CHÍNH SÁCH ĐỊNH CƯ CHO DU HỌC SINH TẠI ÚC MỚI NHẤT 2021

Cập nhật vào 09:23 25/06/2021

Năm 2021, chính phủ nước Úc đã có những thay đổi rất tích cực trong việc mở rộng chính sách định cư cho nguồn lao động chất lượng cao. Điều này sẽ đem lại cơ hội định cư Úc 2021 vô cùng tuyệt vời dành cho du học sinh Việt Nam sau khi tốt nghiệp. Cùng HA Abroad tìm hiểu chi tiết chính sách định cư cho du học sinh tại Úc qua bài viết dưới đây nhé!

Chính sách ưu tiên du học sinh định cư tại Úc

Hằng năm, Chính phủ Úc sẽ đưa ra quy định chỉ tiêu số người nhập cư nhất định. Vì thế việc định cư ở quốc già này, đặc biệt là cơ hội dành cho các bạn du học Úc là khá khó khăn. Song, cũng có một số lưu ý để bạn có thể được cộng thêm điểm ưu tiên.

Chính sách ưu tiên du học sinh định cư tại Úc

Chính sách ưu tiên du học sinh định cư tại Úc

Đối tượng của chương trình:

 • Du học sinh hoặc là cựu sinh viên du học hiện đang làm việc tại Úc
 • Thuộc diện visa tạm trú “Skilled – Graduate (Temporary) Visa, Subclass 485 hoặc visa du học
 • Thuộc diện visa tạm trú “Post – Study – Work Visa” 2 năm đến 4 năm
 • Thuộc diện visa (Đào tạo Kỹ năng Thương mại) Trade Skills Training (subclass 471) visa.

Hình thức tính điểm:

 • Hệ thống tính điểm nhập cư Úc được sử dụng để đánh giá những người muốn nhập cư vào quốc gia này. Hệ thống này tính điểm dựa trên nhiều tiêu chí như là tuổi, trình độ tiếng Anh, số năm kinh nghiệm, số năm đã ở Úc, bằng cấp…. Theo đó, những ai đạt được tổng số điểm tối thiểu là 60 thì đủ điều kiện để có thể viết đơn vào danh sách xét duyệt để xin nhập cư.
 • Thông thường, du học sinh Úc học Đại học 4 năm ở đây sẽ có được khoảng 50 điểm. Số điểm còn lại sẽ phụ thuộc vào: trình độ tiếng Anh, chương trình đào tạo chuyên nghiệp, kinh nghiệm đi làm, kỹ năng,… Ngoài ra, du học sinh học tập và sinh sống tại  những vùng thưa dân cư cũng sẽ được cộng thêm 5 điểm vào thang điểm tính định cư cho người nước ngoài tại xứ sở Kangaroo.
 • Theo Ban nhập cư Úc (Department of immigration Australia) những khu vực có dân cư thưa thớt, tăng dân số chậm tại những bang như là thành phố Hobart, Adelaide, Canberra và Darwin…

Quyền lợi của Chính sách định cư cho du học sinh tại Úc

Quyền lợi của Chính sách định cư cho du học sinh tại Úc

Quyền lợi của Chính sách định cư cho du học sinh tại Úc

Quyền thường trú tại Úc

Chính sách định cư tại Úc mới nhất đã đưa ra nhiều điều kiện đặc thù. Song, những lợi ích trong chính sách này lại vô cùng hấp dẫn đối với các du học sinh:

 • Các bạn sẽ có được hộ chiếu của Úc – một trong những hộ chiếu “quyền lực” của thế giới.
 • Nếu như là một thường trú nhân Úc, các bạn sẽ sống ở nước Úc vô thời hạn.
 • Khi sở hữu hộ chiếu của Úc, các bạn có thể đến 157 quốc gia mà không cần phải xin visa.

Quyền hưởng bảo hiểm y tế Medicare

Medicare (được thành lập vào năm 1984), là một dịch vụ y tế quốc gia của Úc . Đây cũng được xem như một phúc lợi lớn trong chính sách định cư ở xứ sở Kangaroo. Tất cả những thường trú nhân Úc đều có quyền được hưởng gói hỗ trợ của Medicare.

Thường trú nhân nghỉ hưu và công dân Úc đều được nhận trợ cấp. Bên cạnh đó, nếu như họ có thu nhập dưới mức quy định sẽ có cơ hội nhận được ưu đãi. Hoặc là được miễn phí một số dịch vụ chăm sóc sức khỏe của Medicare. Medicare sẽ hỗ trợ 75% – 100% chi phí y tế công.

