DU HỌC CHÂU ÂU 2022 TỐN BAO NHIÊU TIỀN?

Cập nhật vào 14:57 07/01/2022

“Du học Châu Âu 2022 tốn bao nhiêu tiền?” đang là câu hỏi được rất nhiều bạn học sinh sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Để giải đáp được thắc mắc mời các bạn tham khảo ngay bài viết mức học phí và chi phí sinh hoạt trung bình của các quốc gia Châu Âu dưới đây của HA Abroad để ước lượng được chi phí phù hợp với ngôi trường và thành phố nơi các bạn đến học cũng như sinh sống.

Chi phí du học Châu Âu tốn bao nhiêu tiền năm 2022

Chi phí du học châu Âu được nhiều sự quan tâm của sinh viên Việt Nam. Đối với người bản địa, mức học phí trung bình sẽ thấp hơn so với sinh viên quốc tế trong đó có Việt Nam (vốn không nằm trong khu vực Liên Minh Châu Âu – EU và khu vực kinh tế Châu Âu – EEA). Do đó, học phí trung bình/năm du học Châu Âu Chương trình Cử nhân tốn: €8,600 (~220 triệu VNĐ), Chương trình Thạc sĩ hết: €10,170 (~260 triệu VNĐ). Chi phí sinh hoạt du học Châu Âu rơi vào khoảng €6,000 đến €14,000/năm. Mức phí này sẽ cao hoặc thấp hơn tùy vào nước Châu Âu lựa chọn đi du học.

Hà Lan

Hà Lan là một trong những quốc gia vô cùng an toàn và hạnh phúc nhất trên thế giới. Nơi đây sở hữu một số công ty đa quốc gia lớn nhất trên toàn cầu như Heineken, Shell, KLM, ING, Unilever, Philips, cũng như dẫn đầu trong nhiều lĩnh vực như nghệ thuật và thiết kế, nông nghiệp, logistics,  quản lý nước, năng lượng bền vững, mang đến cho du học sinh nhiều cơ hội việc làm ngay sau khi tốt nghiệp.

du học Châu Âu tốn bao nhiêu tiền

Hà Lan

Chất lượng giáo dục Đại học của Hà Lan được công nhận trên toàn cầu với 13 trường Đại học thuộc top 250 trên thế giới (theo như Universitas 21 và THE 2021). Khoảng 2.000 chương trình đều được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh. 

Ngoài ra, 95% người dân xứ sở hoa Tulip nói tiếng Anh nên rất dễ giao tiếp trong cuộc sống hàng ngày. Đó là một số lý do để nơi đây chào đón khoảng 90.000 du học sinh quốc tế đến học tập mỗi năm và đạt mức kỷ lục hơn 122.000 người vào năm 2018.

Chi phí du học Hà Lan như sau:

Học phí 6.000 – 20.000 Euro/năm
Sinh hoạt phí 7.200 – 9.600 Euro/năm
Chi phí ước tính một năm 21.400 Euro (khoảng 545 triệu đồng)
Học bổng Trị giá từ 2.500 Euro – 100% học phí

Phần Lan

Đất nước Phần Lan là một lựa chọn tuyệt vời khi du học Châu Âu. Hệ thống giáo dục Đại học hàng đầu thế giới của quốc gia Phần Lan xinh đẹp cung cấp hơn 500 chương trình Cử nhân và Thạc sĩ giảng dạy bằng tiếng Anh tại 22 trường Đại học Khoa học Ứng dụng và 13 trường Đại học nghiên cứu.

Phần Landu học Châu Âu tốn bao nhiêu tiền Phần Lan

Phần Lan

Các trường Đại học tại đây đã bắt đầu thu học phí kể từ học kỳ mùa thu năm 2017 để đầu tư mạnh mẽ hơn cho giáo dục. Mặc dù vậy, điều đó cũng không thể ngăn trở các bạn trẻ đến đây để lĩnh hội nền giáo dục tiên tiến với mức chi phí thấp trong nhóm các nước ở khu vực Châu Âu. Tất cả các trường Đại học Nghiên cứu và Đại học Khoa học Ứng dụng đều có cơ hội học bổng Phần Lan dành cho du học sinh.

