THÔNG TIN VỀ DỊCH VỤ Y TẾ DÀNH CHO DU HỌC SINH ANH QUỐC

Cập nhật vào 09:25 05/12/2020

Học tập và sinh sống tại một đất nước xa lạ thật không phải là một điều dễ dàng gì. Đặc biệt là vấn đề về sự khác biệt về thời tiết, múi giờ hay là thực phẩm sẽ dễ làm các bạn bị ốm và phát sinh nhiều vấn đề về các dịch vụ y tế. Chính vì thế, việc trang bị kiến thức về dịch vụ y tế cho du học sinh tại Anh Quốc là vô cùng quan trọng. Vậy hãy cùng HA Abroad tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

NHS (National Health Service) – Dịch vụ y tế quốc gia

Anh Quốc hiện nay là một trong những điểm đến học tập phổ biến nhất của các sinh viên quốc tế, bởi nơi đây không chỉ có hệ thống giáo dục tốt nhất trên thế giới, mà còn có hệ thống y tế quốc gia nổi tiếng còn được gọi là Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS).

NHS (National Health Service) - Dịch vụ y tế quốc gia

NHS (National Health Service) – Dịch vụ y tế quốc gia

Nếu như các bạn đi du học Anh và sẽ học tập tại Anh Quốc nhiều hơn 6 tháng, các bạn sẽ nhận được những chế độ ưu đãi dành cho sinh viên của dịch vụ y tế quốc gia NHS. Những ưu đãi này bao gồm các bạn sẽ được khám, kiểm tra sức khỏe cũng như là chữa bệnh miễn phí (ngoại trừ những vấn đề về nhãn khoa và nha khoa). Tuy nhiên, các bạn sẽ vẫn phải trả một khoảng tiền nhất định cho bất kì loại thuốc nào mà các bạn mua từ hiệu thuốc (khoảng 7 bảng).

Để sử dụng dịch vụ NHS, các bạn sẽ phải đăng ký một thẻ khám bệnh với bác sĩ tại nơi các bạn ở (GP- General Practitioner) ngay sau khi đến Anh Quốc. Hầu hết các trường Đại học tại xứ sở sương mù đều có phòng khám bệnh cho sinh viên ngay trong khuôn viên trường -đây là nơi các bạn có thể kiểm tra sức khỏe, tiêm phòng và chữa bệnh. 

Nếu như các bạn muốn đăng ký khám bệnh với bác sĩ trong khu vực sinh sống, các bạn có thể tìm kiếm danh sách bác sĩ ở trang web của NHS. Các bạn cũng có thể tìm kiếm cho mình một cơ sở y tế cho gia đình (Family Health Service Agency) trong danh bạ điện thoại của khu vực mà các bạn đang sinh sống hoặc là trên internet. Từ đó, các bạn có thể xin danh sách của các bác sĩ trong khu vực.

Các bạn sẽ nhận được một thẻ NHS với mã số NHS riêng của các bạn trên thẻ sau khi đăng ký. Thẻ sẽ được gửi đến địa chỉ mà các bạn điền trên bản đăng ký. Các bạn sẽ phải cầm thẻ này mỗi lần đi khám.

Khám nhãn khoa và nha khoa

Khám nhãn khoa và nha khoa dịch vụ y tế cho du học sinh Anh

Khám nhãn khoa và nha khoa cho du học sinh Anh

Tại Anh Quốc, các bạn sẽ phải trả tiền khi đi khám mắt và răng. Các bạn nên đăng ký một nha sĩ và bác sĩ nhãn khoa tại nơi mà các bạn ở (đăng ký này khác với GP), nếu như các bạn cần khám chữa bệnh liên quan đến các phần này. Dịch vụ NHS cũng có nha sĩ, nhưng thường có rất nhiều người đăng ký, vì thế các bạn sẽ phải chờ đợi rất lâu để có được thẻ đăng ký. Có khi các bạn phải chờ đến 18 tháng để có được thẻ đăng ký khám chữa bệnh ở đây. Do đó, tốt nhất là các bạn nên nộp đơn đăng ký sớm nhất có thể. Những dịch vụ khám mắt tại Anh Quốc cũng tương tự, các bạn thường sẽ phải trả tất cả những phí dịch vụ, tiền thuốc, đo kính, mua kính nếu như các bạn có nhu cầu khám, kiểm tra thị lực.

Các bạn sẽ được giúp đỡ phần nào về mặt tài chính khi đi khám chữa bệnh nếu như các bạn là một sinh viên quốc tế ở Anh Quốc. Chỉ cần các bạn điền vào bản đăng ký của trung tâm y tế và chăm sóc sức khỏe mà các bạn muốn được hỗ trợ. Các bạn có thể lấy mẫu các bản đăng ký ngay tại những bệnh viện, bưu điện hay là những trung tâm an sinh xã hội trong khu vực các bạn ở. Sau khi đăng ký, các bạn sẽ nhận được những ưu tiên và giảm chi phí của đơn thuốc dịch vụ NHS, đồng thời cả chi phí khám nha khoa, khám và chữa mắt, cũng như chi phí đi lại bệnh viện.   

Bảo hiểm y tế

Bảo hiểm y tế ở Anh được các trường Đại học cung cấp cho sinh viên của mình. Vì thế, các bạn có thể đăng ký thẻ bảo hiểm ngay tại trường Đại học mà các bạn theo học. Chi phí bảo hiểm y tế tính theo tuần vào khoảng £10/tuần. Hơn nữa một số thẻ bảo hiểm trong nước của các bạn cũng có thể được chấp nhận tại nước ngoài. Các bạn có thể kiểm tra điều này với nơi các bạn đăng ký thẻ bảo hiểm y tế.

Bảo hiểm y tế

Bảo hiểm y tế

Các bạn đừng quá lo lắng về những dịch vụ sức khỏe khi đi học, các bạn không hề đơn độc. Tại Anh Quốc có rất nhiều cơ sở dịch vụ y tế sẵn sàng giúp đỡ  các bạn. Chỉ cần các bạn đừng ngại ngần và hỏi những người xung quanh khi các bạn cần giúp đỡ! Ngoài ra, các bạn cũng nên tìm hiểu kỹ về những dịch vụ y tế tại nơi các bạn ở, về những quyền lợi cũng như là chi phí của những dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Trên đây là bài chia sẻ của du học HA Abroad về dịch vụ y tế dành cho du học sinh tại Anh Quốc. Hy vọng bài viết trên của HA Abroad đã cung cấp nhiều thông tin bổ ích cho các bạn. Ngoài ra, nếu như các bạn có bất cứ thắc mắc gì về du học xứ sở sương mù thì hãy gọi ngay cho chúng tôi số Hotline: 096.3072.486 hoặc bạn vui lòng ĐỂ LẠI THÔNG TIN để nhận được những cẩm nang du học Anh chi tiết nhất.