Quyền bán bất động sản tại Úc

Theo chính sách định cư tại Úc, khi các bạn trở thành thường trú nhân Úc, các bạn sẽ có các quyền lợi:

 • Được nhận các khoản ưu đãi về thuế vào lần đầu tiên mua bất động sản ở Úc
 • Được phép sở hữu vĩnh viễn bất động sản
 • Nhận được một số khuyến khích tài chính của Chính phủ nước Úc khi mua bất động sản.

Trong những năm gần đây, thị trường bất động sản tại Úc tăng trưởng đều. Đây được coi là một lợi thế đối với những ai đang mong muốn đầu tư lĩnh vực này ở Úc lâu dài.

Chính sách giảm học phí Úc

Khi trở thành thường trú nhân Úc, các bạn và gia đình sẽ được hưởng những quyền lợi sau:

 • Trả học phí thấp hơn so với sinh viên quốc tế. Với bậc THPT thì con của các bạn được Chính phủ hỗ trợ 100%
 • Có cơ hội xin hỗ trợ khoảng 60% học phí từ Chính phủ Úc (theo Chương trình CSP)
 • Không giới hạn về số lượng bằng cấp ở Úc
 • Được hỗ trợ về học phí trường Mầm non từ Trung tâm phúc lợi xã hội Úc.
 • Các bạn có thể mượn tiền từ HELP (chương trình cho vay giáo dục của Chính phủ liên bang) để trả tiền học phí. Ngoài ra, các bạn không phải trả nợ cho đến khi thu nhập của các bạn đủ cao.

Những chính sách định cư Úc mới năm 2021

Có thể bạn chưa biết, Úc chính là quốc gia được nhiều người Việt Nam đầu tư nhất trong 10 tháng đầu năm 2020 (theo Tổng cục Thống kê Việt Nam).Cụ thể, nhà đầu tư nước ta đã đầu tư khoảng 101.8 triệu USD vào Úc. 

Thêm vào đó, số người Việt ở Úc cũng chính là cộng đồng di dân lớn thứ 6 tại xứ sở này (theo Bộ Nội vụ Úc). Vậy nên, khi các bạn đặt chân đến Úc, các bạn không phải lo cô đơn giữa đất khách.

Và các bạn cũng biết rằng: Úc đã công bố chính sách định cư mới trong năm nay 2021. Cụ thể, do ảnh hưởng của Đại dịch Covid-19, Chính phủ Úc dự kiến sẽ giảm lượng người di cư từ 154.000 (năm 2019- 2020) xuống còn khoảng 72.000 vào năm 2020-2021. Đến năm 2021-2022, con số này chỉ còn khoảng 50.400.

Do vậy, nếu như các bạn có dự định đến Úc trong thời gian tới, khả năng cao là các bạn sẽ phải đối diện với nhiều khó khăn. Song con đường đến Úc của các bạn sẽ đỡ gập ghềnh hơn nếu như các bạn hiểu rõ những đổi mới của Chính phủ Úc!

Úc giảm mạnh chỉ tiêu visa định cư diện tay nghề năm 2021

Úc giảm mạnh chỉ tiêu visa định cư diện tay nghề năm 2021

Úc giảm mạnh chỉ tiêu visa định cư diện tay nghề năm 2021

Có thể nói, trong các loại visa định cư Úc, visa tay nghề bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi sự đổi mới này. Cụ thể, năm 2021, mức trần di cư tay nghề độc lập (the General Skilled Migration) giảm khoảng 30.000 visa. Trong đó:

 • Thị thực định cư tay nghề độc lập (subclass 189) sẽ giảm mạnh: từ 16.652 xuống chỉ còn 6.500 visa.
 • Thị thực tay nghề được tiểu bang đề cử (subclass 190): giảm từ 24.968 xuống còn 11.200.
 • Thị thực tay nghề vùng miền (subclass 491): giảm từ 23.372 xuống còn 11.200.

Ngoài ra, Ngân sách Liên bang cho thấy: đối với thị thực tay nghề, Úc sẽ ưu tiên cấp visa cho 17 ngành nghề. Và 11 trong số đó đã thuộc lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.

