ĐỊNH CƯ CANADA THEO DIỆN NÀO DỄ NHẤT?

Cập nhật vào 15:09 02/11/2023

Canada là một điểm đến lý tưởng cho những người nhập cư nhờ chất lượng cuộc sống tuyệt vời, nền giáo dục lý tưởng, môi trường trong lành và phúc lợi rất tốt. Tuy nhiên, quy định nhập cư tại quốc gia này không hề “dễ thở”. Vậy định cư Canada theo diện nào dễ nhất?

So sánh các chương trình định cư tại Canada

Định cư Canada theo diện đoàn tụ gia đình

Định cư Canada theo diện đoàn tụ gia đình là một trong những diện định cư có tỷ lệ thành công cao nhất. Trong khi các chương trình khác luôn có những yêu cầu rất cao và khắt khe về mọi mặt từ kỹ năng, ngành nghề, trình độ, ngôn ngữ và thậm chí cả tài chính thì việc định cư Canada theo diện gia đình cần “sự giúp đỡ từ cha mẹ” là điều cần thiết.

Như vậy, nếu có thẻ thường trú nhân hoặc có quốc tịch Canada thì bạn hoàn toàn có thể bảo lãnh người thân trong gia đình: ông bà, cha mẹ, con cái hoặc vợ chồng sang Canada đoàn tụ. Tuy nhiên, bạn sẽ cần phải đáp ứng một số điều kiện tại nơi cư trú để đơn đăng ký của bạn được chấp nhận.

Định cư Canada diện lao động tay nghề cao

Định cư Canada theo diện tay nghề, hay còn gọi là diện Skilled Worker (SW), là chương trình định cư dành cho người lao động có trình độ học vấn, kỹ năng làm việc và thông thạo một ngôn ngữ được công nhận, sử dụng tại Canada như tiếng Anh, tiếng Pháp…được phát động của chính phủ Canada để thu hút nhân tài.

Các chương trình này bao gồm 3 nhóm chính:

• Canada Express Entry – Định cư theo diện tay nghề của Liên bang
  • Provincial Nominee Programs – Định cư theo diện tay nghề của các Tỉnh/Bang, không tính Quebec
  • Quebec-selected skilled worker – Định cư diện tay nghề theo chương trình riêng của tỉnh Quebec

Trong đó, Chương trình Lao động tay nghề Liên bang được coi là có lợi nhất vì có thể làm việc tự do tại bất kỳ đâu trong 13 bang của Canada, nhưng cũng là chương trình có yêu cầu khắt khe và khắt khe nhất.

Định cư Canada diện du học

Định cư Canada diện du học là một lựa chọn dễ dàng và hiệu quả. Du học sinh dường như có lợi thế hơn khi đã có thời gian tìm hiểu và trải nghiệm “xứ sở lá phong” trước đó. Thông thường du học sinh sau khi hoàn thành chương trình đại học, cao đẳng và sau đại học sẽ được ở lại Canada làm việc từ 1-3 năm.

Định cư Canada diện đầu tư

Định cư Canada theo diện đầu tư là chương trình dành riêng cho các chủ doanh nghiệp, quản lý cấp cao… có mong muốn đầu tư vào quốc gia này để phát triển kinh doanh và gia tăng thu nhập. Bạn có thể mua, bắt đầu hoặc tham gia vào hoạt động của một doanh nghiệp ở Canada và khả năng nhập cư luôn rộng mở.

Ưu điểm của các chương trình định cư diện đầu tư tỉnh bang là không hạn chế độ tuổi của đương đơn và bạn có thể đưa gia đình (vợ/chồng hoặc con cái) đến sinh sống tại Canada. Tuy nhiên, mỗi tỉnh sẽ có những tiêu chí riêng về quy định, quyền lợi và vốn đầu tư ban đầu.

Định cư Canada diện Start-up Visa

Chương trình Start-up Visa hướng đến các doanh nhân có tài năng quản lý, mang nhiều ý tưởng kinh doanh sáng tạo khởi nghiệp tại Canada. Khi tham gia chương trình này, bạn phải thể hiện tầm nhìn về ý tưởng thành công, khả năng điều hành doanh nghiệp, tạo việc làm cho người dân Canada và đóng góp vào sự phát triển kinh tế của đất nước.

Bằng cách tham gia chương trình Start-up Visa, đương đơn có thể đưa những người thân yêu của họ đến Canada để sinh sống cùng nhau và ngay lập tức nhận được tình trạng thường trú nhân.

Định cư Canada theo diện nào dễ nhất?

Trong tất cả các chương trình, nhập cư vào Canada thông qua chương trình du học được coi là kế hoạch hứa hẹn nhất. Chính phủ Canada luôn biết cách tạo điều kiện để giữ chân nhân tài. Trở thành du học sinh đồng nghĩa với việc bạn có cơ hội sở hữu “tấm vé” trở thành công dân Canada sau 3 năm học tập nếu muốn định cư tại đây.

Mặt khác, nếu bạn là doanh nhân/nhà đầu tư thì Startup Visa và diện đầu tư tỉnh bang sẽ rất phù hợp. Nhưng nếu bạn chưa có kinh nghiệm quản lý doanh nghiệp hoặc chưa có ý tưởng kinh doanh sáng tạo, chương trình Công nhân lành nghề (SW) sẽ là con đường phù hợp. Đơn giản hơn thế, việc nhập cư vào Canada sẽ dễ dàng hơn nếu bạn có cha mẹ là thường trú nhân/công dân Canada.

Canada hiện đang vận hành gần 80 chương trình định cư khác nhau dành cho người nước ngoài, trong đó, mỗi chương trình định cư Canada đều có ưu và nhược điểm riêng. Con đường định cư Canada dễ dàng nhất tùy thuộc vào điều kiện và khả năng của mỗi người. Tuy nhiên, để có xác suất thành công cao nhất, tất cả các quy trình phải được thực hiện chính xác.

Trên đây là bài chia sẻ: “Định cư Canada theo diện nào dễ nhất?”của HA Abroad. Hy vọng qua bài viết này bạn đã có câu trả lời chính xác cho bản thân. Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu định cư Canada diện du học hãy liên hệ ngay chúng tôi qua số Hotline: 096.3072.486 hoặc bạn vui lòng ĐỂ LẠI THÔNG TIN để nhận được những cẩm nang du học Canada chi tiết nhất.