BẠN NÊN ĐI DU HỌC Ở ANH HAY MỸ TỐT HƠN?

Cập nhật vào 15:17 03/07/2024

Đi du học ngày nay đang trở thành xu hướng đối với các bạn học sinh, sinh viên. Và vấn đề chọn được đất nước du học phù hợp bản thân là bước đệm vô cùng quan trọng cho quá trình học tập và làm việc sau này. Hiện nay, Anh và Mỹ đang là hai quốc gia được lựa chọn đi du học bởi  có chương trình giáo dục tiên tiến và hiện đại. Vậy nên đi du học ở Anh hay Mỹ, đâu là sự lựa chọn du học tốt nhất dành cho bạn? Hãy cùng HA Abroad lắng nghe tư vấn du học và đưa ra được quyết định đúng đắn, phù hợp nhất với bạn qua bài viết dưới đây.

Du học Anh hay Mỹ dựa trên chất lượng giáo dục

Du học Anh hay Mỹ dựa trên chất lượng giáo dục

Khi nói về chất lượng giáo dục thì du học Anh hay Mỹ gần như không có nhiều sự khác biệt. Đây đều là hai quốc gia sở hữu nền giáo dục hiện đại, phát triển, chất lượng và ưu tú hàng đầu thế giới. Nhưng nếu như bắt buộc phải xếp thứ hạng thì chúng ta sẽ xếp hạng như sau:  Mỹ sẽ nước có nền giáo dục đứng thứ nhất, Anh sẽ đứng thứ hai. Sự xếp hạng này được đánh giá dựa trên nhiều tiêu chí như nguồn kinh phí quốc gia đầu tư cho giáo dục, chất lượng đào tạo đầu ra, môi trường học tập,…

Du học Anh: Lâu đời, tự chủ và linh hoạt

Với lịch sử phát triển trải dài qua nhiều thế kỷ, giáo dục vương quốc Anh được đánh giá là thành công nhất trên thế giới, có ảnh hưởng không nhỏ đến hệ thống giáo dục toàn cầu. Người Anh đã cống hiến cho nhân loại rất nhiều phát minh nổi tiếng, làm thay đổi cả lịch sử thế giới như điện thoại, thuyết tiến hóa, đầu máy hơi nước, tivi, World Wide Web, máy tính… Rất nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới, chính trị gia, nhà kinh tế, khoa học, xã hội và nghệ thuật nổi tiếng như nhà vật lý Albert Einstein, Stephen Hawking, nhà kinh tế học Adam Smith, cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton… đã từng theo học tại quốc gia này.

Với phong cách giảng dạy thiên nhiều về về học thuật và nặng tính chuyên môn, kết quả học tập của sinh viên khi du học Anh phụ thuộc hoàn toàn trên điểm thi cuối kỳ, hoặc kết quả các kỳ thi chuẩn hóa như SATs, GCSEs, A-Levels. Bên cạnh đó, hệ thống giáo dục Anh được đánh giá là đa dạng, đề cao quyền tự chủ của các trường. Hàng năm, Anh Quốc luôn được OECD đánh giá rất cao các giá trị và nguyên tắc giáo dục của mình. Đặc biệt, giáo dục nước Anh đề cao tinh thần tự học, tranh luận, trình bày quan điểm cá nhân, phản biện… từ đó tạo ra những phẩm chất, kỹ năng mà các nhà tuyển dụng tìm kiếm: sáng tạo, đổi mới, làm việc nhóm, kỹ năng lãnh đạo.

Theo thống kê trên trang studying-in-uk.org (2019), Kinh doanh và Nghiên cứu quản lý, Kỹ thuật và Công nghệ, Nghiên cứu xã hội, Sáng tạo nghệ thuật và Thiết kế, Khoa học sinh học là 5 nhóm ngành được sinh viên quốc tế chọn lựa nhiều nhất khi du học ở Anh. Trong số đó, các ngành học về kinh doanh và quản lý được khoảng 127.000 sinh viên chọn học – nhiều hơn bất kỳ ngành học nào khác. Đặc biệt, du học Anh ngành công nghệ thông tin vẫn là ngành học đang thu hút sinh viên quốc tế.

