TOP 5 BANG TẠI CANADA CÓ CHÍNH SÁCH ĐỊNH CƯ DỄ DÀNG

Cập nhật vào 09:34 15/08/2020

Việc được định cư sau khi Tốt nghiệp luôn là sự mong ước của biết bao bạn sinh viên quốc tế khi lựa chọn du học nói chung và du học Canada nói riêng. Và đặc biệt là tại xứ sở lá phong này có chính sách định cư vô cùng dễ dàng hơn so với những đất nước khác. Vậy cụ thể những bang nào dễ định cư nhất Canada? Theo kinh nghiệm, Bang Quebec, Nova Scotia, Manitoba, British Columbia, New Brunswick là 5 bang dễ định cư nhất tại Canada. Cùng HA Abroad tìm hiểu kĩ hơn về 5 bang định cư ở Canada qua bài viết ngày hôm nay nhé!

Bang Quebec

Bang Quebec

Bang Quebec

Câu trả lời đầu tiên cho bang nào dễ định cư nhất Canada mà HA Abroad muốn giới thiệu đó chính là Bang Quebec – quê hương của những trường Đại học danh tiếng nhất xứ sở lá phong, có lịch sử hàng đầu về đào tạo tiếng anh và tiếng Pháp cho du học sinh quốc tế. Những trường tiêu biểu ở Quebec bao gồm: Université de Montréal, Concordia University (Montreal), McGill University, và Université Laval (Quebec).

Nhằm mục đích để thu hút sinh viên quốc tế, Chính quyền bang này đã đưa chính sách định cư Canada PEQ (Quebec Experience Program). Theo đó, khi đi du học Canada các bạn sinh viên quốc tế có thể nộp đơn để xin định cư Canada tại bang 6 tháng trước khi Tốt nghiệp. Đơn sẽ được duyệt trong vòng 1 – 3 tháng với các điều kiện như sau:

 • Học tập từ 2 năm trở lên tại các trường Đại học của bang Quebec và phù hợp với điều kiện tốt nghiệp.
 • Trình độ tiếng Pháp của các bạn phải đạt từ Trung cao cấp trở lên.

Chương trình định cư PEQ có thể nói là một trong những chương trình dễ dàng hơn rất nhiều so với những chính sách định cư Canada tại các bang khác. Ngoài ra, đối với những bạn du học sinh chưa biết tiếng Pháp thì có thể theo học 5 lớp tiếng Pháp tại trường theo chỉ định (trường tại bang Quebec) thì sẽ đạt được yêu cầu định cư Canada.

Bang Nova Scotia

Bang Nova Scotia

Bang Nova Scotia

Các vùng dễ định cư ở Canada không thể không nhắc tới bang Nova Scotia. Chương trình định cư tại tỉnh bang Nova Scotia rất đơn giản mà không cần tính theo thang điểm, các bạn sinh viên quốc tế chỉ cần thỏa mãn những điều kiện như sau là có thể được phê duyệt định cư tại Canada. Cụ thể là:

 • Độ tuổi 21 đến 55
 • Tìm việc làm ở Nova Scotia và công việc toàn thời gian 30h/tuần.
 • Phải có kinh nghiệm làm việc liên quan từ 1 năm hoặc là 1560 giờ. Kinh nghiệm làm việc này các bạn có thể tích lũy ở bất cứ đâu không nhất thiết phải Canada
 • Trình độ tiếng Anh IELTS đạt từ 6.0 trở lên
 • Phải có trình độ học vấn từ Cao đẳng trở lên (Không nhất thiết là phải học ở  tỉnh  bang Nova Scotia, nhưng nên học ở bang ngang với Nova Scotia).
 • Chứng minh rằng các bạn mong muốn định cư Canada tại bang Nova Scotia (chứng minh thông qua việc học và làm việc ngay từ lúc mới đi du học tại tỉnh bang này).

Tuy nhiên, bắt đầu từ tháng 1/2015, Bộ di trú liên bang thực thi chương trình định cư cấp tốc dạng Express Entry. Chương trình này có sự khác biệt so với chương trình đề cử của bang là:

 • Công việc buộc phải thuộc nhóm ngành nghề theo quy định danh mục ngành nghề định cư (đa số thuộc lĩnh vực kinh tế và kỹ sư – rất phù hợp với sinh viên Việt Nam).
 • Thang tính điểm của bang Nova Scotia được thiết kế để tuyển chọn đương đơn thích hợp theo chương trình (mức điểm tối thiểu để xét định cư là 67).

Chương trình định cư của bang Nova Scotia thông thoáng hơn chương trình định cư cấp tốc Express Entry bởi không yêu cầu thuộc nhóm ngành nghề danh mục định cư. Với những bạn sinh viên học tại bang theo chương trình thực tập hưởng lương, và có thời gian thực tập 12 tháng, đó là thời gian học hỏi kinh nghiệm và đáp ứng đủ 1560 giờ làm việc. Như vậy, các bạn sinh viên chỉ cần đáp ứng công việc loại C và có thời gian làm việc trong 6 tháng nữa là có thể xin định cư.

Bang Manitoba

Tỉnh bang có chính sách định cư dễ dàng tiếp theo ở Canada đó chính là Manitoba nằm ở miền trung Canada – nơi đây được xem là vùng đất thanh bình với nền kinh tế và văn hoá xã hội cực kỳ phát triển ổn định bậc nhất khi du học Canada.