Chi phí du học Phần Lan như sau:

Học phí 4.000 – 18.000 Euro/năm
Sinh hoạt phí 5.000 – 6.000 Euro/năm
Chi phí ước tính một năm 16.500 Euro/năm (khoảng 420 triệu đồng)
Học bổng Trị giá từ 20 – 100% học phí

Đức

Đức là điểm đến du học không sử dụng tiếng Anh phổ biến nhất trên thế giới. Nơi đây cung cấp chất lượng giáo dục đẳng chất và chất lượng cuộc sống cao. Hơn thế, Đức là một trong những quốc gia nổi tiếng về chính sách miễn phí học phí.

du học Châu Âu tốn bao nhiêu tiền Đức

Đức

Du học sinh quốc tế, không phân biệt quốc tịch EU, có thể học miễn phí ở bậc Đại học hoặc là Tiến sĩ tại các trường đại học Công lập (ngoại trừ các trường ở Baden-Württemberg, nơi sinh viên không thuộc EU thì phải trả học phí 3.000 Euro mỗi năm). Các bạn cũng có thể phải đóng mức học phí lên đến 20.000 Euro mỗi năm cho hầu hết những chương trình Thạc sĩ không liên tiếp* ở những nơi khác ở Đức.

Đức có các trường Đại học được xếp hạng tốt nhất với bằng cấp được công nhận trên toàn cầu, mang đến triển vọng về khả năng được tuyển dụng. Tiếng Đức là ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất tại châu Âu, đem đến rất nhiều lợi thế cho du học sinh không chỉ trong việc học tập, hòa nhập cuộc sống mới mà còn mở ra nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn. Du học sinh cũng có thể lựa chọn chương trình đào tạo bằng tiếng Anh hoặc là tiếng Đức, được đi làm thêm trong quá trình du học và được gia hạn giấy phép cư trú để tìm việc sau khi đã tốt nghiệp.

Chi phí du học Đức như sau:

Học phí 3.000 – 20.000 Euro/năm
Sinh hoạt phí 10.200 Euro/năm
Chi phí ước tính một năm 21.700 Euro (khoảng 552 triệu đồng)
Học bổng Trị giá đến 50% học phí

Vương Quốc Anh

Vương Quốc Anh là quốc gia có nền giáo dục lâu đời và thành công nhất thế giới. Nhờ các trường đại học nổi tiếng như Cambridge, Oxford và nhiều trường Đại học chất lượng khác, Vương Quốc Anh đã được xếp số một trên toàn cầu về khả năng giúp người học tiếp cận được với chất lượng giảng dạy cao hơn. Đa số các khóa học có thời gian đào tạo ngắn, thường chỉ kéo dài 3 năm với khóa Cử nhân và chỉ mất 1 năm để lấy được bằng Thạc sĩ.

du học Châu Âu tốn bao nhiêu tiền Vương Quốc Anh

Vương Quốc Anh

Hơn nữa, Vương Quốc Anh còn được xếp hạng 4 trên thế giới về văn hóa và lối sống, có rất nhiều việc phải làm ở bên ngoài lớp học. Từ trà chiều đến tham quan những lâu đài trên đồi đến cao nguyên cao chót vót, khám phá ẩm thực, đảm bảo các bạn sẽ có một trải nghiệm hoàng gia tại nơi đây.

Các bạn sinh viên có thể đăng ký làm các loại thẻ NUS Extra Card, Railcard, Oyster Card, National Express Coach Card… để được giảm giá khi di chuyển bằng những phương tiện công cộng hoặc là khi mua sắm. Sau khi tốt nghiệp, các bạn sẽ được ở lại từ 2 năm để tìm việc làm hoặc là làm việc.

Chi phí du học Anh như sau:

Học phí 12.000 – 18.000 GBP/năm
Sinh hoạt phí 7.200 – 9.600 GBP/năm
Chi phí ước tính một năm 23.400 GBP (khoảng 710 triệu đồng)
Học bổng Lên đến 100% học phí

Pháp

Pháp là một quốc gia mà văn hóa, ẩm thực và rượu vang có thể được mô tả bằng hai từ “phong phú”. Đây không chỉ là điểm đến du lịch quốc tế nổi tiếng trên thế giới mà còn là vùng đất du học được nhiều bạn trẻ yêu thích. Pháp cung cấp các trường Đại học danh tiếng và chi phí sinh hoạt tương đối phải chăng. Mức sinh hoạt phí sẽ cao hơn nếu như các bạn ở Paris, nhưng mức sống và trải nghiệm này là hoàn toàn xứng đáng, bởi sau tất cả Paris đã 4 lần liên tiếp được mệnh danh là thành phố của sinh viên số 1 thế giới.

