơi đây. Tuy nhiên, không phải cứ tốt nghiệp và đi làm là cơ hội nằm gọn trong tay. Chính vì thế, bài viết này HA Abroad sẽ mách cho bạn 5 tips nâng cao cơ hội việc làm và định cư Canada!

Những thông tin quan trọng về chính sách việc làm và định cư Canada

Có thể các bạn chưa biết, trong sáu người Canada thì có một người 65 tuổi hoặc là già hơn. Trong khi đó, tỉ lệ sinh ở đây khá thấp, xếp thứ 188/227 quốc gia theo Wikipedia. Điều này khiến Canada đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt nguồn lao động nghiêm trọng, để bù đắp cho lực lượng đến tuổi nghỉ hưu cũng như bổ sung nguồn lao động mới cho phát triển kinh tế đồng đều giữa các vùng miền và tỉnh bang. Vì vậy, tại đây luôn tiếp tục mở rộng các chương trình/chính sách định cư Canada mới nhất để chào đón lao động quốc tế trên khắp mọi nơi.

Những thông tin quan trọng về chính sách việc làm và định cư Canada

Thông tin quan trọng về chính sách việc làm và định cư Canada

Nổi tiếng là chính sách làm việc (Work Permit) dành cho các bạn sinh viên đang học và đã tốt nghiệp. Theo đó, du học sinh Canada có thể vừa học vừa làm và ở lại tối đa đến 3 năm. Thông thường, các bạn chỉ cần làm việc khoảng 1 năm là có thể được đăng ký xin thường trú nhân (PR).

Theo CIC News, có ít nhất 80 dòng nhập cư khác nhau thuộc các tỉnh bang và vùng lãnh thổ tham gia chương trình đề cử tỉnh bang (PNP), tạo điều kiện cho sinh viên tốt nghiệp dễ dàng xin thường trú nhân (PR) tại xứ sở lá phong.

Tùy theo đặc điểm kinh tế, cơ cấu dân số mỗi nơi mà các bạn có thể tìm thấy cơ hội nghề nghiệp và định cư khác nhau. Ví dụ như ở Alberta có lĩnh vực năng lượng phát triển trội hơn, trong khi đó Saskatchewan hưởng lợi từ đất nông nghiệp trù phú, còn Ontario thì lại nổi bật với nền kinh tế dịch vụ, tài chính… từ đó cơ hội việc làm tạo ra trong các lĩnh vực ở mỗi tỉnh cũng khác nhau, dẫn đến cơ hội PR khác nhau.

5 tips nâng cao cơ hội việc làm và định cư khi du học Canada

Tips cơ hội việc làm và định cư khi du học Canada

Tips cơ hội việc làm và định cư khi du học Canada

Lựa chọn ngành có cơ hội nhập cư cao nhất ở Canada

Nếu như muốn du học Canada để định cư thì đây là thời điểm lý tưởng. Để chắc chắn liệu cơ hội của các bạn có tươi sáng hay không, điều các bạn cần làm là đánh giá những công việc có nhu cầu nhập cư ở Canada và lựa chọn nghề phù hợp theo nhu cầu học thuật, đam mê, năng lực cũng như khả năng tài chính của bản thân.

Để biết list công việc có nhu cầu nhập cư, các bạn có thể tham khảo bảng Phân loại Nghề nghiệp Quốc gia (NOC), nền tảng để đánh giá xem nghề nghiệp hoặc là kinh nghiệm nghề nghiệp có phù hợp với các yêu cầu của chương trình nhập cư hay không. 

Trong NOC sẽ có phân loại nghề nghiệp theo kỹ năng (trình độ cấp độ 0, B, C hay D). Điều này sẽ cung cấp cho các bạn một ý tưởng sơ bộ về ngành học, cấp học, tỉnh bang, vùng miền… Các bạn có thể tham khảo NOC tại website chính thức của Chính phủ Canada (https://www.canada.ca/).

