DU HỌC CANADA NGÀNH THÚ Y CƠ HỘI ĐỊNH CƯ RỘNG MỞ

Cập nhật vào 15:15 22/02/2021

Du học Canada ngành Thú y ngày nay đang trở thành một xu hướng được đông đảo các bạn trẻ Việt Nam lựa chọn. Ngành nghề này không chỉ có nhu cầu nhân lực cao, mức lương đáng mơ ước, mà còn có tỷ lệ xin việc thành công lên đến 100%. Vậy du học Canada ngành Thú y học gì, điều kiện ra sao, học phí như thế nào…? Cùng HA Abroad tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé!

Tổng quan Du học Canada ngành Thú y

Không giống như những ngành nghề khác,ngành Thú y du học ở đâu đi chăng nữa cũng phục vụ cho  đối tượng khá là đặc biệt. Ngành nghề này được đào tạo nghiên cứu năng lực chuyên môn về thú y, khả năng thực hiện những thao tác phòng thí nghiệm chẩn đoán cũng như là phòng trị bệnh cho chăn nuôi.

Tổng quan Du học Canada ngành Thú y

Tổng quan Du học Canada ngành Thú y

Thú y đóng vai trò rất là to lớn trong xã hội, góp phần chăm sóc, bảo vệ cho những vật nuôi bằng cách hiểu biết về chuyên môn, thuốc men, chăn nuôi, luật pháp, cũng như là những kiến thức mở rộng về một số ngành nghề liên quan.

Khi du học Canada ngành Thú y các bạn sẽ được học một lượng kiến thức khổng lồ về y sinh,  Hóa học,  kết hợp kỹ năng xử lý ngoại khoa như là: Chuẩn đoán bệnh nhận biết và sử dụng các loại thuốc, hóa chất, vắc xin; Xây Xây dựng chương trình thú y cho trại chăn nuôi; Nắm bắt những quy định pháp luật về Thú y; Tìm hiểu về thị trường thuốc, những phương pháp chăn nuôi,…

Hiện nay khi lựa chọn du học Canada có đến 17 trường, Học viện đào tạo về ngành Thú y và trợ lý Thú y. Trong đó có những trường Đại học xếp hạng cao trên bàn xếp hàng của The Times như là: Dalhousie, Western, Guelph, Saskatchewan…

Chương trình Du học Canada ngành Thú y

Không giống như Việt Nam chúng ta, Canada thiết kế chương trình đào tạo thú y lẫn du học Canada Thú y kéo dài liên tục trong vòng 6 năm. Thông thường các bạn sẽ được học kiến thức lý thuyết cơ bản trong vòng 2 năm đầu và trong vòng 4 năm còn lại sẽ được tiếp cận khối kiến thức về chuyên ngành.

Trong quá trình học tập và rèn luyện, các bạn sẽ được thực hiện trên những bố và sống để làm quen với công việc trong tương lai. Đồng thời các bạn cũng có cơ hội được thực hành tại những trang trại vật nuôi ở Canada  để áp dụng những kiến thức đã học. Những ai có ý định đi sâu về mảng nghiên cứu sẽ được thực tập, công tác tại những phòng thí nghiệm.

Có 2 cơ bản cho các bạn sinh viên thú y lựa chọn khi du học Canada đó là Veterinary Assistant (trợ lý thú y) và Veterinary Technician (kỹ thuật viên thú y).

Veterinary Assistant

Veterinary Assistant

Veterinary Assistant

Veterinary Assistant là hướng đi đơn giản và nhanh nhất mà các bạn nên lựa chọn. Công việc chính là hỗ trợ với yêu cầu về chuyên môn thấp, như là:

 • Thực hiện những hoạt động chăm sóc hằng ngày như là cho ăn, dắt thú nuôi đi dạo
 • Làm sạch và khử trùng lồng nuôi, phòng thí nghiệm hay là khu vực điều trị
 • Thực hiện những biểu đồ về bệnh án hoặc chăm sóc hằng ngày
 • Khử trùng những dụng cụ phẫu thuật
 • Hỗ trợ bác sĩ thú y và kỹ thuật viên thú y trong quá trình phẫu thuật.

Yêu cầu đầu vào đối với Veterinary Assistant không quá khó, tuy nhiên các khóa học này thường chỉ mở 1 lần mỗi năm. Một số trường có giảng dạy ngành này là Algonquin College, Georgian College, Seneca College,…

Veterinary Technician

Kỹ thuật viên thú y là ngành nghề đòi hỏi kiến thức chuyên môn cao. Các bạn sẽ được học trong tối thiểu 2 năm và có thể lấy bằng Diploma. Để có thể hành nghề, các bạn phải tham gia kỳ thi Veterinary Technician National Examination. Kỳ thi này được tổ chức vào tháng 2 và 6 hằng năm. Bài thi kéo dài 4 giờ, với 200 câu hỏi trắc nghiệm, bao gồm những câu hỏi liên quan trách nhiệm của một kỹ thuật viên thú y và những kiến thức chuyên ngành.