du học Châu Âu tốn bao nhiêu tiền Pháp

Pháp

Trong nhiều năm qua, Pháp cũng là địa điểm thu hút du học sinh nhiều top đầu ở Châu Âu và thế giới. Sinh viên được hưởng khá nhiều quyền lợi như là: đơn giản hóa quy trình xin visa, được tiếp cận với nhiều dịch vụ hỗ trợ, được cấp visa cư trú (residence visa) để tìm việc làm hoặc thậm chí là khởi nghiệp ở Pháp sau khi lấy bằng Thạc sĩ.

Chi phí du học Pháp như sau:

Học phí Trường công: 2.770 – 3.770 Euro/năm, riêng tiến sĩ là 380 Euro/năm

Trường tư: 9.950 – 17.000 Euro/năm

Sinh hoạt phí 10.000 Euro/năm
Chi phí ước tính một năm 10.380 – 23.475 Euro (khoảng 264 – 600 triệu đồng)
Ưu đãi Sinh viên quốc tế tại Pháp được chính phủ hỗ trợ 30 – 50% chi phí nhà ở

Thụy Sĩ

Trong khi người Thụy Sĩ được quốc tế công nhận về đồng hồ, dao quân đội, ngân hàng, socola, pho mát, các bạn có biết Thụy Sĩ còn có danh tiếng tuyệt vời trong giáo dục ở ngành hospitality?

du học Châu Âu tốn bao nhiêu tiềndu học Châu Âu tốn bao nhiêu tiền Thụy Sĩ

Thụy Sĩ

Không chỉ là nơi thành lập trường hospitality đầu tiên của thế giới, Thụy Sĩ còn sở hữu danh sách dài các trường đào tạo tốt nhất ở trong lĩnh vực này. Có thể kể đến như Cao đẳng César Ritz, Les Roches, Học viện SHMS, Học viện Glion, Học viện Khách sạn Montreux (HIM), Học viện Nghệ thuật Ẩm thực Thụy Sĩ (CAAS)…

Du học Thụy Sĩ ngành Hospitality các bạn sẽ được hưởng nhiều ưu đãi như:

  • Sống, học tập và làm việc trong môi trường khách sạn, khu nghỉ dưỡng 5 sao
  • Thực hành và thực tập trong suốt quá trình du học, sở hữu đến 1,5 năm kinh nghiệm làm việc ngay khi đã ra trường
  • Chương trình học cấp bằng theo từng bậc học ở trong chương trình (Cao đẳng, Cao đẳng nâng cao, Đại học), khi ra trường các bạn sẽ nhận được đồng thời bằng Cao đẳng và Đại học, giúp các bạn chủ động hơn trong việc học và làm việc
  • Học thêm tiếng Pháp hoặc là tiếng Đức trong thời gian học tại trường, giúp nâng cao ưu thế khi đi thực tập và tăng thêm lợi thế cạnh tranh khi xin việc
  • Được các tập đoàn khách sạn, dịch vụ danh tiếng như Hyatt, Hilton, Hublot, Accor, Marriott, UBS, IHG, Rosewood, The Ritz-Carlton, Bloomberg, Louis Vuitton, … tuyển dụng ngay khi tốt nghiệp.

Chi phí du học Thụy Sĩ như sau:

Chi phí Cao đẳng nâng cao: 65.500 CHF/khóa

Đại học: 103.500 – 171.400 CHF/khóa

Sau đại học: 27.150 – 53.850 CHF/khóa

Chi phí du học tại Thụy Sĩ gần như là trọn gói, nó đã bao gồm học phí, chi phí ăn ở trong trường, bảo hiểm, đồng phục

Học bổng Lên đến 40% học phí (khoảng 1,5 tỉ đồng)
Ưu đãi · Tặng vé máy bay đi Thụy Sĩ cho 3 khách hàng đầu tiên nộp hồ sơ, ký hợp đồng du học với INEC

· Tặng phí ghi danh cho tất cả khách hàng nộp và làm hồ sơ du học Thụy Sĩ với INEC