Một số cơ hội việc làm có nhu cầu cao ở Canada 2022 – 2023 (theo Government of Canada Jobbank và NOC): Cố vấn kinh doanh; Phân tích kinh doanh; Đại diện bán hàng; Kế toán; Quản lý dự án kỹ thuật; Quản lý dự án CNTT; Kỹ sư phần mềm; Kỹ sư thiết kế phần mềm; Kỹ sư hàng không; Chuyên gia tuyển dụng; Bác sĩ thú y; Dược sĩ; Y tá; Nhãn khoa; Hàn; Thợ điện công nghiệp; Dự toán xây dựng; Giáo viên nghề, Trợ lý nghề nghiệp; Vật lý trị liệu; Nhà tâm lý học;…

Học tập tại những ngôi trường hot để rút ngắn con đường định cư

Học tập tại những ngôi trường hot để rút ngắn con đường định cư

Học tập tại những ngôi trường hot để rút ngắn con đường định cư

Tại Canada, hiện có hơn 100 trường Đại học và gần 200 trường Cao đẳng, gồm cả trường Công lập và Tư thục với định hướng đào tạo và quy mô khác nhau. Để đảm bảo bằng cấp nhận được có giá trị cao, được nhiều nhà tuyển dụng chấp nhận, các bạn nên lựa chọn:

  • Trường có mã DLI, tức trường được chỉ định, được phép tuyển sinh cũng như  đào tạo sinh viên quốc tế.
  • Trường có tỉ lệ sinh viên sau tốt nghiệp tìm được việc làm cao. Các bạn có thể xem trên website chính thức của trường.
  • Trường học có uy tín ở tại Canada và trên thế giới. Một số khía cạnh các bạn có thể nhìn vào như là mạng lưới đối tác của trường, những dự án hợp tác nghiên cứu của trường, các giải thưởng và chứng nhận trường nhận được…
  • Trường có thế mạnh về Co-op (thực tập hưởng lương cho sinh viên) bởi nếu như tận dụng tốt cơ hội Co-op, các bạn có thể chinh phục được các nhà tuyển dụng thậm chí khi còn đang học.
  • Các bạn không nhất thiết phải học tại Đại học bởi bằng cấp Cao đẳng ở Canada vẫn đủ điều kiện để xin WP và PR. Chương trình học Cao đẳng thường gắn với thực tiễn nên cơ hội việc làm dành cho sinh viên sau tốt nghiệp vẫn rất cao.

Đây chỉ là một vài tiêu chí để các bạn có thể tham khảo chọn trường. Thực tế, việc chọn ngôi trường lý tưởng sẽ còn tùy thuộc vào năng lực học tập, khả năng tài chính, vị trí hay chương trình đào tạo của trường… Các bạn có thể liên hệ với HA Abroad để được cố vấn ngôi trường phù hợp nhất với các bạn.

Định cư Canada ở tỉnh bang có chính sách định cư dễ dàng

Một quan niệm sai lầm phổ biến là mọi người cho rằng ở một số tỉnh bang sẽ “dễ dàng” nhập cư hơn ở những tỉnh bang khác. Bất kỳ tỉnh bang nào ở Canada cũng có thể dễ dàng nhập cư nhất nếu như các bạn đáp ứng tất cả những tiêu chí của Chương trình Đề cử Tỉnh bang (PNP) mà các bạn đang đăng ký.

Định cư Canada ở tỉnh bang có chính sách định cư dễ dàng

Định cư Canada ở tỉnh bang có chính sách định cư dễ dàng

Điều này có nghĩa là tìm một PNP phù hợp rất quan trọng! Nó cũng giống như việc tìm chìa khóa phù hợp cho ổ khóa và nhất định nên các bạn có lộ trình từ bây giờ. Bởi “sự phù hợp” này sẽ tùy thuộc vào hoàn cảnh của các bạn, cũng như là các kỹ năng và kinh nghiệm mà các bạn có thể cung cấp khi đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động ở địa phương. 

