CHƯƠNG TRÌNH A LEVEL – TẤM VÉ THÔNG HÀNH CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC DANH TIẾNG TẠI UK

Cập nhật vào 09:19 15/09/2020

Để có thể dễ dàng được nhập học ở những trường danh tiếng có thứ hạng cao tại Anh Quốc thì các bạn cần bắt buộc phải sở hữu tấm vé A Level. Vậy A Level là gì? Chương trình A Level có gì khác với những chương trình dự bị Đại học như Foundation International Baccalaureate hay không? Lợi ích của chương trình A Level là gì? Và học A Level ở đâu thì tốt nhất? Cùng HA Abroad giải đáp những thắc mắc trên qua bài viết ngày hôm nay nhé!

A Level là gì?

a level là gì, chương trình a level, advanced level là gì, a-level là gì

A Level là gì?

A Level (Advanced Level), hay cụ thể hơn là GCEA (General Certificate of Education Advanced Level) là Chứng chỉ Giáo dục Phổ thông Bậc Cao. Đây là chứng chỉ được cấp bởi các trường tại Anh Quốc, Bắc Ireland và Xứ Wales dành cho học sinh bậc Phổ thông (khoảng 16 – 19 tuổi) trước khi thi vào Đại học. Chương trình A level được xem như là tiêu chuẩn vàng, và được sử dụng bởi các trường Đại học tại Anh Quốc nói riêng và quốc tế nói chung trong việc tìm kiếm và lọc những ứng viên sáng giá.

Điều kiện theo học chương trình A Level

Nếu bạn là học sinh THPT và đã có mục tiêu, định hướng nghề nghiệp theo đuổi rõ rõ ràng muốn học chuyên sâu lĩnh vực tại một trường đại học danh tiếng thì chương trình A level là lựa chọn lý tưởng. Trong trường hợp bạn chưa xác định được con đường trong tương lai thì chương trình A level sẽ môi trường phép thử cho bạn làm quen trước khi quyết định học chuyên ngành cụ thể. Tất nhiên, ở các trường đại học, cao đẳng sẽ yêu cầu đầu vào chương trình A Level khác nhau. Điều kiện để tham gia chương trình A Level:

  • Học sinh lớp 10 có kết quả học tập tốt trên 16 tuổi.
  • Điểm tổng kết phải từ 7.0 trở lên
  • Có IELTS 5.5 hoặc tương đương trở lên

Những lợi ích mà A Level mang lại

a level là gì, chương trình a level, advanced level là gì, a-level là gì

Những lợi ích mà A Level mang lại

Tiết kiệm thời gian và rút ngắn lộ trình học tập

Với chương trình A Level, các bạn có thể hoàn toàn đi học ngay sau khi hoàn tất lớp 10 thay vì phải chờ đợi đủ 17 hoặc 18 tuổi để có thể đăng ký vào một chương trình Dự bị Đại học. Lý do đơn giản là bởi vì chương trình học lớp 11, 12 tại Việt Nam không tương xứng so với chương trình Phổ thông tại Anh Quốc.

Thông thường, thời gian khóa học A Level kéo dài 2 năm, tương ứng 2 năm lớp 11 và 12. Điều này sẽ giúp các bạn học đúng lộ trình như ở Việt Nam. Còn nếu như các bạn đã học xong lớp 12 ở Việt Nam và mong muốn vào năm 1 Đại học tại Anh Quốc, thì các bạn sẽ phải học thêm 1 năm dự bị Đại học, tức là mất thêm 1 năm học. Bởi vậy, khóa học A Level sẽ giúp các bạn học đúng thời gian, thời điểm hơn.

Nâng cao khả năng Tiếng Anh hiệu quả nhất

Như các bạn đã biết, để có thể du học Anh Quốc thì Tiếng Anh được xem là một điều kiện tiên quyết. Các bạn cần phải đáp ứng với số điểm IELTS 5.5 và không có kỹ năng nào dưới 5.0. Tuy nhiên trên thực tế, ở trình độ đó các bạn khó có thể nào bắt kịp được bài giảng với 100% Tiếng Anh chuyên ngành trên giảng đường. Do đó, khóa học A Level sẽ cứu cánh cho các bạn.