Veterinary Technician

Veterinary Technician

Đa số chương trình Veterinary Technician đều yêu cầu các bạn phải có kinh nghiệm hỗ trợ trong những phòng khám thú y và thư giới thiệu. Các bạn cũng cần lưu ý là chương trình này tại các trường Đại học ở Canada thường nhanh hết chỗ, có thể trước khi học kỳ đó bắt đầu đến 1 năm. 

Bên cạnh đó, số trường đào tạo về ngành này cũng không nhiều. Ví dụ như ở Ontario, chỉ có 3 – 4 trường giảng dạy về Veterinary Technician dành cho sinh viên quốc tế, nhưng kèm thêm một số yêu cầu rất khắt khe. Chính vì thế, các bạn cần phải chuẩn bị hồ sơ với điểm số tốt và có quyết tâm cao.

Điều kiện du học Canada ngành thú y

Để du học Canada ngành Thú y thì các bạn cần phải đáp ứng một số yêu cầu như sau: 

 • Đối với Đại học: Bằng tốt nghiệp THPT khá trở lên; IELTS đạt 5.5. Thời gian đào tạo khoảng 5-6 năm.
 • Đối với Thạc sĩ: Bằng tốt nghiệp Đại học khá trở lên; IELTS đạt 6.5. Thời gian đào tạo kéo dài khoảng 1-2 năm.

Ngoài ra, đặc tính về ngành học Thú y đề khá là vất vả,  vì vậy các bạn cần phải đảm bảo có sức khỏe thật tốt, không mắc những bệnh truyền nhiễm. Kèm theo đó là sự đam mê và yêu thích động vật.

Cơ hội việc làm du học Canada ngành Thú y

Cơ hội việc làm du học Canada ngành Thú y

Cơ hội việc làm du học Canada ngành Thú y

Sau khi Tốt nghiệp chương trình du học Canada ngành Thú y các bạn có thể lựa chọn trở thành bác sĩ thú y hoặc có thể trở thành kỹ thuật viên, trợ lý bác sĩ. Cụ thể như sau: 

 • Trợ lý thú y là công việc có yêu cầu về chuyên môn và kỹ năng thấp. Công việc chính là: Chăm sóc, vệ sinh cho vật nuôi; Làm sạch lồng nuôi và dụng cụ y tế; Hỗ trợ nghiệp vụ cho bác sĩ thú y… 
 • Kỹ thuật viên thú y có công việc khá đa dạng, như là: Chăm sóc động vật và nghiên cứu trong phòng thí nghiệm; Chẩn đoán bệnh lý lâm sàng;  Các thí nghiệm phát hiện ký sinh trùng; Chụp X quang; Thực hiện công tác gây mê, tư vấn dinh dưỡng; Hỗ trợ bác sĩ phẫu thuật… 
 • Bác sĩ thú y đương nhiên sẽ là người chịu trách nhiệm chính trong việc khám chữa bệnh, kê toa thuốc, cũng như đọc vị những kết quả xét nghiệm và thực hiện phẫu thuật.

Hiện nay, Thú ý đang là ngành nghề thiếu nhân lực trầm trọng ở Canada bởi xu hướng già hóa nhanh chóng. Do đó, những công tác liên quan đến thú y đều là ngành nghề lý tưởng với mức lương cao ngất ngưởng, trung bình sẽ khoảng 70,000 CAD/năm, thậm chí lên tới hơn 100,000 CAD/năm. 

Top các trường nổi tiếng về đào tạo ngành Thú y tại Canada

Top các trường nổi tiếng về đào tạo ngành Thú y tại Canada

Top các trường nổi tiếng về đào tạo ngành Thú y tại Canada

Canada đang là quốc gia sở hữu nhiều trường Đại học có chương trình đào tạo ngành Thú y tốt nhất thế giới. Các bạn có thể tìm hiểu thêm về những khoá học ngành Thú y cụ thể dưới đây:

 • Đại học tây Ontario
 • University of Alberta
 • University of Guelph
 • Dalhousie University
 • St. Clair College
 • University of Lethbridge
 • Northern Alberta Institute of Technology
 • Trinity Western University
 • Dalhousie University
 • Georgian College…

Du học Canada ngành Thú y sẽ giúp các bạn sở hữu khối kiến thức vững chắc, cùng với những kỹ năng chuyên môn cao để có thể áp dụng vào ngành nghề một cách thuận lợi. Bên cạnh đó, các bạn còn có cơ hội việc làm vô cùng rộng mở không chỉ ở Canada mà còn khắp nơi trên toàn thế giới. Chính vì thế, nếu yêu thích ngành nghề này, thì các bạn có thể lựa chọn Canada làm địa điểm để học tập và sinh sống.

Ngoài ra, nếu như các bạn có bất cứ thắc mắc gì về du học xứ sở lá phong thì đừng ngần ngại gọi ngay cho HA Abroad qua số Hotline: 096.3072.486 hoặc bạn vui lòng ĐỂ LẠI THÔNG TIN để nhận được những cẩm nang du học Canada chi tiết nhất.