Hầu hết các tỉnh bang ở Canada, ngoại trừ Nunavut và Quebec, đều có các luồng PNP cụ thể của riêng họ. Những luồng nhập cư này thường xuyên được điều chỉnh để đáp ứng nhu cầu cụ thể của từng tỉnh bang và dành cho một nhóm người nhập cư cụ thể, cho dù họ có tay nghề cao hay không có tay nghề, doanh nhân, sinh viên quốc tế.

Hãy mở rộng những mối quan hệ

Thị trường lao động Canada hiện nay được ví như một “tảng băng trôi”. Chỉ khoảng 15% tổng số việc làm là được quảng cáo và 85% còn lại là “ẩn”, đòi hỏi các bạn phải “tự thân vận động” tìm hiểu, tiếp cận trực tiếp các nhà tuyển dụng hoặc là được giới thiệu. Có những việc làm thậm chí do chính các bạn tạo ra khi thuyết phục các nhà tuyển dụng rằng các bạn là “tài sản có giá trị” của công ty.

Đối với du học sinh, cơ hội việc làm của các bạn có thể được giới thiệu từ thầy cô hướng dẫn,  những đàn anh đàn chị, bạn bè, người quen hoặc là chính gia đình homestay của mình… Do đó, việc xây dựng cho mình những mối quan hệ tốt là điều rất cần thiết.

Các chương trình thực tập, Co-op vì thế cũng được coi là cơ hội tốt để các bạn tạo mối liên hệ với các nhà tuyển dụng. Trên thực tế, có không ít bạn du học sinh được nhận vào làm chính thức sau khóa thực tập tại những doanh nghiệp do trường giới thiệu.

Không ngừng học hỏi

Không ngừng học hỏi

Không ngừng học hỏi

Tips nâng cao cơ hội việc làm và định cư khi đi du học Canada cuối cùng mà các bạn nên ghi nhớ là không ngừng học hỏi. Canada là quốc gia phát triển về mọi mặt nên những ai có trình độ không theo kịp thường sẽ bị thụt lại phía sau. Vì thế, các bạn không chỉ học để có bằng cấp mà còn phải tích cực trang bị cho mình những kiến thức liên ngành để bắt kịp thay đổi của thời đại.

Ví dụ như các bạn học về kinh doanh hay kỹ thuật, không có nghĩa là các bạn không cần biết gì đến kiến thức về tài chính, ngân hàng, thuế, luật pháp… Xã hội Canada rất là công bằng, quốc gia này không phát triển dựa trên sự may mắn. Những người làm việc giàu đam mê và ham học hỏi sẽ luôn được đánh giá cao và trọng dụng.

Theo như Báo cáo thường niên về vấn đề nhập cư của Cơ quan Di trú và Quốc tịch Canada (IRCC) năm 2021 đề cập sinh viên quốc tế sẽ đóng một vai trò quan trọng giúp cho chính phủ đạt được mục tiêu chấp nhận hơn 1,2 triệu người nhập cư mới từ năm 2021 đến 2023. Điều này đồng nghĩa du học đang là con đường tốt nhất để các bạn định cư lâu dài tại xứ sở lá phong.

Trên đây là bài chia sẻ 5 tips nâng cao cơ hội việc làm và định cư Canada của HA Abroad. Hy vọng qua bài viết này các bạn có thêm bí quyết để nhanh chóng hiện thực hóa giấc mới. Ngoài ra, nếu như các bạn có bất cứ thắc mắc gì thêm về chính sách định cư và cơ hội việc làm ở xứ sở lá phong hãy gọi ngay cho chúng tôi qua số Hotline: 096.3072.486 hoặc bạn vui lòng ĐỂ LẠI THÔNG TIN để nhận được những cẩm nang du học Canada chi tiết nhất.