TẤT TẦN TẬT THÔNG TIN VỀ PGWP MỚI NHẤT

Cập nhật vào 14:10 23/11/2020

Post-Graduate Work Permit (PGWP) hiện đang là giấy phép được rất nhiều bạn du học sinh mong muốn sở hữu để có cơ hội được làm việc và định cư tại Canada sau khi tốt nghiệp. Vậy cụ thể Post Graduation Work Permit là gì? Tại sao lại nó liên quan đến vấn đề định cư Canada? Hãy đọc bài viết sau đây của HA Abroad để hiểu vấn đề được rõ hơn nhé!

Post-graduate Work Permit là gì?

Post-graduate Work Permit là gì?

Post-graduate Work Permit là gì?

Post Graduation Work Permit (PGWP) là một loại giấy phép làm việc dành riêng cho những bạn sinh viên quốc tế vừa mới ra trường, với mong muốn được ở lại và làm việc tại Canada trong một khoảng thời gian nhất định. Đây là một loại giấy phép lao động mở, cho phép các bạn được làm việc trong bất cứ ngành nghề nào mà các bạn mong muốn, ở bất kì địa phương nào mà các bạn thấy thuận tiện.

Thường thì thời hạn của loại giấy phép PGWP này không dài hơn tổng thời gian chương trình học mà các bạn đã đăng ký, nhưng vẫn có thể lên đến tối đa 3 năm. Ví dụ như là nếu các bạn học chương trình 8 tháng, PGWP cũng có thể có thời hạn lên đến 8 tháng. Nếu các bạn học chương trình lấy bằng Cử nhân 4 năm, thì PGWP của các bạn còn có thể kéo dài đến 3 năm.

Tuy nhiên, không phải học tại cơ sở đào tạo nào các bạn cũng có thể apply lấy PGWP. Tên của tất cả những trường hỗ trợ cho các bạn lấy PGWP nằm trong một danh sách có tên gọi “Designated Learning Institutions” và được công bố công khai trên trang web của Chính phủ Canada. Không phải trường nào nằm trong danh sách DLIs cũng hỗ trợ sinh viên lấy giấy phép PGWP, nhưng những trường hỗ trợ lấy giấy phép lao động phải nằm trong danh sách này.

Điều kiện để đăng ký PGWP Canada

Đây là một điều cực kỳ quan trọng, quyết định đến việc các bạn đi du học tại Canada có hiệu quả hay không và tránh tình trạng bị “Oops” vì sau khi học xong mới vỡ lẽ rằng mình không đủ điều kiện xin PGWP đi làm. Cụ thể điều kiện đăng ký PGWP như sau:

 • Các bạn du học sinh phải đang có Study Permit còn hạn khi xin PGWP
 • Có chương trình học TOÀN THỜI GIAN với độ dài khóa học tối thiểu là 8 tháng.
 • Đã hoàn thành chương trình đào tạo và qua hết tất cả những tín chỉ quy định trong chương trình và nhận Giấy xác nhận của trường đã đủ điều kiện tốt nghiệp.
 • Cơ sở đào tạo của các bạn phải nằm trong danh sách DLIs, đồng thời hỗ trợ sinh viên được lấy giấy phép theo chương trình PGWP (phần lớn những trường hợp xin thành công là từ những trường công lập nằm trong danh sách DLIs có đủ điều kiện để tham gia chương trình PGWP)
 • Các bạn phải đủ từ 18 tuổi trở lên
 • Các bạn apply trong vòng 90 ngày kể từ ngày trường xác nhận các bạn đã hoàn thành chương trình học.