Theo học khóa A level, các bạn sẽ quen với việc học trong một môi trường học thuật hoàn toàn đều bằng Tiếng Anh. Lớp học chủ yếu sẽ là quy mô nhỏ và được thực hành tất cả các kỹ năng hữu ích cho việc học Đại học như là phân tích thông tin, lập luận, tư duy sáng tạo, giải quyết các vấn đề, hay là làm việc nhóm…

A Level tập trung kiến thức đào tạo vào định hướng trong tương lai của học sinh

Hiện nay, khóa học A Level tại Anh Quốc chỉ tập trung vào 3-4 môn phù hợp với định hướng nghề nghiệp tương lai của các bạn chứ không phải học từ 11-13 môn trong suốt năm học như ở Việt Nam.

Ví dụ như là các bạn muốn du học Anh Quốc ngành Y khoa hoặc là Khoa học thì có thể chọn học các môn như: Hóa học, Toán học, Sinh học cùng một trong số các môn tự chọn Toán Nâng Cao, Vật Lý, Tâm Lý,… Còn nếu như các bạn muốn  học các chuyên ngành kinh tế, thì các bạn có thể lựa chọn học tập trung vào tổ hợp môn đó là: Kế toán, Toán nâng cao, Vật lý, và Tâm lý học.

Thêm vào đó, việc được đổi môn học trong khóa học A Level tương đối đơn giản so với đổi chuyên ngành khi các bạn đã lên Đại học. Vì vậy, A Level chính là một môi trường hoàn hảo để các bạn làm phép thử trước khi quyết định chuyên ngành chính, và cực kỳ rất hữu ích với những bạn chưa định hình rõ con đường sự nghiệp của bản thân.

Những trường ở Anh Quốc có chương trình A Level chất lượng

Bellerbys College

a level là gì, chương trình a level, advanced level là gì, a-level là gì

Bellerbys College

Bellerbys College được bình chọn là một trong các trường có chương trình dự bị Đại học cũng như là chương trình A Level tốt nhất ở Anh Quốc. Trong suốt 20 năm qua, trường đã xây dựng những mối quan hệ đối tác đặc biệt với nhiều trường Đại học hàng đầu tại Anh Quốc nhằm đem lại cho sinh viên của mình định hướng học tập tối ưu nhất. Chỉ trong 6 năm qua, có tới 40 học sinh tốt nghiệp Bellerbys College đã được chuyển tiếp tới Đại học OxfordĐại học Cambridge.

Hiện nay, trường có tất cả 3 Campus tọa lạc tại 3 thành phố sôi động tại Anh Quốc và 3 Campus này đều nằm trong bảng xếp hạng Top trên 3000 campus trường tại xứ sở sương mù với cơ sở vật chất hiện đại, chất lượng. 3 Campus đó là: Brighton, Cambridge, London.

Một số thành tích tiêu biểu của trường có thể kể đến như là:

  • Tỷ lệ sinh viên đạt điểm A và A* cao hơn so với nhiều trường khác.
  • Top 100 “High school in England for A level result in 2017”- rất ít trường tuyển sinh và đào tạo sinh viên quốc tế đạt được xếp hạng này.
  • Ngoài những chương trình học thuật, trường cung cấp khá nhiều chương trình ngoại khóa, hoạt động enrichment giúp các bạn sinh viên cải thiện kỹ năng mềm, kỹ năng học tập.

Website chính thức của trường: https://www.bellerbys.com/

Cats College

Theo một thống kê năm 2015, có tới 92% học sinh A-level của CATS College đỗ vào những trường đại học thuộc top 50 đại học hàng đầu (theo xếp hạng của Times) như: Aston University, City University London, University of East Anglia, University of Warwick, University of  Surrey, University of  Kent, University of the Arts London… Mức điểm trung bình của chương trình IB đó là 33 (mức điểm trung bình trên thế giới là 30). 

