DU HỌC CANADA CÓ ĐƯỢC LÀM THÊM KHÔNG?

Cập nhật vào 09:00 14/05/2021

Du học Canada có được làm thêm không? Du học Canada được làm thêm bao nhiêu giờ trong một tuần? Lương làm thêm tại Canada của sinh viên là bao nhiêu? Quy định việc làm thêm Canada như thế nào?… Là những thắc mắc của rất đông đảo các bạn đang chuẩn bị du học tại xứ sở lá phong. Thấu hiểu được điều đó, bài viết dưới đây HA Abroad sẽ trả lời tất tần tật mọi thắc mắc của các bạn.

Du học Canada có được làm thêm không?

Du học Canada có được làm thêm không?

Du học Canada có được làm thêm không?

Du học sinh Canada có được làm thêm không là thắc mắc của rất nhiều bạn. Bởi lẽ, chi phí du học xứ sở lá phong dù được xem là thấp hơn so với ở một số quốc gia tiên tiến như là Anh, Mỹ, Úc… song mức học phí trung bình 12.000 CAD – 30.000 CAD/năm (tương đương khoảng 213 triệu – hơn 500 triệu đồng/năm) là một khoản tiền không nhỏ, chưa kể chi phí sinh hoạt, ăn uống, giải trí… Để có thêm tiền trang trải, nhiều bạn sinh viên có nguyện vọng đi làm thêm.

Thực tế, bắt nguồn từ nguyện vọng này của du học sinh, cũng như nhu cầu sử dụng nguồn lao động sinh viên cho những công việc bán thời gian, Chính phủ Canada cho phép du học sinh làm thêm. Có thể khẳng định, chính sách cho phép du học sinh vừa học vừa làm của Canada cởi mở bậc nhất hiện nay và là một trong những lợi thế chính nổi bật dành cho du học sinh. 

Ngoài lợi ích có thể kiếm thêm thu nhập để hỗ trợ chi tiêu cá nhân, làm việc trong quá trình học tập còn là cách bổ ích giúp các bạn gặp gỡ những người mới, xây dựng nhiều mối quan hệ và tăng cường những trải nghiệm để giúp bản thân mình nổi bật trong tìm kiếm công việc sau này.

Nếu như ở Mỹ chỉ cho phép du học sinh làm việc trong trường, hay là tại Hà Lan cho phép làm thêm tối đa 10 giờ/tuần, thì tại du học Canada bất kể học ở trường Cao đẳng/ Đại học, Công lập/Tư thục đều có thể làm thêm trong và ngoài trường lên đến 20 giờ/tuần trong niên học và toàn thời gian vào  những kỳ nghỉ. Thậm chí là các bạn không cần phải xin giấy phép làm việc (work permit).

Những việc làm thêm khi du học Canada

công việc làm thêm ở canada ngoài trường

Làm thêm ngoài trường

Làm thêm ngoài trường

Du học sinh sở hữu giấy phép du học còn giá trị có thể xin giấy phép làm việc (work permit) để dễ dàng làm việc cho các nhà tuyển dụng ngoài khuôn viên trường. Để xin giấy phép làm việc ngoài trường, các bạn phải thỏa mãn những yêu cầu gồm:

 • Sở hữu giấy phép học tập (study permit) còn giá trị
 • Theo học chương trình toàn thời gian tại một cơ sở đào tạo sau trung học ở Canada được cơ quan quản lý giáo dục công nhận
 • Tham gia chương trình đào tạo chuyên môn, chương trình nghề có thời gian học tập ít nhất là 6 tháng
 • Đã bắt đầu khóa học và đảm bảo việc làm thêm không jeef ảnh hưởng tới quá trình học tập. Đây là điều tiên quyết các bạn nhất định nên lưu ý bởi mục đích cuối cùng của việc du học Canada là lấy được bằng cấp với kết quả học tập tốt chứ không phải để đi làm thêm
 • Có số an sinh xã hội Social Insurance Number (SIN) – tương tự như mã số thuế.

Tuy nhiên, không phải du học sinh nào cũng được làm thêm ngoài trường. Một số đối tượng bị giới hạn gồm: 

 • Sinh viên theo học chương trình tiếng Pháp như Ngôn ngữ thứ Hai (FSL) hoặc tiếng Anh như Ngôn ngữ thứ Hai (ESL)
 • Sinh viên tham gia khóa học khái quát ngắn hạn dưới 6 tháng
 • Những người học tập theo chương trình trao đổi sinh viên tại một cơ sở đào tạo ở Canada được chỉ định.