Thời hạn của Post Graduation Work Permit

Thời hạn của Post Graduation Work Permit

Thời hạn của Post Graduation Work Permit

Lẽ dĩ nhiên là bất cứ loại giấy phép nào cũng có thời hạn của nó. Và PGWP cũng vậy. PGWP được cấp với thời hạn dựa vào độ dài chương trình học trước đó của các bạn. Độ dài chương trình này sẽ được xác nhận bởi trường theo thiết kế chương trình học. Và thông thường những kỳ nghỉ giữa khóa cũng đều được tính tích lũy trong thời gian học. Cụ thể là:

 • Từ 8 tháng – dưới 2 năm: Thời hạn giấy phép bằng thời gian đào tạo.
 • Từ 2 năm trở lên: Thời hạn giấy phép được cấp 3 năm.

Nộp đơn xin PGWP như thế nào và khi nào?

Hồ sơ xin PGWP phải nộp bằng hồ sơ giấy và nộp về văn phòng Vegreville của IRCC. Các bạn có thể nộp theo những địa chỉ như sau:

 • CPC-Vegreville
 • 6212 – 55th Avenue, Unit 555
 • Vegreville, AB
 • T9C 1X6

Ngoài ra, PGWP cũng có thể được nộp online thông qua cổng đăng ký của IRCC. Việc này sẽ có tác động đến việc thời gian các bạn cần có để nộp đơn và kể cả chiến lược để “ăn gian” thêm được thời gian để xin Permanent Resident sau này (chi tiết các bạn có thể tham khảo những chuyên viên tư vấn được công nhận tại Canada). 

Các bạn có thể nộp đơn xin cấp PGWP ngay khi đã hoàn thành tất cả những tín chỉ yêu cầu để tốt nghiệp của chương trình học. Tất cả những gì các bạn cần là Giấy xác nhận hoàn thành chương trình của khoa và bảng điểm cuối cùng của mình. Tuy nhiên 1 điều cần lưu ý kỹ là các bạn chỉ có 180 ngày để nộp đơn kể từ khi nhận được Giấy xác nhận tốt nghiệp của trường.

Quy trình làm hồ sơ xin PGWP

Quy trình làm hồ sơ xin PGWP

Quy trình làm hồ sơ xin PGWP

 1. Nộp hồ sơ PGWP bằng giấy gửi về Văn phòng của Bộ Quốc tịch và Di trú Canada, hoặc là nộp online qua cổng đăng ký của Bộ Quốc tịch và Di trú Canada
 2. Các bạn chỉ có 90 ngày kể từ khi nhận giấy xác nhận đủ điều kiện tốt nghiệp của trường để nộp hồ sơ xin PGWP. Quá thời hạn đó thì các bạn cần phải xuất cảnh về nước, hãy nhớ kỹ điều này!
 3. PGWP chỉ được cấp 1 lần duy nhất, dù các bạn có học thêm chương trình khác sau khi xin PGWP
 4. Các bạn nên gia hạn hộ chiếu, bởi vì thời hạn của PGWP cung cấp dựa vào thời hạn hộ chiếu của các bạn.

Lưu ý về Post Graduation Work Permit Canada

Các bạn du học sinh cần biết rằng, PGWP chỉ được cấp 1 lần duy nhất, sẽ không có việc được gia hạn hay là cấp lại PGWP lần thứ 2 cho dù các bạn có học tiếp 1 chương trình học khác sau khi đã được nhận PGWP.

Thời hạn khi cấp xét PGWP cũng phụ thuộc vào thời hạn passport của các bạn. Nếu như passport còn ngắn thì các bạn nên gia hạn passport trước khi nộp đơn PGWP để tránh bị “lỗ” bởi thời hạn PGWP. Ngoài ra, các bạn có thể gia hạn passport Việt Nam ngay tại Canada.

Trên đây là tất tần tật thông tin về PGWP mà HA Abroad chia sẻ. Hy vọng bài viết này cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho các bạn. Ngoài ra, nếu như có thắc mắc gì về du học Canada hay các vấn đề liên quan thì các bạn đừng ngần ngại mà gọi ngay cho chúng tôi qua số Hotline: 096.3072.486 hoặc bạn vui lòng ĐỂ LẠI THÔNG TIN để nhận được những cẩm nang du học Canada chi tiết nhất.