Cats College có tất cả 3 Campus: Cambridge, Canterbury, London.

Website chính thức của trường: https://www.catseducation.com/

Kings Education

a level là gì, chương trình a level, advanced level là gì, a-level là gì

Kings Education

Kings Education là một trường Cao đẳng chuyên nghiệp cung cấp nhiều khóa học như là: GCSE, Tiếng Anh, Dự bị quốc tế A Level và những khóa Dự bị Đại học chất lượng hàng đầu Anh Quốc. Xét riêng về chương trình A Level, trường có tới 95% sinh viên khóa A Level đã được nhận vào những trường đại học thuộc Top 30 trường Đại học tốt nhất UK, trong đó có Cambridge, Oxford, Imperial, LSE, UCL…

Kings Education có tất cả 4 học xá sau: Kings Bournemouth, Kings London, Kings Oxford, Kings Brighton.

Website chính thức của trường: https://www.kingseducation.com/

MPW Cambridge

a level là gì, chương trình a level, advanced level là gì, a-level là gì

MPW Cambridge

MPW Cambridge được biết đến là trường Cao đẳng dạy các khóa Dự bị Đại học, khóa học A-Level và GCSE hàng đầu ở Anh Quốc. Tất cả các khóa học A Level và GCSE đều được trường giảng dạy trong các nhóm nhỏ với sĩ số tối đa là tám học sinh cho mỗi lớp. Điều này giúp đảm bảo cho các bạn sinh viên vừa được hưởng lợi từ sự quan tâm cá nhân và hỗ trợ cụ thể.

Đặc biệt, Sinh viên của MPW luôn đạt được kết quả học tập xuất sắc ở chương trình A-level. Cụ thể như là:

  • 35% kết quả thi của sinh viên của trường MPW đạt điểm A * / A (so với trung bình toàn quốc là 26%)
  • 69% kết quả thi của sinh viên của trường MPW đạt điểm A * -B (so với trung bình toàn quốc là 52%).

MPW Cambridge hiện có 3 trường cao đẳng nằm ở các vị trí chiến lược cũng như gần các trường Đại học có uy tín đó là đại học Birmingham, London và Cambridge.

Website chính thức của trường: https://www.mpw.ac.uk/

Padworth College

a level là gì, chương trình a level, advanced level là gì, a-level là gì

Padworth College

Trường Cao đẳng Padworth là một trường nội trú quốc tế ở UK với sĩ số nhỏ cho học sinh, sinh viên từ 14 đến 19 tuổi. Ngoài việc cung cấp khóa A- level chất lượng cho học viên, Padworth College còn hỗ trợ đào tạo cho sinh viên tiếng Anh miễn phí, đồng thời hướng dẫn và chỉ bảo tận tình cho tất cả các học viên tham dự chương trình A- Level định hướng nghề nghiệp cho bản thân trong tương lai.

Không nằm ở những thành phố lớn và nhộn nhịp, Padworth College được tọa lạc tại một khu nhà cổ thuộc vùng quê yên tĩnh ngoại ô tại  thành phố Reading và cách sân bay Heathrow, London khoảng 45 phút. Trường mang đến cho sinh viên một môi trường học tập hoàn toàn tập trung.

Website chính thức của trường: https://www.padworth.com/

Như vậy, học tập tại các trường Đại học danh tiếng có thứ hạng cao tại Anh Quốc đã trở nên đơn giản nhờ khóa học A Level. Hy vọng bài viết trên của HA Abroad đã cung cấp những thông tin bổ ích cho các bạn. Ngoài ra nếu như có bất cứ thắc mắc gì về du học xứ sở sương mù Anh Quốc thì đừng ngần ngại gọi ngay cho chúng tôi qua Số Hotline: 096.3072.486 hoặc bạn vui lòng ĐỂ LẠI THÔNG TIN để nhận được những cẩm nang du học chi tiết nhất.