Du học Mỹ: Mô hình giáo dục khai phóng (Liberal Arts)

Bên cạnh chất lượng giáo dục tuyệt vời, một trong niềm tự hào của nền giáo dục đại học Mỹ là mô hình giáo dục khai phóng (Liberal Arts). Nội dung đào tạo của các chương trình này là sự kết hợp kiến thức liên ngành, trải dài từ các môn học thuộc lĩnh vực xã hội và nhân văn (ngôn ngữ, lịch sử, tâm lý…) đến các nhóm ngành khoa học và tự nhiên (thiên văn học, sinh học, hóa học, khoa học trái đất…), giúp những sinh viên chưa có định hướng có thể thỏa sức khám phá xem bản thân mình giỏi gì, muốn gì, từ đó có quyết định đúng đắn trong việc định hướng tương lai.

Ngoài ra, phương pháp giáo dục tại Mỹ mang tính phổ quát, do đó các khóa học ở Mỹ đi kèm với vô vàn loại hình bài tập và cách đánh giá khác nhau, chẳng hạn bài đọc mỗi tuần, tiểu luận, nghiên cứu, thuyết trình miệng, dự án cá nhân và theo nhóm… Đây là một trong những lý do vì sao học sinh Mỹ được xếp loại dựa trên điểm trung bình (GPA) vì hệ thống này khuyến khích đánh giá liên tục, nhiều lần, suốt năm học. Do vậy khi chọn du học Mỹ, điểm số của bạn phụ thuộc vào kết quả bạn thể hiện trong các bài tập kể trên và điểm cuối kỳ chỉ chiếm một phần nhất định trong tổng điểm GPA của bạn.

Đặc biệt, Mỹ tự hào luôn là quốc gia đi đầu trong tiến bộ công nghệ và ngành giáo dục cũng vậy, cũng đều được trang bị công nghệ tối tân nhất để đảm bảo cho sinh viên học tập và nghiên cứu. Điều này khiến cuộc sống của sinh viên đơn giản hơn rất nhiều nhờ được tận dụng các phát kiến công nghệ mới, đặc biệt là trong các ngành Kỹ thuật, Công nghệ thông tin, Y khoa, và Sinh học. Đây cũng là một trong những ngành vô cùng hot trên thế giới và giúp bạn có cơ hội tìm kiếm việc làm cao trong tương lai.

Nếu như chỉ dựa theo chất lượng giáo dục thì câu trả lời nên đi du học ở Anh hay Mỹ chắc chắn là Mỹ rồi. Tuy nhiên, bạn chưa nên vội vàng dựa vào chất lượng mà bỏ qua những thứ đi kèm để lựa chọn việc nên du học nước nào.

Thời gian đào tạo giữa du học Mỹ và du học Anh

Thời gian đào tạo giữa du học Mỹ và du học Anh

Ưu điểm nổi bật nhất của hệ thống giáo dục Anh là thời gian đào tạo các chương trình ngắn hạn hơn so với nhiều nước trên thế giới, trong đó có Mỹ. Một khóa của nhân thông thường ở Anh chỉ mất 3 năm học, thạc sĩ chỉ 1 năm. Còn ở Mỹ, thời gian đào tạo các khóa học tương ứng là 4 năm và 2 năm. Cụ thể

Điểm khác biệt lớn nhất giữa hệ thống giáo dục ở Anh và giáo dục của Mỹ đó là thời gian đào tạo. Các khóa đại học tại Anh thường có thời gian đào tạo ngắn hơn so với các quốc gia khác. Khóa cử nhân toàn thời gian thường kéo dài 3 năm và khóa thạc sĩ toàn thời gian kéo dài 1 năm. Trong khi Mỹ cũng như nhiều quốc gia khác lại mất tới 4 năm học đại học, 2 năm thạc sĩ và 4-7 năm để học tiến sĩ.

