CHƯƠNG TRÌNH AP LÀ GÌ? VÌ SAO DU HỌC MỸ CẦN CHỨNG CHỈ AP?

Cập nhật vào 17:13 10/07/2024

Chứng chỉ AP (Advanced Placement) là chương trình giáo dục dùng để đáng giá xét tuyển đại học và ngày càng phổ biến ở Mỹ. Chứng chỉ AP không chỉ là minh chứng cho năng lực và sự chuẩn bị sẵn sàng của bạn đối với hành trình học thuật phía trước mà còn là cách để bạn trở nên nổi bật trước các trường đại học hàng đầu tại Mỹ. Mặc dù chứng chỉ AP không phải là yếu tố chính trong hồ sơ nhưng lại vô cùng quan trọng với du học sinh Mỹ. Trong bài viết này, Ha Ahbroad sẽ cùng các bạn tìm hiểu về chứng chỉ AP và tầm quan trọng của chứng chỉ này với việc xét tuyển vào các trường đại học tại Mỹ.

AP là gì?

AP là gì?

AP là chương trình giáo dục được quản lý bởi College Board – tổ chức đang tiến hành các kỳ thi quốc tế nổi tiếng như TOEFL và SAT, cung cấp cho học sinh trung học những khóa học có độ khó tương đương với các môn học ở trình độ đại học, cho phép các bạn làm quen ngay từ bậc phổ thông. 

Ra đời từ những năm 1950, AP đã trở thành một cầu nối giữa trung học và đại học. Mỗi năm, khoảng 2,7 triệu học sinh tham gia học và thi AP với 38 môn học khác nhau. Chương trình bao gồm 38 khóa học, trong đó có 7 môn chính, gồm:

 • Nghệ thuật: Art History, Studio Art. 
 • Ngôn ngữ: Chinese, French, German, Italian, Japanese, Latin, Spanish. 
 • Lịch sử: US, European, World. 
 • Khoa học: Biology, Physics, Chemistry. 
 • Tiếng Anh: Language, Literature. 
 • Khoa học máy tính. 
 • Toán: Calculus, Statistics. 

Kỳ thi AP diễn ra vào tháng 5 hàng năm, tức cuối năm học. Kết quả của kỳ thi AP có thể được công nhận bởi nhiều trường đại học và mang lại lợi thế cho học sinh trong quá trình xin học và chuyển tiếp đến trường đại học.

Chương trình AP dành cho những ai?

Chương trình AP dành cho những ai?

Chương trình AP hướng đến đối tượng là học sinh trung học từ lớp 10 đến 12, với mong muốn thử sức với giáo dục bậc đại học và định hướng ngành học cho bản thân. Mục đích của kỳ thi AP là để đánh giá sự chuẩn bị của thí sinh cho bậc đại học và thể hiện kết quả học tập của thí sinh ở bậc trung học phổ thông.

Những đối tượng học sinh nên học và tham gia kỳ thi AP:

 • Học sinh trung học phổ thông mong muốn đi theo con đường học vấn chuyên sâu ở những ngành học yêu thích.
 • Học sinh ứng tuyển cho các chương trình học bổng và tín chỉ có độ khó cao. Kỳ thi AP có thể giúp bạn hoàn thành trước một số tín chỉ ở bậc đại học.
 • Học sinh có dự định theo học bậc đại học và cao học tại các trường đại học quốc tế hàng đầu bởi kết quả thi AP có thể tăng khả năng cạnh tranh và nâng cao cơ hội học bổng.

Tầm quan trọng của AP đối với việc xét tuyển vào các trường Đại học tại Mỹ?

Tầm quan trọng của AP đối với việc xét tuyển vào các trường Đại học tại Mỹ?

Tiết kiệm học phí và thời gian

Một số trường đại học có thể công nhận các điểm số AP và cho phép sinh viên được miễn một số tín chỉ hoặc bỏ qua các khóa học cơ bản. Điều này giúp sinh viên tiết kiệm thời gian và tiền bạc trong khi hoàn thành chương trình đại học nhanh hơn và không phải lặp lại nội dung đã học ở cấp trung học.

Chuẩn bị cho môi trường đại học

Chương trình AP mang tính đại học hóa các môn học ở trung học, giúp học sinh làm quen với cấu trúc học tập, phong cách giảng dạy và yêu cầu nghiêm ngặt của môi trường đại học. Chương trình còn đòi hỏi học sinh phải nghiên cứu, phân tích, suy luận và giải quyết vấn đề. Điều này giúp học sinh thích nghi tốt hơn và có lợi thế khi bắt đầu học tại trường đại học.

Tạo lợi thế cạnh tranh nhận học bổng

Kỳ thi AP cho phép học sinh nổi bật trong hồ sơ du học và cung cấp một sự khác biệt trong số đông các thí sinh du học. Việc hoàn thành và đạt điểm tốt trong kỳ thi AP chứng tỏ sự cam kết và khả năng học tập của học sinh, đồng thời tạo ra một ấn tượng tích cực trong quá trình đánh giá hồ sơ du học.

Kỳ thi AP diễn ra như thế nào?

