CÁCH VIẾT ĐÚNG CHUẨN RESUME XIN VIỆC TẠI CANADA

Cập nhật vào 08:45 03/04/2021

Resume xin việc tại Canada có nhiều điểm giống, mà cũng có nhiều điểm khác biệt so với mẫu CV quen thuộc mà chúng ta vẫn thường thấy ở Việt Nam. Vậy cụ thể resume có gì đặc biệt? Cùng HA Abroad khám phá bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn resume và cách viết đúng chuẩn resume xin việc tại Canada nhé!

Thông tin Liên lạc (Contact Information)

Thông tin liên lạc là một trong những mục quan trọng khi viết resume xin việc ở Canada. Các bạn cần chú ý những điều sau khi điền resume.

cách viết resume xin việc tại canada Thông tin Liên lạc (Contact Information)

Thông tin Liên lạc (Contact Information)

Không cần liệt kê ngày tháng năm sinh (date of birth), giới tính (gender), tình trạng hôn nhân (marital status), hay họ tên của bố mẹ (parents’ names). Những mục này không yêu cầu ở trong luật lao động Canada, và sẽ không phải là những thông tin cần thiết mà các bạn cần được cung cấp theo format của resume ở Canada.

Nếu có thể, các bạn hãy cung cấp địa chỉ và số điện thoại mà các bạn sử dụng khi du học Canada hoặc ở Canada.

Hãy đảm bảo rằng các bạn có một địa chỉ email trông thật sự chuyên nghiệp. Địa chỉ này nên bao gồm tên và họ của các bạn, hãy tránh những cụm từ nói lái hay biệt danh. Tránh sử dụng email với domain của nước khác. Nếu như cần thiết, hãy tạo lập một email mới để tìm việc.

Hãy thêm profile LinkedIn của các bạn với đường link dễ đọc và không lủng củng. Các bạn sẽ muốn nó càng dễ đọc dễ nhớ càng tốt. Đồng thời, các bạn nên đảm bảo khi in trực tiếp, profile có giao diện và trình bày đẹp. Ngoài ra, hãy đảm bảo profile của các bạn luôn được cập nhật liên tục và được tóm lược xúc tích.

Chuyên môn / Sự nghiệp (Professional / Career Summary)

Phần tóm tắt Chuyên môn/Sự nghiệp cũng có thể được coi là một resume thu nhỏ, cho phép người đọc hiểu được rằng mục tiêu của các bạn và các bạn có thể giúp công ty của họ ra sao.

Chuyên môn / Sự nghiệp (Professional / Career Summary) cách viết resume xin việc tại canada

Chuyên môn / Sự nghiệp (Professional / Career Summary)

Từ 3 đến 4 câu ngắn sẽ đủ để đặt ra dàn ý cho những chi tiết tiếp nối theo. Những gạch đầu dòng này sẽ tạo nên sự khác biệt giữa các bạn và CV của những ứng viên khác, dù cho là về cá tính, khả năng chuyên môn, kỹ năng quản lý, khả năng làm việc theo đội, hoặc là những tài năng khác.

Bắt đầu bằng việc nói rõ ràng mục tiêu, các bạn nên liệt kê một số những vị trí công việc mà các bạn muốn nhắm tới trong hiện tại và tương lai. Nếu như các bạn đang apply cho một tin tuyển dụng, thì những vị trí các bạn có khả năng liệt kê ra sẽ phải liên quan đến công việc mà các bạn đang muốn apply.

Một người mà cái gì cũng biết thì cũng chưa chắc đã là một điều hay, đặc biệt là trong con mắt của nhà tuyển dụng. Nếu như các bạn muốn apply cho vị trí Quản lý Dự án, thì các bạn nên chứng minh mình có khả năng hoặc là có kinh nghiệm là một Quản lý Dự án. Đừng mong đợi phía công ty tuyển dụng phải tự nhận ra điều đó.