Làm thêm trong trường

công việc làm thêm ở canada trong trường

Làm thêm trong trường

Chính sách làm thêm trong trường ở Canada có phần thoáng hơn, và cho phép các bạn thỏa mãn những điều kiện sau để tìm việc ngay trong khu học xá mà không cần có giấy phép làm việc:

 • Sở hữu giấy phép học tập còn giá trị
 • Có số an sinh xã hội (SIN)
 • Đã đăng ký chương trình học toàn thời gian sau trung học tại một trường Đại học/Cao đẳng công lập hay là trường đào tạo chương trình CEGEP ở Quebec; hoặc là một trường Cao đẳng tư thục hoạt động theo những nguyên tắc như trường công lập và được nhận ít nhất 50% trợ cấp từ Chính phủ Canada.
 • Những nhà cung cấp việc làm ở trong khu học xá thường là trường học, tổ chức sinh viên, những doanh nghiệp tư nhân cung cấp dịch vụ cho trường… Những công việc thường là trợ giảng, hỗ trợ công tác thư viện. phục vụ canteen…

Làm việc trong chương trình vừa học vừa làm (coop) và thực tập

Chỉ những bạn đăng ký chương trình học coop hay có yêu cầu thực tập mới được xin giấy phép làm việc coop hay là giấy phép thực tập. Giấy phép này chỉ được dùng cho các  công việc cần thiết cho chương trình học. Những công việc được định nghĩa là cần thiết cho quá trình học và giúp sinh viên tích lũy tín chỉ học thuật bắt buộc để đủ điều kiện xét tốt nghiệp.

công việc làm thêm ở canada vừa học vừa làm

Làm việc trong chương trình vừa học vừa làm

Thông thường, chương trình làm việc coop này không chiếm hơn một nửa chương trình học. Để xin giấy phép làm việc coop, các bạn cần phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • Sở hữu giấy phép học tập còn giá trị
 • Theo học chương trình học coop, vừa học vừa làm để tích lũy được các tín chỉ học thuật bắt buộc
 • Có thư từ cơ sở giáo dục nơi các bạn theo học đề nghị bố trí công việc và xác nhận rằng vị trí công việc là cần thiết cho chương trình nghiên cứu của các bạn
 • Bất kể công việc coop có trả lương hay không, các bạn vẫn cần phải có giấy phép làm việc coop. Đây là loại giấy phép lao động khép kín, nghĩa là nó chỉ được sử dụng cho một công việc, với một nhà cung cấp việc làm trong khoảng thời gian cụ thể.

Việc xin giấy phép lao động coop các bạn có thể thực hiện cùng lúc với xin giấy phép du học hoặc là sau khi đã các giấy tờ cần thiết nêu trên. Song, do mất thời gian chờ xử lý hồ sơ, các bạn nên sắp xếp xin giấy phép làm việc coop sớm để kịp bắt đầu công việc chính thức. Với giấy phép này, các bạn có thể làm việc toàn thời gian và tùy thuộc vào yêu cầu công việc.

Ngoài ra, các bạn có thể đồng thời sử dụng giấy phép lao động coop và giấy phép làm việc tiêu chuẩn để được cấp cho người có giấy phép du học Canada. Tức là ngoài việc làm coop mà chương trình học bắt buộc, thì các bạn có thể làm thêm những công việc được nêu khái quát trong giấy phép học tập.

Làm việc ở Canada sau tốt nghiệp đến 3 năm

Không chỉ cung cấp nền tảng giáo dục thực hành trong thời lượng khóa học, xứ sở lá phong cũng là một trong những quốc gia có chính sách thông thoáng cho phép du học có thể kéo dài thời gian cư trú ở Canada đến 3 năm để tích lũy kinh nghiệm làm việc sau khi học. Đây là khoảng thời gian đủ dài để các bạn có thể tích lũy đủ số giờ làm việc thực tế, cũng như xin định cư Canada nếu như có nguyện vọng xây dựng cuộc sống và phát triển sự nghiệp lâu dài tại đây.

Dưới đây là một số công việc bán thời gian du học sinh thường làm và mức lương trung bình mỗi giờ mà các bạn nhận được ở Canada:

Công việc Mức lương
Ghi chép sổ sách kế toán 14 – 25 CAD/ giờ
Chăm sóc khách hàng 11 -15 CAD/ giờ
Bán hàng 12 – 14 CAD/ giờ
Phục vụ nhà hàng 10 – 13 CAD/ giờ
Phụ bếp 13 – 14 CAD/ giờ 
Trợ lý văn phòng 13 – 15 CAD/ giờ
Trợ lý bộ phận nhân sự 13 -15 CAD/ giờ
Nhân viên cứu hộ 12 – 15 CAD/giờ 
Họa sĩ 13 -16 CAD/ giờ
Phục vụ tiệc liên hoan, hội hè 10 – 13 CAD/giờ 
Nhân viên trại hè 12 – 13 CAD/giờ 
Điều phối viên chương trình 13 – 15 CAD/giờ
Nhân viên hỗ trợ dịch vụ giải trí 15 – 16 CAD/giờ
Nhân viên phụ làm bánh 11 – 22 CAD/giờ

Qua bài viết trên, du học HA Abroad hy vọng đã mang đến cho các bạn những kiến thức chính xác về quy định làm thêm tại Canada dành cho sinh viên quốc tế cũng như trả lời được câu hỏi du học Canada có được làm thêm hay không. Để nhận được hướng dẫn từ chuyên gia đang sinh sống và làm việc tại xứ sở lá phong, hãy gọi ngay cho chúng tôi qua số Hotline: 096.3072.486 hoặc bạn vui lòng ĐỂ LẠI THÔNG TIN để nhận được những cẩm nang du học Canada chi tiết nhất.