Bang Manitoba

Bang Manitoba

Chưa dừng lại ở đó, nơi đây còn là tỉnh bang có chi phí cuộc sống phải chăng nhất Canada. Manitoba miễn phí bảo hiểm y tế cho bất cứ bạn sinh viên quốc tế nào sinh sống và học tập tại Manitoba từ 6 tháng trở lên, và đồng thời hoàn trả 60% học phí, với mức lương tối đa lên đến 25,000$ Canada nếu như sinh viên quốc tế hoàn tất quá trình học tập và quyết định là sẽ ở lại làm việc và sinh sống tại tỉnh bang này.

Sau khi tốt nghiệp và làm việc tối thiểu 6 tháng tại Manitoba, các bạn sinh viên quốc tế có thể nộp hồ sơ xin để định cư Canada theo chương trình của tỉnh bang Manitoba mà không cần người bảo lãnh, cũng như  không cần dựa vào hệ thống tính điểm. Chính vì vậy mà Manitoba đã trở thành miền đất hứa cho nhiều bạn du học sinh quốc tế trải nghiệm những việc làm đa dạng sau khi học xong.

Bang British Columbia (B.C)

Bang British Columbia (B.C)

Bang British Columbia (B.C)

Du học Canada tại tỉnh bang British Columbia cũng là câu trả lời cực kỳ lý tưởng cho bang nào dễ định cư nhất Canada. Chỉ cần các bạn thuộc 1 trong 2 trường hợp sau đây sẽ đủ điều kiện nộp hồ sơ xin định cư ở Xứ sở lá phong tại tỉnh bang British Columbia.

Đối với sinh viên quốc tế đang theo học chương trình Post Graduates (Nộp đơn xin chính sách định cư Canada mà không cần Job Offer):

 • Có bằng Thạc sĩ hoặc là Tiến sĩ
 • Thời gian học ít nhất 2 năm
 • Làm việc trong lĩnh vực Tự nhiên, Khoa học ứng dụng và Sức khoẻ như là: Công nghệ cao; Nông nghiệp; Toán học; Sinh học; Vật lý học; Khoa học máy tính; Kỹ thuật; Y tế; Bảo tồn và Nghiên cứu tài nguyên thiên nhiên.
 • Có ý định sinh sống và mong muốn làm việc lâu dài tại British Columbia.

Đối với sinh viên quốc tế đã tốt nghiệp:

 • Có bằng Đại học/ Cao đẳng/ Chứng chỉ
 • Thời gian học ít nhất 8 tháng
 • Có việc làm tại British Columbia
 • Có ý định định cư tại Canada (ngoại trừ Quebec).

Bang New Brunswick

Bang New Brunswick là tỉnh bang có chính xác định cư dễ dàng khi du học Canada cuối cùng ngày hôm nay mà HA Abroad muốn giới thiệu cho các bạn. Nơi đây không chỉ có điều kiện khí hậu thiên nhiên tươi đẹp, mà còn là nơi cực kỳ đáng sống bởi người dân thân thiện, kinh tế phát triển và chi phí sinh sống thấp.

Bang New Brunswick

Bang New Brunswick

Điều kiện định cư tại bang này được tính theo thang điểm được thiết kế sẵn với mức tối đa 78 điểm. Tuy nhiên, chỉ cần các bạn đạt được 50 điểm thì hồ sơ xin định cư được chấp thuận. Đối với các bạn du học sinh Việt Nam, thang điểm được chia thành ba mức như sau:

 • Điểm tối thiểu 51: Áp dụng cho các bạn du học sinh tốt nghiệp và làm việc trong cùng một năm tại bang New Brunswick với độ tuổi từ 22 – 24.
 • Điểm tối thiểu 54: Thang điểm này áp dụng cho các bạn sinh viên đã tốt nghiệp Đại học ở Việt Nam, có 2 năm học tại bang New Brunswick và đã đi làm được 1 năm thì có thể nộp hồ sơ xin định cư. Độ tuổi giới hạn nộp hồ sơ xin du học Canada với mức thang điểm này là 26 tuổi.
 • Điểm tối thiểu 50: Những trường hợp là đã tốt nghiệp Đại học có kinh nghiệm đi làm 4 năm tại Việt Nam, đồng thời có 2 năm tại New Brunswick thì có thể nộp hồ sơ xin định cư Canada sau khi tìm được việc làm tại New Brunswick.

Chính sách định cư của Canada nói chung và chính sách định cư các tỉnh bang của Canada nói riêng có thể thay đổi trong tương lai do sự thay đổi về nhu cầu nguồn nhân lực và nhiều yếu tố khác. Vì vậy khi chưa thể nói trước được điều gì các bạn học sinh phải luôn cố gắng học tập, rèn luyện tay nghề để có cơ hội định cư cao hoặc trở về Việt Nam vẫn có cơ hội việc làm ở vị trí cao, mức lương hấp dẫn.

Như vậy, du học bang Quebec, Nova Scotia, Manitoba, British Columbia, New Brunswick sẽ giúp bạn định cư Canada trở nên đơn giản. Tuy nhiên, trong tương lai những chính sách định cư này có thể thay đổi do nhu cầu về nhân lực và nhiều yếu tố khác. Vì vậy, các bạn nếu như có nhu cầu du học và định cư tại xứ sở lá phong thì đừng ngần ngại mà gọi ngay cho HA Abroad qua số Hotline: 096.3072.486 hoặc bạn vui lòng ĐỂ LẠI THÔNG TIN để nhận được những cẩm nang du học Canada mới nhất. HA Abroad chắp cánh giấc mơ du học và định cư cho các bạn!