NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ BẢO HIỂM Y TẾ DU HỌC ANH QUỐC

Cập nhật vào 10:57 03/12/2020

Mua bảo hiểm để bảo vệ sức khỏe và tài sản khi du học Anh Quốc là điều rất quan trọng giúp các bạn đảm bảo tối đa chất lượng học tập khi du học. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều bạn chưa biết về bảo hiểm y tế ở Anh Quốc. Thấu hiểu được điều đó, bài viết ngày hôm nay của HA Abroad sẽ chia sẻ cho các bạn những điều cần biết về bảo hiểm y tế du học Anh Quốc nhé!

Bạn có cần Bảo hiểm Y tế ở Anh không?

Bạn có cần Bảo hiểm Y tế ở Anh không?

Bạn có cần Bảo hiểm Y tế ở Anh không?

Cũng giống như học tập ở Việt Nam, du học Anh Quốc các bạn cũng cần mua bảo hiểm y tế. Tuy nhiên, bảo hiểm y tế ở Anh của bạn có thể phụ thuộc vào thời lượng chương trình học tập của bản thân. Cụ thể hơn là các bạn có thể sử dụng Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) với tư cách là một sinh viên quốc tế tại Anh Quốc với chương trình học tập của các bạn là 6 tháng hoặc là lâu hơn. Nếu không, các bạn có thể lựa chọn một công ty bảo hiểm tư nhân.

Thông thường, sinh viên quốc tế thường hay sử dụng Dịch vụ Y tế Quốc gia (National Health Service- NHS) với nhiều ưu đãi và lợi ích hấp dẫn.

Tại sao Bảo hiểm Y tế lại quan trọng đối với sinh viên quốc tế ở Anh Quốc?

Tại sao Bảo hiểm Y tế du học Anh lại quan trọng

Tại sao bảo hiểm Y tế du học Anh lại quan trọng

Bảo hiểm Y tế ở Anh Quốc lại quan trọng đối với du học sinh quốc tế bởi vì một số lý do như sau:

 • Thứ nhất, có bảo hiểm y tế có nghĩa là các bạn có thể có quyền truy cập vào dịch vụ chất lượng cao ở trong bệnh viện, văn phòng tư nhân, phòng cấp cứu,… Các bạn sẽ không phải lo lắng về những hóa đơn y tế trong trường hợp có bất cứ điều gì xảy ra, do đó các bạn sẽ tận hưởng một kỳ nghỉ thoải mái hơn khi ở Anh Quốc. 
 • Thứ hai, bảo hiểm y tế là một trong những yêu cầu thiết yếu khi xin visa, không chỉ là ở Anh, mà ở bất cứ đâu. Do đó, điều cần thiết là các bạn phải có được bảo hiểm y tế, từ NHS hoặc là bất kỳ nhà cung cấp tư nhân nào khác. 

Bên cạnh đó, du học sinh quốc tế không phải là những người duy nhất cần bảo hiểm y tế, dịch vụ này cũng có sẵn dành cho cư dân. Tuy nhiên, một trong những lý do bảo hiểm y tế ở Anh Quốc đặc biệt quan trọng đối với du học sinh là vì nó đảm bảo cho các bạn sinh viên sẽ không phải lo lắng về chi phí y tế trong khi họ ở xa quê nhà cũng như gia đình.

Dịch vụ y tế quốc gia (NHS) chi trả gì cho sinh viên quốc tế ở Anh Quốc?

Dịch vụ y tế quốc gia (NHS)

Dịch vụ y tế quốc gia (NHS)

Dịch vụ y tế quốc gia, như đã đề cập trước đây, là một trong những dịch vụ bảo hiểm y tế phổ biến nhất trên thế giới. Sinh viên quốc tế cũng có quyền truy cập vào NHS, khi chương trình học của họ là 6 tháng hoặc lâu hơn. Nếu không, họ sẽ phải kiểm tra các dịch vụ bảo hiểm tư nhân khác. Dịch vụ y tế quốc gia bao gồm một số lượng lớn các lợi ích, cụ thể hơn, bạn sẽ nhận được các dịch vụ giống như cư dân Vương quốc Anh.

NHS cung cấp các chuyến thăm GP (Bác sĩ đa khoa) miễn phí, thăm khám tại văn phòng, điều trị khẩn cấp, điều trị tâm thần và hơn thế nữa. Dịch vụ miễn phí, nếu bạn đủ điều kiện cho NHS:

 • Tư vấn từ bác sĩ gia đình của bạn
 • Điều trị tại bệnh viện trong các dịch vụ tai nạn hoặc cấp cứu
 • Điều trị tại bệnh viện do bác sĩ đa khoa khuyên dùng
 • Dịch vụ thai sản
 • Dịch vụ tránh thai
 • Tuy nhiên, bạn sẽ được yêu cầu thanh toán cho thuốc theo quy định và các dịch vụ GP khác như tiêm phòng du lịch, nha khoa và điều trị quang học.

Làm cách nào các bạn có thể truy cập Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS)?