Áp dụng đến hết ngày 04/12/2021

Tây Ban Nha

Tây Ban Nha hiện đang sở hữu hơn 80 trường Đại học, trong đó có những trường hơn 800 năm tuổi với hàng trăm ngàn sinh viên từ khắp nơi trên thế giới đến học tập hàng năm. Họ đến quốc gia này vì nhiều lý do: chất lượng giáo dục phát triển, cơ hội chọn học bất kể chuyên ngành gì, cơ hội hình thành thái độ và quan niệm mới về cuộc sống, cũng như có một cái nhìn mới mẻ về thế giới xung quanh…

du học Châu Âu tốn bao nhiêu tiền Tây Ban Nha

Tây Ban Nha

Trong khi phần lớn các chương trình học ở xứ sở bò tót là bằng tiếng Tây Ban Nha, các bạn cũng có thể tìm thấy những chương trình và khóa học dạy bằng tiếng Anh, hoặc là song ngữ Tây Ban Nha và tiếng Anh. Đặc biệt, các bạn sẽ có cơ hội học, thực hành kỹ năng giao tiếp tiếng Tây Ban Nha với người bản xứ. Hiện nay, tiếng Tây Ban Nha là ngôn ngữ được sử dụng nhiều thứ hai ở trên thế giới, và nó chắc chắn sẽ mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp khác nhau trên thị trường việc làm.

Chi phí du học Tây Ban Nha như sau:

Học phí Trường công: 1.500 – 3.300 Euro/năm

Trường tư: 5.500 – 18.000 Euro/năm

Sinh hoạt phí 4.000 – 6.000 Euro/năm
Chi phí ước tính một năm 7.400 – 16.750 Euro (khoảng 189 – 428 triệu đồng)

Thụy Điển

Thụy Điển là quê hương của một số tập đoàn quốc tế thành công như là H&M, Volvo, IKEA và cũng có một số công ty khởi nghiệp thú vị nhất trong những năm gần đây, ví dụ Spotify hoặc Skype. Tính quốc tế của các nhà tuyển dụng cũng như là  trình độ tiếng Anh cao của người Thụy Điển sẽ giúp các bạn sau khi tốt nghiệp bước chân vào thị trường việc làm khá dễ dàng, ngay cả khi kiến thức về tiếng Thụy Điển của còn hạn chế.

du học Châu Âu tốn bao nhiêu tiền Thụy Điển

Thụy Điển

Thụy Điển được xếp thứ 3 trong số những quốc gia đáng sống nhất ở trên thế giới nhờ phúc lợi xã hội vô cùng tuyệt vời, tỉ lệ tội phạm rất thấp khi những nhà tù thường xuyên phải đóng cửa do số lượng tù nhân ngày càng giảm đi. Cùng với sự an toàn, quốc gia này còn cung cấp hơn 1.000 chương trình đào tạo ở nhiều lĩnh vực tại hơn 35 trường với mức chi phí khá là hợp lý cho du học sinh. Sinh viên còn được làm thêm trong thời gian học và có cơ hội ở lại 1 năm sau khi đã tốt nghiệp.

Chi phí du học Thụy Điển như sau:

Học phí 8.000 – 18.000 Euro/năm
Sinh hoạt phí 9.400 Euro/năm
Chi phí ước tính một năm 22.400 Euro (khoảng 570 triệu đồng)
Học bổng 25 – 100% học phí

Bỉ

Nếu như các bạn muốn du học Bỉ bằng tiếng Anh thì có rất nhiều trường Đại học uy tín và được xếp hạng hàng đầu để các bạn lựa chọn. KU Leuven là trường Đại học lớn nhất ở Bỉ và là một trong những trường lâu đời nhất ở Châu Âu, bởi nó được thành lập cách đây gần 600 năm, cụ thể là năm 1817. Đại học Ghent tuy trẻ hơn song cũng được đánh giá cao ở trong bảng xếp hạng thế giới, nằm trong top 100.

du học Châu Âu tốn bao nhiêu tiền Bỉ

Bỉ

Cho dù lựa chọn sinh sống và học tập ở  Brussels, Wallonia hay Flanders, các bạn sẽ trải nghiệm chất lượng cuộc sống tuyệt vời với cảm giác quốc tế. Vì Brussels chính là trụ sở của Nghị viện châu Âu, nên thành phố này có nhiều cơ hội cho việc làm sau Đại học và thậm chí là kết nối nghề nghiệp. Cơ sở vật chất dành cho sinh viên rất hiện đại, tuyệt vời, và các trường Đại học ở Bỉ cũng rất quan tâm đến việc hướng dẫn và hỗ trợ sinh viên quốc tế.