Bậc học Thời lượng khóa học 
Anh Mỹ
Cử nhân 3 năm 4 năm
Thạc sĩ 1 năm 2 năm
Tiến sĩ 3 năm 4 – 7 năm

Nhờ rút ngắn thời gian học, sinh viên du học Anh có thể tiết kiệm cả học phí lẫn sinh hoạt phí, ra trường sớm hơn và bắt đầu sự nghiệp sớm hơn, nhưng cũng vì thế mà chương trình sẽ nặng hơn và học kỳ kéo dài hơn. Đặc biệt, bởi sự gấp rút trong giáo dục mà sinh viên du học Anh sẽ áp lực hơn khi phải đăng ký chuyên ngành ngay từ thời điểm nộp hồ sơ đăng ký khoá học. Trong khi du học Mỹ, bạn sẽ có nhiều thời gian hơn trong việc lựa chọn chuyên ngành vì cuối năm nhất đầu năm thứ 2 sinh viên mới phải đưa ra quyết định này. 

Như vậy, việc chọn du học Anh sẽ giúp các du học sinh hoàn thành sớm khóa học hơn, đồng thời tiết kiệm được 1 năm chi phí. Du học Anh, các bạn sẽ có thể đi làm sớm hơn, tích lũy nhiều kinh nghiệm làm việc hơn so với du học Mỹ.

Chi phí du học trung bình

Bài toán về chi phí du học luôn ảnh hưởng rất lớn đến quyết định đi du học của các bạn học sinh, sinh viên. Lựa chọn nơi du học trong tầm khả năng điều kiện tài chính của gia đình bạn sẽ giúp cho việc đi du học không còn là gánh nặng hay áp lực nữa. Sau đây là mức chi phí du học trung bình cho việc du học Anh hay Mỹ như sau:

nên đi du học ở anh hay mỹ Chi phí du học mỹ và du học anh

Như vậy, theo như bảng ở trên thì Mỹ là nước có chi phí du học tốn kém nhất với tổng chi phí rơi vào khoảng 28000 USD. Chi phí du học trung bình tại Mỹ và Anh chỉ chênh nhau vào khoảng 1500USD/năm. Kết hợp với thời gian đào tạo ngắn và học phí rẻ hơn thì việc có nên đi du học Anh không lúc này là có.

Điều kiện đầu vào

Chương trình Điều kiện xét tuyển
Mỹ Anh
Bậc THPT
 • Học sinh từ 16 tuổi, hoàn thành lớp 10 hoặc 11
 • IELTS 5.5 – 6.0
Dự bị Đại học
 • Hoàn thành chương trình THPT
 • IELTS 5.5 – 6.0
Cao đẳng 
 • Hoàn thành lớp 12 
 • GPA > 7.0
 • IELTS 6.0
 • SAT: Nhiều trường đại học ở Mỹ yêu cầu điểm thi này đối với cả sinh viên Mỹ và sinh viên quốc tế. Bài thi này gồm phần thi toán và đọc hiểu.
 • Hoàn thành lớp 12 hoặc năm 1 đại học/cao đẳng
 • GPA > 7.0
 • IELTS 5.5
Cử nhân
 • Hoàn thành năm 1 đại học/cao đẳng
 • IELTS 6.5
 • Hoàn thành năm 1 đại học / cao đẳng
 • IELTS 6.0
Dự bị thạc sĩ
 • Tốt nghiệp đại học
 • IELTS 6.5
 • Tốt nghiệp đại học
 • IELTS 5.5 – 6.0
Thạc sĩ
 • Tốt nghiệp đại học
 • IELTS 6.5
 • GRE, GMAT. GRE (Graduate Record Examination General Test) là yêu cầu của các chương trình cao học không phải kinh doanh. Bài thi này bao gồm 3 phần: Toán, đọc hiểu và phân tích logic. GMAT (Graduate Management Admission Test) là bài thi kiểm tra kỹ năng đọc hiểu, toán và phân tích, suy luận đối với cả sinh viên Mỹ và sinh viên quốc tế.
 • Sở hữu thành tích nghiên cứu khoa học tốt.
 • Tốt nghiệp đại học
 • IELTS 6.5

Khả năng xin thành công visa

nên đi du học ở anh hay mỹ Khả năng xin thành công visa

Tiếp đến để xét nên đi du học ở Anh hay Mỹ chúng ta không thể không xét khả năng xin visa. Bởi visa cũng là cánh cửa rất quan trọng để bạn chính thức được đi du học. Tuy nhiên, chính sách xin visa của mỗi nước sẽ có sự khác biệt với nhau, đồng thời độ dễ khó cũng không giống nhau. Sau đây chúng ta sẽ xét khả năng xin visa của Anh và Mỹ.