Gia tăng di dân diện hôn nhân

Chính sách định cư mới Úc 2021 cho biết: nước này sẽ tăng khoảng 61.75% chỉ tiêu visa diện gia đình (từ 47.732 lên 77.300 visa). Đặc biệt, Úc sẽ ưu tiên khoảng 75% của 72.300 visa hôn nhân cho những cặp vợ chồng hiện đã ở Úc (subclass 820 và 801).

Vậy nên, nếu như các bạn đang ở ngoài Úc và có dự định đến đây định cư theo diện kết hôn trong năm nay, các bạn sẽ khó khăn hơn trong việc xét duyệt hồ sơ. Bởi vì những visa hiện đã nộp chờ xét thì Bộ di trú sẽ chú trọng xem xét những khía cạnh sau đây để cấp visa:

 • Úc sẽ kiểm tra kỹ lưỡng về vấn đề tiền án tiền sự của các bạn và vợ/ chồng các bạn
 • Úc sẽ yêu cầu chia sẻ thông tin của người bảo lãnh
 • Giới thiệu những yêu cầu về tiếng Anh.

Giảm chỉ tiêu visa Úc bảo lãnh cha mẹ

Giảm chỉ tiêu visa Úc bảo lãnh cha mẹ

Giảm chỉ tiêu visa Úc bảo lãnh cha mẹ

Nhằm khắc phục những ảnh hưởng kinh tế của dịch Covid-19, chính sách định cư Úc 2021 ưu tiên xét duyệt các loại visa đầu tư. Điều này sẽ giúp Chính phủ nơi đây thu hút nhiều nhân tài đến đất nước mình định cư để hỗ trợ phục hồi nền kinh tế.

Cụ thể, Úc sẽ ưu tiên xử lý những thực đầu tư và đổi mới kinh doanh tạm thời (subclass 188), từ 6.862 lên tới 13.500 visa. Đồng thời, xứ sở Kangaroo sẽ tăng phí nộp hồ sơ visa đầu tư gần 12% kể từ ngày 01/07/2021.

Hoàn phí xin visa Úc do dịch Covid-19

Năm 2021, Chính phủ Úc sẽ hoàn lại phí xin thị thực (VAC) cho những i ai không thể đến Úc do dịch Covid-19. Nếu như các bạn thuộc nhóm đối tượng sau, các bạn sẽ được hoàn trả khoản phí không hề nhỏ ấy:

 • Công nhân lành nghề tạm thời (Temporary Skilled Workers)
 • Người có thị thực du lịch (Visitor visa holders)
 • Người có thị thực đính hôn (visa 300)
 • Người có thị thực Chương trình Lao động Thái Bình Dương (Pacific Labour Scheme visa holder)
 • Người có thị thực Chương trình Lao động Thời vụ (Seasonal Worker Programme visa holders).

Ngoài ra, Chính phủ nơi đây cũng thông báo sẽ miễn lệ phí nộp đơn cho những ai đã nộp tiền xin thị thực nhưng không thể đến Úc do biên giới đóng cửa. Các thị thực bao gồm:

 • Thị thực Working Holiday
 • Thị thực du lịch (Visitor visa)
 • Công nhân lành nghề tạm thời xin lại visa (Temporary skilled workers re-application).

Nếu như các bạn dự định xin visa Úc ngay trong năm nay, hãy đảm bảo rằng mình đã hiểu hết những thông tin về visa ấy. Đặc biệt, các bạn cũng cần nắm chắc những thay đổi trong chính sách định cư Úc mới.

Thêm vào đó, Bộ luật Di trú Úc vẫn thường đổi mới bất ngờ, nên rất có thể hôm nay visa mà các bạn cần xin đã có sự thay đổi. Để tránh trường hợp nộp một hồ sơ lỗi thời, các bạn nên nhờ sự giúp đỡ của chuyên viên tư vấn uy tín từ những Trung tâm tư vấn du học như HA Abroad.

Trên đây là những chia sẻ của HA Abroad về chính sách định cư cho du học sinh tại Úc mới nhất. Ngoài ra, nếu như có bất cứ thắc mắc gì về du học xứ sở Kangaroo hay những vấn đề như: định cư Úc diện du học, tìm người bảo lãnh đi Úc,… hãy liên hệ chúng tôi qua số Hotline: 096.3072.486 hoặc bạn vui lòng ĐỂ LẠI THÔNG TIN để nhận được những cẩm nang du học Úc chi tiết nhất.