Chi phí du học Bỉ như sau:

Học phí Từ 4.175 Euro/năm
Sinh hoạt phí 10.200 – 11.400 Euro/năm
Chi phí ước tính một năm 14.975 Euro/năm (khoảng 381 triệu đồng)

Áo

Áo là một quốc gia khá nhỏ, song sự xuất sắc về giáo dục đã được công nhận ở trên toàn thế giới. Nhiều trường Đại học của Áo có thứ hạng cao trong bảng xếp hạng học thuật quốc tế, trong đó Vienna là trường Đại học lâu đời nhất ở trên thế giới nói tiếng Đức, được thành lập vào năm 1365.

du học Châu Âu tốn bao nhiêu tiền Áo

du học Áo

Học phí của các trường của Áo sẽ khác nhau tùy thuộc vào nơi các bạn học, nhìn chung sẽ thấp hơn so với nhiều quốc gia còn lại của châu Âu. Trung bình sinh viên ngoài EU sẽ phải chi trả khoảng 1.500 Euro cho mỗi năm học ở Đại học công lập. Các trường Đại học tư nhân có thể đặt mức học phí cao hơn, song có rất nhiều sự lựa chọn cho du học sinh, các bạn chắc chắn sẽ tìm được một trường phù hợp với túi tiền cũng như nguyện vọng học tập của mình.

Mặc dù chi phí sinh hoạt ở Áo ở mức vừa phải, song mức sống ở đây thuộc hàng cao nhất ở châu Âu. Và sinh viên cũng thường được giảm giá cho việc đi lại, chi phí vào cửa nhiều dịch vụ, và thậm chí cả những hoạt động thể thao.

Chi phí du học Áo như sau:

Học phí 1.500 – 23.000 Euro/năm
Sinh hoạt phí 9.000 – 12.000 Euro/năm
Chi phí ước tính một năm 22.750 Euro (khoảng 580 triệu đồng)

Du học châu Âu miễn phí

Nếu như muốn du học miễn phí ở châu Âu, các bạn có thể cần phải học một ngôn ngữ mới. Ở nhiều quốc gia, các bạn có thể tham gia những khóa học bậc Cử nhân miễn phí hoặc là với học phí rất rẻ nếu như các bạn có thể học bằng ngôn ngữ địa phương.
Du học châu Âu miễn phí

Du học châu Âu miễn phí

Du học châu Âu miễn phí tại Đức, các chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh không phổ biến ở bậc Cử nhân, nhưng phổ biến ở bậc Thạc sĩ, Tiến sĩ. Vì vậy, nếu như các bạn muốn tận dụng nền giáo dục đại học miễn phí của Đức, các bạn sẽ cần phải học tiếng Đức

Một ví dụ khác về quốc gia mà các bạn có thể học miễn phí bằng ngôn ngữ địa phương đó là Cộng hòa Séc. Tuy nhiên những khóa học dạy bằng tiếng Anh vẫn có mức học phí khá phải chăng, dao động khoảng 3.800 Euro mỗi năm. Chi phí sinh hoạt ở Séc cũng phải chăng hơn nhiều so với nhiều nước Tây Âu, rơi vào khoảng 4.800 – 8.000 Euro/năm.

Ở một số quốc gia, các bạn chỉ có thể du học châu Âu miễn phí nếu như khóa học của các bạn được dạy bằng ngôn ngữ địa phương. Trong trường hợp này, các bạn cũng có thể cần phải thi đầu vào giống như là sinh viên bản xứ, như ở Ba Lan. Nếu như sinh viên quốc tế không thể học bằng tiếng Ba Lan, họ buộc phải trả học phí khoảng 2.000 – 3.000 Euro/năm.

Trên đây là bài chia sẻ “Du học châu Âu 2022 tốn bao nhiêu tiền?” của du học HA Abroad. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho các bạn thông tin hữu ích về chi phí du học các nước châu Âu để lựa chọn được quốc gia phù hợp. 

Nếu như muốn tìm hiểu kỹ càng hơn về cơ hội học tập, làm việc ở những quốc gia này cũng như mong muốn có sự chuẩn bị chu đáo nhất cho hành trình du học trong tương lai của bản thân, hãy gọi ngay cho chúng tôi qua số Hotline: 096.3072.486 hoặc bạn vui lòng ĐỂ LẠI THÔNG TIN để nhận được những cẩm nang du học chi tiết nhất.