Nếu như các bạn muốn làm từ hai đến ba công việc khác nhau, thì hãy xây dựng CV tương ứng với hai đến ba lĩnh vực khác nhau đó, và vẫn phải tuân thủ theo resume format của Canada. Cách liệt kê ra “Marketing / Admin / Finance Professional” sẽ không hấp dẫn lắm, thay vào đó các bạn hãy tập trung vào từng lĩnh vực cụ thể trong đơn apply cho từng công việc cụ thể. Ví dụ như:

  • Đề cập đến các bạn có bao nhiêu năm kinh nghiệm có liên quan, kinh nghiệm thuộc vào loại gì, và tham vọng trong tương lai của các bạn là gì?
  • Nên tránh sử dụng những câu nhận định chung chung (ví dụ như trung thực và chăm chỉ làm việc). Thay vào đó, hãy cho nhà tuyển dụng một cái nhìn chân thực về điểm mạnh và mục tiêu của các bạn (như là khả năng nhận định những cách tiết kiệm chi phí và hiệu quả hóa công việc, thường xuyên được sự tin tưởng quản lý dự án một cách hiệu quả, chỉ dạy cho những đồng nghiệp cấp dưới, và giải quyết vấn đề). Đối với từng cá nhân sẽ có những nhận xét về bản thân khác nhau, hãy đảm bảo rằng các bạn không sử dụng các câu nhận xét quá phổ biến.
  • Hãy nhắc đến những nguyện vọng ở trong nghề nghiệp, dù là chuyên môn thiết kế, công việc giám sát, vị trí quản lý hay là bất cứ công việc nào khác.

Kinh nghiệm làm việc

Trong mục “Skill and Experience”, các bạn hãy bao gồm những chi tiết của những vị trí có liên quan. Nhà tuyển dụng của từng vị trí cụ thể thường sẽ quen thuộc với nhiệm vụ và trách nhiệm của những vị trí công việc này, vì vậy các bạn không cần liệt kê những điều quá cơ bản.

Kinh nghiệm làm việc cách viết resume xin việc tại canada

Kinh nghiệm làm việc

Các bạn cần nghĩ về những thành tựu trong từng công việc của bạn, sau đó xây dựng từng điểm bằng cách nhấn vào một vấn đề mà các bạn đã từng gặp phải, hành động mà các bạn đã thực hiện để giải quyết và kết quả mà các bạn đạt được. Mỗi vấn đề mà các bạn giải quyết thành công sẽ phải mang về một khoản tăng trong doanh thu, lợi nhuận hoặc là làm giảm chi phí. Hãy đặt bản thân mình vào vị trí của người quản lý và nói theo cách của họ.

Vấn đề/Tình huống => Hành động giải quyết => Kết quả/Thành tựu:

  • Vấn đề/Tình huống: Mọi hành động các bạn lựa chọn để phục vụ công việc đều được quyết định dựa trên một lý do nào đó. Ai là người giao nhiệm vụ cho các bạn? Mục đích là gì? Nguyên nhân hay là câu chuyện đằng sau vấn đề mà các bạn cần giải quyết? Xác định vấn đề.
  • Hành động nhằm giải quyết: Đây là lúc các bạn kết hợp các quyền hạn và nhiệm vụ được giao để giải quyết vấn đề.
  • Kết quả/Thành tích: Nếu như các bạn không hoàn thành tốt nhiệm vụ thì chuyện gì sẽ xảy ra? Giải quyết được vấn đề giúp mang lại điều gì? Các bạn có được công nhận/thăng tiến? Hiệu quả của công việc tăng? Tăng doanh thu? Giảm chi phí? Hãy chuyển đổi ra đơn vị cụ thể nếu như có thể?…
  • Tuy dàn ý trên có dài nhưng khi diễn giải, các bạn chỉ nên chọn thành tựu nổi bật nhất của các bạn và gói gọn trong vòng từ 3 – 4 câu để chứng minh được khả năng của các bạn tại vị trí công việc trước. Tuyệt đối không nên viết lan man, mà hãy tập trung vào vấn đề của công ty và hiệu quả sau khi giải quyết với số liệu đạt được.

Đối với những công việc xoay quanh các dự án, các bạn hãy chọn ra những dự án mấu chốt, có thể cho thấy được khả năng của các bạn. Đừng đi sâu vào chi tiết, bởi các bạn có thể cung cấp thêm thông tin khi phỏng vấn. Đồng thời, gạch đầu dòng tên dự án, nội dung sơ lược, thời gian dự án, giá trị dự án khi chuyển đổi sang đô la Canada và vai trò của các bạn.

Trên đây là một số điều bạn nên biết để xây dựng resume xin việc ở Canada. Hy vọng qua bài biết này các bạn sẽ dễ dàng xin việc tại xứ sở lá phong. Ngoài ra, nếu như có bất cứ thắc mắc gì về cuộc sống du học Canada hãy gọi cho HA Abroad qua số Hotline: 096.3072.486 hoặc bạn vui lòng ĐỂ LẠI THÔNG TIN để nhận được những cẩm nang du học Canada chi tiết nhất.