ẨM THỰC CỦA THỤY SĨ QUA GÓC NHÌN CỦA DU HỌC SINH

Cập nhật vào 10:43 18/12/2020

Thụy Sĩ không chỉ nổi tiếng bởi đất nước hạnh phúc nhất thế giới, phong cảnh bình yên như bước ra từ trong truyện cổ tích, mà nơi đây còn có nền ẩm thực vô cùng đa dạng và phong phú, mang đậm đặc trưng Châu Âu. Không phải tự nhiên mà khi nhắc đến Thụy Sĩ mọi người nghĩ ngay đến béo ngậy và ngọt ngào. Bài viết hôm nay, HA Abroad sẽ cùng các bạn khám phá những điều thú vị trong văn hóa ẩm thực Thụy Sỹ nhé!

Các bữa ăn ở Thụy Sĩ khá nhẹ nhàng

Buổi sáng của người Thụy Sĩ thường bắt đầu với những món ăn nhẹ như bánh mì tươi, phomat, mứt, cafe. Theo truyền thống ở quốc gia này thì bữa ăn chính được xem là bữa trưa với nhiều món được làm từ thịt, khoai tây hay là  mì, rau củ quả.

Các bữa ăn ở Thụy Sĩ khá nhẹ nhàng

Theo quan sát của nhiều bạn khi đi du học Thụy Sĩ thường thấy người ở đây ăn bữa tối nhẹ chủ yếu chỉ là sandwich. Một số vùng nông nghiệp lớn có thể sẽ sử dụng bữa chính là bữa tối thay vì là bữa trưa. Vì là “trái tim” của Châu Âu, tiếp giáp với nhiều quốc gia như: Đức, Pháp, Ý nên là ẩm thực Thụy Sỹ cũng có sự pha trộn độc đáo giữa những quốc gia với nhau.

Ví dụ như là pho mát mềm thường được dùng kèm với khoai tây luộc, rau quả ngâm chua. Thit thì được dùng với sốt béo. Đặc biệt, thịt nguội lại thường được dùng để làm món tráng miệng. Hầu hết mỗi vùng tại Thụy Sĩ đều có những đặc sản riêng mà không thể tìm thấy ở bất kỳ vùng khác. Về đồ uống thì tùy thuộc vào sự lựa chọn và sở thích của mỗi người. Đồ uống có thể như là nước lọc, nước ngọt, rượu vang hoặc bia.

Những món ăn Thụy Sĩ rất độc đáo

Thụy Sĩ rất nhiều món ăn độc đáo, mang đậm đặc trưng Châu Âu. Có thể kể đến như là món Burli (một loại bánh mì nhỏ, thường được dùng nhiều trong điểm tâm); Bánh mì Zopf (được dùng nhiều cho điểm tâm dành riêng cho ngày Chủ nhật); Pastetli (bánh nướng nhân thịt, thường được ăn cùng với cơm và đậu); Fondue (pho mát tan chảy ăn kèm với bánh mì, đặc biệt ưa chuộng vào những ngày đông giá rét); Rippy (thịt lợn muối xông khói ăn kèm với đậu và khoai tây); Teigwaren (món ăn chay với 3 màu khá giống nhau),…Ngoài ra còn có rất nhiều món ăn khác mà khi học tập, sinh sống và làm việc tại đây các bạn mới có thể tự mình cảm nhận hết!

Bạn có thể ăn uống ở nhiều nơi tại Thụy Sỹ

Thụy Sỹ vốn nổi tiếng trên toàn thế giới trong lĩnh vực đào tạo và phục vụ ngành Nhà hàng – khách sạn, nên không khó để các bạn có thể tìm kiếm cho mình một chỗ ăn uống hợp lý. Theo như các bạn du học sinh có kinh nghiệm sinh sống và học tập tại đây thì các bạn có thể có nhiều chỗ để ăn uống khác nhau, từ quầy bán thực phẩm nhanh, quầy tự phục vụ, cho đến những nhà hàng sang trọng và nổi tiếng.

Các bạn có thể thưởng thức những món ăn bình dân tại đây như là thịt băm viên, cá, khoai tây chiên,… Những nhà hàng sang trọng có thực đơn phổ biến chủ yếu từ những món ngũ cốc, pho mát, khoai tây, thịt, cá được biến tấu linh hoạt với nhau. Một số nhà hàng chay còn phục vụ thực đơn chay rất là đa dạng và phong phú phục vụ các thực khách lựa chọn.

Văn hóa ăn uống có thể khác biệt giữa các vùng

Thụy Sĩ được chia thành rất nhiều tỉnh bang khác nhau, tùy thuộc vào từng vùng mà họ có những đặc sản riêng hoặc là phong cách ăn uống riêng. Chẳng hạn như là vùng Ticino luôn tự hào về những món ăn mang phong cách Ý của họ.

Văn hóa ăn uống có thể khác biệt giữa các vùng

Mọi người chỉ bắt đầu ăn khi chủ nhà hoặc là người lớn tuổi bắt đầu ngồi vào bàn. Trước khi ăn, mọi người ở đây thường nói “En Guete”, tức là chúc mọi người ăn ngon miệng. Theo thứ tự, dao sẽ được xếp ở bên tay phải, nĩa được xếp ở bên tay trái. Khi ăn thì hai tay phải luôn để trên bàn và khi ăn xong dụng cụ được đặt cạnh nhau.

Trên đây là bài chia sẻ của du học HA Abroad về ẩm thực Thụy Sỹ qua góc nhìn du học sinh. Mong rằng với những chia sẻ về văn hóa ẩm thực  trên đây có thể giúp các bạn đang có ước mơ trở thành du học sinh Thụy Sĩ có cái nhìn khách quan hơn. Ngoài ra, nếu như các bạn có bất cứ thắc mắc gì về cuộc sống du học Thụy Sĩ thì đừng ngần ngại gọi cho chúng tôi qua số Hotline: 096.3072.486 hoặc bạn vui lòng ĐỂ LẠI THÔNG TIN để nhận được những cẩm nang du học Thụy Sĩ chi tiết nhất.