CHÍNH SÁCH ĐỊNH CƯ CANADA DIỆN EXPRESS ENTRY DÀNH CHO DU HỌC SINH SAU KHI TỐT NGHIỆP

Cập nhật vào 09:31 13/08/2020

Trong những năm gần đây, có không ít bạn học sinh sinh viên lựa chọn Canada là điểm đến du học, bởi không chỉ nơi đây đơn thuần có nền giáo dục phát triển hàng đầu thế giới, mà còn dễ dàng định cư nhờ chính sách Express Entry. Vậy Express Entry là chính sách gì, tại sao chính sách này lại hot tới vậy? Cùng HA Abroad khám phá ngay chính sách định cư Canada diện Express Entry qua bài viết ngày hôm nay nhé!

Chính sách Express Entry là gì?

chương trình express entry

Chính sách Express Entry là gì?

Chương trình Express Entry là một hệ thống được thiết kế nhằm để xếp hạng và chọn lọc ra những ứng viên phù hợp nhất và mời những ứng viên này tham gia vào các chương trình nhập cư với mục đích kinh tế của Canada. Trước đây, những chương trình nhập cư này ưu tiên các ứng viên đến trước được xét duyệt trước. Chính vì vậy, mặc dù có những hồ sơ không đạt chuẩn vẫn được phê duyệt trước các hồ sơ có tiềm năng tốt hơn.

Nhưng với chương trình Express Entry Canada hiện nay, IRCC đã quan tâm nhiều hơn tới học vấn, các kỹ năng và quá trình làm việc của từng bạn ứng viên. Việc làm này là sự thay đổi kịp thời nhất nhằm khắc phục hạn chế trước đó, và cũng là để đảm bảo cho chính sách nhập cư này đến được với các ứng viên phù hợp nhất.

Chương trình định cư Canada Express Entry hiện đang có cơ chế vô cùng linh hoạt và đa dạng. Hệ thống này được chia ra cụ thể làm 03 chương trình nhánh. Đó là:

 • Chương trình dành cho Lao động có Tay nghề cao ở Liên bang (The “Federal Skilled Worker Class (FSWC)”): Dành cho các ứng viên có tay nghề và chuyên môn cao ở tất cả các quốc gia trên thế giới và mong muốn nhập cư vào Canada.
 • Chương trình Kinh nghiệm ở Canada (The “Canadian Experience Class (CEC)”): Dành cho các ứng viên đã làm việc tại Canada trong vòng ít nhất 1 năm được nhập cư vào quốc gia này.
 • Chương trình Thợ tay nghề cao ở Liên bang (The “Federal Skilled Trades Class (FSTC)”): Dành cho các tradesperson đủ điều kiện, cũng như giàu kinh nghiệm đến từ khắp nơi trên thế giới mong muốn nhập cư sang Canada.

Hệ thống tính điểm của chương trình định cư Canada diện Express Entry

Nhằm khuyến khích và xúc tiến nhanh quá trình định cư lâu dài tại Canada của du học sinh quốc tế sau khi tốt nghiệp một cách hiệu quả và linh hoạt, Bộ di trú Canada đã chính thức thực thi chương trình định cư Canada diện Express Entry vào đầu năm 2015. Chương trình này dựa nguyên tắc ưu tiên xét chọn ứng viên có điểm số cao, và đảm bảo giải quyết nhanh hồ sơ trong vòng 6 tháng. Hệ thống tính điểm của chương trình định cư này cụ thể như sau:

Ứng viên độc thân

định cư canada diện express entry

Ứng viên độc thân định cư Canada diện Express Entry

Theo số liệu thống kê năm 2018, trong tổng số những người đã nhận được thư mời định cư Canada thì có:

 • 48% ứng viên có Master degree
 • 42% ứng viên có bằng Postgraduate hoặc là chương trình học 3 năm trở lên
 • 4% ứng viên có bằng Phd
 • 5% ứng viên học chương trình từ 1-2 năm với khóa Post-Secondary.

Như vậy, có thể thấy rằng ứng viên học Master có tỷ lệ nhận được thư mời định cư cao nhất (chiếm tới 48% tổng số người nhận). Và cũng theo số liệu của năm 2018, trung bình 1 ứng viên đạt  được điểm 470 trở lên thì mới có khả năng nhận được thư mời định cư.

Bảng đối chiếu các chương trình định cư của Canada

chương trình express entry canada

Bảng đối chiếu các chương trình định cư của Canada

Xác định lộ trình du học Canada

Trên thực tế, hiện có rất nhiều bạn có dự định du học Canada nhưng chỉ tập trung vào việc chọn ngành, chọn trường hay khu vực theo cảm tính và sự yêu thích, rồi tới khi Tốt nghiệp xong mới tìm hiểu về những thủ tục và điều kiện để định cư. Điều này đã khiến cho việc xin định cư khó có thể có thư mời do thiếu những yếu tố cơ bản. Do đó, việc xác định lộ trình du học Canada sớm từ sẽ mang lại nhiều lợi ích cho các bạn.

định cư canada theo diện express entry

Xác định lộ trình du học Canada

Theo bảng thống kê ở trên mà HA Abroad chia sẻ, có tới 48% số ứng viên được nhận được thư mời định cư là học sinh có bằng Thạc sĩ (Master), và 42% ứng viên có bằng Postgraduate hoặc là cử nhân 3 năm trở lên. Điều này cho thấy chính phủ Canada có sự ưu tiên hơn đối với những ứng viên có trình độ cao. Vì thế, các bạn nên lưu ý khi lựa chọn bậc học khi du học tại quốc gia này.

Để có thể có tỷ lệ cao nhất trong việc xin thư mời định cư Canada theo diện Express Entry, các bạn cần xác định những yếu tố quan trọng cụ thể như sau:

 • Độ tuổi: Ứng viên càng trẻ càng tốt, độ tuổi tính theo thời điểm các bạn xin thư mời định cư
 • Giáo dục: Nên chọn lựa những khóa học từ 3 năm trở lên hoặc là các bạn có thể lựa chọn học theo hình thức kết hợp (học xong khóa Cao đẳng và học chuyển tiếp lên Đại học…) 
 • Ngoại ngữ: Các bạn hãy cố gắng trau dồi ngoại ngữ để đạt được chứng chỉ với điểm số cao trước khi Tốt nghiệp
 • Kinh nghiệm làm việc tại Canada: Các bạn nên trau dồi nhiều kinh nghiệm bởi chính phủ nơi đây ưu tiên những ứng viên có kinh nghiệm làm việc tại Canada.

Ngoài ra, bên cạnh những yếu tố nêu trên, vẫn còn một số yếu tố khác như là ngành học và khu vực (nếu như bạn đi các chương trình đề cử bang) và tốt nhất các bạn nên lựa chọn một trung tâm du học uy tín để được tư vấn từ sớm để xác định được lộ trình đúng đắn.

Như vậy du học và định cư Canada ngày trở nên đơn giản nhờ chính sách định cư Express Entry. HA Abroad hy vọng rằng các bạn sớm có thể học tập và sinh sống tại xứ sở chuột túi xinh đẹp này. Ngoài ra, nếu có bất cứ thắc mắc gì về du học Canada hay những thông tin liên quan thì hãy gọi ngay cho chúng tôi qua số Hotline: 096.3072.486 hoặc bạn vui lòng ĐỂ LẠI THÔNG TIN để nhận được những cẩm nang du học Canada chi tiết nhất.