Sinh viên quốc tế – những người sẽ ở Anh Quốc trong hơn 6 tháng, có thể truy cập Dịch vụ Y tế Quốc gia trong khi theo đuổi bằng cấp của họ ở xứ sở sương mù. Tuy nhiên, điều kiện truy cập vào NHS tùy thuộc vào quốc gia cư trú của các bạn:

 • Sinh viên đến từ EU nên có Thẻ bảo hiểm y tế châu Âu (viết tắt: EHIC) mang lại cho họ những quyền hưởng lợi từ việc điều trị NHS miễn phí.
 • Sinh viên quốc tế không thuộc diện EEA được yêu cầu phải trả phụ phí hàng năm trong suốt thời gian visa được cấp. Số tiền hàng năm đầy đủ phải đóng trong hơn 6 tháng là £ 300. Người phụ thuộc cũng sẽ được yêu cầu phải trả phụ phí. Phụ phí này có thể được thanh toán như là một phần của đơn xin visa, và trong trường hợp đơn xin visa không thành công, các bạn sẽ được hoàn lại tiền (không phải phí nộp đơn).

Làm thế nào để các bạn đăng ký với một bác sĩ đa khoa (General practice)?

Làm thế nào để các bạn đăng ký với một bác sĩ

Làm thế nào để các bạn đăng ký với một bác sĩ

Một trong những điều đầu tiên các bạn nên làm khi đến Anh Quốc là tìm bác sĩ và đăng ký. Hãy chắc chắn rằng các bạn so sánh kỹ những bác sĩ đa khoa (GP) theo vị trí, cơ sở, dịch vụ và hiệu suất trước khi các bạn đưa ra quyết định. Bác sĩ đa khoa phải chấp nhận các bạn trừ khi không có khả năng nhận bệnh nhân mới hoặc là những lý do khác như:

 • Họ có thể không chấp nhận bệnh nhân bên ngoài khu vực hoạt động của họ.
 • Trong hoàn cảnh của các bạn, tốt hơn là các bạn đăng ký gần với nơi  mình sinh sống.
 • Bác sĩ gia đình không được từ chối các bạn vì lý do liên quan đến chủng tộc, tôn giá, tuổi tác, giới tính, tầng lớp xã hội, khuynh hướng tình dục, khuyết tật hay là tình trạng y tế. 

Khi các bạn đăng ký với một GP, hãy chắc chắn rằng các bạn ghi nhớ những điều này:

 • Đối với bất kỳ mối quan tâm sức khỏe nào, hãy đảm bảo đến gặp bác sĩ của các bạn trước để họ có thể giới thiệu các bạn đến gặp bác sĩ chuyên khoa nếu như cần thiết.
 • Nếu như các bạn có bất kỳ trường hợp khẩn cấp y tế nào, hãy gọi 999 cho xe cứu thương hoặc là nếu như các bạn không cần xe cứu thương, hãy đến khoa cấp cứu tại bệnh viện (luôn mở cửa 24 giờ một ngày).
 • Tất cả những GP cung cấp các dịch vụ trực tuyến để đặt hoặc là hủy các cuộc hẹn, đặt đơn thuốc lặp lại và xem những thông tin của hồ sơ y tế của các bạn.

Các bạn sẽ bị tính phí cho thuốc theo toa?

Mặc dù Scotland, Wales và Bắc Ireland không tính phí kê đơn, nhưng ở Anh Quốc họ có thể yêu cầu các bạn trả tiền. Tuy nhiên, các bạn được quyền kê đơn miễn phí nếu:

 • Các bạn dưới 16 tuổi.
 • Các bạn 16-18 tuổi và học toàn thời gian (full time)
 • Các bạn đang mang thai, đã có con trong vòng 12 tháng trước và có giấy chứng nhận miễn trừ  thai sản hợp lệ, MatEx.
 • Các bạn có một khả năng thể chất liên tục ngăn chặn chuyển động không được công nhận và có giấy chứng nhận miễn trừ y tế, MedEx.
 • Các bạn có một tình trạng y tế cụ thể và MedEx.

Các bạn sẽ được tính phí chăm sóc răng miệng?

Chăm sóc nha khoa thường là không được bao gồm trong Bảo hiểm y tế. Tuy nhiên, nếu như các tiêu chí dưới đây áp dụng cho các bạn, thì các bạn sẽ có quyền được dịch vụ chăm sóc nha khoa NHS miễn phí:

 • Các bạn dưới 18, hoặc là dưới 19 tuổi và học toàn thời gian
 • Các bạn đang mang thai hoặc là đã có con trong 12 tháng trước
 • Các bạn đang ở trong một bệnh viện NHS và nha sĩ trong bệnh viện tiến hành điều trị.

Như vậy, du học đã trở nên dễ dàng và an tâm hơn khi các bạn có bảo hiểm y tế ở Anh Quốc. Hy vọng bài viết trên của du học HA Abroad đã cung cấp nhiều thông tin bổ ích cho các bạn. Ngoài ra, nếu như các bạn có bất cứ thắc mắc gì về du học xứ sở sương mù thì hãy gọi ngay cho chúng tôi số Hotline: 096.3072.486 hoặc bạn vui lòng ĐỂ LẠI THÔNG TIN để nhận được những cẩm nang du học Anh chi tiết nhất.