Đối với việc xin visa du học Anh thì thủ tục xin visa có sự thắt chặt. Nhưng bên cạnh đó, việc chứng minh tài chính để làm visa du học Anh thì lại đơn giản hơn nhiều. Sổ tiết kiệm ngân hàng chỉ cần mở trước thời điểm nộp hồ sơ 28 ngày là được. Ngoài ra, trước đây các sinh viên thạc sĩ sau khi tốt nghiệp xong có thể được phép ở lại 2 năm post-study để làm việc tích lũy kinh nghiệm,  nhưng bây giờ điều đó không còn khả thi nữa. Sau sự kiện Brexit, vấn đề thị thực tại Anh sẽ càng được thắt chặt hơn và có thể ảnh hưởng đến du học sinh các nước, đặc biệt là là du học sinh Việt Nam.

Còn đối với việc xin visa du học Mỹ thì có lẽ khó khăn hơn cả. Đối với visa đi du học Mỹ thì thủ tục chứng minh tài chính vô cùng phức tạp và tỉ lệ xin được visa thành công hay không khó có thể đoán trước. Chủ trương xin visa du học ở Mỹ hiện giờ rất khoán đoán định. Tuy nhiên, từ ngày Tổng thống Trump lên nắm chức thì không quá thắt chặt chính sách thị lực cho du học sinh bởi đây là nguồn kinh doanh có lợi và thu hút nhân tài. Việc thắt chặt thủ tục xin visa vẫn sẽ diễn ra ở các loại hình visa khác nên bạn có thể yên tâm hơn. 

Chính sách làm thêm khi đi du học

nên du học Anh hay Mỹ Chính sách làm thêm khi đi du học

Chính sách làm thêm khi đi du học không thể không nhắc đến khi lựa chọn nên đi du học Anh hay Mỹ. Việc đi làm thêm khi đi du học rất quan trọng, bởi làm thêm không chỉ giúp du học kiếm thêm một khoản thu nhập kha khá mà còn nâng cao vốn sống, kinh nghiệm cũng như khả năng giao tiếp. Về cơ bản thì cả 2 quốc gia Anh và Mỹ đều cho phép du học sinh đi làm thêm tối đa 20 giờ/ tuần trong học kỳ và thời gian được nghỉ. 

Tuy nhiên, chính sách làm thêm ở Mỹ sẽ khắt khe hơn ở Anh. Thay vì thoải mái được đi làm thêm ở bên ngoài và mọi nơi, thì du học sinh ở Mỹ chỉ được làm thêm những việc ở ngay khuôn viên ở trường mà thôi. Việc này đã dẫn tới rất nhiều bạn du học sinh đi làm “chui” một cách bất hợp pháp ở Mỹ. Những hành động này tương đối là nguy hiểm và có thể dẫn đến việc bị trục xuất về nước ngay nếu bị phát hiện. Vì thế bạn có lựa chọn du học Anh hơn, còn nếu lựa chọn Mỹ thì chỉ nên đi làm thêm ở khuôn viên trường và tránh những trường hợp bất hợp pháp.

Cơ hội việc làm sau tốt nghiệp

Cơ hội việc làm cũng là một chủ đề nhiều bạn sinh viên quan tâm khi lựa chọn nên đi du học Anh hay Mỹ. Tại Mỹ, sinh viên quốc tế có đủ điều kiện để ở lại trong nước chỉ 60 ngày sau khi tốt nghiệp. Trong thời gian đó, bạn sẽ cần phải đăng ký vào một trường cao đẳng khác, hoặc trong một chương trình Đào tạo Thực hành Tùy chọn (OPT) để có được việc làm với thị thực F-1. Đây không phải lúc nào cũng là một con đường đặc biệt dễ tiếp cận, và nhiều sinh viên phải quay về nước sau 60 ngày.