Cách thức đăng ký, chi phí thi và địa điểm thi 

Trong khoảng tháng 3 hàng năm, bạn cần theo dõi danh sách các trường sẽ tổ chức thi AP trên trang web của College Board để xin mẫu và tiến hành đăng ký. Bạn chú ý kiểm tra kỹ vì phải đăng ký các trường trung học quốc tế hoặc các trung tâm được College Board cấp quyền. Phía trường tổ chức thi AP sẽ có nhân viên phụ trách để hỗ trợ bạn hoàn thành thủ tục, đóng lệ phí thi. Đồng thời, họ cũng là người trực tiếp thông báo cho bạn về ngày thi, giấy báo thi và các thông tin liên quan khác để bạn có thể chuẩn bị một cách tốt nhất.

Kỳ thi AP thường diễn ra vào tháng 5 hàng năm nhưng ngày thi cụ thể và lịch trình có thể khác nhau tùy theo khu vực và trường. Kỳ thi có thể kéo dài trong 2 tuần liên tục. Đến khoảng tháng 7, học sinh sẽ bắt đầu nhận được kết quả. 

Lệ phí thi với các hội đồng thi không thuộc Mỹ và Canada thì lệ phí của kỳ thi AP là 123 USD/ môn.

Ngoài ra, trong trường hợp đơn vị tổ chức mà bạn đăng ký không có đủ 38 môn thi, thí sinh phải sang các nước lân cận để dự thi cho hoàn thành kịp chương trình.

Nội dung bài thi AP

Mỗi kỳ thi AP thường kéo dài trong khoảng 3.5 tiếng, tùy thuộc vào môn học cụ thể. Kỳ thi AP thường chia thành hai phần chính: Trắc nghiệm và Tự luận; mỗi phần chiếm 50% trong tổng điểm. Các câu hỏi thường liên quan đến nắm vững kiến thức, khả năng phân tích, đánh giá và áp dụng kiến thức vào các tình huống thực tế.  

Học sinh tham gia kỳ thi AP thường được giảng viên hướng dẫn và cung cấp tài liệu tham khảo, bao gồm sách giáo trình, tài liệu ôn tập và bài tập mẫu. Ngoài ra, College Board cũng cung cấp thông tin chi tiết về cấu trúc kỳ thi, mẫu câu hỏi và nguồn tài liệu tham khảo trên trang web của họ.

Thang điểm thi AP

Kỳ thi AP được chấm điểm trên một thang điểm từ 1 đến 5, với 5 là điểm cao nhất, xác định mức độ thành công của học sinh trong môn học tương ứng. Điểm 3 là điểm đạt yêu cầu đối với hầu hết các trường:

 • 5 = tuyệt đối đạt yêu cầu
 • 4 = rất đạt yêu cầu
 • 3 = vừa đủ yêu cầu
 • 2 = gần đạt yêu cầu
 • 1 = không đạt yêu cầu

Khác biệt giữa GCE A level và AP

  Chương trình A Level Chương trình AP
Độ phổ biến Chương trình giáo dục của Vương quốc Anh và được công nhận rộng rãi trên toàn thế giới  Chương trình của Mỹ, chủ yếu phổ biến ở Mỹ và Canada
Đối tượng Học sinh trung học từ lớp 11 – 12 Học sinh trung học từ lớp 10 – 12
Tổ chức quản lý Các trường học và các cơ sở giáo dục Tổ chức College Board
Số môn học Thường khoảng 3 – 4 môn học Có khoảng 38 môn học
Phương pháp đánh giá Kỳ thi cuối kỳ và các bài kiểm tra trung bình Kỳ thi cuối kỳ và các bài kiểm tra trong năm
Độ khó Được coi là khá khó, nâng cao và chi tiết Có độ khó từ trung bình đến cao
Điểm số Thang điểm A* (A star), A, B, C, D, E, U Thang điểm từ 1 đến 5, với 5 là điểm cao nhất

Chứng chỉ AP có thể nói là một trong những yếu tố quan trọng giúp hồ sơ du học Mỹ của bạn sẽ thêm đẹp hơn. Tuy nhiên, khi nộp hồ sơ xét tuyển các bạn cần phải chú ý vì từng trường, từng ngành sẽ có cách xét tuyển khác nhau  và không phải tất cả các trường đều chấp nhận sử dụng AP để chuyển tiếp lên bậc cao hơn.

Ngoài ra, mối tương quan giữa việc học AP và khả năng học tốt ở đại học chỉ mang tính tương đối. Dù đã học qua AP, thành công ở đại học vẫn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như nỗ lực học tập, tư duy phản biện, khả năng làm việc nhóm và thích nghi với môi trường đại học mới.

Do đó, trước khi quyết định học AP và kỳ vọng đến lợi ích của nó ở đại học, bạn nên kiểm tra kỹ các thông tin và yêu cầu của các trường đại học mình quan tâm để đảm bảo rằng AP được công nhận và có giá trị trong việc chuyển tiếp lên bậc cao hơn nhé. 

Bên cạnh đó, nếu có bất cứ thắc mắc hay vấn đề cần giải đáp, các bạn hãy nhanh tay liên hệ với HA Abroad qua hotline: 0387574868 để được hỗ trợ tư vấn MIỄN PHÍ 1:1 nhé!