Còn khi du học Anh Quốc, cử nhân, thạc sĩ hay tiến sĩ sau khi hoàn thành xong khóa học được phép ở lại Anh lên đến 3 năm ( 2 năm đối với bậc cử nhân/thạc sĩ và 3 năm với bậc tiến sĩ) để làm việc tích lũy kinh nghiệm. Ngoài ra, từ ngày 11/9/2019, Chính phủ Anh đã thông báo về “Graduate Route” Visa – Lộ trình sau tốt nghiệp dành cho tất cả sinh viên quốc tế. Lộ trình mới này sẽ dành cho tất cả sinh viên quốc tế cư trú hợp lệ tại Anh và đã hoàn thành khóa học ở bất kỳ lĩnh vực nào từ bậc Đại học trở lên. Thị thực sẽ cho phép sinh viên đủ điều kiện làm việc hoặc tìm kiếm việc làm trong bất cứ ngành nghề nào trong vòng 2 năm sau khi hoàn thành khóa học

Vì vậy, muốn được định cư tại đất nước Mỹ, bạn nên tự tạo cơ hội cho mình bằng cách nhìn vào nhóm ngành đang thiếu hụt nhân lực trầm trọng ở quốc gia này. Đó là các ngành nghề thuộc nhóm ngành STEM như  khoa học, công nghệ, toán học, kỹ thuật.. Chỉ cần có học lực tốt, bạn sẽ có cơ hội được cấp visa ở lại Mỹ lên đến 3 năm. Khoảng thời gian này cũng đủ để bạn cố gắng hoàn thiện những thủ tục cần thiết để có thể trở thành công dân nước này.

Vậy nên đi du học ở Anh hay Mỹ?

Nên đi du học ở Anh hay Mỹ?

Mặc dù chất lượng giáo dục ở Mỹ có tốt hơn tất cả nhưng xét về nhiều khía cạnh như thời gian đào tạo, chi phí du học, khả năng xin visa, chính sách làm thêm hay các chương trình học bổng thì du học Anh có vẻ rất có khả quan đối với các bạn.

Tuy nhiên nhìn chung, du học Anh và du học Mỹ có một vài điểm khác biệt nổi bật như:

 • Chương trình đào tạo ở Anh ngắn hơn so với Mỹ;
 • Thời điểm lựa chọn chuyên ngành của Anh sớm hơn so với Mỹ;
 • Anh quốc tạo điều kiện cho sinh viên quốc tế được tự do lựa chọn công việc làm thêm trong thời gian quy định trong khi Mỹ giới hạn việc làm thêm trong khuôn viên trường;
 • Chính sách visa ở lại sau tốt nghiệp và định cư của Mỹ thắt chặt hơn so với Vương quốc Anh;
 • Chi phí (bao gồm học phí và sinh hoạt phí) du học của Anh và Mỹ cũng có sự chênh lệch nhất định;
 • Cuộc sống ở Anh Quốc yên bình hơn ở Mỹ;
 • Anh Quốc hợp với những ai yêu thích sự nghiên cứu chuyên sâu; trong khi Mỹ hướng đến các chương trình thực tế;

Không chỉ thiết kế các khóa học có thời gian đào tạo ngắn hạn, đa dạng mà ở Anh còn được biết đến là quốc gia có nhiều chính sách hỗ trợ tài chính dành cho du học sinh. Rất nhiều chương trình học bổng du học Anh bậc đại học, sau đại học lẫn các khóa học chuyển tiếp giá trị từ 10- 100% học phí. Các chương trình học bổng luôn được các trường đại học, chính phủ, tổ chức giáo dục duy trì hàng năm cho du học sinh quốc tế.

Ngoài ra, du học sinh ở Anh còn có cơ hội tham gia Hiệp hội Sinh viên Quốc gia( NUS) và có cơ hội nhận thẻ giảm giá từ 10-70% chi phí mua nhiều mặt hàng cần thiết cho đời sống cũng như sử dụng các phương tiện công cộng. Những điều này phần nào giúp các bạn hiểu được vấn đề so với Mỹ thì du Anh có đắt không.

Nói chung, chất lượng giáo dục của du học Anh hay Mỹ đều rất tuyệt vời, đều là những nơi bạn nên đặt chân đến du học. Hy vọng qua bài viết “nên đi du học ở Anh hay Mỹ?” của HA Abroad sẽ giúp bạn có những lựa chọn đúng đắn và sớm hiện thực giấc mơ đi du học. Nếu có bất cứ thắc mắc gì việc lựa chọn quốc gia du học cũng như cẩm nang du học các nước hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 096.3072.486 hoặc bạn vui lòng ĐỂ LẠI THÔNG TIN để nhận được những tư vấn chi tiết nhất.